Rock Storm 2009: Trước giờ “bão nổi”

Viết bởi RockPassion.Vn |

Rock Storm 2009 chỉ còn không đầy 24 tiếng đồng hồ nữa sẽ diễn ra, sẽ “nổi gió”. Những khâu chuân bị, khởi động, ghép âm thanh đã được hoàn tất. Tất cả đã sẳn sàng và đang ẩn chứa những “nhân tố gây bất ngờ” cho một đêm tuyệt vời nhất.

 

Vào lúc 9 giờ sáng ngày hôm nay – 4/12/2008, Ban tổ chức (BTC) Rock Storm 2009 đã tổ chức buổi họp báo khởi động Rock Storm tại khách sạn Daewoo, Hà Nội. Tới dự buổi họp báo là đại diện của BTC, tổng đạo diễn Trần Lập, đại diện của Mobifone, tổng chỉ đạo âm thanh Azuma, các thành viên của các ban nhạc tham gia Rock Storm, rất nhiều báo giới tại Hà Nội và cũng có không ít các rock fan đến tham dự, gặp gỡ các ban nhạc mà họ yêu thích

 

Quang cảnh buổi họp báo tại khách sạn Daewoo

 

Mở đầu cuộp họp báo là lời phát biểu của ông Đinh Việt Hưng giám đốc tiếp thị của Mobifone và lời phát biểu chào mừng của nhạc sỹ Nguyễn Đạt (ban nhạc Da Vàng). Tiếp đến là buổi phỏng vấn trực tiếp đại diện BTC, nhạc sỹ Trần Lập, đại diện Mobifone và chỉ đạo âm thanh Azuma.

 

Từ trái qua phải gồm có: ông Azuma, ông Đinh Việt Hưng, nhạc sỹ Trần Lập và ông Thúy Dương

 

Khi được hỏi rằng “Rock Storm liệu có đơn giản chỉ là một sự tập hợp của các ban nhạc rock để chơi nhạc hay không”. Nhạc sỹ Trần Lập đã khẳng định “đây là một chương trình xuyên suốt, tổ chức quy mô và được đầu tư lớn lao. Thêm một lần nữa tình yêu rock được hâm nóng hơn, cuồng nhiệt hơn chứ không đơn giản là sự tập hợp lại để chơi nhạc”. Khi được hỏi về quy mô và tiêu chí chọn ban nhạc tham dự Rock Storm, nhạc sỹ Trần Lập đã nói: “Đã có tới 50 ban nhạc gửi đơn đăng ký tham gia chương trình Rock Storm trên khắp cả nước, chứng tỏ sức hút mạnh mẽ của Rock Storm. Thêm vào đó Rock Storm lần này diễn ra tại 10 địa điểm chứ không còn là 8 địa điểm như năm 2007 chứng tỏ sự lớn mạnh của Rock Storm. Còn tiêu chí chọn ban nhạc tham dự Rock Storm là: ban nhạc đó phải thể hiện được mình, có những thành công nhất định, đoạt các giải thưởng của những cuộc thi âm nhạc có quy mô và chúng tôi tin rằng chúng tôi sẽ mang đến cho rock fan khắp cả nước những ban nhạc rock tốt nhất Việt Nam. Ngoài ra còn một tiêu chí nữa là tại mỗi điểm dừng chân Rock Storm sẽ cố gắng chọn ra được những ban nhạc tốt nhất tại khu vực đó để tham gia trình diễn cùng với 2 ban nhạc sẽ đi suốt chương trình là Da Vàng và Microwave. Tuy nhiên ban nhạc nào cũng sẽ có cơ hội tham dự Rock Storm, chỉ cần họ thực sự có chất lượng, thể hiện được mình và Rock Storm sẽ còn diễn ra chứ không phải chỉ dừng lại tại năm 2009 này”.

 

Nhạc sỹ Trần Lập trả lời phóng vấn báo chí

 

Khi được hỏi về sự hiện diện của ca sỹ Phương Thanh tại Rock Storm ngày 5/12 tới, nhân tố “bất ngờ” mà nhạc sỹ Trần Lập đã nói là gì và có ban nhạc rock nữ nào sẽ tham dự Rock Storm 2009 không, nhạc sỹ Trần Lập đã trả lời: “Phương Thanh là một ca sĩ biễu diễn tốt, có chất giọng đặc biệt, có nhiều âm hưởng rock trong những ca khúc mà Phương Thanh đã trình bày, đó chính là lý do mà chúng tôi mời Phương Thanh cũng như là Minh Thư trong năm 2007. Một lý do nữa là chúng tôi muốn đưa rock đến rộng rãi hơn với những người chưa nghe rock, chưa thích rock. Còn nhân tố “bất ngờ” của Rock Storm mang đến với rock fan đó chính là sự xuất hiện của ban nhạc Ngũ Cung. Như mọi người đã biết, Ngũ Cung là ban nhạc đã thành công và thể hiện được mình như thế nào, có rất nhiều rock fan yêu thích họ và tại Rock Storm lần này họ chính là nhân tố “bất ngờ”. Còn bất ngờ hơn nữa trong chính sự xuất hiện của các thành viên và sự trình diễn của họ trên sân khấu. Rock Storm sẽ có một ban nhạc rock toàn nữ tham gia đó là Lazee Doll nay với cái tên mới là White Noiz, họ sẽ tham gia bắt đầu từ các điểm tại miền nam”.

