Trò chuyện với PK-14 và một số hình ảnh từ “Hey Ho Let’s Go III”

Viết bởi RockPassion.Vn |

(RockPassion.Vn) – Bốn giờ trước khi đêm Festival nhạc Punk “Hey Ho Let’s Go III” (do C.A.M.A. Việt Nam tổ chức) chính thức bắt đầu, Rock Passion đã có cơ hội gặp gỡ và trò chuyện với ban nhạc PK-14 (Public Kingdom For Teens) đến từ Bắc Kinh.

Trò chuyện với PK-14

RP: Là một trong những ban nhạc Indie nổi tiếng tại Bắc Kinh nói riêng và châu Á nói chung, các bạn có thể cho biết những đặc điểm nào là nổi bật, đáng chú ý nhất trong âm nhạc của mình?

PK-14: Uhm, tôi nghĩ rằng nét riêng biệt đầu tiên cần nhắc đến là cách ban nhạc sáng tác và làm việc cùng nhau. Chúng tôi không làm theo cách một cá nhân nào đó sáng tác những ca khúc hoàn chỉnh rồi ban nhạc sẽ gặp nhau và tập luyện. Sáng tác là một quá trình cần sự tham gia của tất cả thành viên. Mọi thành viên đều có đóng góp riêng trong âm nhạc của chúng tôi. Điểm đáng lưu ý thứ hai chính là nội dung các ca khúc của chúng tôi.

RP: Vâng, có phải lyric của các bạn thường tập trung phản ánh sự bất mãn và thái độ phản kháng (protest) từ giới trẻ?

PK-14: Vâng, đúng thế; lyric của chúng tôi thường thể hiện thái độ bất mãn; tuy nhiên, tôi không nghĩ chúng có chứa nhiều thông điệp phản kháng. Dĩ nhiên, các nghệ sĩ và ban nhạc phản chiến của những thập kỷ trước như Bob Dylan chẳng hạn; luôn là nguồn cảm hứng lớn đối với chúng tôi. Chúng tôi ngưỡng mộ và chịu ảnh hưởng từ họ. Nhưng tinh thần phản kháng không phải là đặc điểm nổi bật mà chúng tôi theo đuổi.

RP: Các chất liệu để viết nên lyric của PK-14 đến từ những trải nghiệm cá nhân của ban nhạc hay chúng đều là sản phẩm từ các chủ đề quen thuộc trong dòng nhạc Indie/Punk?

PK-14: Vâng, chúng đều là những kinh nghiệm, cảm xúc cá nhân; đặc biệt là từ vocalist/frontman Yang Haisong.

RP: Có mâu thuẫn không khi các bạn chơi một thể loại underground nhưng vẫn nỗ lực để âm nhạc của mình tiếp cận với nhiều khán giả hơn? Thành công trong âm nhạc mà vẫn giữ vững được bản sắc riêng có khó khăn không?

PK-14: Điều này cũng đúng phần nào nhưng nó chưa bao giờ là trở ngại lớn với chúng tôi. Đối với chúng tôi, mọi thứ đều phải thể hiện tính riêng tư. Chẳng hạn, nếu bạn muốn cộng tác với ban nhạc, bạn cần phải đến gặp trực tiếp chúng tôi, trao đổi và tìm hiểu về con người chúng tôi trước khi tất cả bắt đầu. Chúng tôi chỉ làm những gì mình thích. PK-14 không phải là một ban nhạc thương mại và chúng tôi không cần người quản lý.

RP: Vậy có thể xem âm nhạc như một sở thích (hobby) của các bạn?

PK-14: Không hẳn vậy. Đối với chúng tôi, âm nhạc có tầm quan trọng nhất định, nó mang nhiều ý nghĩa hơn việc theo đuổi một sở thích. Mọi thành viên đều cống hiến hết sức mình. Đó đã trở thành một phần tất yếu trong cuộc sống của chúng tôi.

RP: Vậy là “một sở thích với sự đam mê” (hobby with passion)?

PK-14: Vâng, có thể nói như thế!

