RockPassion giao lưu cùng Edenbridge tại Hà Nội

Viết bởi RainEditor |

(RockPassion.Vn) – Festival “Chào Hà Nội” đã qua đi và những dư âm còn lại vẫn rất lớn khi các thành viên của ban nhạc symphony metal Edenbridge đến Việt Nam và “Chào Hà Nội”. Dưới đây là cuộc gặp gỡ giữa nhóm phóng viên của RockPassion và Edenbridge.


RockPassion giao lưu cùng Edenbridge

RP:  Trước tiên, thay mặt những người yêu Rock tại Việt Nam, chúng tôi muốn gửi lời chào tốt đẹp nhất tới các bạn trong chuyến lưu diễn đầu tiên của Edenbridge tại Việt Nam.

Lanvall: Cám ơn!. Xin chào Rockpassion.vn và xin chào các bạn rockfan Việt Nam!

RP: Ấn tượng đầu tiên của các bạn về Việt Nam thế nào?

Lanvall: Thực ra thì chúng tôi mới chỉ nhìn một phần rất nhỏ của HN. Nhưng đây không phải là lần đầu tiên chúng tôi tới châu Á, bởi vì trước đó chúng tôi đã từng có mặt tại Indonesia vào tháng 7 vừa rồi. Bên cạnh một số quốc gia như Trung Quốc, Hàn Quốc, Đài Loan, và cho tới lúc này thì đất nước của các bạn khiến cho chúng tôi gợi nhớ về các quốc gia trên. Thời tiết của các bạn  thật sự ấm áp hơn nhiều so với chúng tôi tưởng tượng. Bởi lẽ lúc đầu khi tìm hiểu trên Internet và trên bảng thông báo của máy bay thì tôi thấy nhiệt độ vào khoảng 20 độ C và có mưa, nhưng khi đặt chân xuống đây rồi thì thời tiết quả thực hết sức tuyệt vời.

RP: Các bạn sẽ mang bao nhiêu phần sức lực cho show diễn tối nay?

Lanvall:  Chắc chắn sẽ là 100% những gì chúng tôi có rồi!

RP: Các bạn nghĩ sao về 150%?

Lanvall:  Ồ, tôi nghĩ là sẽ còn hơn 150% đấy. (Cười)

RP:  Có thể cho chúng tôi gửi lời chào tới các thành viên còn lại của Edenbridge được không? Họ cũng sẽ có mặt tại đây tối nay chứ?

Lanvall: Thực sự đây chỉ là một phần nằm trong kế hoạch quảng bá cho festival thuyền buồm sắp tới. Các thành viên còn lại của Edenbridge  sẽ không có mặt tại show diễn tối nay, nhưng trong tháng 12 sắp tới khi chúng tôi biểu diễn tại festival thuyền buồm quốc tế, toàn bộ ban nhạc sẽ có mặt. Sau đó, có thể chúng tôi sẽ tổ chức một buổi biểu diễn tại TP. HCM và có thể là tại Hà Nội một lần nữa. Điều đó sẽ thật tuyệt vời!.


RP:  Một điểm mà Edenbridge khá khác với các ban nhạc Symphonic Power Metal là sự điều tiết orchestra trong các tác phẩm, có phải vì thế mà âm nhạc của các bạn tươi sáng hơn, trong trẻo hơn? Tiêu chí âm nhạc của các bạn là gì?

Lanvall: Tôi bị ảnh hưởng lớn từ âm nhạc cổ điển. Hiển nhiên là âm nhạc cổ điển sẽ là một mảng rất lớn góp phần hình thành chất nhạc của chúng tôi. Ngoài ra, tôi cũng rất yêu thích âm nhạc Đông Á nói riêng và châu Á nói chung. Sự thực là lúc này tại nhà tôi đang có một vài nhạc cụ dây độc đáo của các bạn đấy. (Cười)

RP: Anh đã chơi khá nhiều nhạc cụ như guitar, piano, keyboard, đàn mandolin. Điều đó có ảnh hưởng gì tới chất nhạc của Edenbridge hay không?