Khi phóng viên các báo đặt câu hỏi là “tại sao Mobifone lại chọn Rock là hình ảnh để quảng bá thương hiệu và số tiền mà Mobifone tài trợ cho Rock Storm là bao nhiêu” thì ông Đinh Việt Hưng đã có câu trả lời : “Rock là một dòng nhạc cuồng nhiệt, say mê, nhiều sáng tạo. Những người nghệ sỹ chơi rock và những người yêu thích nhạc rock cũng có những đức tính đó, chính vì thế Mobifone muốn giới thiệu đến họ. Thêm vào đó Mobifone muốn có sự khác biệt trong quảng bá hình ảnh của mình. Các chương trình ca nhac, hòa nhac, ca nhac tạp kỹ khác thì đã có nhiều, nhưng những chương trình cho rock còn quá ít, nên Mobifone muốn gắn hình ảnh của mình vào những cái còn ít, chưa làm và chưa dám làm. Còn về số tiền mà Mobifone tai trợ cho Rock Storm là một con số không nhỏ, mặc dù nền kinh tế đang gặp những khó khăn, khinh phí dành cho quảng bá thương hiệu không còn nhiều nữa nhưng Mobifone vẫn giữ đúng lời hứa vời các bạn yêu nhạc rock là Rock Storm đã trở lại. Là một chương trình xuyên suốt, dài hơn, nhiều địa điểm hơn nữa”.

 

Thành viên các ban nhạc có trong buổi họp báo

 

Vấn đề về âm thanh tại một show rock luôn là sự quan tâm của rất nhiều người yêu nhạc, khi được đặt câu hỏi về về sự chuẩn bị âm thanh cho Rock Storm lần này ông Azuma chuyên gia về âm thanh đã trả lời: “âm thanh cho chương trình âm nhạc lớn nói chung và một rock show lớn nói riêng là rất quan trọng. Tôi và e-kíp thực hiện của tôi đã cố gắng hết sức mình để kết hợp được với các thành viên của các ban nhạc rock trên sân khấu mang đến một sự kết hợp hoàn hảo nhất và từ đó là những âm thanh tuyệt vời nhất, có chất lượng nhất đến với rock fan”.

Ông Thúy Dương – ban tổ chức Rock Storm đã trả lời nhấn mạnh thêm về vấn đề âm thanh: “Một rock show rất cần có một chuyên gia về âm thanh, có kinh nghiệm, kỹ thuật tốt và ông Azuma là người như vậy. Là một chuyên gia về âm thanh sống tại Mỹ và Nhật Bản, hai nước có nền nhạc rock rất phát triển, ngoài ra ông Azuma còn là người đã từng phụ trách về âm thanh cho những show diễn của Metallica, Madona v v… Ông Azuma cùng e-kíp của ông ấy đã tham gia làm âm thanh tại Rock Storm 2007 và đã rất thành công, nên đó chính là lý do BTC quyết định chọn ông ấy cho Rock Storm 2009, để có được âm thanh tốt nhất mang đến khán giả”.

Cuối buổi họp báo là sự xuất hiện của 2 thành viên ban nhạc Ngũ Cung là T.Hiệp và Minh Đức giao lưu cùng với ban nhạc Microwave trên sân khấu nhỏ tại khán phòng của khách sạn Daewoo. Hai thành viên Ngũ Cung đã mang đến ca khúc “Đi tìm lời ru nữ thần mặt trời”, còn ban nhạc Microwave đã trình bầy ca khúc mới “Chỉ là giấc mơ” chỉ với chiếc guitar mộc đơn giản. Một sự thể hiện rất tuyệt vời của các thành viên hai ban nhạc, đó như là luồng gió khởi động cho Rock Storm sắp “nổi gió”.

 

Hai ban nhạc Ngũ Cung và Microwave cùng giao lưu

 

 

Ban nhạc Microwave ngẫu hứng với “Chỉ là giấc mơ”

 

Chỉ không đầy 3 tiếng đồng hồ sau, những thành viên của các ban nhạc, nhạc sỹ Trần Lập, chỉ đạo âm thanh Azuma và các e-kíp thực hiện kỹ thuật tại Rock Storm đã có mặt tại sân vận động Hà Nội để bước vào một buổi ghép âm thanh dài hơi, cẩn trọng, những cũng rất chuyên nghiệp.

