W.A.A.H: Modern Metal và hơn thế nữa

Viết bởi Mee Way |

(RockPassion.vn)- Sau show WĐĐM tại HRC (Hà Nội) ngày 13/4 vừa qua, bên cạnh những cái tên như Đông Đô hay Mimetals, có lẽ ban nhạc gây tò mò và dành được nhiều sự chú ý của khán giả nhất là W.A.A.H. Theo đuổi dòng nhạc Alternative/Modern Metal, W.A.A.H được đánh giá như một làn sóng mới, khá lạ lẫm, nổi bật với phong cách chơi nhạc độc đáo và vô cùng trẻ trung. RockPassion đã có một buổi phỏng vấn ngắn với band, để tìm hiểu rõ hơn về những con người trẻ đầy nhiệt huyết này.

W.A.A.H tại HRC ngày 13/4/2013

Xin chào W.A.A.H, có thể nói các bạn đã để lại cho chúng tôi một ấn tượng đặc biệt ngay từ cái tên của band. Vậy các bạn có thể chia sẻ thêm về ý nghĩa của nó không?

W.A.A.H nếu đọc ra thì nghe sẽ giống “oaaaaa”, như 1 từ mang tính cảm thán tán thưởng, ví dụ như “oaaa, đẹp trai quá”, hay “oaaaa, chơi hay quá”. Ngoài ra thì đó là viết tắt của 1 cụm từ mang ý nghĩa ngớ ngẩn, các bạn muốn suy diễn như thế nào cũng được, nhưng ý nghĩa gốc thì band xin phép được…giữ bí mật!

Band có thể mô tả sơ qua về đội hình hiện tại không? W.A.A.H có từng gặp khó khăn gì trong việc tìm kiếm các thành viên?

Hiện tại band gồm 5 thành viên chính là Lưu Vĩnh Thịnh (1991)-Vocals, Mai Huy Văn (1989)- Leader/Guitar/Backing Vocals, Hoàng Việt Anh (1993)-Guitar, Vũ Đức Trung (Lee) (1990)-Bass/Backing Vocals, và Phạm Nhật Minh (Miu) (1991)-Drum. Ngoài ra có 1 thành viên cũ cùng thành lập nên band là Tạ Hiếu Trung (Tun/Thẹp), trong vị trí drummer, đồng thời cũng là vocal của Epione. Do Thẹp sang Đức du học nên Miu đã vào thay thế.

Việc tìm thành viên với riêng W.A.A.H thì cũng không quá khó khăn vì các thành viên đã quen nhau từ trước (Văn,Thịnh,Miu, Trung cùng học chung trường đại học) và đã từng chơi cùng nhau trong Music Club của trường.

Đội hình cũ của band. Từ trái qua phải: Việt Anh, Trung, Thịnh, Văn, Hiếu Trung

Vậy về dòng nhạc các bạn đang theo đuổi thì sao?

Từng thành viên trong band đều có những sở thích riêng về âm nhạc nên không muốn bó buộc vào bất kì thể loại nào, band chỉ đơn giản chơi những gì mình thích vì âm nhạc là không biên giới. Tất nhiên tuổi trẻ thì sẽ thích những dòng nhạc hiện đại hơn như Metalcore, Alternative metal, Nu metal…. nên W.A.A.H tự nhận là chơi Modern metal, tuy nhiên biết đâu tùy theo cảm hứng mà cũng có thể sẽ có thêm 1 số yếu tố của các dòng khác. Điều này giải thích vì sao phương châm của chúng tôi là “Modern Metal & More”.

Được biết W.A.A.H đã có sáng tác đầu tay của mình. Trong quá trình sáng tác, những band nào có ảnh hưởng lớn nhất đến các bạn?

Chúng tôi chịu ảnh hưởng từ một số band như Avenged Sevenfold, System of a Down, In Flames, As I Lay Dying, X-Japan…về âm hưởng, hình ảnh… Cụ thể có thể nói đến ảnh hưởng lớn của Avenged Sevenfold về phong cách nhạc với những câu solo mang tính giằng giật, lyrics có tính nội tâm, những đoạn headbang của cả band và nhất là câu bè đôi guitar, vv…(Điều này các bạn có thể nhận thấy qua sáng tác đầu tay). Bên cạnh đó thì lời bài hát có thể bằng tiếng Anh hay tiếng Việt tùy vào từ ngữ và mục đích sử dụng.

