Sáu mảnh ghép của “vòng xoay trống rỗng” Lacuna Coil

Viết bởi Mee Way |

(RockPassion.vn) – Vậy là chỉ còn ít ngày nữa thôi, Tiger Translate International Event – một trong những sự kiện âm nhạc hoành tràng nhất năm sẽ chính thức bắt đầu với sự góp mặt cả nhóm nhạc nổi tiếng thế giới Lacuna Coil. Trong lúc đếm ngược đến thời khắc đó, RockPassion xin giới thiệu đến các bạn một bài viết tổng quát về toàn bộ thành viên của band.

lacunacoil_largepix

Để hiểu rõ hơn về sự hình thành của LC, có lẽ cần phải quay ngược thời gian về năm 1994 tại Milan- khi hai thành viên gạo cội Marco Coti-Zelati và người bạn Andrea Ferro quyết định lập một ban nhạc với cái tên Sleep Of Right. Lúc này Macro chơi guitar, Andrea đảm nhiệm phần bass, và sau đó là sự gia nhập của guitarist Raffaele Zagaria và drummer Michelangelo. Band đã biểu diễn liveshow đầu tiên của mình tại Bologna, Italy cũng cùng năm 1994. Sau khi hoạt động được một thời gian, Macro chuyển đổi vị trí sang chơi bass để Andrea có thể tập trung vào vai trò hát chính. Leonardo Forti lúc này cũng xuất hiện và thay thế vai trò drummer của Michelangelo khi anh rời band, và ít lâu sau , guitarist thứ hai- Claudio Leo bắt đầu gia nhập.

Có lẽ lựa chọn có tầm ảnh hưởng quan trọng nhất đến chất nhạc của Sleep Of Right là khi band quyết định mời một người quen cũ- Cristina Scabbia góp giọng trong những track của họ. Và hoàn toàn không khó để nhận ra một sự tương đồng hoàn hảo giữa giọng nữ tự nhiên, thanh cao của Cristina và những tiếng gầm gừ trầm, đục của Andrea Ferro. Cô đã nghiễm nhiên trở thành một thành viên quan trọng và không thể thiếu trong band.

Lacuna Coil

Với giọng nữ chính Cristina Scabbia, band đã đổi tên thành Ethereal và sau đó là Lacuna Coil- tức “Vòng xoay trống rỗng”.

Đội hình chính thức của LC ở thời điểm hiện tại:

  • Cristina Scabbia — vocals (1996–nay)
  • Andrea Ferro — vocals (1994–nay)
  • Cristiano “Pizza” Migliore — guitar (1998–nay) (thay thế vị trí của Claudio Leo)
  • Marco “Maus” Biazzi — guitar (1999–nay)
  • Marco Coti Zelati — bass guitar, keyboards, primary composer (1994–nay)
  • Cristiano “Criz” Mozzati — drums, percussion (1998–nay)
Cristina Scabbia

Vocals Cristina Scabbia

Trước khi trở thành vocal chính thức cho Lacuna Coil, sự nghiệp ca hát của Cristina bắt đầu từ năm 1991 với vị trí hát bè cho các band khi đi tour. Bên cạnh đó,cô cũng đảm nhiệm một mục trong tạp chí rock nổi tiếng The Revolver, song song với nhạc sĩ Vinnie Paul. Cristina từng tham gia góp giọng trong tác phẩm “À Tout le Monde (Set Me Free)” của Megadeth; S.O.S của Apocalyptica, và một bản khác của tác phẩm “Watch Over Me”- Alter Bridge…cùng hàng loạt các dự án với tư cách khách mời cho nhiều ban nhạc. Giọng ca của cô có thể chạm đến nốt cao nhất là A7.

Andrea-Ferro-lacuna-coil-19913524-600-600

Vocals Andrea Ferro

Là một trong hai thành viên trụ cột xây dựng nên Lacuna Coil. Khởi điểm của Lacuna Coil là một ban nhạc với cái tên Sleep Of Right được thành lập trong một mùa đông khi thời tiết “quá lạnh để có thể trượt ván”. Theo Ferro: “ lý do chúng tôi chuyển từ trượt ván sang chơi nhạc là vì độ tuổi, vì sự quan tâm của các cô gái, và còn vì những chấn thương khi tập môn X-game này nữa”.

Trong hầu hết các tác phẩm thời gian đầu của Lacuna Coil, Ferro có xu hướng sử dụng những âm thanh gầm gừ nặng nề, nhưng dường như điều này đã có sự thay đổi theo thời gian: anh bắt đầu đưa giọng clean vocal vào nhiều và thường xuyên hơn. Ferro từng góp giọng trong “Through The Ashes” của Cayne, và “Ancora in piedi” của I.P.E.R.

Ngày 8/9/2012, anh kết hôn với người bạn gái lâu năm của mình là Paola Penny Gigliotti.

