“Philthy Animal” Taylor – người phát minh ra thrash metal

Viết bởi Tornado |

(RockPassion.vn) – Ngày 11/11/2015 vừa qua, giới metal tiếc thương sự ra đi của Phil “Philthy Animal” Taylor – cựu drummer của ban nhạc Motörhead. Ông qua đời sau một thời gian dài chống trọi với chứng suy gan mãn tính. Một thời gian trước đó, những tay chơi kì cựu cũng đã vinh danh Phil, bởi lẽ nếu không có ông thì họ sẽ không có những âm thanh thrash như bây giờ.

Phil-Taylor

Philthy Taylor

Nếu bạn muốn biết Philthy Taylor là người quan trọng như thế nào thì video dưới đây sẽ giải đáp khúc mắc ấy. Đó là một buổi jam live của “tứ trụ” Slayer, Anthrax, Metallica, Megadeth vào năm 2011, họ đã cùng biểu diễn lại một ca khúc nổi tiếng mà nếu không có sự hiện diện của nó, sẽ không ai có khái niệm chơi metal với vận tốc cực đại: Overkill của Motörhead.

https://www.youtube.com/watch?v=t1aUVPr_drs

Thủ lĩnh James Hetfield (Metallica) ban đầu dành tặng phần diễn cho Lemmy Kilmister (Motörhead), nhưng thực chất Lemmy không phải người trực tiếp viết ra tác phẩm gây ảnh hưởng đến các nghệ sĩ được đề cập ở trên, mà không ai khác chính là Phil, cụ thể hơn là nhờ tiết tấu trống đôi của ông. Khi single Overkill được tung ra ngày 10/3/1979, khoảng 15 ngày trước khi album cùng tên phát hành, khoảnh khắc ấy như một bóng đèn đã thắp sáng lên trong cả cộng đồng người nghe và nhạc sĩ cho sự xuất hiện của một kĩ thuật nhanh như vũ bão song mới mẻ.

Tiếng trống trầm khi được đẩy lên gấp hai lần là yếu tố mang lại cho thrash cường độ, sự không ngừng nghỉ đặc trưng của nó: nó khiến thrash nghe giống ngày tận thế hơn là chỉ như một cuộc bạo động.

“Lần đầu tiên tôi nghe thấy nhịp điệu bass đôi như thế chính là ở Motörhead, tay trống Dave Lombardo của Slayer cho hay trong một bộ phim tài liệu nói về sự phát triển của thrash metal. “Tất nhiên trước đó tôi đã có biết một vài tay trống cũng sử dụng bass đôi, nhưng có lẽ họ không đạt đến tốc độ nào như thế”.

Vẫn trong cùng một chương trình, drummer Lars Ulrich trả lời phỏng vấn: “tay trống giới thiệu cho tôi loại kĩ thuật double bass là Phil Taylor từ band Motörhead. Khi mới nghe Overkill đầu năm 1979, album đấy đã thực sự cuốn bay tôi đi”.

Lemmy luôn nói rằng ban nhạc chỉ chơi rock ‘n’ roll, nhưng chính dưới bàn tay của Phil mà những âm thanh ấy đã trở thành thrash.

Ý tưởng này đến với Phil tình cờ như cái cách bao nhiêu thành tựu âm nhạc lớn trước đó được tạo ra. Ông vừa có một bộ trống mới và tranh thủ “quậy” với nó – chơi hai trống bass. Cùng lúc ấy hai thành viên Lemmy“Fast Eddie” Clarke bước vào, nhận ra đây là yếu tố có thể biến ban nhạc từ một nhóm chơi kĩ thuật tốc độ kèm theo sự hung hăng thành một hiện tượng chưa từng có tiền lệ bao giờ. Cứ như thế, họ bảo Phil: “đừng dừng lại, tiếp tục chơi đi”, và đó là cách bài hát Overkill ra đời.

Bản thân ông thì khá khiêm tốn với thành quả của mình: “tôi chỉ liên hệ thrash tới cái lúc những ông bố chuẩn bị rút thắt lưng ra và điều gì xảy đến tiếp theo thì bạn biết rồi đấy”. Khi Metallica diễn mở màn cho Motörhead năm 1982, Phil gần như không nhận ra thứ âm nhạc mà họ chơi lúc đấy bởi tốc độ của nó quá nhanh.

Phil là một tay trống sáng tạo và khéo léo, ông không chỉ ngồi một chỗ “giã” liên tục trong khi hai người còn lại chiếm hết phần việc thú vị. Lấy Ace of Spades làm ví dụ, ông tăng nhịp cho bài hát sau đoạn điệp khúc thứ hai với một chuỗi đánh kiểu rimshot nghe rất jazz. Nhiều người có thể nghĩ bài hát chỉ nói về cờ bạc hay sự hung hãn, nhưng thực ra không phải có mỗi vậy.

Theo nhiều nhận định, trong đó tính cả ý kiến của riêng Phil thì có thể miêu tả tính cách ông bằng một từ “hoang dại”, từ đó ai cũng sẽ suy ra rằng Phil đây không biết giới hạn là gì. Câu chuyện về cách ông gia nhập Motörhead có lẽ bao hàm hết những gì về con người này. Phil đã gặp Lemmy và nói rằng ông là một tay trống, lúc đó Lemmy đang quan tâm hơn đến việc đi nhờ một cuốc xe về Rockfield Studios, nơi mà các thành viên band đang tập dượt. Phil có một chiếc xe riêng, và miễn cưỡng, bộ đôi cùng thức trắng đêm ấy. Đến sáng hôm sau, Phil, trong bộ dạng trần như nhộng lao ra ngoài và hét lên với tất cả những người xung quanh khi họ còn tò mò: “tất cả đều ổn, tôi đang phê thuốc!”. Quay trở lại trong xe, Lemmy gợi chuyện rằng nhóm có chút vấn đề với tay trống lúc đó là Lucas Fox, ông cũng không quên ngỏ lời để Phil thử sức với vị trí này. Sau khi nghe những gì drummer mới thể hiện, guitarist Larry Wallis đã quay sang Lemmy và thốt lên một câu có lẽ sẽ được khắc lên bia mộ của Phil: “tên khốn nhỏ bé này thật hoàn hảo”.

motorhead0000

Motorhead

R.I.P. Phil Taylor
21/9/1954 – 11/11/2015

Theo The Guardian

BÌNH LUẬN BẰNG FACEBOOK
Bình luận