Sonata Arctica: Phỏng vấn độc quyền với Henrik Klingenberg

Viết bởi Bluebird |

(RockPassion.vn) – Năm 2014 sẽ đánh dấu cột mốc 15 năm hoạt động của ban nhạc power metal Phần Lan Sonata Arctica, và họ đã lên kế hoạch cho một chuyến lưu diễn kỷ niệm chặng đường âm nhạc của mình. Trải qua một quãng thời gian không hề ngắn, với 7 album phòng thu đầy đủ, Sonata Arctica đã trở thành một trong những cánh chim đầu đàn của làng metal Phần Lan nói chung và power metal Phần Lan nói riêng.

Keyboardist Henrik “Henkka” Klingenberg.

Keyboardist Henrik “Henkka” Klingenberg.

RioMetal, trang tin âm nhạc chuyên về metal của Brazil (http://riometalsite.wordpress.com/) đã vinh dự có cơ hội hợp tác với hãng đĩa Nuclear Blast Records để mang đến cho chúng ta một cuộc nói chuyện ngắn gọn đầy thú vị với keyboardist Henrik “Henkka” Klingenberg của Sonata Arctica.

Xin chào Henrik, rất hân hạnh được trò chuyện cùng anh!

Sonata Arctica đang kỉ niệm 15 năm hoạt động và sẽ tưởng thưởng người hâm mộ với một chuyến lưu diễn dài hơi. Vẫn tiếp tục với hai trong số những thành viên ban đầu, Tony Kakko (ca sĩ) và Tommy Portimo (trống), tôi rất muốn biết cách mà anh nhìn nhận về sự phát triển của ban nhạc sau những khoảng thời gian đã trải qua.

Vâng, tôi nghĩ rằng chúng tôi đã bắt đầu như một ban nhạc power metal, chịu rất nhiều ảnh hưởng từ Stratovarius. Chúng tôi gia giảm xung quanh phong cách này trong bốn album đầu tiên. Album thứ 5 mang tên “Unia” là một bước ngoặt khi chúng tôi chuyển sang một phong cách mang hơi hướng progressive, trước khi chúng tôi thực hiện một vài trải nghiệm với những yếu tố giao hưởng (với album “The Days of Grays”), và với album thứ 7 của chúng tôi, “Stones Grow Her Name”, chúng tôi đã tạo ra một album khá tập trung vào mục tiêu là rock. Vì vậy, bây giờ sau 15 năm hoạt động, dù ít dù nhiều chúng tôi cũng đã trải nghiệm với tất cả các thể loại, album mới “Pariah’s Child” của chúng tôi sẽ gần hơi với cách chúng tôi bắt đầu trong con đường nghệ thuật với một vài yếu tố thêm thắt đến từ những gì chúng tôi đã học được trong những năm vừa qua.

Với thành công của “Stones Grow Her Name”, Sonata Arctica đã có lần đầu tiên biểu diễn tại Rio de Janeiro (Brazil) năm 2013, và sẽ quay trở lại trong năm nay cùng với những buổi biểu diễn khác tại Brazil. Anh thấy thế nào với sự đón nhận từ phía những người hâm mộ tại đây? Anh đã có thể ngắm nhìn thành phố này chút nào chưa hay anh định đề nó cho lần tới sau?

Vài người trong chúng tôi đã tới biển Copacabana nên lần này chúng tôi sẽ thử với điều gì đó khác hơn (Cười). Luôn luôn bận rộn với các chuyến lưu diễn, nên rất nhiều lần chúng tôi không thực sự có khả năng thăm thú những thứ xung quanh. Tôi nghĩ rằng buổi biểu diễn tại Rio thực sự rất tuyệt vời, và có vẻ như người hâm mộ đã chờ đợi chúng tôi trong một thời gian khá lâu rồi, vì vậy tôi thực sự hạnh phúc khi chúng tôi đã có thể quay lại đây chỉ sau vài tháng.

Ban nhạc Sonata Arctica: Henrik Klingenberg, Tommy Portimo, Tony Kakko, Pasi Kauppinen và Elias Viljanen

Ban nhạc Sonata Arctica: Henrik Klingenberg, Tommy Portimo, Tony Kakko, Pasi KauppinenElias Viljanen.

