Từ cuộc thi các ban nhạc Việt, phản ứng hay tiếp nhận.

Viết bởi RainEditor |

(RockPassion.vn) – Mới đây, cuộc thi tìm kiếm các ban nhạc, nhóm nhạc toàn quốc The Band by Vinaphone đã khép lại với chiến thắng của Dolphins, một ban nhạc đến từ miền Trung và hiện đang hoạt động tại Tp. Hồ Chí Minh. Từ cuộc thi này và cả những cuộc thi trước đó, các rockband có biết cách nắm lấy cơ hội của mình để phát triển?

Empty Spaces – Giải ba chung cuộc The Band by Vinaphone

Nhìn nhận từ cuộc thi tìm kiếm các ban nhạc, nhóm nhạc toàn quốc The Band by Vinaphone mới khép lại cách đây ít ngày, Empty Spaces, một ban nhạc psychedelic rock/ambient rock đến từ Hà Nội đã xuất sắc dành lấy vị trí cao nhất khu vực miền Bắc của cuộc thi The Band by Vinaphone và tiếp đó là giải ba chung kết toàn quốc diễn ra tại thành phố Hồ Chí Minh. Bằng ngôn ngữ âm nhạc không giới hạn mở ra một cánh cửa vô tận trong từng thanh âm mà Empty Spaces chơi khiến những ai theo dõi không khỏi đánh mất tâm trí của mình ở một không gian khác. Họ thực sự thuyết phục được giới chuyên môn và khán giả tại mỗi đêm thi, tuy nhiên do sai sót không đáng có trong phần thi quyết định ở đêm chung kết, giải ba đã được dành cho ban nhạc đến từ Thủ đô này cùng giải Nghệ sỹ trình diễn xuất sắc nhất cho cây lead guitar của band.

Một cái tên rất đáng chú ý là Bodies On Floor, một metalcore đến từ thành phố Hồ Chí Minh đã xuất sắc giành giải ba chung kết khu vực miền Nam và sau đó là đốt cháy sân khấu chung kết toàn quốc của The Band by Vinaphone. Như chia sẻ rất đáng trân trọng của vocal Bodies On Floor rằng, “BOF chơi chỉ với mong muốn âm nhạc của mình không bị đánh giá bởi những nhìn nhận không hay. BOF không nghĩ mình được lựa chọn và ban giám khảo cũng đã có những nhận xét và góp ý rất hữu ích cho ban nhạc. Đây là một cơ hội để âm nhạc của BOF nói riêng và rock Việt nói chung được công chúng đón nhận như một dòng nhạc chính thống. Đây cũng chính là điều mà chúng ta, giới chơi nhạc rock luôn đắn đo và tìm kiếm cơ hội để khẳng định vị thế và âm nhạc của mình trong công chúng yêu nhạc nói chung.”

Bodies On Floor

Với sự góp mặt của một ban nhạc theo đuổi dòng nhạc metal như Bodies On Floor trong đêm chung kết cuộc thi The Band by Vinaphone vừa qua là một điều gì đó rất đáng mừng cho cộng đồng nhạc rock tại Việt Nam nói chung và giới metal nói riêng. Họ đã có phần trình diễn rất đáng nể và như chúng tôi chứng kiến những gì họ đã thể hiện từ vòng sơ loại, đặc biệt là một vocal nữ với chất giọng đáng nể, Bodies On Floor đã có màn trình diễn xuất sắc, đốt cháy sân khấu bằng thứ âm nhạc sở trường của mình hơn là thi thố tài năng giữa một cuộc thi của nhiều ban nhạc với đa dạng thể loại âm nhạc khác nhau.

Ngoài Bodies On Floor, Black Roses cũng tạo sự chú ý đến ban giám khảo cuộc thi khi mang sáng tác của mình trình diễn trong đêm chung kết vừa qua tại Nhà thi đấu Nguyễn Du. Đã có một số ban nhạc không đi xa được với The Band by Vinaphone vừa qua như Madman của Đà Nẵng, Wild Shadow của Tp.Hồ Chí Minh hay Upside Down, Nevermind của Hà Nội. Nhiều ý kiến trái chiều đã nổ ra kể từ sau khi cuộc thi này khép lại.

