Tears in Heaven – Âm nhạc xoa dịu đau thương

Viết bởi Summer's Blue |

(RockPassion.Vn) – “Tears in Heaven” là một tuyệt phẩm trong những ca khúc nổi tiếng của Eric Clapton. Nhưng không phải ai cũng biết rằng đằng sau tuyệt phẩm ấy lại là sự đau thương cùng cực của một người cha khi mất đi đứa con bé bỏng .

 

CD Single “Tears in Heaven” – Eric Clapton

Conor là con trai riêng của Eric Clapton với người mẫu/diễn viên Lori del Santo trong khi ông kết hôn cùng với Patti Boyd. Conor đã bị ngã từ cửa sổ tầng 53 của một khu trung cư tại New York, khi mẹ cậu đưa con tới nhà bạn chơi vào ngày 20/3/1991. Eric Clapton đã đến căn hộ ngay sau vụ tai nạn và chứng kiến hình ảnh đau thương đó khiến ông trong một thời gian đã hoàn toàn trở nên điên loạn.

Đây là một trong những bài hát thành công nhất trong sự nghiệp ca hát và sáng tác của Eric.

Bài hát đặc trưng bởi phần đệm ghita, đây cũng là nhạc cụ chủ đạo được trình bày trong bài hát cùng với giọng ca da diết của Eric tạo nên những lời tâm sự của chính ông.

“Would you know my name
If I saw you in heaven?
Would you feel the same
If I saw you in heaven?
I must be strong and carry on
‘Cause I know I don’t belong here in heaven

Would you hold my hand
If I saw you in heaven?
Would you help me stand
If I saw you in heaven?
I’ll find my way through night and day
‘Cause I know I just can’t stay here in heaven

Time can bring you down, time can bend your knees
Time can break your heart, have you begging please, begging please

Beyond the door there’s peace I’m sure
And I know there’ll be no more tears in heaven

Would you know my name
If I saw you in heaven?
Would you feel the same
If I saw you in heaven?
I must be strong and carry on
Cause I know I don’t belong here in heaven”

Tiếng guitar cứ thế rót vào tai, êm dịu mà da diết. Tiếng nỗi lòng cứ thế rót vào tim, từ từ mà đau xót.

“Tears in Heaven” đã đứng thứ 2 trong top Billboard 100 dành cho đĩa đơn và được lấy làm soundtrack của bộ phim Rush năm 1991. Bài hát cũng đứng thứ nhất trong ba tuần liên tiếp ở bảng xếp hạng bình chọn của người nghe năm 1992. Sau đó, ca khúc đã mang tới cho Eric 3 giải Grammy vào năm 1993 và một giải MTV Music Video Award cùng năm.

Nhưng kể từ năm 2004, Eric sau đó đã thôi không chơi bài “Tears in Heaven” và “My Father’s Eyes” theo phiên bản cũ nữa. Ông nói rằng: “Tôi dùng âm nhạc để hàn gắn vết thương và nhìn lại chính vết thương của mình, cách này đã phát huy tác dụng. Tôi đã có được nhiều niềm vui hơn trong cuộc sống và được chữa lành bằng âm nhạc. Những cảm xúc đó đã ra đi và tôi thực sự không muốn chúng quay lại”.

Nỗi đau mất mát người thân thì ai cũng phải trải qua. Dù đó là nỗi đau mất con trai của Eric, dù đó là nỗi đau mất đi người thân của một ai đó… tất cả đều như nhau, đều là đau thương cùng cực. Nếu bạn trải qua một nỗi đau như thế, nếu bạn thử một lần chỉ tập trung vào lời ca và giai điệu, bạn sẽ thấy nó dành cho nhiều người.

Eric đã suy sụp, đã nghiện ngập, đã tự huỷ hoại mình sau cái chết của con trai nhưng âm nhạc đã giúp ông xoa dịu và chữa lành đau thương  mất mát.

Tất cả nhờ có âm nhạc.

 

 

 

BÌNH LUẬN BẰNG FACEBOOK
Bình luận