Lacuna+Coil+Cristiano+Migliore

Guitar Cristiano Migliore

Cristiano được mời vào band từ năm 1998, chỉ một năm sau khi ký hợp đồng với Century Media. Trước đó, anh là thành viên của Thy Nature, một band technical death metal của Ý. Không chỉ hoạt động trong Lacuna Coil chủ yếu trong vai trò guitar, Cristiano cũng từng tham gia sáng tác track 3 và 10 trong album Unleashed Memories, phát hành năm 2001.

252391_665439226806633_23607353_n

Drums Cristiano “CriZ” Mozzati

Là một người bạn lâu năm của Marco Zelati, anh được mời vào band từ năm 1998 để thay thế cho Leonardo Forti. Trong thời điểm đó, Cristiano chưa có dự án riêng nào, nhưng anh cũng tham gia vào một band của Ý với cái tên Rezophonic- nơi tập trung rất nhiều nghệ sĩ biểu diễn với mục đich gây quỹ, hỗ trợ nước sạch cho nhiều nước ở châu Phi. Đây là nơi anh gặp và bắt đầu học hỏi từ người thầy đầu tiên của mình: drummer Roberto Miso- người đồng thời dẫn chương trình cho kênh Rock TV. “Đó là người đã thực sự đưa tôi đến với thế giới của những drummers”- Cristiano chia sẻ. Trước đó, Cristiano cũng chơi trong một vài band nhạc cá nhân, và Lacuna Coil là đánh dấu quan trọng trong việc chuyển tiếp vào con đường chơi trống chuyên nghiệp của anh.

Biết đến bộ trống từ năm 11 tuổi, phong cách của Cristiano có thể nói bị ảnh hưởng bởi khá nhiều nghệ sĩ như : Stewart Copeland (THE POLICE), Terry Bozzio (FRANK ZAPPA), Will Calhoun, Bill Ward (BLACK SABBATH ),..vv, và anh cũng thừa nhận họ chính là những người đã truyền cảm hứng cho mình.

Marco-Coti-Zelati-lacuna-coil-19913177-600-600

Guitar Marco Emanuele Biazzi (Maus)

Là thành viên chính thức của Lacuna Coil từ năm 1999, Marco là đồng sáng tác track thứ 3 trong album Unleashed Memories cùng với Cristiano Miglinore. Anh bị ảnh hưởng chủ yếu phong cách của Meshuggah, Type O Negative, Alice in Chains và Opeth. Năm 2009, Marco được ghi danh trong ấn bản dài 388 trang: “Under The Skin Of Rock & Roll” phát hành tại Đức.

Lacuna+Coil+Marco+Maus+Biazzi

Bassist Marco “maki” Coti Zelati

Là người đồng sáng lập nên Lacuna Coil. Nhạc cụ ưa thích của anh là một cây bass 5 dây Ibanez Prestige SR-3005 với EMG-40P5 pickups, tuned BEADG. Macro bị ảnh hưởng nhiều bởi Devin Townsend, Alice in Chains, Meshuggah, Korn, Sting, Dirt, và Faith No More. Không chỉ gói gọn trong metal, Macro từng thử sức mình ở những mảng khác của âm nhạc như…hip-hop! Anh đã hợp tác cùng drummer Cristiano để ra mắt một single với cái tên Strada Pesce Pazzo. Macro chia sẻ, hai người đã tranh thủ hoàn thiện single này khi cả band đang đi tour ở miền Bắc và Nam nước Mỹ: “Các bạn biết không, dù metal không được ưa chuộng lắm ở Ý nhưng thị trường dành cho Hip-hop và Gangsta Rap lại vô cùng rộng lớn. Điều này hoàn toàn không liên quan gì đến Lacuna Coil, chúng tôi đơn giản chỉ nghĩ rằng nó sẽ rất vui!”

Được biết, Macro từng đính hôn với chính nữ vocal của Lacuna Coil- Cristina Scabbia, nhưng thật đáng tiếc khi mối quan hệ của họ đã sớm chấm dứt.

info-2

Tiger International Event là sự kiện âm nhạc được tổ chức công phu, hoành tráng. Sự xuất hiện của Lacuna Coil tại Việt Nam lần này hứa hẹn sẽ đem lại nhiều trải nghiệm thú vị cho người hâm mộ nhạc rock nước nhà. Hãy chuẩn bị sẵn tinh thần thưởng thức ở một đẳng cấp khác, đẳng cấp thế giới, tại khuôn viên Crescent Residence, Phú Mỹ Hưng, Quận 7, TP HCM, ngày 20 tháng 7 tới. Đây cũng là phần thưởng ý nghĩa mà Tiger dành tặng cho những ban nhạc Rock đã từng vô địch Tiger Translate. Qua đây, người hâm mộ cũng sẽ có cái nhìn đúng đắn nhất về sự phát triển của làng nhạc Rock nước nhà. Liệu các Rock band Việt đã thực sự trưởng thành? Liệu họ đã đủ sức kết nối với Rock thế giới? Chúng ta có lẽ sẽ có được câu trả lời khách quan nhất ngay tại Tiger International Event lần này.

BÌNH LUẬN BẰNG FACEBOOK
Bình luận
tlc | July 12th, 2013 at 4:47 pm

mua ve o dau vay cac ban