 

Quang cảnh sân khấu đang tiếp tục được hoàn thiện những khâu cuối cùng

 

Có mặt sớm nhất phải kể đến chỉ đạo âm thanh Azuma, ban nhạc Da vàng và e-kíp thực hiện kỹ thuật, tiếp đến là ban nhạc Cát, rồi sau đó là sự xuất hiện của nhạc sỹ Trần Lập, một sự bất ngờ tiếp theo là sự xuất hiện của ca sỹ Phương Thanh, rồi lần lượt là các ban nhạc Ngũ Cung, Thủy Triều Đỏ và Microwave.

 

Chỉ đạo âm thanh Azuma

 

Bàn mix “hoành tráng”

 

Cảm giác ban đầu khi tiến lại gần sân khấu là giàn âm thanh có vẻ nhỏ bé, nhưng khi bắt đầu vào buổi ghép âm thanh thì thực sự làm cho những người có mặt tại sân vận động Hà Nội bất ngờ, còn những người trong cuộc thì vui mừng ra mặt. Ban nhạc đầu tiên lên ghép âm thanh là ban nhạc Cát.

 

Chuẩn bị cho lần căn trống cuối cùng

 

Căn chỉnh đàn lần cuối

 

Chơi thôi nào!

 

 

 

Sau ban nhạc Cát là Thủy Triều Đỏ, bằng một lối chơi nhanh, những nhịp trống tuyệt vời của anh Long “xù”, những bài hát được phối bè lại khá cuốn hút, cộng với âm thanh chất lượng làm cho màn ghép âm thanh của Thủy Triều Đỏ chẳng khác mấy một phần trình diễn thực sự của họ.

 

 

 

 

 

 

Tiếp theo là phần ghép âm thanh của ban nhạc Microwave, khi những tiếng đàn đầu tiên của Microwave được cất lên thì cũng làm mọi người có mặt trầm trồ vì những tiếng đàn trong trẻo, “đẹp” và ai cũng hiểu rằng Microwave đầu tư những thiết bị nhạc cụ, phơ tốt như thế nào.

 

 

 

 

 

 

 

 

Tiếp đến là màn ghép âm thanh của nhân tố “bất ngờ” Ngũ Cung. Phần căn chỉnh cực kỹ nhanh chóng và vào chơi nhanh nhất trong tất cả các ban nhạc tham gia ghép âm thanh. Nhạc sỹ Trần Lập đã phải khen ngợi rằng “thực sự có chất và rất chuyên nghiệp”.

 

 

 

Phần test của Ngũ Cung với 2 ca khúc “Cướp vợ” và “Nỗi đau da cam” rất chất lượng, nhưng cũng nhanh chóng như lúc họ căn chỉnh và rồi nhường sân khấu lại cho ban nhạc Da Vàng, Trần Lập và ca sỹ Phương Thanh.

 

 

 

 

Bằng một thứ Heavy Metal đầy kỹ thuật, Da Vàng đã gây ấn tượng ngay trong khi ghép nhạc. Rồi họ lại tiếp tục chơi nhạc cho Phương Thanh và Trần Lập thể hiện.

 

 

 

 

Bóng tối của buổi chiều đông Hà Nội nhanh chóng bao trùm sân khấu, nhưng những tiếng đàn, lời ca mạnh mẽ thúc giục vẫn vang vang, tất cả hứa hẹn cho một “cơn bão” rock tuyệt vời nhất đang sắp bùng nổ.

 

BÌNH LUẬN BẰNG FACEBOOK
Bình luận
Anonymous | December 6th, 2008 at 8:29 am

Tớ ở Sg lo gì thế Tớ ở Sg lo gì thế nào mà không được giật với Sago và BI.

Anonymous | December 5th, 2008 at 5:21 pm

à cái thứ âm nhạc à cái thứ âm nhạc đó gọi là Metalcore thoai :))
Gọi là Melodic Death thấy sỉ nhục cho các band khác quá

Anonymous | December 5th, 2008 at 7:13 pm

toàn band chán đời,anh toàn band chán đời,anh tài rock hà nội nhiều thế mà ko mời . Show này chắc toàn ballad

Anonymous | December 5th, 2008 at 9:38 pm

mẹ Thanh ko bít có làm mẹ Thanh ko bít có làm ăn rì ở đây được không! Lằn trước mẹ ấy hát ở “Bức Tường và những người bạn” ớn quá

Anonymous | December 10th, 2008 at 5:02 pm

Bão rock thật tuyệt, Bão rock thật tuyệt, cảm ơn cuộc đời. Cảm ơn BTC đã tổ chức 1 Show Rock thật hoành tráng và ý nghĩa. BTC lần sau không nên mời những ca sỹ kiểu như Phương Thanh, Minh Thư. Thà rằng thêm 1 band Rock nữa còn hơn.

Hy vọng sẽ có 1 show tương tự cho năm sau.