RP: Vậy các bạn có thể cho biết thêm về phong trào nhạc Indie tại Bắc Kinh và châu Á không? Có xu hướng mới nào đang nổi lên; và nếu có, các bạn sẽ vẫn theo đuổi con đường mình đang chọn hay sẽ thay đổi để thích nghi?

PK-14: Một câu hỏi thú vị và khó trả lời. Tôi nghĩ Bắc Kinh có một phong trào Indie khá mới mẻ so với mặt bằng chung tại châu Á. Tuy vậy, chúng tôi đang tiến bộ từng ngày và đang đuổi kịp tốc độ chung. Chúng tôi có những nghệ sĩ và ban nhạc sẵn sàng cống hiến hết mình. Trong môi trường Indie nói chung và đặc biệt tại Bắc Kinh, chúng tôi hình thành một cộng đồng nhỏ nhưng rất gắn bó, nơi mà mọi người đều quen biết lẫn nhau. Phong trào tại Bắc Kinh rất chú trọng tính nghệ thuật và sự táo bạo. Chúng tôi không ngại thể nghiệm cái mới. Thực sự là đang có rất nhiều nghệ sĩ theo đuổi các dòng nhạc avant-garde và cross-over. Đối với PK-14, chúng tôi không tự giới hạn bản thân vào bất kỳ khuôn mẫu nào. Chúng tôi cảm nhận và trải nghiệm những thay đổi chung để dần dần thích nghi và phát triển một cách tự nhiên. Có thể 10 năm nữa, khi nhìn lại âm nhạc hiện giờ, bạn sẽ phát biểu: “Toàn là thứ cặn bã!” Chẳng ai nói trước được điều gì.

Phút nghỉ ngơi của ban nhạc sau giờ soundcheck

RP: Các bạn đã có khái niệm gì về phong trào underground tại TP HCM chưa? Các bạn đã gặp được nhiều người nghe và chơi thể loại Indie?

PK-14: Thực sự thì chúng tôi chưa biết nhiều về nhạc Indie/Punk tại TPHCM và cũng chưa quen biết được nhiều người. Nhưng chúng tôi nghe nói các bạn có một cộng đồng Metal khá mạnh, phải vậy không? Còn các ban nhạc Punk thì sao? Họ có thường biểu diễn và thu âm không?

RP: Vâng, tôi nghĩ cộng đồng nghe và chơi Rock/Metal tại TP HCM đang phát triển và gây được sự những chú ý nhất định. Tôi cũng tin rằng phong trào Indie đang dần được hình thành, tuy mới ở giai đoạn khởi đầu. Chúng tôi cũng có một số ban nhạc Punk, họ vẫn tồn tại underground và chưa thể tiến đến giai đoạn thu âm chuyên nghiệp. Tuy nhiên, họ vẫn đang cố gắng gặp gỡ, chơi nhạc cùng nhau một cách thường xuyên nhất có thể để giữ mối liên hệ và phổ biến dòng chảy mới mẻ này.

PK-14: Tất nhiên rồi. Tôi rất mừng được biết điều này. Phải có một điểm bắt đầu và các bạn đang đi đúng hướng. Hi vọng chúng tôi sẽ gặp được nhiều người nghe và chơi Indie/Punk tãi buổi diễn sắp tới.

RP: Tôi mong là thế. Cảm ơn các bạn đã dành thời gian trò chuyện với RP. Chúc may mắn và hẹn gặp lại ở buổi diễn tối nay!

PK-14: Tạm biệt. Hẹn gặp lại tối nay!

Từ “Hey Ho Let’s Go III” – Một số hình ảnh của hai ban nhạc Việt Nam tham gia đêm diễn:

Đến từ TP HCM – ban nhạc Bad Neighbor đã đem đến cho khán giả một màn trình diễn trẻ trung, đầy sôi động với hai vocalist chính và một background vocalist.

Và đại diện Punk Hà Nội – ban nhạc The Offensive cũng khá thành công với những ca khúc cover từ The Clash.


normal_IMG_7374

(Interview: Ris/Photos: Lane)

BÌNH LUẬN BẰNG FACEBOOK
Bình luận