Chung Kết Tiger Translate 2013: “Festival” of the Bands

Viết bởi Đạt Phan |

(RockPassion.Vn) – Khán giả yêu Rock thủ đô vừa có một đêm cuồng nhiệt cùng Battle of the Bands 2013 tại Công Viên Thống Nhất. Có lẽ từ năm tới, “đấu trường âm nhạc” nên đổi thành “lễ hội âm nhạc”. Đêm Chung Kết làm khán giả tưởng mình đang không phải đang ở trong khuôn khổ một cuộc thi. Nó mở ra một không gian rock tuyệt vời, nơi mà tất cả ban nhạc tham gia có cơ hội cống hiến hết mình cho người hâm mộ.

 

Lý do tại sao nên đổi tên thành “Festival” of the Bands, có lẽ tất cả những ai có mặt trong đêm Chung Kết ngày 29 tháng 6 vừa qua sẽ rõ nhất. “Đấu trường âm nhạc” như một buổi gặp mặt, giao lưu, đoàn tụ của anh em chơi nhạc Rock cả nước. Đêm thi mở màn cùng ban nhạc Tiger Translate với đội hình là ban giám khảo và thành viên của các band lọt vào vòng Chung Kết lần này. Bản cover Come Together của huyền thoại The Beatles vang lên đầy cảm xúc cùng những màn pháo sáng và tiếng hò reo của khán giả, báo hiệu một show  diễn tuyệt vời chuẩn bị được bắt đầu.

Giám khảo trổ tài.

Giám khảo trổ tài.

Có lẽ không cần dành nhiều lời để nhận xét về trình độ cũng như phần biểu diễn của các ban nhạc lần này. Cả 6 band đều là những cái tên đã được chọn lọc kỹ càng qua ba đêm Bán Kết. Nhưng điều thú vị nhất chính là mỗi ban nhạc đến với trận chiến cuối cùng lần này đều mang đến những màu sắc, tính cách và điểm nhấn riêng biệt của mình. Nếu như Đông Đô khởi đầu với sự hào hùng, bi tráng của power metal, thì Hemelian lại tiếp bước với những giai điệu da diết, quyến rũ người nghe nhưng cũng không kém phần sôi động của heavy metal. Bụi Gió đem lại những trải nghiệm rất lạ cùng Experimental với việc hòa quyện tinh tế phong cách mới lạ của tay guitar chính và sự nổi bật của âm guitar bass trong các tác phẩm của mình. Parasite thể hiện sự trẻ trung cùng một bản lĩnh sân khấu cực tốt. 18+ cá tính, sôi động và giao lưu cực tốt với khán giả. Trong khi đó, Hạc San lại đưa người nghe tới một không gian âm nhạc rất “thiên nhiên núi rừng” với những âm thanh từ các nhac cụ dân gian như đàn đá, đàn tranh trên nền nhạc metal vô cùng máu lửa.

Bắt đầu cùng sự hùng tráng của Đông Đô.

Bắt đầu cùng sự hùng tráng của Đông Đô.

Hemelians - quyến rũ, da diết nhưng cũng không kém phần sôi động.

Hemelians – quyến rũ, da diết nhưng cũng không kém phần sôi động.

Parasite - trẻ trung nhưng đầy bản lĩnh.

Parasite – trẻ trung nhưng đầy bản lĩnh.

Bụi Gió - lạ và giàu trải nghiệm.

Bụi Gió – lạ và giàu trải nghiệm.

Hạc San – kỹ thuật hoàn hảo và giai điệu đầy cảm xúc.

Hạc San – kỹ thuật hoàn hảo và giai điệu đầy cảm xúc.

18+ - Năng động và cá tính.

18+ – Năng động và cá tính.

Cơn mưa bất ngờ và dữ dội xuất hiện từ phần diễn của ban nhạc thứ 2 Hemelians có lẽ chính là một nhân tố quan trọng làm nên thành công của đêm Chung Kết lần này. Cơn mưa rào mùa hạ, đặc sản quen thuộc của Hà Nội, ào ạt đổ xuống khuôn viên Công Viên Thống Nhất nơi diễn ra chương trình. Nhiều người bắt đầu lo lắng rằng nó  sẽ ảnh hưởng đến máy móc, thiết bị dẫn đến những sự cố không may mắn của chương trình. Nhưng Ban Tổ Chức đã giữ đúng lời hứa: “Không dừng cuộc thi bất kể thời tiết có chuyển biến thế nào đi chăng nữa.” Và dường như cơn mưa chỉ làm khán giả thêm máu lửa trước những màn biểu diễn xuất thần từ phía các ban nhạc.

Cơn mưa làm đêm thi thêm cuồng nhiệt và hấp dẫn.

Cơn mưa làm đêm thi thêm cuồng nhiệt và hấp dẫn.

Mưa, bia, mồ hôi và âm nhạc – tất cả tạo nên những gì tuyệt vời nhất cho một đêm cuồng nhiệt cùng Rock. Hemelians, “nạn nhân” đầu tiên của cơn mưa chia sẻ: “Rất thú vị khi trời bất ngờ mưa ngay tại bài ballad cuối cùng trong phần thi của Hemelians. Band thấy hứng thú lắm, như kiểu trời giúp mình vậy.” Thật vậy! Nếu gạt sang một bên những sự cố kỹ thuật do nước mưa gây ra, thì nó đem lại nhiều điều “may” hơn là “rủi”.

