Thuyền trưởng Trần Lập – đôi dòng chia sẻ trước giờ bão nổi

Viết bởi RockPassion.Vn |

Không nói quá khi cho rằng Trần Lập là tượng đài sống của Rock Việt qua những thành công anh đã có với Bức Tường cũng như ở khía cạnh một nhạc sỹ độc lập. Phóng viên của VnRock đã có ít phút trò chuyện với Trần Lập khi anh đang bận rộn chuẩn bị lèo lái con thuyền RockStorm ’08 nhắm thẳng tâm bão vào ngày 05/12 tới đây tại SVĐ Hà Nội.

* RockStorm 2007 kết thúc để lại những dư âm đẹp trong lòng các rockfans. Các ban nhạc Rock cũng vui mừng vì đã có một sàn diễn chuyên nghiệp. Ở góc nhìn của đạo diễn chương trình, lại  là một rocker, anh có thể chia sẻ những suy nghĩ của mình về “bão Rock” được không ạ?


Trần Lập: Thực ra, ở ngay trước thềm Rockstorm, thật khó mà bày tỏ hết cảm xúc chờ đón cho dù nó đã trải qua 1 tour thành công năm 2007. Trước khi Rockstorm 2007 bắt đầu, thật chưa có mấy ai tin rằng nó lại thành công đến thế và gom về một kho tàng tư liệu quý giá đến khó tin về rock  ở Việt nam thời nay. Lần đầu tiên trong lịch sử rock ở Việt nam, các ban nhạc lớn nhỏ chưa có dịp tham gia không ai bảo ai đã tự nguyện gửi hồ sơ muốn “tòng quân” rock storm thay vì kiêu hãnh chờ các nhà tổ chức mời như thường lệ vẫn thế.

Ngoài Bức Tường với 12 năm kinh nghiệm và oanh tạc trên các sân khấu chuyên nghiệp với đủ lọai quy mô thì chưa có mấy ban nhạc nào được chơi một cách đã đời trên một sân khấu tiêu chuẩn Mỹ, với hiệu quả âm thanh được các chuyên gia đánh giá là “ tầm Châu Lục”. Lần đầu tiên các ban nhạc rock Việt nam được chơi thoải mái nhất và yên tâm nhiều khi sau lưng họ không phải là “ những người chả hiểu gì về họ” và phía trước mặt là khán giả đã hiểu về họ  mà nay lại hiểu họ ở đẳng cấp cao hơn.

* Đến hẹn lại lên, RockStorm đã quay trở lại cùng với cái tên Trần Lập. Ngay lập tức sự kiện này đã trở thành tâm điểm thu hút chú ý của giới Rock nói riêng và âm nhạc nói chung. Có vẻ như càng ngày anh càng sung sức hơn ?

Trần Lập: Nói về sức, thì đúng là sung nhưng tôi lại là người ít khi dùng sức khi khả năng sáng tạo vẫn luôn nhạy bén. Cộng tất cả những kiến thức và kinh nghiệm quý giá tích lũy bấy lâu, tôi đã mang trọn tâm huyết gắn vào Rockstorm. Cộng niềm tin của Nhà tổ chức, nhà Tài trợ và các anh em ban nhạc trong cả nước, chiếc đũa chỉ huy của tôi đã phát huy được hiệu quả để rồi thêm một lần nữa nó lại được trao cho tôi hôm nay với niềm tin vững vàng hơn.

* RockStorm ’08 sẽ có điều gì mới mẻ, khác lạ so với năm ngoái?

Trần Lập: Khác: Nó là Rockstorm của 2008 chứ không còn là 2007 nữa. Khác là Rockstorm của 2008 có chủ đề là “ Cơn bão trở lại” thay vì “Cơn bão đang đến”.
Khác: nó diễn ra 10 show liên tiếp thay vì 8 show liên tiếp như 2007.
Khác: Thành phần các ban nhạc có nhiều đổi mới
Khác là nhiều rockers dùng blackberry hơn là iphone như 2007
Khác là thiết bị cá nhân các tay guitars “khủng “hơn.
Lạ: đây là Tour rock xuyên Việt thứ 2 liên tiếp mà không đứt gánh như tất cả các “rock show hứa hẹn” nào khác trong quá khứ trước nó.
Lạ là tính bất ngờ của các ca khúc mà nó đang ẩn chứa.
Lạ là nó sẽ chạy tưng bừng tuần / 01 show và xuyên qua cả Tết Tây lẫn Tết Nguyên Đán.
Lạ là phong cách thời trang mới của Da Vàng. ( họ hứa vậy)
Lạ là các rockers có them nhiều hình xăm mới lạ.
Và lạ nhất là tại sao chúng ta lại luôn hỏi có gì lạ trong khi biết thừa rock luôn là sự khác biệt đầy chất sáng tạo rồi.

* Rock Việt năm vừa qua đánh dấu sự trưởng thành của nhiều ban nhạc trẻ. Tiêu biểu là những cái tên như Final Stage tại ArtPorrt ’08, Titanium, Cát,  Ngũ Cung tại Tiger Translate,… Liệu năm nay RockStorm có ưu tiên sân khấu cho những Rock bands trẻ không thưa anh?

Trần Lập: Điều chúng ta phải lưu ý là rock storm luôn có cơ hội cho các ban nhạc với một điều kiện rất “đơn giản” họ sẽ phải là những ban nhạc xuất sắc nhất. Tiêu chí để chọn lựa không phải vì do họ đã xuất hiện trong nhiều show nhỏ hoặc trung bình trong năm. Họ để lại một ấn tượng thế nào đối với nhà tổ chức chuyên nghiệp, giới chuyên môn âm nhạc và quan trọng nhất là số đông khán giả chứ không chỉ là những khán giả ảo trên internet.

* Như chúng ta đều biết là chất lượng âm thanh của RockStorm ’07 được đánh giá vào loại tốt nhất trong các Rock events tại Việt Nam từ trước tới giờ. Điều đó cũng góp một phần tạo nên “thương hiệu” của RockStorm. Mối quan tâm của nhiều người đó là chất lượng âm thanh của RockStorm ’08 sẽ như thế nào. Anh có thể cho biết thêm về vấn đề này không ạ?

Trần Lập: Không những RockStorm được đánh giá là  tốt nhất trong các Rock events tại Việt Nam từ trước tới giờ mà nó còn được các nhà chuyên môn đánh giá ở tầm cao hơn thế. Khâu âm thanh của RockStorm ’08 cũng được chuẩn bị sớm và tốt hơn nhưng bao giờ nó cũng đòi hỏi yếu tố thực tế mang tính quyết định hơn.
Chúng ta sẽ cùng chờ xem, còn ít ngày nữa thôi, Rock storm là cơ hội mới mà những ai say mê Rock không thể bỏ qua!

Theo VnRock.com

BÌNH LUẬN BẰNG FACEBOOK
Bình luận
THIS DAY IN ROCK HISTORY
13/01

Ngày sinh của James LoMenzo - bassist của band White Lion cũng như nhiều band nhạc nổi tiếng khác như Black Label Society, Megadeth.

Chi tiết

Hotline:
+84.98.333.1085