Trò chuyện cùng AKAT với Psychedelic/Stoner Rock

Viết bởi RainEditor |

(RockPassion.Vn) – Trong những ngày đầu năm 2011 này, có một ban nhạc đã thực hiện một chuyến xe bus xuyên Việt cho buổi  biểu diễn tại Hà Nội. Họ là AKAT, một ban nhạc trẻ của Tp Hồ Chí Minh với âm nhạc sôi động của Psychedelic/Stoner Rock còn khá mới tại Việt Nam. RockPassion đã có buổi trò chuyện thú vị với ban nhạc theo đuổi thể loại style rock đặc biệt này.Xin chào AKAT!. Cảm  nhận của AKAT khi đến với Hà Nội trong ngày đông này? Tại sao các bạn lại chọn cho mình chuyến đi xuyên việt thú vị bằng xe bus trước khi ra biểu diễn tại HaNoi Rock City?

Mùa đông Hà nội là điều mà các thành viên AKAT cảm thấy rất thích thú, không chỉ thế mà người con gái Hà Nội cũng rất đặc biệt. Ban nhạc được thông báo về cái giá rét của thủ đô nhưng không ngờ lại lạnh đến thế. Các món ăn Hà Nội cũng rất thú vị, cảm ơn các bạn Golem đã cùng AKAT thưởng thức những món ăn đậm chất Hà Nội trong ngày đông này.

AKAT đã có một trải nghiệm thú vị trên chặng đường ra biểu diễn tại Hà Nội lần này, một chuyến đi bằng xe bus với những điểm dừng chân như tại Nha Trang, Hội An, Huế,… Ban đầu, máy bay là phương tiện đi lại đầu tiên nghĩ tới khi ra Hà Nội nhưng các thành viên quyết định một chuyến đi xuyên Việt bằng xe bus như một cách trải nghiệm với cuộc sống ở mọi nơi mà ban nhạc đã đi qua.

Đã hơn 2 năm qua, âm nhạc và các thành viên của AKAT đã có gì thay đổi so với thời điểm ban đầu của mình?

Đầu tiên phải kể đến đó là các thành viên hiện tại của ban nhạc. Đặc biệt là sự thay đổi rất lớn sau khi Tường An dừng cuộc chơi và chất nhạc grunge/funk thời kỳ đầu của AKAT đã được thay đổi và AKAT của hôm nay là Psychedelic và Stoner Rock cùng một dummer  người Singapore là Mohamad Wahid (Moe). Đây chính là thể loại mà chúng tôi chơi bằng hết đam mê của mình, một thể loại âm nhạc mới còn khá lạ lẫm với fans Việt bởi phần lớn đối tượng fans của chúng tôi là người nước ngoài. Tuy nhiên chúng tôi sẽ hướng nhiều hơn tới cộng đồng rock Việt, biểu diễn nhiều hơn và giới thiệu những sản phẩm âm nhạc của mình.

AKAT: Quang Thịnh (vocalist/bassist), Mohamad Wahid (Moe - drums), Đức Khoa (guitar/vocals)

Thành viên hiện tại của AKAT:

Mohamad Wahid (Moe) – drums
Lâm Quang Thịnh (Bush) – bassist/vocalist
Phan Đức Khoa (Tô)- guitarist/back vocals

AKAT giới thiệu về âm nhạc của mình cũng như chủ đề mà các bạn hướng đến là gì? Ai là sáng tác chính của ban nhạc và sự hòa hợp của các thành viên khi hoàn thiện một bài hát mới?

Với psychedelic là style âm nhạc đầy cảm hứng và chịu ảnh hưởng của ảo giác. Được kết hợp bởi blues và propressive rock, xuất hiện vào những năm 60 trong khi đó stoner rock là một sự kết hợp đặc biệt của nhiều yếu tố của psychedelic, blues, heave  metal và một chút gì đó của doom metal.

Điều mà AKAT hướng đến trong âm nhạc của mình là sự trẻ trung, sôi động và nhiều cảm xúc khi chúng tôi chơi và thực sự hòa hợp với nó. Chúng tôi chịu ảnh hưởng rất mạnh bởi Black Sabbath, Melvins, Sleep, The Sword… với đa dạng chủ đề trong sáng tác, chủ yếu là cuộc sống hàng ngày, phần lớn là bức xúc, ngoài ra cũng có 1 số bài nói về đức tin, thần thánh, ma quỷ và vô thực giới. Chủ yếu các sáng tác của AKAT là tiếng Anh và chúng tôi rất ít khi cover khi đứng trên sân khấu.

Sáng tác chính của AKAT là Khoa và Bush, Moe góp sức rất nhiều khi hoàn thiện ca khúc và chúng tôi có một điểm chung là đam mê với thể loại âm nhạc này nên không gặp nhiều khó khăn khi đứng chung sân khấu với nhau.

AKAT sẽ giới thiệu những sáng tác cũng như những sản phẩm thu âm của mình đến với công chúng Việt chứ?

Chắc chắn rồi, hiện tại AKAT có khoảng 12 ca khúc cũ và mới. Trong thời gian tới chúng tôi sẽ hoàn thiện kỹ thuật của mình hơn và thu âm cho sản phẩm âm nhạc của mình để dành tặng các bạn yêu nhạc. Mong rằng sẽ nhận được nhiều sự phản hồi tích cực để âm nhạc của AKAT được đón nhận nhiều hơn trước công chúng yêu nhạc.


Là một ban nhạc mới, khó khăn lớn nhất của các bạn là gì khi tìm kiếm sân chơi và giữ lửa cho các thành viên?

Là một ban nhạc mới tuy nhiên cũng đã được thành lập hơn 2 năm. Điều mà AKAT mong muốn nhất đó là có thể chơi nhạc thường xuyến và giới thiệu âm nhạc của mình đến công chúng. Sự mới mẻ của Psychedelic và Stoner Rock tại nước ta là điều mà chúng tôi đã và đang thử nhiệm dần theo một style của riêng mình. Chúng tôi ko từ bỏ cơ hội khi được đứng trên sân khấu.

Ngay khi nhận lời mời của Hanoi Rock City ra biểu diễn tại Hà Nội, chúng tôi đã chọn cho mình một trải nghiệm đi lại với xe bus xuyên Việt trước khi biểu diễn trước khán giả Hà Nội. Chi phí catse không phải điều mà AKAT hướng đến lúc này, được giới thiệu style âm nhạc riêng của AKAT là điều mà các thành viên mong muốn nhất.


Cám ơn những chia sẻ của AKAT trong chuyến lưu diễn tại Hà Nội lần này. Mong sớm được thưởng thức một sản phẩm âm nhạc của các bạn trong thời gian tới và chúc AKAT thành công với style âm nhạc mà các bạn chọn, psychedelic/stoner rock.

BÌNH LUẬN BẰNG FACEBOOK
Bình luận
TrườngNguyễn | January 11th, 2011 at 11:02 pm

một ban nhạc rất thú vị, thanks RP :X

| January 11th, 2011 at 11:12 pm

Đi xe bus ra Hà nội diễn, phục các bạn sát đất luôn =)).
hình như đây là một thể loại mới tại việt nam thì phải, mong sớm đc nghe bản thu âm của các bạn.