- RockPassion.Vn – Cộng đồng Rock Việt Nam - http://rockpassion.vn -

Review: Malevolent Creation – Dead Man’s Path (2015)

(RockPassion.Vn) – Nếu là một fan của death metal thì nhiều người sẽ không xa lạ gì với cái tên Malevolent Creation (MC) và cái cách họ gần như không bao giờ làm thất vọng người hâm mộ khi ra sáng tác mới. Tôi có cảm giác như chỉ vừa hôm qua mình còn đang vô cùng tận hưởng Invidious Dominion (2010) thì ngày 2/10 rồi album mới Dead Man’s Path của MC đã chính thức đến với cộng đồng metalhead. 

175_photo

MC là một binh đoàn đã chinh chiến trên “mặt trận” gần 30 năm nay, trong bối cảnh “chảo lửa death” Florida đang sản sinh rất nhiều tài năng trẻ. Và như bất kì đội quân nào cũng có kẻ thắng người thua thiệt, hay nếu diễn đạt vui bằng những ngôn từ chiến trận thì điều đó không khác gì những thương vong được ghi bằng máu – không ít hơn 24 lần thay đổi nhân sự. Trong lúc hoạt động ban nhạc đã có những thành viên đến rồi đi nhưng thủ lĩnh Phil Fasciana vẫn kiên trì dẫn lối cho những “chiến binh” còn trụ lại với tình yêu âm nhạc, tình yêu cho MC. Sau một thời gian dài với những thay đổi đội hình, Phil vẫn chứng tỏ sự kiên định của mình khi cùng với đội kỵ binh tạo nên thứ nhạc death pha thrash đặc trưng cho Malevolent Creation.

malevolentcreationdeadmancd

Tracklist:

1. Dead Man’s Path

2. Soul Razer

3. Imperium (Kill Force Rising)

4. Corporate Weaponry

5. Blood Of The Fallen

6. Resistance Is Victory

7. 12th Prophecy

8. Extinction Personified

9. Fragmental Sanity

10. Face Your Fear

Lineup:

Brett Hoffmann: vocals

Phil Fasciana: guitar

Gio Geraca: guitar

Jason Blachowicz: bass

Justin DiPinto: drums

Năm 1991 là lần đầu tiên họ phát hành The Ten Commandments. Ngay sau đó album trên trở thành một trong những chuẩn mực của old school death metal trong thời kì bùng nổ của thể loại nhạc này. Chưa dừng lại ở đó là một chuỗi thành công của MC khi những đĩa nhạc phòng thu chất lượng tiếp tục ra đời. Và để viết thêm những trang sách lịch sử của Malevolent Creation là chương thứ 12 – Death Man’s Path. Đúng như tên gọi của mình, đây là một album thể hiện những gì Phil cùng đồng đội đã đạt được trong suốt chặng đường “chết chóc” qua. Không quá phá cách khỏi những khuôn khổ trước kia nhưng đây vẫn là một sự bổ sung xứng đáng vào catalogue âm nhạc của band.

 

 

Tuy nhiên sẽ không có gì đáng nói nếu đây chỉ đơn thuần là một album liên tục phô diễn “chặt chém” tóe máu từ đầu đến cuối không ngừng nghỉ. Cấu trúc các bài hát mang nhiều tiết tấu chậm hơn để tăng cảm giác cho bầu không khí vào chiến trận. Lấy track mở đầu Dead Man’s Path làm ví dụ, bắt đầu bằng đoạn nhạc dạo chậm rãi xen lẫn những tiếng thì thầm theo lối spoken vocals tinh tế của Brett Hoffmann, tiếng trống đều đặn như bước chân, rồi tiếng nhéo dây ma quái gợi lên một không gian như lấy ra từ phim sử thi trung cổ, cảm tưởng đó là hàng vạn kỵ sĩ đang niệm lại đức tin của mình trước khi bước vào một cuộc thập tự chinh đẫm máu. Nối tiếp sau đó là tiếng blast beat dồn dập của drummer Justin DiPinto trong track 2 Soul Razer. Album này cũng là sự trở lại của anh sau khi cùng ban nhạc sáng tác The Will To Kill (2002), không còn những tiếng trống bị xử lí “quá tay”, Justin có cơ hội được tung ra những món nghề hủy diệt, phần thu âm guitar cũng được đầu tư kĩ khiến tiếng riff trong bài Soul Razer nghe tràn trề năng lượng hơn hẳn.

 

 

 

Imperium là bài hát với nhịp độ theo mạch của Soul Razer, nhưng điểm nhấn ở đây là bầu không khí. Phần này các thành viên band đã thể hiện vô cùng ấn tượng bằng những đoạn solo mang đặc trưng từ hồi phát hành album Eternal.

 

 

Corporate Weaponry là track mang tiếng riff khá kiểu mẫu có thể thấy những band như Vader, Bolt Thrower,v…v… hay tận dụng. Từ khúc giữa này của album người nghe có thể cảm nhận rõ sự điên cuồng tăng dần trong mỗi track. Blood Of The FallenResistance Is Victory mang đúng những gì có thể nói là tinh túy của MC. Tempo ngạt thở xen lẫn các đoạn breakdown mà nếu có thể so sánh những bài hát này với một món ăn bất kì thì tôi thực sự phải nói là giòn tan như KFC vậy.

 

 

Gần về cuối “trận chiến” ta lại thấy MC sử dụng nhịp độ chậm như track mở đầu, dường như đây sẽ là xu hướng sáng tác mới của ban nhạc. Không gây sự nhàm chán cho người nghe, tạo nên âm hưởng đen tối đầy kích thích trên những tiếng gầm thét quái vật của Brett Hoffmann.

Với Dead Man’s Path rõ ràng nhiều người sẽ tự đồng ý “đây chính là death metal từ Florida”, Malevolent Creation luôn trung thành với những khuôn mẫu trong cách viết nhạc từ những năm 90 song khó mà có thể bắt lỗi họ. Mỗi album vẫn mang nét đặc trưng riêng. Và nếu bạn thích âm hưởng như của các album Eternal hay In Cold Blood thì chắc chắn Dead Man’s Path sẽ là lựa chọn không tồi.