- RockPassion.Vn – Cộng đồng Rock Việt Nam - http://rockpassion.vn -

Razor Leaf – Tự do, ngẫu hứng và “chơi”

(RockPassion.vn) Thành lập vào đầu tháng 5 năm 2014, tròn 1 năm ra đời với hơn chục show diễn lớn nhỏ, 2 single, 1 MV và 1 EP đang chuẩn bị được ra mắt, ít ai có thể ngờ rằng ban nhạc đến từ Sài Thành có tên Razor Leaf này lại được thành lập vốn dĩ chỉ với mong muốn được chơi nhạc và chơi nhạc mà không quan trọng phải mang lại được gì.  Tự do, không áp lực, ngẫu hứng, chơi, chơi và chơi là những gì họ mong muốn có được để có thể thỏa lòng đam mê âm nhạc của mình.

Là ban nhạc trẻ không định nghĩa thể loại nhạc chơi. Razor Leaf  ra mắt trên sân khấu lần đầu tiên tại show Young Blood do Hardcore Vietnam tổ chức và để lại rất nhiều ấn tượng cho khán giả. “Just 5 guys try to make their own sound” là những gì ngắn gọn nhất họ giới thiệu về mình, thế nhưng để có thể chơi nhạc chung một cách tự do, mặc sức sáng tạo từ 5 con người với 5 cá tính và phong cách chơi nhạc khác nhau lại chẳng phải là chuyện đơn giản. RockPassion.vn đã gặp gỡ và trò chuyện cùng với Razor Leaf trong tiếng nhạc dồn dập tại một buổi thu âm cho EP đầu tay tại BearKnuckle Studio để tìm hiểu nhiều hơn về ban nhạc thú vị này.

"Just 5 guys try to make their own sound"

[1] “Just 5 guys try to make their own sound”

Chào Razor Leaf, công việc thu âm của các bạn đến đâu rồi, nói chuyện như thế này sẽ không phiền chứ?

Ồ, không phiền chút nào đâu, EP thu cũng sắp xong phần nhạc rồi, mà anh em ở đây thu âm thoải mái lắm, vừa thu vừa ngồi chơi nói chuyện hoài (cười).

Đầu tiên là màn giới thiệu truyền thống nhỉ, band gồm những thành viên nào và được thành lập lâu chưa?

Xin chào RockPassion và các đọc giả, Razor Leaf gồm 5 thành viên: Minh (vocal), Ân (drum), Khoa (Bass), Phước (guitar lead) và mình là Cường – guitar, già nhất là mình và Minh sinh năm 87 và bé nhất là Khoa sinh năm 93. Bọn mình tập hợp được đầy đủ 5 con người này và chính thức lập ra band là vào một ngày chiều mưa gió đầu tháng 5/2014 tại phòng tập.

Ồ, không biết nói sao nhưng nghe nhạc và xem các bạn diễn thì mình cứ hình dung band rất trẻ tuổi (cười).

Thực ra là vì hai ông già nhất của band (Minh và Cường) chịu ảnh hưởng rất nhiều từ phong cách Pop Punk và Nu-metal những năm 2000 nên nhạc của band khi sáng tác cũng có xu hướng đó, vì vậy nên nghe nó cũng trẻ hơn, vậy cũng mừng(cười lớn).

Bây giờ nói về ý nghĩa của tên band nha, mình cứ thắc mắc hoài mà dịch mãi cũng không hiểu được nghĩa của từ Razor Leaf?

(Minh) Razor Leaf là một tuyệt chiêu của con Pokemon Bulbasaur, pokemon đầu tiên trong list Pokedex. Nó là một phần tạo nên tuổi thơ của thế hệ bọn anh, song song với những huyền thoại khác như game Nintendo, Power Ranger….đến nỗi mà khi đặt tên band, cái tên này gần như là điều đầu tiên pop lên trong đầu bọn anh, không phải suy nghĩ gì nhiều cả ( thậm chí ban đầu còn định làm logo band có dính đến hình ảnh của Bulbasaur cơ, nhưng guitarist Cường Zak không chịu). Thế là cái tên band ra đời…Ngoài ra thì chẳng còn ý nghĩa gì nữa đâu (cười lớn).

Artwork của vocal - Minh

[2] Artwork của vocal – Minh

Các thành viên trong band đã gặp nhau và thành lập band như thế nào? Mọi người gặp nhau trong cộng đồng chơi nhạc hay gặp nhau rồi mới biết đến cộng đồng?

