Proportions – thanh âm trong bóng tối

Viết bởi Đạt Phan |

(RockPassion.Vn) – Khoảng đầu tháng 5, có một ban nhạc mới của thủ đô bất ngờ xuất hiện, bí ẩn và mờ ảo như chính cái nhan đề Shadows – ca khúc đầu tiên mà họ giới thiệu tới người nghe nhạc.

Proportions, cái tên mới của rock thủ đô.

Proportions, cái tên mới của rock thủ đô.

Tháng 5, cái thời điểm khi làng rock/metal Việt tương đối im ắng, đó cũng là lúc Proportions xuất hiện. Shadows, single đầu tiên của band, đến với cộng đồng nhẹ nhàng như một ánh nắng chói chang của mùa hè chiếu xuyên qua những lớp lá rậm rạp của khu rừng già u tối. Để rồi nhiều người bất ngờ bừng tỉnh, nhận ra rằng Việt Nam vẫn tiếp tục còn cho sản sinh ra những ban nhạc hay ho và mới mẻ. Nhưng cũng bí ẩn như tia nắng ấy, Proportions nấp mình sau cái rậm rạp, u tối của rừng già. Sau EP đầu tay cũng mang tên Shadows được phát hành hồi giữa tháng 6, đêm nhạc Cocc + Proportions + Mimetals ngày 13 tháng 9 tới sẽ là lần đầu tiên những chàng trai này ra mắt chính thức cộng đồng rock thủ đô.

Proportions là một trong những ban nhạc xuất thân từ group Hanoicore, cộng đồng những người yêu thích Hardcore tại Hà Nội. Các thành viên cũng đều đã và đang tham gia những ban nhạc hardcore khác của thủ đô. Cụ thể, ý tưởng thành lập Proportions nảy sinh trong một buổi tập … của một ban nhạc khác. Hai thành viên Trôn và Xọt jam một số giai điệu và cảm thấy vô cùng thích thú. Hai người quyết định thử nghiệm dự án mới này. Và sau 2 tháng, Proportions cùng single Shadows ra đời.

Bấy giờ, Proportions mới chỉ có hai thành viên, và cả hai cũng chỉ đều xem đây là một dự án nhỏ mang tính nghịch ngợm, thử nghiệm đôi chút. Họ gửi đứa con tinh thần đầu tiên của mình cho FaithLoveHop Promotionsmột channel Youtube có tiếng trong cộng đồng Melodic Hardcore trên thế giới, chuyên giúp đỡ những ban nhạc theo đuổi dòng nhạc này đưa tác phẩm của họ tới gần hơn với người nghe nhạc. May mắn thay, Shadows được duyệt và nhận được sự ủng hộ không chỉ ở Việt Nam mà cả từ nhiều người nghe nhạc trên toàn thế giới. Sau sự thành công bước đầu từ việc giới thiệu Shadows, Proportions quyết định biến đây thành một ban nhạc chính thức. Sau hơn một tháng, họ chính thức phát hành EP đầu tay với nhan đề lấy từ ca khúc chủ đạo Shadows.

Thực chất, Proportions không hề có ý định giấu mình hay bí ẩn gì cả. Ban đầu đây chỉ đơn thuần là một project nhỏ của hai thành viên, và thậm chí họ còn không có ý định diễn live những sáng tác của mình. Tay guitar Xọt chia sẻ: “Ban đầu, Proportions chỉ đơn giản là một ‘cuộc chơi’ nhỏ. Mình là người rất thích hardcore, nhưng mình cũng đam mê nhiều dòng khác như prog, post-rock hay metal. Proportions bắt đầu từ ý định giúp chính chúng mình thỏa mãn những đam mê ấy. Cái hay của nó là một sự giao hòa từ nhiều dòng nhạc chúng mình yêu thích. Còn về việc không chơi live, ban đầu thì do đã chia sẻ ở trên, Proportions khởi nguồn là một “cuộc chơi’ nhỏ. Hai anh em cũng không có ý định tìm thêm thành viên để diễn các ca khúc của mình. Nhưng sau được lời mời từ The Onion Cellar, cộng thêm với sự đón nhận từ mọi người với những tác phẩm đầu của band, chúng mình nghĩ: Tại sao lại không thử? Và rồi nhận được sự giúp đỡ từ một số anh em chơi nhạc khác trong Hanoicore, Proportions nay đã đủ nhân lực để sẵn sàng đứng trên sân khấu.

Guitarist Xọt tại phòng tập, sẵn sàng cho show diễn tới.

Guitarist Xọt tại phòng tập, sẵn sàng cho show diễn tới.

Bên cạnh guitarist Xọt, Trôn là former-member thứ 2 của band. Anh đảm nhận vị trí vocalist cũng như sáng tác chính phần lời của các ca khúc. Trôn chia sẻ: “Như Xọt đã nói, điểm chúng mình thích nhất ở Proportions là việc dự án này như một sự giao hòa giữa những dòng nhạc chúng mình yêu thích. Nói đúng ra, chúng mình nghĩ Proportions nếu gọi là chơi melodic hardcore thì cũng không phải, hay chơi post-rock thì vẫn chẳng đúng. Âm nhạc của band lấy cảm hứng từ nhiều dòng nhạc khác nhau, nhưng cái chủ yếu là chúng mình muốn sao cho phần giai điệu phải phù hợp với nội dung ca từ, một phần mà band nhạc cũng rất chú trọng.  Nói về đề tài chính trong những sáng tác của mình thì cũng hơi khó, nhưng đấy chủ yếu là những suy nghĩ, quan điểm của mình về cuộc sống. Chúng thường mô tả những trạng thái cảm xúc và cả những bức xúc của người trẻ về cuộc sống, tình yêu, công việc và bạn bè. Cho dù phần hát chủ yếu là ‘hét’ nhưng mà nội dung các bài hát lại khá nhẹ nhàng và giàu cảm xúc, điều mà cả hai anh em đã định hướng ngay từ ban đầu.

Vocalist Trôn, một trong hai thành viên sáng lập Proportions.

Vocalist Trôn, một trong hai thành viên sáng lập Proportions.

Hiện tại, đội hình của Proportions bao gồm 5 thành viên, tất cả đều là những người anh em thân thiết đều đã có thời gian cộng tác với nhau từ lâu. Trên sân khấu của đêm nhạc CoCC + Proportions + Mimetals ngày  13 tháng 9 tới, ban nhạc sẽ biểu diễn một số ca khúc thuộc EP đầu tay Shadows của mình, cộng thêm một vài ca khúc mới nữa. Đây sẽ là lần đầu tiên họ đứng trên sân khấu, nên tất cả đều rất háo hức chờ đón sự kiện này.

Nếu bạn quan tâm tới Proportions, có thể tìm kiếm họ tại:

Facebook fanpage: https://www.facebook.com/proportionsVN

Bandcamp: http://proportions.bandcamp.com/

Ảnh: Trung del

BÌNH LUẬN BẰNG FACEBOOK
Bình luận