Lanvall: Vâng, Tôi có thể chơi một số nhạc cụ và chúng có ảnh hưởng hết sức lớn tới âm nhạc của chúng tôi. Thật tuyệt vời khi đem nhiều nhạc cụ khác nhau vào các bài hát của mình. Vừa rồi, khi ở Indonesia tôi đã mua Kachori (một nhạc cụ truyền thống của Indonesia) và trong thời gian tới tôi sẽ cố gắng đưa chúng vào những ca khúc mới.

RP:  Sau một số sự thay đổi thành viên, gần đây nhất là sự ra đi của tay bass Holzknecht Simon, Edenbridge có xáo trộn gì không? về sự phối hợp trên sân khấu, và lối chơi?

Lanvall:  Không, chất nhạc của chúng tôi sẽ luôn luôn như vậy. Bởi tôi nghĩ rằng nó chịu ảnh hưởng nhiều của chất giọng vocal, cũng như các sáng tác của tôi. Đây là những yếu tố chủ chốt đã gắn liền với Edenbridge và nó sẽ không bao giờ thay đổi. Việc ảnh hưởng tới ban nhạc thì tất nhiên rồi, mọi nghệ sĩ đều có phong cách riêng của mình và tầm ảnh hưởng của họ là không thể phủ nhận nhưng tôi cho là sự ảnh hưởng đó sẽ không tác động quá nhiều tới những sáng tác của chúng tôi.


RP:  Sabine Edelsbacher, cô gái có chất giọng thiên thần và là thành viên nữ duy nhất của Edenbridge, Sabine có thể chia sẻ một vài kỉ niệm đáng nhớ trong quá trình tham gia ban nhạc không?

Sabine: Cám ơn các bạn, nhưng tôi đã không còn là cô gái duy nhất trong ban nhạc nữa bởi lẽ chúng tôi đã có một guitar bass mới, cô gái hết sức xinh đẹp Alexandra.

RP: Cô ấy cũng có một chất giọng thiên thần chứ

Sabine: Cái đó thì tôi cũng chưa biết chắc được. (Cười)

Sabine:  Chúng tôi có rất nhiều kỉ niệm ấn tượng. Nhưng có lẽ ấn tượng nhất chính là những buổi biểu diễn tại châu Á của các bạn. Được tới rất nhiều quốc gia khác nhau, được đắm chìm trong những nền văn hóa khác, được thấy nhiều thứ khác biệt, đón nhận những cách ủng hộ của khán giả mỗi nơi mỗi khác, đó chính là niềm hạnh phúc vô bờ bến của cá nhân tôi. Và thật tuyệt vời khi được đặt chân tới Việt Nam lần đầu tiên. Có người khi mới nhìn vào đôi mắt tôi đã cho rằng tôi là người châu Á, quả là đáng tiếc khi tôi không nói được ngôn ngữ của các bạn. (Cười)

RP:  Sau thành công của full-length Solitaire các bạn có thể bật mí đôi chút về những dự định trong tương lai được không?

Lanvall: Tôi không thể nói hoàn toàn chính xác những dự định sắp tới của chúng tôi trong tương lai bởi lẽ nó còn phụ thuộc rất nhiều vào những người vạch kế hoạch, tổ chức. Trước mắt, chúng tôi sẽ biểu diễn một show kép tại Indonesia, mà một trong hai show đó sẽ là phần biểu diễn của chúng tôi cùng một dàn nhạc giao hưởng tên tuổi. Nó sẽ được chúng tôi ghi lại thành một đĩa DVD live hoàn chỉnh. Đây sẽ là kế hoạch lớn nhất trong tương lai gần của chúng tôi. Còn sau đó thì, chúng tôi sẽ phải chờ đợi bởi lẽ tất cả đều phụ thuộc vào việc kết thúc các cuộc thương lượng với đối tác trong tuần tới.