Kể ra thì cũng không biết là tình cờ hay sắp đặt. Vào 1 chiều mưa gió định mệnh đầu tháng 5/2014 đó là lúc anh em gặp nhau ở phòng tập ông Tâm để lập ban nhạc. Trở lại trước đó vài tuần khi đó Bụp (Khoa) có biết Bi (Phước)  qua 1 anh chơi nhạc lâu năm trong giới, 2 đứa rủ nhau đi coi đàn ở Doremi thì gặp Ân, 3 thằng đi ăn cơm sườn rồi ngồi nói đủ thứ, chứ chưa có lập dc band lúc đó đâu. Sau hôm đó thì Bi Bụp bàn nhau lập band, Bi nói Ân biết, Ân nói để suy nghĩ, mà tính từ chối rồi vì mới tập trống, chưa dám vô band. Sau 1 đêm dài suy nghĩ thì lại quyết định kệ, cứ chơi, thế là lập band lun. Bụp rủ thêm Cường và Minh (cùng chơi với nhau ở Danger From Deers). Thế là band ra đời (cười).

Tiểu sử nghe có vẻ nguy hiểm quá nhỉ (cười). Thường thì những ban nhạc mới thành lập sẽ hỏi một trong những câu đầu tiên là band sẽ chơi thể loại gì, các bạn có thế không và các bạn trả lời như thế nào?

Ban đầu band cũng không hỏi thẳng hay bàn nhiều về điều đó đâu, chắc vì mọi người ai cũng nghĩ về chuyện đó rồi. Xong lúc lập band thì anh em đều nói là “Thôi thì bây giờ anh em cứ chơi cái gì mà anh em thích”, chứ mỗi thằng thích một kiểu nên band quyết định là sẽ chơi một thể loại mà tất cả thành viên đều thấy hào hứng. Mà nhạc thì đứa thích Nu đứa thích Death thằng thích Core, cuối cùng thì nhạc làm nên từ 5 cái đầu mix lại nên band cũng không biết gọi thể loại mà mình chơi là gì nữa (cười). Thực sự đó cũng là một cái khác của bọn mình vì Razor Leaf không cố ép mình vào một cái khuôn có sẵn mà là tự tạo ra một cái khuôn mà bọn mình có thể mặc sức chơi trong đó mà không bị gò bó.

Mỗi lần có người hỏi thể loại này là thể loại gì thì band trả lời là “không biết” nên thôi cứ gọi là thể loại Không Biết đi ha (cười lớn).

5 con người với 5 cá tính

[3] 5 con người với 5 cá tính

Lại nói về thể loại nhạc, nghe các bạn nói về cách chơi đó thì quả thật là rất tự do và thú vị, tuy nhiên thì liệu nó có rất khó không khi mà sáng tác không vạch sẵn một hướng đi. Giống như là tóm lấy những nốt nhạc chạy nhảy theo 5 hướng khác nhau để sắp chúng lại thành 1 bản nhạc, các bạn đã làm như thế nào?

Theo bạn thì mình ép 5 người vào 1 cái khuôn có sẵn sẽ dễ hơn hay tự mình tạo ra một cái hợp với 5 người và mọi người đều thích sẽ dễ hơn? Với bọn mình thì việc tự do như vậy lại là nguồn cảm hứng cho cả band và mọi người lại thấy dễ hơn.

(Cười) Thế thì bây giờ các bạn chia sẻ xem band đã sáng tác 1 bài nhạc như thế nào nào, 1 người đưa ra ý tưởng rồi cả 5 cùng chinh sửa hay cả 5 cùng đưa ra ý tưởng?

Thực ra thì cả 5, mà cũng tùy nữa, thường thì chuyện sáng tác không bao giờ là áp lực với band cả. Nhiều hôm 1 thằng lên nói “ê tụi bay, tao có đoạn riff như này này, tụi bay xem có được không”, xong rồi mấy thằng xúm lại bàn, rồi tối về thằng trống nghĩ ra đoạn trống phù hợp, thằng vocal về nghĩ xem là nhạc như thế thì nên rap thế nào… cứ thế hôm sau ráp thử lại, gọt giũa nữa là bọn mình đã có sáng tác mới rồi (cười).

Nghe thì có vẻ đơn giản vậy nhưng để những mảnh nhạc đó hòa hợp được với nhau thì không dễ chút nào nhỉ.

Ồ đương nhiên, vì vậy nên trước khi bước lên sân khấu bọn mình đã dành nguyên 6 tháng chỉ để tập luyện với nhau. Và cả 5 người trong band đều có niềm tin là Razor Leaf chỉ thực sự là Razor Leaf khi có đủ 5 thành viên ở đây, 5 người cùng chơi nhạc với nhau là tài sản quý giá nhất của band. Có thể bọn mình là những người mà vứt vào band khác sẽ chẳng làm nên tích sự gì, nhưng khi chơi cùng với nhau, 5 người bọn mình tạo nên Razor Leaf, tạo nên nơi bọn mình có thể quậy hết mình.