Với một rock band gồm các thành viên tuổi đời rất trẻ như vậy, các bạn có thể chia sẻ một số trở ngại lớn nhất thường gặp phải khi theo đuổi đam mê của mình không?

Thực ra band cũng đâu trẻ lắm đâu! Các thành viên đều cuối 8x đầu 9x, trẻ nhất cũng 20t rồi, lớn rồi nên gia đình cũng không có quá nhiều ý kiến hay áp lực gì về việc chơi nhạc. Ngoài ra thì band vẫn đi học đi làm như bình thường, dành ra 1,2 buổi trong tuần để tập band, rồi café cà pháo… Riêng guitarist Việt Anh hiện đang học xa nội thành Hà Nội, 1 tuần chỉ về nhà có 1 lần nên khá khó khăn trong việc tập nhiều buổi với band, và hiện tại chúng tôi làm việc với nhau chủ yếu là qua mạng.

Là một rockband trẻ, W.A.A.H có cái nhìn như thế nào về tình hình rock Việt, đặc biệt là các band chơi dòng nhạc mới?

Tình hình nhạc Rock ở Vietnam hiện nay đã có nhiều tiến triển, có nhiều chương trình cho các band tham gia, các ban nhạc đã tiếp thu những dòng nhạc mới của thế giới hơn, không còn bó gọn trong đa phần là Heavy, Thrash, Hard rock… như 6,7 năm trước nữa. Các band hầu hết đều chơi những sáng tác của chính mình với dòng nhạc theo đuổi và chơi ra chất, ví dụ như Nuranium, Nu Voltage, 18+, Epione, MultiPlex…

Sau 2 show diễn đầu tiên tại ĐH RMIT và HRC, các bạn có thể chia sẻ cảm nhận của mình?

Show diễn đầu tiên của band ở trường ĐH RMIT mang tính chất thử nghiệm cảm giác sân khấu của band để rút kinh nghiệm cho những lần kế tiếp, còn show vừa qua ở Hanoi Rock City là một sự tự giới thiệu của W.A.A.H đến khán giả, những rock fan, và các band khác trong giới. Band rất vui khi dù là lần đầu tiên xuất hiện nhưng đã nhận được sự ủng hộ tích cực từ khán giả. HRC cũng là nơi chúng tôi đã mong muốn được biểu diễn từ lâu, có thể nói đây là ước muốn đầu tiên đã thành hiện thực.

Trong tương lai gần, band đã có dự định gì chưa?

W.A.A.H đang chuẩn bị thu âm sáng tác đầu tay của band (đã được chơi live tại HRC) và bắt tay vào các sáng tác tiếp theo, trước khi tiến tới các mục tiêu lớn hơn như tham gia Rock Storm, ra EP…

Vâng, xin cảm ơn W.A.A.H, và xin chúc band sớm gặt hái thành công với mục tiêu mình theo đuổi!

 

 

Sáng tác đầu tay của band: 

Facebook: http://www.facebook.com/waahband

 

BÌNH LUẬN BẰNG FACEBOOK
Bình luận
Lucifier | April 20th, 2013 at 7:55 am

Band này rất khá! Cảm giác sân khấu của họ rất tốt. Tôi tuy k dc xem show debut của họ ở HRC nhưng dc nghe kể lại + xem clip thì thấy họ chơi ổn và rất sung! Đội hình cũng khá đồng đều về mặt hình ảnh. Tuy là còn chơi cover nhiều. Hi vọng sớm đc thấy một WAAH với toàn những sáng tác lên SK HRC và những SK lớn khác. Keep rocking guys!!!

P/S: cậu chơi bass học cùng trường cấp 3 với tôi, nhìn nick này chắc cậu sẽ nhớ ra ;))

Nikiforova | April 22nd, 2013 at 9:08 pm

Keep it conmig, writers, this is good stuff.

Ann | April 24th, 2013 at 9:58 am

Vote cho band mới :X :X