Vẫn nói về chuyến lưu diễn gần đây nhất, “Stones Grow Her Name Tour” là lần cuối các anh chơi cùng Marko Passikoski (bass) trong ban nhạc, người sau này được thay thế bởi Pasi Kauppinen (người đã hoạt động cùng ban nhạc trong quá trình thu âm album “Stones Grow Her Name”). Làm thế nào  ban nhạc đối mặt được với sự ra đi của Marko, và quá trình quyết định cho sự tham gia của Pasi với ban nhạc đã xảy ra thế nào?

Vâng, Marko không còn muốn chơi nữa, anh ta không theo được lịch lưu diễn nặng nề mà chúng tôi đã duy trì và nói về nó trong suốt cả năm hoặc lâu hơn, anh đồng ý hoàn thành chuyến lưu diễn và bây giờ đang có một công việc hoàn toàn khác trong ngành công nghiệp âm nhạc. Với việc Pasi gia nhập, tôi đã chơi với anh ấy từ hồi thiếu niên và anh ấy cũng đã quen biết với Sonata (Arctica) từ lâu. Pasi đã hòa âm toàn bộ các live DVD của chúng tôi, và chúng tôi từng thu âm vài nhạc cụ khác nhau trong studio của anh ấy từ album “Unia”, nên mọi người đều biết anh ấy và chúng tôi không thực sự phải suy nghĩ về điều đó đến lần thứ hai. Anh ấy cũng đồng hành với chúng tôi trong chuyến lưu diễn châu Âu với một trong những ban nhạc khác của mình: Winterborn, vì vậy chúng tôi biết rằng anh ấy có thể xử lý nó một cách tốt đẹp.

Ngoài chuyến lưu diễn mang tính kỷ niệm, Sonata Arctica đang chuẩn bị phát hành album thứ tám, “Pariah’s Child”. Có những gì mà người hâm mộ có thể mong đợi?

Tôi nghĩ rằng nó khá gần với những đặc điểm nên có trong âm nhạc của Sonata Arctica, âm hưởng power metal, một chút ballad, một vài yếu tố progressive, vân vân. Chúng tôi đã kết hợp tất cả những thứ tốt đẹp trong âm nhạc của ban nhạc, và tôi chắc chắn người hâm mộ sẽ đánh giá cao điều đó. Ít nhất chúng tôi thực sự hài lòng về album, nó hiện lên thật tuyệt và một lần nữa tỏ ra tuyệt vời để đem đi lưu diễn.

Bìa album "Pariad's Child".

Bìa album “Pariad’s Child“.

Quá trình sáng tác của ban nhạc diễn ra thế nào? Trong album mới này, liệu có hay không những đóng góp từ Pasi?

Quá trình này của ban nhạc luôn giống nhau ít nhiều trong mỗi lần. Tony sẽ đưa ra một số bản demo và từ đó chúng tôi cùng nhau chọn những gì mà chúng tôi sẽ bắt đầu làm việc trên chúng. Chúng tôi sắp xếp mọi thứ với nhau như một ban nhạc và tất cả mọi người đều có đóng góp vào cách mà bản nhạc sẽ vang lên.

Những gì người hâm mộ có thể mong đợi từ danh sách bài hát của chuyến lưu diễn kỉ niệm? Có bất ngờ nào mà bạn có thể chia sẽ với chúng tôi không?

Vâng, và sau đó nó sẽ không còn là bất ngờ nữa phải không? Chúng tôi sẽ biểu diễn rất nhiều ca khúc cũ từ bốn album đầu, và một vài bài hát hiếm hoi mà chúng tôi không bao giờ chơi trực tiếp tại bất cứ nơi nào trước đây. Mục đích là để tạo ra một danh sách tốt nhất, hãy cùng xem nó sẽ thành công đến thế nào (Cười).

Cảm ơn sự quan tâm và thời gian anh dành cho chúng tôi. Anh có muốn để lại một thông điệp tới những người hâm mộ không?

