Tán ngẫu về Brutal

Viết bởi Thư Vĩ |

(RockPassion.Vn) – Hồi lâu có nghe một câu vui tai, đại để là: ’Thuyết tương đối của Einstein không chỉ đúng với vận tốc và thời gian, nó còn đúng với Rock nữa: Việc phân loại các dòng Rock cũng chỉ mang tính chất tương đối.’ Dù nói vậy, mỗi dòng xem ra vẫn có những đặc trưng riêng nào đó. Hôm nay, RockPassion đã có một cuộc trò chuyện ngắn với anh Nguyễn Thái Toàn (guitarist của band Cruel Society) về Brutal, nhánh được cho là ‘tàn khốc’ nhất của Death Metal.

Brutal theo từ điển Anh-Việt có nghĩa là: thú tính, hung tàn, cục súc, tàn bạo. Nghe Brutal thường thấy tiếng trống bắn ầm ầm như súng máy trong phim hành động còn vocal lại thỉnh thoảng gầm thét rợn tai như người Khiết Đan. Gần đây, nghe nói lại có ông tổng thống rất mê Brutal.

Hãy nghe “người trong giang hồ” nói gì về con quái vật này nhé!

bru2

Anh Toàn, guitarist của band Brutal Cruel Society

Chào anh Toàn! Vào đề luôn nhé: Điều gì khiến anh say mê Brutal đến vậy?

Sự tự do. Hiểu và tận hưởng cái gọi là tự do như thế nào còn tùy vào mỗi người, nhưng với chúng tôi là vậy. Chơi Brutal như được giải thoát những trói buộc mà chính con người trên thế giới này tự trói nhau, tự tạo ra luật lệ, tự giới hạn rất nhiều thứ…  Với chúng tôi, cái tự do nhất trong âm nhạc là được cởi bỏ mấy thứ vớ vẩn mà mọi người hay bị gò ép. Nó cần được giải phóng! Ngoài ra, âm thanh và kỹ thuật của Brutal có cường độ gây “ép phê” cho bản thân nên tôi thích.

Nghe “ép phê” hơi trừu tượng nhỉ! Anh có thể nói rõ hơn không?

Brutal là một nhánh của Death Metal. Trong Brutal không phân nhánh thêm nhưng mỗi band chơi lại tự tạo cho mình những đặc trưng riêng. Nói chung, để dễ nhận dạng thì Brutal thường là:

–                      Hát không rõ lời,

–                      Trống dồn dập cực độ, dầy và đầy kỹ thuật,

–                      Đặc biệt là sound cân chỉnh cho tiếng distortion guitar đục và dầy gain.

Với những đặc điểm như vậy, xem ra Brutal khá khó nhằn với cả người chơi lẫn người nghe?

Khó khăn duy nhất với người chơi là tìm người có cùng sở thích và có khả năng chơi tốt nhạc cụ. Ngoài ra, chẳng có khó khăn nào hết! Sân chơi không phải là không có, khán giả cũng vậy, mọi thứ rất tốt!

Hiện nay Metalhead rất đông. Họ yêu thích nhiều thể loại và đương nhiên, Brutal cũng không ít người thích. Họ cũng trưởng thành hơn trong suy nghĩ và cách support trong các Rockshow. Họ có thể thích band nào thì support, không thì ra ngoài hút thuốc chờ band mình thích rồi vào. Không ai ép ai nên người chơi cũng cảm thấy thoải mái. Một Metalhead đâu cần phải sành sỏi mọi thứ về Metal. Họ tìm thứ họ cần và tự thỏa mãn trong phạm vi đó. Ai thích cực đoan thì cực đoan, ai thích cưỡi ngựa xem hoa thì cũng không ai cấm. Cộng đồng Metalhead hiện nay rõ ràng đã cởi mở hơn rất nhiều…

Với người chơi nhac, nếu cứ trông chờ nhiều thì dễ nản và khó chơi. Chúng tôi thì không quá nặng lòng với tình yêu Brutal của Metalhead. Chỉ cần có một người support thì chúng tôi vẫn sẽ hết mình với thể loại mà chính chúng tôi phải là người yêu thích trước tiên!

https://www.youtube.com/watch?v=nZHa-ixQSrw

Một EP tuyệt vời của Brutal

Brutal ở Việt Nam không nhiều, chính anh cũng từng là One-man-band cũng là vì khó kiếm người chơi cùng?