Trong 6 tháng ấy có khi nào các bạn cảm thấy nản và nhớ sân khấu không khi mà chỉ dành thời gian để tập luyện và tập luyện?

Có chứ, nhất là mình (Cường) và Minh là những người đã từng chơi nhạc và biểu diễn hồi trước nên bọn mình cũng thèm diễn lắm. Tuy nhiên thì bọn mình cũng hiểu rằng để đủ sức bước ra sân khấu thì cần phải chuẩn bị nhiều và tập luyện kĩ lưỡng, vì vậy nên cũng ráng kiên nhẫn. Bên cạnh đó thì với Razor Leaf, việc tập luyện với nhau là đã vui lắm rồi. Cả tuần làm việc chỉ mong đến cuối tuần để lao vào phòng tập, để nghe những âm thanh ồn ào và giải tỏa thôi. Dù có chơi đến đâu cũng cần phải biết cân bằng lại với cuộc sống của mình, để vừa kiếm tiền, vừa lo cho gia đình, vừa nuôi lại đam mê của mình thì nhiều lúc cũng rất là khó khăn, nhưng cuộc sống càng gò bó bao nhiêu thì ở âm nhạc chúng mình càng tự do bấy nhiêu (cười).

Razor Leaf

[4] Razor Leaf on stage

Bây giờ mình nói về EP đầu tay sắp tới nhỉ. EP này là tập hợp các bài sáng tác hay nó có một chủ đề xuyên suốt rồi band sáng tác dựa trên đó?

Thực ra thì như “tiêu chí” xuyên suốt của band, EP này cũng… chẳng có khuôn khổ nào nhất định cả. Nó là những sáng tác tâm đắc của band, và tên của EP là It’s Super Effective (có hình bìa rất là đậm chất Pokemon). Và cũng sắp ra lò rồi, các bạn nhớ chờ đón nhé.

Vậy những sáng tác của band thường có xu hướng nội dung như thế nào? Band có bao giờ chơi cover chưa?

Bọn mình sáng tác cũng rất ngẫu hứng, tuy nhiên hầu hết các sáng tác của band đều có nội dung về những điều xung quanh, về cuộc sống và cảm nhận của bọn mình. Ví dụ như khi cảm thấy quá mệt mỏi và bế tắc trước công việc và cuộc sống “ngoài kia”, bọn anh đã cho ra đời single Stuck, hoặc khi muốn nhớ lại quãng thời gian gắn liền với tuổi thơ của thế hệ mình, thì bọn a có sáng tác Nintendo’s Generation…. Không biết các band khác thế nào nhưng với Razor Leaf thì quãng thời gian 6 tháng tập luyện với những bài cover mới thực sự là khó khăn với tụi mình. Giống như là khi chơi nhạc của người ta thì không thể nào được như người ta được, và thể loại đó cũng không phải là vừa ý cả 5 thành viên. Vì vậy nên khi bắt tay vào sáng tác thì mới thực sự cảm thấy được sự thoải mái. Tuy nhiên thì cũng tùy show diễn mà bọn a có diễn những bài cover cho hợp không khí (cười).

Có lẽ bài viết ra cũng khá dài rồi, để kết lại các bạn có muốn nói gì với khán giả không? Kiểu như slogan hay gì đó tương tự của band?

(Nhìn nhau rồi cười lớn) Bọn mình chắc có slogan nào cả. Còn khán giả, hãy cứ chơi thôi.

razor6

[5] Razor Leaf trên sân khấu Young Blood

Các bạn hãy cùng RockPassion chơi với Razor Leaf tại những sân khấu của họ (gần nhất là Hardcore United 2 thứ 7 tới đây) và chờ đón EP đầu tay của họ nhé!

razor 7 [6]

Sau 1 năm lăn lộn ở các sân khấu khác nhau tại Sài Gòn thì thành tựu duy nhất mà ae nhận dc là những cái bắt tay, những lời nhận xét tốt của mọi người thôi, chơi nhạc đùng đùng này mà, tiền bạc là phù du, chủ yếu là đã thôi, chỉ cần ở dưới khán giả cứ điên cuồng lao vào nhau là anh em chúng tôi sẵn sàng chơi hết mình luôn. Nhớ học thuộc lời điệp khúc mấy bài hát nha (có mấy bài ah, mà lời dễ nữa), cuối tháng 6 này chơi tới bến, ok?!!!!

Theo Ly Pl