Tại thời điểm này trời lạnh phát điên ở đây, tại quê nhà chúng tôi, vì vậy tôi không thể chờ đợi lâu hơn để rời khỏi nơi này và tận hưởng ánh nắng mặt trời, tôi sẽ gặp tất cả các bạn tại những buổi biểu diễn trong tháng Ba và sau đó chúng tôi có thể nhấm nháp chút caipirinha (một loại cocktail)… hoặc ít nhất là tôi có thể. Xin chào!

Thông tin về album mới “Pariah’s Child” của Sonata Arctica

Pariah’s Child” chính là tên của album sắp phát hành tới từ ban nhạc Sonata Arctica. Đây là album phòng thu thứ tám của ban nhạc đến từ Phần Lan, sau thành công của album trước đó mang tên “Stones Grow Her Name“.

Ca sĩ Tony Kakko nhận xét về các sáng tác trong album mới: “Có ngay lập tức một vài ca-khúc-tuyệt-nhất-của-Sonata trong này, những ca khúc tạo cảm giác tốt. Tôi nghĩ rằng ban nhạc đã chạm tới được mục tiêu đề ra, mỗi người trong lĩnh vực của riêng mình. Chúng tôi đã tiến hành việc tạo ra album phong cách power metal tiếp theo của Sonata Arctica, và tôi nghĩ rằng chúng tôi đã hoàn thành nó một cách xứng đáng. Tôi phải nói rằng tôi đã trôi dạt khá xa những “ngày u tối” (“days of thunder”), tiến lên một cách nhanh chóng với niềm hạnh phúc tới những quan điểm đem lại may mắn. Tôi rất vui khi nhận thấy phong cách này vẫn có thể làm cho bản thân mỉm cười. Thật tốt. Âm nhạc phải làm điều đó với tôi. Nó cũng làm những ca khúc cũ khác hiện ra với một màu sắc mới mẻ với tôi. Bây giờ tôi có thể hiểu và đánh giá cao lí do tại sao người hâm mộ tận hưởng những gì chúng tôi đã làm trong những ngày đầu.

Về hình tượng trong artwork và tên của album mới, Tony cho biết: “Như mọi khi, việc đặt tên cho một đứa con tinh thần mới khá khó khăn. Tôi đã cố gắng tiếp cận nó từ nhiều góc độ; album thứ tám của chúng tôi sẽ như thế nào và làm thế nào có thể dễ dàng tận dụng điều hiển nhiên này, tất cả sự tượng trưng cho biểu tượng số tám, sự vĩnh cửu và tương tự, song nó đều không giống như những lần trước. Sau đó, tôi bắt đầu suy nghĩ về cách mà chúng tôi dần lạc bước và bỏ rơi “totem động vật” của chính mình, loài sói, và tất cả những gì tới từ miền đất tổ. Khi âm nhạc trong album có phần nghiêng về một Sonata “cũ” nhiều hơn, có nghĩa là nhiều yếu tố power metal và chó sói trong nhiều bài hát ở nhiều hình thức khác nhau, rõ ràng chúng ta cần một con sói trên bìa đĩa. Một con sói bị bỏ rơi. Một kẻ cầu bơ cầu bất. Hoặc một đứa con của kẻ bị bỏ rơi (pariah’s child), thực sự là thế. Thế hệ mới mang hình tượng cũ quay trở lại.

Album được thu âm và sản xuất bởi ban nhạc tại “Studio 57” ở Alaveteli, Phần Lan. Công đoạn hòa âm được hoàn thành bởi bassist mới của Sonata Arctica, Pasi Kauppinen. Album sẽ được phát hành ngày 28/3/2014 tại châu Âu, 31/3 tại Anh và 1/4 tại Bắc Mỹ thông qua Nuclear Blast Records.

Trailer #1 của album “Pariah’s Child“:

Tracklist:
01. The Wolves Die Young
02. Running Lights
03. Take One Breath
04. Cloud Factory
05. Blood
06. What Did You Do In The War, Dad?
07. Half A Marathon Man
08. X Marks The Spot
09. Love
10. Larger Than Life

BÌNH LUẬN BẰNG FACEBOOK
Bình luận
nessun | January 24th, 2014 at 9:23 am

các bạn rp rất có lòng khi dịch lại những bài như vầy, nhưng có đáng dùng chữ độc quyền ko khi các bạn ko tự làm điều đó ?