Root of Riot: Chiếc nôi không dành cho những đứa con hoang

Viết bởi Thư Vĩ |

(RockPassion.VN) – Sau một quãng đường dài, tôi tìm tới phòng tập của Root of Riot. Một đêm Sài Gòn mát mẻ và yên tĩnh  nhưng không khí sau cánh cửa phòng tập cách âm của nhóm thì hoàn toàn ngược lại:  nóng rực của tuổi trẻ và chát chúa của Nu Metal – Core. 

Chào Root of Riot, rất thú vị vì được ngồi nghe các bạn tập! Bây giờ thì có thể trò chuyện một chút với RockPassion chứ?

Ồ rất vui lòng, xin chào tất cả các bạn, chúng tôi là Root of Riot! Xin giới thiệu đây là Khoa bassist, thích Nu Metal; Kiện vocal thích Hardcore; Hiệp guitarist thích Melodic Death/Metalcore;  Trọng drummer thích Core và Alternative; còn mình là Phúc guitarist, thích Progressive và Djent.

Từ trái qua phải: Nguyễn Chánh Hiệp, Nguyễn Hoàng Phúc, Quan Vĩnh Kiện, Lâm Tân Khoa, Trương Kim Trọng

Từ trái qua phải: Nguyễn Chánh Hiệp, Nguyễn Hoàng Phúc, Quan Vĩnh Kiện, Lâm Tân Khoa, Trương Kim Trọng

Trời, các bạn làm mình tẩu hỏa nhập ma quá! Mỗi người thích một dòng nhạc! Vậy làm sao các bạn tìm đến được với nhau và có tiếng nói chung về âm nhạc?

À không, đó chỉ là sở thích cành lá trổ bông thôi. Còn gốc rễ, định hướng âm nhạc chung của nhóm là Nu Metal. Đến với nhau thì cũng là do tình yêu âm nhạc. Phúc là bạn học cấp hai. Hai đứa cùng có ý tưởng về chơi nhạc chung nên đã thành lập Gravity Group, là một câu lạc bộ các bạn yêu nhạc. Sau đó, từ một người quen, Hiệp tham gia với vai trò guitarist. Hiệp là chỗ dựa tinh thần rất lớn cho Phúckhi Gravity gặp biến cố! Sau đó, tầm tháng 9/2012, qua nhiều lần gặp gỡ trò chuyện ở cà phê bệt, Hiệp gặp Khoa và rủ Khoa tham gia ở vị trí bassist. Tiếp đó là Trọng ở vị trí drummer. Đến tháng 3/2013, nhóm tìm ra Kiện là vocal. Đây cũng là đội hình chính thức của nhóm. Đồng thời cũng là lúc nhóm định hình phong cách Nu Metal – Core.

Tại sao lại là Nu Metal – Core, một sự lựa chọn không được phổ biến lắm thì phải?

“Chiếc nôi không dành cho những đứa con hoang” (cả nhóm đồng thanh nói và cười lớn).

Thật ra nhóm chọn Nu Metal đầu tiên vì nó cũng giống con đường đến với âm nhạc của nhóm: Đó là một con đường hoang dã, không có đàn anh dẫn đường, tự mày mò tìm kiếm, tự lập nhóm… Điển hình như Khoa ở đây chẳng hạn. Vào thời điểm chưa tham gia với nhóm, Khoa là người rất mê Rock, cụ thể là Nu Metal nhưng lúc đó chỉ có một mình, không biết phải đi tiếp ra sao. Khi gặp Phúc, , Hiệp; Khoa rất vui vì có những người đồng chí hướng để cùng nhau đi tiếp. Đồng thời chọn Nu Metal cũng là do dòng nhạc này hợp với tính cách của các thành viên là những người có tính nổi loạn từ bên trong ,  thích hoang dã, thích khám phá. Đó cũng là lý do tại sao nhóm chọn cái tên Root of Riot: Root là gốc rễ, Riot là nổi loạn! Thời kỳ đầu nhóm cũng chọn cover bài của một nhóm Nu Metal có tiếng ở Sài Gòn khi đó là Microwave và ở Việt Nam, đặc biệt rất yêu thích nhóm Nu Metal Small Fire!

Sau khi định hình được gốc rễ, do mỗi thành viên cũng yêu thích các dòng nhạc khác, đồng thời không muốn bị bó buộc vào một dòng nhạc duy nhất và mong muốn được khám phá, sáng tạo hơn nên nhóm hiện đang pha trộn giữa Nu Metal và Hardcore vào các sáng tác. Sẽ là sự kết hợp giữa cái sống động của âm thanh điện tử trong Nu Metal và những cú breakdown đột ngột của Core.

Hiện tại ở Sài Gòn, theo chúng mình biết chỉ có Root of Riot đi biểu diễn Nu Metal. Nhưng chắc hẳn ở đâu đó cũng có những bạn đang theo đuổi Nu Metal. Nếu muốn, hãy tới với Gravity! Bởi đây cũng chính là mục tiêu hoạt động của câu lạc bộ: tiếp sức cho các bạn yêu Rock đi tiếp trên con đường đam mê âm nhạc.

