RockPassion.Vn – Cộng đồng Rock Việt Nam » Blog Archive Phác họa Xanh – Sắc màu tươi mới của Rock Hà Nội - RockPassion.Vn - Cộng đồng Rock Việt Nam

Phác họa Xanh – Sắc màu tươi mới của Rock Hà Nội

Viết bởi RainEditor |

(RockPassion.Vn) – Bức tranh nhạc rock cả nước nói chung và tại Thủ đô nói riêng trong thời gian qua dường như đang có một khoảng lặng sau một số biến động rất đáng chú ý. Và nay, một nét màu mới đã và đang được vẽ lên trên bức tranh rock Hà Nội qua một cái tên mới, Phác họa Xanh.

SOB_4

Phác họa Xanh, họ là ai?

Là một dự án âm nhạc của Trần Việt Phương – trưởng nhóm của Final Stage ngày nào.

Phác họa Xanh có thể coi như sự trở về của tay guitar, trưởng nhóm của một death band rất thành công của rock Việt. Sau khi Final Stage ngưng hoạt động, Việt Phương đã ấp ủ trở lại với dòng nhạc anh chọn làm hướng đi mới, Alternative Rock. Đảm nhận phần hát chính và rhythm guitar, Việt Phương cũng là người viết toàn bộ 4 ca khúc trong EP đầu tay của nhóm. Các bạn có thể theo dõi qua teaser EP 2016 của Phác họa Xanh dưới đây:

Cover artwork của Phác họa Xanh EP 2016 - Tác giả: X.Lan

Cover artwork của Phác họa Xanh EP 2016 – Tác giả: X.Lan

Như mọi bức tranh đều bắt đầu từ những nét phác, nhìn tổng thể, EP 2016 của Phác họa Xanh có thể là khởi đầu của một điều gì đó lớn lao. Bằng sự nghiêm túc trong âm nhạc nơi Việt Phương và các thành viên, Hà Nội tràn đầy hy vọng được chứng kiến một ban nhạc mới có màu sắc âm nhạc riêng biệt – vốn ngày càng hiếm trong vài năm trở lại đây.

Phác họa Xanh (Sketch of Blue) gồm các thành viên:

– Trần Việt Phương: guitar / vocal / composer
– Phan Anh Nguyên: drum / back vocal
– Tùng Nguyễn: bass
– Đỗ Nguyễn Hoàng Vũ: guitar

Phác họa Xanh chào sân với EP 2016

Bắt đầu với Nói tên anh với không khí tổng thể của ca khúc dễ làm người nghe liên tưởng đến một Radiohead của những năm 1990. Phần lời được Việt Phương viết khá trúc trắc với hơn một tầng nghĩa, như cố tình đối lập với phần bass và trống đơn giản. Nhân vật nữ trong Nói tên anh giữa muộn phiền bộn bề của cuộc sống chỉ có thể tìm thấy sự an yên nơi tình yêu:

“Nói, tên anh da diết như từng giọt nước tràn ly
Nói, tên anh khe khẽ như một bí mật của riêng em.”

Ca khúc thứ 2 trong EP mang tên Không phải tôi, kẻ phản bội. Về phần nhạc, đây cũng là track có cấu tứ phức tạp nhất trong EP. Mang đậm chất tự sự của một kẻ trung niên giữa cơn khủng hoảng, từng giai điệu trong lời hát là lời độc thoại tự vấn của gã về quá khứ.

“Và may thay hào nhoáng giúp tôi ngày qua ngày
Trong gương kia, một kẻ trong bộ dạngbóng bẩy sạch sẽ chắc cũng đã quên.”

Dù có phần tăm tối nhất trong số 4 ca khúc nhưng Không phải tôi, kẻ phản bội không kết thúc trong quay quắt tuyệt vọng. Có lẽ chính sự trong trẻo đó làm nên một hình ảnh Phác họa Xanh tươi tắn ở EP này.

“Tương lai – cuộc phiêu lưu cần ai ngoài cuộc sống ca hát
Giai điệu nhẹ nhàng vuốt mái tóc tôi dài đầy tự hào.”

SOB_2

Phác họa Xanh từ trái qua: Tùng Nguyễn, Trần Việt Phương, Đỗ Nguyễn Hoàng Vũ, Phan Anh Nguyên

Track tiếp theo, Bình yên lại mang hơi hướng của một bản instrumental, lời ca ở đây chỉ còn đóng vai trò cộng hưởng cho tiếng đàn. Đây có thể coi như nốt lặng của toàn bộ EP:

“Từng ngón tay dâng lên bầu trời
Toàn thân tôi rung lên vì bình yên.”

Nối tiếp những giai điệu mượt mà của Bình yên là Trò đùa của cuộc sống – cũng là track cuối trong EP chào sân của Phác họa Xanh. Bài nhạc bắt đầu với những nốt piano đẹp, để trên đó là chất giọng gằn gừ của Việt Phương có dịp thể hiện. Vẫn là lối viết lời nhiều ý tứ, Trò đùa của cuộc sống chứa đựng những câu hát chiêm nghiệm nơi tác giả:

“Trượt ray hay gãy cánh, chú chim hay đoàn tàu
Đều như những âm thanh hòa mình vào hư vô.”

Trước khi đến đoạn điệp khúc cuối, đúng như tên gọi, ca khúc “trêu” người nghe bằng đoạn bridge thú vị khi khởi đầu với những thanh âm vui tươi của piano, bass, trống; sau cùng là đoạn guitar solo, phảng phất hình ảnh của một Việt Phương năm nào khi đứng trên sân khấu cùng Final Stage.

SOB_3

Phác họa Xanh EP 2016 sẽ được phát hành online miễn phí từng ca khúc, dưới các hình thức khác nhau, thông tin sẽ được update trên fanpage của band.

Facebook fanpage: http://www.facebook.com/SoBtheband

Kênh Youtube chính thức của ban nhạc: www.youtube.com/channel/UC-TihmDB7e-ywYND7vIejzQ 

Sounclound: soundcloud.com/user-754293453

BÌNH LUẬN BẰNG FACEBOOK
Bình luận