“Quả cà chua xanh” của indie rock Hà Nội

Viết bởi RockPassion.Vn |

(RockPassion.Vn) – Chắc hẳn những ai đã hòa mình vào bầu không khí của 2 đêm diễn IndieGO! tại Hanoi Rock City và The Doors Cafe trong tháng 7 vừa qua đã không còn lạ lẫm với cái tên Bluemato.  Hôm nay, RockPassion.Vn sẽ giúp các bạn tìm hiểu rõ hơn về ban nhạc 3 mảnh vô cùng thú vị này.

bluemato

Bluemato tại show IndieGO! ở Hanoi Rock City ngày 4 tháng 7.

Bluemato là một trong ba đại diện đã để lại nhiều dấu ấn tại IndieGO! với những bản nhạc rock, pop rock mang chút hơi hướng và phong cách của rock Nhật Bản, cùng những âm thanh sáng tạo, độc đáo của riêng ban nhạc. Là một ban nhạc rất mới ở Hà Nội , chỉ mới được thành lập vào mùa hè năm 2013, Bluemato gồm 3 thành viên: Cao Ngọc Hoàng Nhất (Cú – hát chính kiêm guitar và sáng tác), Nguyễn Thanh Nhã (bass/backing vocal) và Đinh Việt Tùng (drum/backing vocal).

Trước đây, Hoàng Nhất (nick name Cú) và Tùng đã từng có một ban nhạc nhưng đã giải nghệ vào mùa hè năm ngoái. Tuy nhiên, vì hai người bạn này đã gắn bó với nhau từ những năm cấp 3 và vẫn muốn cùng nhau tiếp tục sự nghiệp âm nhạc nên đã quyết định thử sức một lần nữa. Về ý nghĩa của cái tên Bluemato, vocal Cú chia sẻ: “Một ngày bọn mình đi du lịch, muốn nghĩ một cái tên để bắt đầu, bọn mình lên sân thượng của một toà chung cư cũ thì thấy cây cà chua bi mới ra quả xanh nên đã nghĩ đến cái tên có chữ “tomato”, và mình đã nghĩ hay là lấy tên ghép với một màu sắc nào đó? Và bọn mình đều thích màu trời xanh nên đã lấy “blue”. Bluemato được ra đời như thế, nó còn mang nghĩa theo bọn mình nghĩ là luôn hướng tới tương lai tươi sáng hơn và sự thật lòng của cảm xúc trong âm nhạc, cũng như ý nghĩa về sự thật thà của quả cà chua.”

Bluemato biểu diễn bài Another World tại HRC cuối năm 2013

Những ngày đầu lập band, Bluemato chưa kiếm được người chơi bass bởi rất khó có thể tìm được người thích dòng nhạc này. Tuy vậy, cả hai vẫn miệt mài tập luyện và tiếp tục “lục lọi” khắp nơi để tìm kiếm một bassist tâm đầu ý hợp. Rồi một ngày, Thanh Nhã, tay trống của Mimetals, ngỏ ý muốn chơi thử ở vị trí hỗ trợ. Mặc dù lúc đó anh chưa hề biết chơi bass, nhưng vì 3 người khá hợp tính nên họ quyết đih bắt đầu cùng tập luyện với nhau. Show diễn đầu tiên của Bluemato là ở Hạ Long vào tháng 9 năm ngoái, tại quán café Hạ Long Moment. Sau sự thành công của show diễn này, cả band đã hăng hái cùng nhau tập luyện cho đến tận bây giờ. Ngoài ra, cuối năm ngoái Bluemato cũng có góp mặt tại một mini show ở Hanoi Rock City. Tuy band đã duy trì được khá lâu nhưng họ đi biểu diễn khá ít. Và show IndieGO! vừa qua chính là thành công lớn nhất mà họ đạt được từ trước đến giờ.

Bluemato theo đuổi phong cách indie rock với ít nhiều ảnh hưởng của rock Nhật. Tất cả các ca khúc của band đều do anh chàng vocal tự sáng tác. Nói về nhạc indie, Cú chia sẻ quan điểm của mình: “Indie là suy nghĩ tự do, sự thực tế hay ảo tưởng của âm nhạc, tất cả đều là cảm xúc và tự do trong cách thể hiện, trong suy nghĩ, để có thể tạo nên cái tôi riêng cho mỗi ban nhạc có màu sắc khác nhau”. Anh cũng chia sẻ rằng nhạc của Bluemato cũng chịu ảnh hưởng từ một số rock band của Nhật như: Spitz, Tokyo Jihen, Larc en ciel, Chatmonchy, Plastic Tree…

Chọn cho mình dòng nhạc này ngay từ những ngày đầu lập band, Bluemato cũng đã gặp khá nhiều trở ngại vì mất phương hướng khi chơi nhạc không theo thị hiếu của số đông. Chính vì không có một cộng đồng ủng hộ nên việc có show để diễn cũng khá khó khăn. Nhưng sau thành công bước đầu của IndieGO!, Bluemato cũng đang có một thử thách mới đó là phải cố gắng làm sao để cho ra đời được những bản thu chất lượng nhất đem đến cho khán giả, để đem âm nhạc của mình tới với nhiều người hơn. Ngoài ra, sau IndieGO!, họ kì vọng sẽ có thêm nhiều người hiểu hơn về indie, và hi vọng rằng sẽ tích lũy thêm được nhiều kinh nghiệm biểu diễn trên sân khấu.

bluemato-mem

Từ trái sang: Tùng (trống), Cú (vocal/guitar), Nhã (bass)

Về số lượng các sáng tác mà Bluemato đang có, tính đến nay band đã tập và đánh 7 ca khúc, ngoài ra còn có một số lượng lớn bài hát do vocal sáng tác từ những năm còn học cấp 3. Với những Love in jar, Another world, It’s him, Fine, Ribbon…, các ca khúc của band chủ yếu là về những khúc mắc gặp phải trong cuộc sống về tình cảm, bạn bè, về xã hội và những con người xung quanh mình. Về hoạt động trong tương lai gần, Bluemato vẫn đang ấp ủ kế hoạch cho ra những bản thu chất lượng nhất cho các ca khúc của mình, còn dự định cho các show diễn thì chưa có nhiều. Band cũng có nghĩ tới việc tuyển thêm một chân guitar hoặc keyboard, nhưng còn tùy vào mức độ tâm đầu ý hợp để làm việc với nhau lâu dài.

Mời các bạn cùng nghe một bản demo do Cú – vocal của Bluemato sáng tác và chờ đợi những bản thu chính thức của ban nhạc trong thời gian tới:

– Facebook ban nhạc: https://www.facebook.com/pages/Bluemato/411260832313489

Ngọc Mai

BÌNH LUẬN BẰNG FACEBOOK
Bình luận
THIS DAY IN ROCK HISTORY
17/01

Ngày sinh của Kai Michael Hansen, nghệ sĩ theo dòng Power Metal, đồng sáng lập của band Helloween, người sáng lập band Gamma Ray.

Chi tiết

Hotline:
+84.98.333.1085