Re-Cycle họp báo ra mắt “Bình Minh”

Viết bởi RainEditor |

(RockPassion.Vn) – Vào ngày 13/7 tới đây, ban nhạc alternative/modern rock Re-Cycle sẽ chính thức ra mắt album debut “Bình Minh” bằng sự kiện họp báo tại Polygon Music. Bình Minh do Dihavina phát hành và đã có mặt trên iTunes sớm hơn 1 tháng so với ấn bản CD.

1.bia chinh

Tracklist:

1. Không
2. Đóng băng
3. Con thuyền
4. Bình minh
5. Ký ức vẹn nguyên
6. Điều nhỏ nhoi
7. Lời hứa
8. 2501
9. Luân hồi
10. Tận cùng

Bonus track:

Tháng 6
Ký ức vẹn nguyên (Acoustic)

Từ “Tái chế” đến “Bình Minh” là cả một chặng đường dài bền bỉ của Re-Cycle và giờ khi đã chính thức ra mắt khán giả cả nước, Re-Cycle như tìm cho mình một dấu ấn rõ rệt hơn trên con đường hoạt động âm nhạc mà như chia sẻ từ ban nhạc thì âm nhạc hiện tại của Re-Cycle đúng màu sắc hơn so với trước đây. Bình Minh là một dòng chảy âm nhạc liền mạch của Re-Cycle được tạo lên từ chất liệu alternative và modern rock. Album do Thanh Liêm – guitarist của band tham gia trong vai trò là nhà sản xuất, thiết kế artwork vocalist Việt Dũng (Joon), hòa âm phối khí Tăng Xuân Kiên.

“Một cảm giác rất lạ” đó là chia sẻ từ thủ lĩnh Việt Dũng về màu sắc âm nhạc cho “đứa con tinh thần” của mình. Anh cho biết: “Chúng tôi vẫn trung thành với Alternative từ khi mới thành lập ban nhạc, và bước chuyển mình năm 2009 khiến chúng tôi nhận ra việc kết hợp mang nhiều màu sắc modern rock làm âm nhạc của mình trở nên “đúng” hơn. Nó là một cảm giác rất lạ, khi bạn tìm kiếm rất lâu một cái “cữ” để cảm nhận nó phù hợp với mình, là cảm giác vừa phải, không cần gồng để “tỏ ra rock” nữa. Vậy là chúng tôi cứ tiếp tục hoàn thiện chất nhạc này.”

Việc thu âm diễn ra trong khoảng 6 tháng, với 3 tháng tập trung viết nhạc, thu thử các demo và 3 tháng tập trung để hoàn thiện việc thu âm. Mọi thứ bắt đầu từ đầu năm 2011. Tuy nhiên, để hoàn thiện những tiểu tiết cuối cùng của việc thu âm thì lại đòi hỏi thời gian gấp nhiều lần như thế. Nó thực sự được gọi là “dự án” –  từ mà Re-Cycle cho rằng rất ít dùng vì có cảm giác hơi bị phóng đại quá việc chơi nhạc của mình.

r9999

3 thành viên chính của Re-Cycle (trái qua): bassist Kiên kun, vocalist Dũng Joon và guitarist Thanh Liêm

“Chúng tôi mất thêm khoảng 6 tháng nữa cho việc chọn lựa thu những tiểu tiết cuối cùng. Bạn biết đấy, có nhiều thứ có vẻ là đều phù hợp, nhưng chỉ được chọn một. Mà tiêu chí của chúng tôi là không chọn những hiệu ứng điện tử quá màu mè. Chúng tôi mất gần 1 năm dành cho việc mix và master kĩ lưỡng của Liêm để hoàn thiện album.” – Dũng Joon

“Nói thật nhiều lúc chúng tôi cũng quên mất là mình đang sản xuất album, vì Dũng Joon và Kun thì không rành lắm khoản này, nhưng Liêm thì lại rất chăm mày mò.” – Guitarist Thanh Liêm, người phụ trách việc mix và master cho biết, “Có những thời điểm chúng tôi cho rằng không thể nào mix tốt hơn nữa, đã định phát hành nhưng rồi lại lùi lại vì Liêm tìm ra một vài thứ mới mẻ. Và cứ vậy, đến bây giờ thì thực sự chúng tôi tin rằng mình đã làm những gì tốt nhất có thể rồi.”

