SmallFire: để hôm qua sau lưng, cất bước quay trở về…

Viết bởi Đạt Phan |

(RockPassion.Vn) – Tôi biết. Thật khó tin. Nhưng đúng vậy, SmallFire sẽ “ngược dòng” quay trở lại.

SmallFire, ban nhạc nu-metal tiên phong của thủ đô.

SmallFire, ban nhạc nu-metal tiên phong của thủ đô.

Tháng 12 năm 2005, SmallFire, những chàng trai trẻ của Hà Nội, phát hành album “Ngược dòng”. Đây có thể coi là album thể loại Nu-metal/Modern rock đầu tiên của Việt Nam. Mặc dù được đánh giá là một sản phẩm âm nhạc có chất lượng, nhưng chỉ một thời gian ngắn sau khi album ra mắt, ban nhạc dần ngừng các hoạt động và hoàn toán rút khỏi đời sống rock Việt, để lại nhiều tiếc nuối cho những người yêu rock nước nhà…

Ngược Dòng là đứa con tinh thần được thai nghén tỉ mỉ của các thành viên ban nhạc. SmallFire chia sẻ: “Mặc dù ở thời điểm thực hiện album, chúng tôi cũng đã tự hiểu với nhau rằng làm xong sản phẩm này, có thể sẽ ngừng chơi nhạc. Nhưng chưa bao giờ chúng tôi tuyên bố về một sự tan rã hay chấm dứt sự hoạt động của SmallFire, bởi với chúng tôi, cảm hứng, tình yêu với âm nhạc vẫn luôn ở đó”.

Nói vậy mới thấy, sự “mất hút” của SmallFire không chỉ đem đến sự tiếc nuối cho người hâm mộ. Các thành viên của band giờ cũng đã không còn trẻ nữa, nhưng bên trong, hình ảnh những chàng trai nu-metal nghịch ngợm và tình yêu âm nhạc vẫn luôn luôn còn nguyên vẹn. “Âm nhạc vẫn luôn ở đó”. Và đúng 10 năm sau khi “Ngược dòng” chào đời, SmallFire đã quyết định cùng trở lại trong một đêm diễn “mừng sinh nhật” lần thứ 10 đứa con tinh thần của mình.

Show diễn kỷ niệm 10 năm phát hành album Ngược Dòng.

Show diễn kỷ niệm 10 năm phát hành album Ngược Dòng.

Những bạn trẻ mới nghe rock thời gian sau này, chắc họ cũng ít có cơ hội biết đến SmallFire. Một cái tên khác có thể sẽ quen thuộc hơn là Rosewood – dự án ban nhạc alternative rock của Vũ Nhật Linh, một trong những thành viên sáng lập SmallFire. Thế nhưng, những người may mắn sở hữu CD Ngược Dòng, hoặc ít nhất có đủ cả album này trong ổ cứng máy tính, chắc cũng sẽ không thể quên một tính cách rất “lạ” của nu-metal Việt thời bấy giờ.

Khách mời đặc biệt trong đêm diễn lần này là ban nhạc Microwave. Bắc – SmallFire, Nam – Microwave. Những năm giữa thập niên 2000, họ giống như 2 đầu cầu của nu-metal Việt Nam. Album “Lối thoát” của Microwave cũng được phát hành chỉ một thời gian ngắn sau “Ngược dòng” của SmallFire. Không chỉ có mối quan hệ thú vị trong âm nhạc, hai nhóm nhạc cũng có một tình bạn lâu dài nhiều năm qua. “Chúng tôi đã nói về một show diễn chung của 2 nhóm từ rất lâu rồi. Thật vui vì sau 10 năm, điều đó có thể hiện thực hoá!” Ngọc Tùng, trưởng nhóm Microwave cho biết.

Không còn yêu, không còn ghét
Như giọt nước mắt rơi xuống trần gian
Ta còn ta, là bé thơ
Còn sống trong một giấc mơ tuyệt vời…

Cũng đã rất lâu, cái tên SmallFire bắt đầu hiếm khi được nhắc đến, có cũng chỉ là những tiếng thở dài tiếc nuối. Đã quá lâu, cũng không ai còn mơ mộng đến một cuộc tái hợp, một ngày trở về. Nhưng cuối cùng, SmallFire đã chính thức trở lại, ít nhất là trong đêm diễn tới.

SmallFire diễn có hay không? Tôi không biết. Tôi chưa từng được nghe họ chơi live bao giờ. Nhưng với album Ngược Dòng, tôi bắt buộc phải xem họ diễn vào tối 11 tháng 1 tới.

BÌNH LUẬN BẰNG FACEBOOK
Bình luận