Richard Wright – sáng lập viên Pink Floyd qua đời

Viết bởi RockPassion.Vn |

Sáng lập viên Pink Floyd qua đời
Richard Wrighr tham gia viết nhiều bản trong album Dark Side of The Moon

Là người chơi keyboard và sáng tác, Richard Wright giúp khởi tạo chất liệu âm thanh psychedelic khiến Pink Floyd trở thành một trong những nhóm thành công nhất thế giới.

Phong cách sử dụng organ và synthesiser tạo không gian của Wright đôi khi là chủ đề của bài hát và cũng có lúc tạo những dòng chảy ngầm để các cây còn lại của nhóm tạo những nét chấm phá bề nổi.

 

 

Wright học kiến trúc tại trường Bách Khoa Regent Street ở London, điểm gặp gỡ hai sinh viên Nick Mason và Roger Waters.
Họ đã thành lập nhóm Architechtural Abdabs hồi năm 1965 trước khi sinh viên nghệ thuật Syd Barrett tham gia và đặt tên nhóm là Pink Floyd.

Họ xuất hiện tại London với những nơi diễn không chính thống và Wright sau này kể lại là thời đó họ “chơi thể loại nhạc mà các công ty băng đĩa không hiểu”.

“Chúng tôi chưa bao giờ muốn nổi tiếng, trở thành các ngôi sao rock & roll”.

Wright nói ông chịu ảnh hưởng bởi thể loại nhạc Jazz của các nhân vật như Miles Davis.
Barret là đầu tàu sáng tạo lớn của nhóm thời gian đầu nhưng sau đó bị các vấn đề về thần kinh do dùng ma túy.
Mặc dù vậy các thành viên còn lại của nhóm không dùng ma túy nhiều.

 

Sau khi Barrett rời nhóm, và với người chơi guitar mới là Dave Gilmour, nhóm nhạc này đã tái khẳng định và trong giai đoạn thập niên 1960 và 1970 đã chuyển hướng từ dòng mang hơi thở của pop sang progressive rock.

Ngoài hát phụ và chơi keyboard, Wright cũng đã sáng tác một số bản của Pink Floyd trong đó có bản Echoes dài 23 phút.

Album Dark Side of the Moon của nhóm ra năm 1973 là một kiệt tác.

Wright là người tham gia phần lớn trong album này trong đó có các bản Breath, Time, Them and Us nhưng phần đóng góp lớn nhất của họ là The Great Gig in the Sky lấy piano làm trụ cột. Album này là một trong những album được đón nhận mọi thời đại và nằm trong top 200 tại Hoa Kỳ trong 15 năm. Tuy nhiên quan hệ của nhóm rạn nứt và Waters đã đuổi Wright sau album The Wall năm 1979.

Wright từng nói là Waters đã từng dọa sẽ không phát hành album này nếu Wright không bỏ nhóm.

Wright nói: “Tôi và Waters không hợp nhau về tính cách và cuối cùng tôi nhận ra rằng tôi không thể cộng tác với người này nữa.”

Các thành viên của nhóm cũng tách khỏi Waters với Gilmour và Mason cộng tác cho ra một album mới của Pink Floyd không có Waters.

Ba thành viên còn lại vẫn biểu diễn khi không có Waters

Wright đã tái nhóm với hai cây này và tiếp tục lưu diễn dưới tên Pink Floyd sau một vụ tranh tụng kéo dài với Waters.

Họ đã cho ra hai album nữa và biểu diễn hơn 100 show với doanh thu lịch sử trong làng nhạc rock. Sau đó nhóm đã vắng bóng một thời và Wright sau đó cho ra album riêng rồi lấy du thuyền làm thú vui tiêu khiển.

Wright đã tham gia biểu diễn cùng các thành viên của nhóm ngoại trừ Barrett vào năm 2005 trong buổi diễn cuối cùng tại Hyde Park. Kể từ đó luôn có đồn đoán rằng nhóm sẽ lại có thể lưu diễn vòng quanh thế giới. Thế nhưng với sự ra đi của Wright thì một chương lớn trong lịch sử âm nhạc Anh Quốc đã khép lại.

Ian Youngs
Phóng viên âm nhạc, BBC News

Bài viết từ nguồn bbc.co.uk

BÌNH LUẬN BẰNG FACEBOOK
Bình luận
Anonymous | September 21st, 2008 at 8:49 pm

jo ôi!!! chết vi ung thư jo ôi!!! chết vi ung thư à??? thế có biết là ung thư ji ko???dịc mẹ sao mà 1 tài nang lại chết vì 1 cái chết theo kỉu tình cảm HQ thế nhi??? sao ko chết vì chơi MT wa’ liều khi chơi nhạc nhà!!! ma` dù sao thì band cũng ko giải tán mà thế là ổn rồi!!! chẳng dau bùn ji` thêm nưa!!!nhưng mà cũng xin khóc cho Richard Wrighr 1 chút chứ :))