Album “Bình Minh” không chỉ có màu sắc về âm nhạc mà trong đó có cả những khoảnh khắc lúc thăng lúc trầm của Re-Cycle. Từ việc thay đổi thành viên đến việc  mất dữ liệu thu âm, các thành viên còn lại luôn giữ tâm trí được thư thái nhất ngay cả khi trong phòng thu để hoàn thành “đứa con tinh thần” của mình.

Bình Minh – Medley

Không – Track mở đầu album Bình Minh

Hãy cùng nghe những chia sẻ từ các thành viên Re-Cycle về công đoạn thực hiện album Bình Minh đầy “ly kỳ” của band.

Những điều chúng tôi nhớ nhất là thời gian đầu, cứ chiều chủ nhật hàng tuần là cả ban nhạc tập trung ở nhà Dũng Joon, người thu guitar, người thu trống, người thì nghe và chỉ chỏ, thu xong cuối buổi mở bia ra uống. Chúng tôi đã có một nguồn cảm hứng thực sự rất mạnh. Rồi đến những buổi thu vocal trên phòng của anh Lương Duy Thắng, suốt gần 1 tháng trời mỗi ngày gần 10 tiếng chầu chực ở phòng thu trên tầng 6 nên đói thì thả dây thừng xuống mua đồ ăn rồi kéo lên. Đến sát Tết âm lịch thì xong. Nhưng ra Tết thì bị mất dữ liệu 2 bài nên phải thu lại.

Giai đoạn cuối thì cũng không có gì nhiều ngoài cảm giác lo lắng khi chuẩn bị cho việc phát hành, vì dù trước đấy đã ra 2EP nhưng chuyện ra album chính thức là hoàn toàn khác. Giấy tờ lằng nhằng, đây là điều chúng tôi rất ghét nhưng không thể không làm. Ngay cả trong viết nhạc chúng tôi còn chả muốn động bút nữa là.

Những khoảnh khắc thích thú nhất, đương nhiên là cả band tập trung ở phòng thu, ai thu thì cứ việc thu, người nào chưa tới việc thì ngồi, nằm chơi điện tử đọc sách. Tôi nghĩ sau này nhìn lại, có những khoảng thời gian đó là hạnh phúc. Dân nhạc thì hầu như ai cũng vậy, dễ mắc chứng nghiện phòng thu lắm. Tất nhiên, sân khấu thì phải nghiện kiểu khác.

r999

Bình Minh” gồm 10 track và 2 bonus track là Tháng 6 và bản acoustic Ký ức vẹn nguyên. Nội dung hướng đến của Bình Minh chủ yếu là các sáng tác mới mang chất liệu âm nhạc khác hẳn với các bài được biết đến trước kia. Album đánh dấu tính cá nhân cao của các thành viên band khi tham gia vào nhiều sáng tác và thu âm như guitarist Thanh Liêm và bassist Tăng Xuân Kiên.

Toàn bộ các track trong album đã được Re-Cycle tung lên iTunes sớm hơn 1 tháng so với ấn bản CD phát hành rộng rãi. Lý do việc phát hành khá đặc biệt này của Re-Cycle bởi theo như chia sẻ của ban nhạc thì đây là cách để các bạn có thêm một sự lựa chọn nghe trực tuyến, thay vì nghe miễn phí trên các trang nhạc của Việt Nam.

Sau khi phát hành album, Re-Cycle sẽ có những buổi giao lưu, biểu diễn quảng bá album, trước khi thực hiện MV mới của band. Điểm đến đầu tiên của “Bình Minh” là buổi họp báo ra mắt album:

Họp báo ra mắt album Bình Minh – Đánh dấu chặng đường hơn 5 năm hoạt động của Re-Cycle

poster hopbao

Re-Cycle: Trân trọng gửi lời mời tới các anh/chị/em và những người bạn luôn sát cánh và ủng hộ Re-Cycle trong hơn 5 năm qua tới dự buổi họp báo ra mắt album Bình Minh thay cho lời tri ân và cảm ơn sâu sắc. Tại đây ban nhạc sẽ có 1 vài chia sẻ cũng như trả lời báo chí về quá trình hoạt động cùng dự án debut album “Bình Minh”. Ngoài ra ban nhạc sẽ trình diễn 1 số ca khúc trong album.

BÌNH LUẬN BẰNG FACEBOOK
Bình luận