Nhìn nhận từ khía cạnh rockband, chúng ta phải hiểu The Band by Vinaphone là một cuộc thi dành cho ban nhạc, nhóm nhạc nói chung với đa dạng thể loại đòi hỏi sự sáng tạo của các band về sáng tác và cả bản phối, cho dù là cover đi nữa và rock cũng chỉ là một phần trong dòng chảy đó. Nếu như Empty Spaces đã có một sáng tác và bản phối xuất sắc ghi điểm từ vòng chung kết miền Bắc thì một số ban nhạc phải dừng bước đã không làm được điều này. Cho dù chúng ta có hoạt động lâu đi nữa, nhiều sáng tác hay chơi hay bao nhiêu thì khi đứng trên sân khấu một cuộc thi trong giờ phút cần sự thăng hoa nhất, điểm rơi phong độ tốt nhất và một bản phối tốt nhất thì lại không làm được điều đó. Thay vì nắm bắt cơ hội để phát triển mình thì cách lựa chọn phản ứng lại là một điều không nên.

Một câu hỏi được đặt ra là chúng ta, những ban nhạc đã thực sự dành trọn thời gian và đam mê cho âm nhạc chưa hay chỉ dừng lại việc cùng nhau tụ tập lại để chơi nhạc cũng cho rằng mình đủ trình độ với những người có tư duy với âm nhạc phong phú hơn. Đặc biệt, một sáng tác với tư duy âm nhạc nổi bật để nói lên âm nhạc của mình luôn là một điểm cộng cho các ban nhạc như Empty Spaces hay Bodies On Floor và một số band đã không làm được điều đó, nhất là việc cover những ca khúc đã đóng đinh một ban nhạc tên tuổi khác thì rất khó để có thể tiến xa ở mỗi cuộc thi như The Band by Vinaphone. Ngoài ra, việc mặc định ban nhạc là phải chơi rock thì đó là điều sai lầm.

Một nhìn nhận khác từ phía nhà tổ chức, những người đã tạo ra nhiều sân chơi cho các ban nhạc Việt trong thời gian qua, điều mà họ muốn đó là tạo ra một sân chơi dành cho các ban nhạc, nhóm nhạc tại Việt Nam, điều mà những người trẻ chơi nhạc rất thiếu để mang âm nhạc của mình đến với công chúng, tạo ra cơ hội để định hướng và phát triển cho chính các ban nhạc Việt. Chúng ta phải cám ơn họ về điều này. Việc xuất hiện một ngôi sao ca nhạc trong giờ chấm điểm của ban giám khảo ở cuối chương trình cũng chỉ là cách làm thương hiệu của nhà tài trợ, có chăng hợp lý hơn nếu vị trí đó là một ban nhạc nổi tiếng, chắc sẽ bớt đi những ý kiến không hay về chương trình như một số trang mạng xã hội đã và đang xôn xao mấy ngày qua.

Chung quy lại, sau mỗi cuộc thì các ban nhạc sẽ làm gì để phát triển mình hay dừng lại như trước cái ngày tập cho nhuần nhuyễn để tham gia thi thố tài năng trên các sân khấu lớn. Hay như Annam, một cái tên bước ra từ một cuộc thi các ban nhạc trên truyền hình với âm nhạc đậm chất sử thi thì vấn đề là sau cuộc thi, họ thế nào?. Âm nhạc là một dòng chảy không ngừng với đa dạng thể loại và nhạc rock cũng chỉ như một con suối nhỏ góp sức chung một dòng chảy lớn của âm nhạc mà thôi. Để có một vị trí xứng đáng, các ban nhạc cần có sự đầu tư chỉn chu hơn trong sáng tác và cách chơi, cách thể hiện mình khi đứng trên sân khấu. Đặc biệt phải có định hướng rõ ràng không chúng ta sẽ chỉ là hợp rồi tan. Phản ứng hay tiếp nhận cơ hội để phát triển, các rockband hẳn sẽ có những dự định cho riêng mình.

BÌNH LUẬN BẰNG FACEBOOK
Bình luận
THIS DAY IN ROCK HISTORY
12/01

Ngày sinh của James LoMenzo - bassist của band White Lion cũng như nhiều band nhạc nổi tiếng khác như Black Label Society, Megadeth.

Chi tiết

Hotline:
+84.98.333.1085