Hemelians đã có một phần thi ấn tượng.

Hemelians đã có một phần thi ấn tượng.

Cơn mưa đầu tiên rơi xuống đúng vào lúc Hemelians chơi bản ballad của mình. Cơn mưa như cố tình ồ ạt đổ xuống, làm nền cho những giai điệu da diết cùng giọng hát cao, khỏe và truyền cảm của Hemelians.Những hạt mưa cũng như giải tỏa cái oi bức, chật chội ở khu vực khán giả. Mọi người bắt đầu nhảy mùa, hòa mình cùng âm nhạc ngay dưới cơn mưa rào nặng hạt.

Những hạt mưa mát mẻ của Hà Nội không chỉ giải phóng khu vực khán giả mà còn rửa trôi đi hết những lo lắng của các ban nhạc tham dự đêm thi. Những sự cố nhỏ về thiết bị, kỹ thuật khiến các band chỉ còn cách chơi “liều”, biểu diễn hết sức mặc cho kết quả ra sao. Mặc nhiên, khi đứng trên sân khấu, cùng sự cổ vũ cuồng nhiệt từ khán giả, các band như quên rằng mình đang là thí sinh trong một cuộc thi âm nhạc. Họ thoải mái cống hiến cho mọi người những gì tự nhiên, vốn có và cũng là những gì đẹp nhất của mình.

Các ban nhạc đều biểu diễn với 200% công lực.

Các ban nhạc đều biểu diễn với 200% công lực.

Chung Kết Tiger Translate Battle of the Bands không chỉ là một cuộc thi, lễ hội hay sự kiện âm nhạc đơn thuần. Đêm 29 tháng 6 vừa rồi tại Công Viên Thống Nhất là một đêm ngập tràn cảm xúc. Các ban nhạc được đem những suy nghĩ, sáng tạo, thành quả hoạt động nghệ thuật của mình tới khán giả qua những tác phẩm.

Được biểu diễn, được cống hiến chính là phần thưởng quý giá nhất.

Được biểu diễn, được cống hiến chính là phần thưởng quý giá nhất.

Khi cơn mưa ập xuống, keyboard và fuzz guitar Parasite bị hỏng. Band bất đắc dĩ nói lời bỏ cuộc. Nhưng ngay lập tức các ban nhạc “đối thủ” đề xuất cho Parasite mượn đàn để biểu diễn. Đây là một hình ảnh rất đẹp trong đêm thi vừa rồi.

Parasite phiêu cùng nhạc cụ đi mượn.

Parasite phiêu cùng nhạc cụ đi mượn.

Dz – tay guitar của Hạc San bùi ngùi chia sẻ cảm xúc của mình khi được trở lại Hà Nội: “Được diễn trong đêm nay như là được trở về nhà vậy”.

Guitarist của Hạc San – Dz.

Guitarist của Hạc San – Dz.

Các ban nhạc tham gia năm nay rất chú trọng việc đưa những chất liệu dân tộc vào tác phẩm của mình. Có thể điểm qua như 18+ với tiếng gõ mõ, câu hò trong Mèo Già, những âm thanh gần giống với những nhạc cụ dân gian (đàn tranh, đàn đá…)  của Hạc San … Thêm vào đó là hầu hết các sáng tác đều được viết bằng Tiếng Việt, đem lại cảm giác gần gũi và thân thiện hơn rất nhiều.

Nhưng cảm xúc mãnh liệt nhất của đêm Chung Kết vừa qua lại tới từ chính phía khán giả. Tất cả các ban nhạc đều phải thừa nhận sự ủng hộ hết mình từ khán giả chính là động lực, là sức mạnh để họ có được một phần biểu diễn tuyệt vời như vậy.

Khán giả tuyệt vời tại đêm Chung Kết.

Khán giả tuyệt vời tại đêm Chung Kết.

Sau phần thi của 6 ban nhac, là màn biểu diễn của đương kim vô địch cuộc thi năm ngoái Oringchains.

Oringchains.

Oringchains.

Đêm Chung Kết khép lại với phần công bố ban nhạc thắng cuộc và trao giải thưởng. Kết quả cuối cùng, Parasite trở thành nhà vô địch mới của Tiger Translate Battle of the Bands 2013 và sẽ có cơ hội biểu diễn cùng Lacuna Coil tại TP. Hồ Chí Minh tháng 7 này. 18+ và Bụi Gió lần lượt là hai cái tên đoạt giải nhì và ba của cuộc thi.

Bụi Gió xuất sắc khi về đích ở trí thứ 3.

Bụi Gió xuất sắc khi về đích ở trí thứ 3.

18+ trở thành Á quân của cuộc thi.

18+ trở thành Á quân của cuộc thi.

Parasite trở thành nhà vô địch mới của Battle of the Bands.

Parasite trở thành nhà vô địch mới của Battle of the Bands.

IMG_6703

Một đêm ngập tràn cảm xúc.

Tiger Translate Battle of the Bands 2013 kết thúc thành công tốt đẹp. Chia tay Hà Nội, Tiger Translate sẽ tiếp tục bắt tay vào tổ chức sự kiện Tiger Translate International Event tại TP. Hồ Chí Minh vào ngày 20 tháng 7 tới với ban nhạc quốc tế Lacuna Coil.

CTV ảnh: Huy, Jun, Trường, Lê, Dương.

BÌNH LUẬN BẰNG FACEBOOK
Bình luận