Lanvall - "linh hồn" của Edenbridge

Lanvall: Hiện tại, tôi đang tiến hành viết hai ca khúc. Trong đó, có một bài khá dài và có thể nó sẽ bị lược đi khoảng 20 phút, bởi lẽ sẽ chỉ có khoảng 9 phút dành cho ca khúc này mà thôi. Bài còn lại thì chỉ vừa mới bắt đầu ở mức ý tưởng và tôi nghĩ là các bạn nên chú ý dõi theo nó trong tương lai. Nhưng chắc chắn sẽ không có bất cứ kế hoạch thu âm nào trong tương lai gần, bởi lẽ công việc quan trọng nhất đối với chúng tôi lúc này chắc chắn sẽ là biểu diễn liveshow và thực hiện DVD live sắp tới.

RP:Tôi nghe nói là các bạn sẽ trình diễn 2 ca khúc Remember me, Higher tối nay…

Lanvall: Không, đó là một chút sai sót. Chúng tôi sẽ không trình diễn ca khúc Remember me. Chúng tôi sẽ chơi ca khúc “Higher” của New Autumn, và sau đó là “The most beautiful place” and “Else where”.

RP: Các bạn thấy ban tổ chức thực hiện công việc của mình tốt chứ?

Lanvall:  Họ làm việc thực sự rất tuyệt vời, rất chuyên nghiệp. Tôi chỉ gặp một chút vấn đề nhỏ về phím đàn của keyboard. Phím đàn hơi nhẹ, trong khi tôi đã quen dùng những cây đàn có phím nặng. Vì thế nên tôi sẽ phải cẩn thận đôi chút.

RP: Theo các bạn, để đưa âm nhạc, đặc biệt là nhạc Rock đến với quốc tế, một ban nhạc cần những yếu tố gì? Đâu là nhân tố quan trọng nhất?

Lanvall: Tôi không cho là sẽ có công thức nào dành cho điều này, nhưng quả thực sẽ vô cùng khó khăn cho một ban nhạc tới từ châu Á muốn nổi danh trên toàn cầu. Ý tôi là bởi vì châu lục của các bạn nằm ở quá xa so với châu Mĩ và châu Âu – hai lục địa mà việc quảng bá âm nhạc phải được hướng tới đầu tiên. Nhưng tôi nghĩ rằng trong tương lai châu Á sẽ là một thị trường lớn, đầy hứa hẹn và dòng chảy Rock/Metal sẽ không bao giờ có thể bị dừng lại bởi bất cứ điều gì hay cá nhân nào cả. Bởi đó là một sự phát triển vô cùng tự nhiên. Và tôi cho rằng các ban nhạc nên tập trung khẳng định cái “tôi” và phong cách của riêng mình, không sao chép từ bất cứ ban nhạc nào. Theo tôi đó chính là nhân tố quan trọng nhất quyết định thành công của một ban nhạc !

Hình ảnh 2 thành viên chính của Edenbridge chuẩn bị cho "Chào Hà Nội" đã diễn ra ngày 6/10 vừa qua


RP: Các bạn cảm nhận gì về buổi biểu diễn của mình và khán giả của Hà Nội?

Lanvall: Một không khí thật tuyệt! Xin cảm ơn sự ủng hộ của các bạn Việt Nam. Xin chào tạm biệt Hà Nội và chúng tôi sẻ trở lại vào cuối năm cùng với Edenbridge hoàn chỉnh.

Cám ơn vì lời khuyên hết sức bổ ích của các bạn. Hy vọng các bạn  đã có những trải nghiệm thật đặc biệt tại Việt Nam những ngày qua. Chúc Edenbridge sẽ có nhiều thành công hơn nữa trên con đường âm nhạc của mình!

Thực hiện: Spoon, Qụa Bách, Tú Tobias cùng nhóm pv RockPassion

BÌNH LUẬN BẰNG FACEBOOK
Bình luận
Nomerci | October 9th, 2010 at 7:18 pm

Bạn bụng bự nà bạn Avan à ;)) miềng thấy đội đông thía này tủi thân quá ;))