Cảm ơn chia sẻ tâm huyết của nhóm. Gần đây nhất, mọi người rất ấn tượng với  lối chơi của Root of Riot khi mở đầu cho show Fire in HELLoween, các bạn đã biểu diễn nhiều chưa?

Show đầu tiên là ở dưới sân kia kìa (cười lớn). Trêu thôi, là tụi mình rủ bạn bè thân thiết tới rồi vác nhạc cụ xuống dưới sân chơi. May mà hàng xóm toàn người hiền lành cả. (cười). Nhớ lại cũng vui, khán giả uống hết gần nửa két coca đó! (cười).

Thật ra show đầu tiên band ra mắt là 21/9/2013 trong Soundwave do Gravity tổ chức. Sau đó là Fire in HELLoween hôm 26/10/2013 và sắp tới là show Brothers In Arms do RockPassion.vn tổ chức.

3

Mình rất ấn tượng với sáng tác của nhóm  là đoạn Intro và Do you remember trong show Fire in HELLoween vừa rồi, ai là người sáng tác chính vậy?

Phần nhạc thô đầu tiên thì do PhúcKhoa, lời thì do Kiện. Sau phần thô thì tất cả các em anh trong nhóm ngồi lại để sửa chữa và hoàn thiện.

Trong tương lai nhóm có dự định ra album không?

Hiện tại nhóm đang sáng tác thêm các ca khúc mới, cố gắng trong tương lai sẽ trình diễn toàn bộ nhạc do nhóm sáng tác. Tương lai gần sẽ cho ra single thôi. Vả lại nhóm đang có một vũ khí bí mật, cần trau dồi kỹ lưỡng thêm rồi mới tung ra. Nhóm mình muốn đã làm nhạc thì phải thật tử tế!

Với một nhóm trẻ và đi theo con đường riêng như vậy, các bạn có gặp phải khó khăn gì không?

Hiện tại chỉ có khó khăn về lịch tập do trong nhóm còn có các bạn đi học. Hiện mới cố định được 1 buổi/tuần. Tuy nhiên anh em rất cố gắng giúp đỡ lẫn nhau để có thể cùng tiến bộ. Còn lúc đầu thì nhiều khó khăn lắm! Chính vì vậy mới lập nên Gravity, để giúp đỡ các bạn yêu nhạc và muốn chơi nhạc.

Các bạn hi vọng gì về môi trường Rock Sài Gòn trong tương lai?

Chúng mình mong muốn một môi trường lành mạnh, tạo điều kiện cho các band trẻ được phát triển. Từ đó làm lớn mạnh cộng đồng Rock nói chung.

Các bạn có muốn gửi thông điệp gì tới các Rockfan không?

Chúng mình hi vọng các bạn yêu Rock dành thời gian để tìm hiểu về nhạc Rock cũng như các nhóm nhạc trước khi tới show.  Có như vậy, khi tới show, các bạn mới cảm nhận được đầy đủ nhất về những bản trình diễn. Nghĩa là thực sự được “thưởng thức” âm nhạc chứ không không đơn thuần là “nghe”.

Cảm ơn Root of Riot về cuộc trò chuyện.  Chúc các bạn sẽ thành công hơn nữa trên con đường mà mình chọn!

Vâng, xin chào các bạn. Hẹn sớm gặp lại các bạn.

Root of Riot sẽ xuất hiện trong show Keep Your Passion 2 – Brothers In Arms ngày 23/11/2013 này. Các bạn nhớ tới để thưởng thức Nu Metal-Core nhé!

4

5

 

Gravity manh nha ra đời từ rất sớm, khi Phúc còn là những học sinh cấp hai. Hai bạn có ý định chơi nhạc chung và muốn thanh lập một câu lạc bộ, nơi tất cả các thành viên được kết nối với nhau bằng tình yêu âm nhạc. Ban đầu, câu lạc bộ gồm 12 thành viên, trong đó chỉ có Phúc nghe Rock còn các bạn khác thích Pop. Do khác biệt về dòng nhạc nên câu lạc bộ chia thành 2 band là Rock và Pop để dễ luyện tập. Tháng 10/2012, band Pop tách ra khỏi câu lạc bộ. Từ đó, Gravity trở thành câu lạc bộ dành riêng cho các bạn yêu Rock. Ban nhạc đầu tay của GravityRoot of Riot. Ngày 21/9/2013, Gravity tổ chức mini show đầu tiên mang tên Soundwave, đánh dấu bước ngoặt từ một câu lạc bộ yêu nhạc thành một đơn vị tổ chức sự kiện. Tuy nhiên, mục đích hoạt động cốt lõi của Gravity không thay đổi: đó là mong muốn trở thành một mái nhà, nơi những bạn đam mê âm nhạc có thể tìm đến và được hỗ trợ để có thể đi xa hơn trong con đường âm nhạc.

 theo Thư Vĩ

BÌNH LUẬN BẰNG FACEBOOK
Bình luận