Brutal chỉ mới xuất hiện vài năm gần đây tại Việt Nam. Band đầu tiên có lẽ là Brutore, dù giai đoạn đầu cũng không rõ về chất nhạc của Brutore lắm nhưng gần đây thì thấy rằng Brutore tỏ ra rất gân guốc trong chất nhạc của họ. Hiện chắc có hai band ở Việt Nam. Không hề có nhiều người chơi thể loại này. Người chơi nhạc thì không thích chơi loại này, người nghe loại này thì phần đông không chơi được. Hiện nay có rất nhiều band chơi Rock nhiều thể loại như Heavy Metal, Alternative, Hardcore, Melodicdeath, Grindcore, Black, Progressive … Nói chung rất đa dạng,

Kiếm người chơi loại này như mò kim đáy bể, nên bất đắc dĩ phải là One-man-band thôi. Cũng may là có máy tính hỗ trợ, chủ yếu là trống. Ở Việt Nam có nhiều tay trống giỏi nhưng hoặc là không chơi thể loại này hoặc là giỏi nhưng vẫn chưa đủ khả năng để chơi. Thế giới cũng không ít One-man-band, có thể kể ra như Cemetary Rapist, Putrid Pile, Bloodsoaked… Brutore thời kỳ đầu cũng là One-man-band.

Ban đầu, tôi thấy không có vấn đề gì khi là One-man-band. Số lượng thành viên không thể gây trở ngại cho một tình yêu lớn, không thể là giới hạn cho một đam mê. Tuy nhiên, khi tìm thêm được người phù hợp là Vũ (vocalist) thì thực lực của band khỏe hơn, bớt bị chi phối hơn. Hiện tại, trục trặc của Cruel Society là phần âm thanh chưa thực sự được cân chỉnh đúng mức. Nhưng tất cả chỉ là chuyện nhỏ… Chúng tôi hiện tại vẫn đang tìm các thành viên còn thiếu ở các vị trí trống, bass.

Ở Việt Nam hiện này, người chơi Rock đều là “nghề tay trái”. Ai cũng bận rộn với một nghề chính khác để nuôi sống bản thân và gia đình. Đặc biệt, với một dòng nhạc yêu cầu cao về mặt kỹ thuật như Brutal, các anh phải sắp xếp việc luyện tập như thế nào?

Band chúng tôi ít người nên luyện tập dễ. Thích ráp lúc nào thì ráp! Tự tập là chủ yếu. Trước những show diễn, chúng tôi tập chung với nhau nhiều hơn bình thường. (cười)

Người ta nói Brutal “dữ dội” lắm. Không biết nhạc các anh chơi thì thế nào?

Nhạc đều do chúng tôi tự sáng tác, là những kiểu tuôn ra như thác đổ, dữ dội hay không thì tùy người tiếp nhận nó như thế nào thôi, có thể “ép phê” với người này có thể là sh*t với người khác (cười). Phần lớn nội dung của dòng này là hướng tới giải thoát con thú trong mỗi con người hoặc chuyện tồi tệ của con người gây ra với chính đồng loại của mình trong xã hội hoặc chuyện bịa đại loại như tận thế của loài người hay chuyện quái vật ngoài hành tinh… (cười lớn)

Ban nhạc Cruuel Society

Ban nhạc Cruel Society

Cruel Society đã tham gia những show nào? Định hướng của các anh là gì?

6 show: 2 show của SRC tổ chức, 2 show của bên Sao Nam Dương tổ chức, show kỷ niệm sinh nhật của band Brutore tại quán cafe Hồi Ức và 1 show của SRG gần đây. Tiện đây, chúng tôi cũng xin cám ơn những người tổ chức sân chơi này. Hy vọng trong tương lai, chúng ta sẽ có nhiều Rockshow để giữ lửa cho cộng đồng Metalhead ở Việt Nam.

Dự định thì không có gì. Chơi nhạc ngẫu hứng thôi. Chuyện abc lằng nhằng chúng tôi không thích lắm. Nếu tốt đẹp có thể sẽ có vài demo hoặc một CD chẳng hạn. Chúng tôi sẽ cố gắng hết sức, nhưng nó không là mục tiêu hàng đầu. Mỗi người mỗi chuyện. Công việc, gia đình, con cái… Để cân bằng mọi thứ trong cuộc sống này thì chuyện vui chơi không nên cực đoan, ngẫu hứng là số 1! Trong tương lai, nếu còn sức lực ở tuổi 70, các bạn vẫn sẽ thấy chúng tôi chơi cái loại này \m/

Cuối cùng, các anh có nhắn gửi gì tới những Metalhead không?

Là người chơi, chúng tôi mong muốn người nghe chơi cùng chúng tôi. Nghĩa là một bữa tiệc thì tất cả mọi người đều ăn, sân chơi thì tất cả mọi người đều chơi. Mỗi người có cách chơi riêng của mình, hòa lại thành một sân chơi chung không có khoảng cách. Đó là điều mà chúng tôi luôn mong muốn.

Ngắn gọn là ĐOÀN KẾT!

https://www.youtube.com/watch?v=stkgHTBIEbw

Cruel Society trong show SaiGon Hellfest 2014

Xin cảm ơn anh! Keep Rocking and Stay Brutal \m/

Thư Vĩ

BÌNH LUẬN BẰNG FACEBOOK
Bình luận