Những kẻ “xâm lược” được yêu thích nhất đến từ Anh Quốc

Viết bởi RockPassion.Vn |

(RockPassion.Vn) – Mới đây, tạp chí danh tiếng Rolling Stones đã tiến hành 1 cuộc thăm dò ý kiến độc giả rất đáng quan tâm với chủ đề là những ca khúc có sức ảnh hưởng lớn nhất đến từ đất nước mà “mặt trời không bao giờ lặn”. Và đó đều là những ca khúc của các ban nhạc huyền thoại.

 

5 thập kỉ trước, khi mà đĩa đơn “I Want to Hold Your Hand” bùng nổ trên khắp mọi miền nước Mỹ cũng là lúc mà huyền thoại The Beatles hạ cánh xuống phi trường New York’s JFK. Một điều điền rồ chưa từng xảy ra ở Hoa Kì kể từ khi The King Elvis từng làm rung chuyển cả quốc gia này vào 1 thập kỉ trước nữa, và cùng với  thành công của The Beatles đã kéo theo hàng loạt các ban nhạc khác của Anh vượt Đại Tây Dương để thử sức chiếm lĩnh nước Mỹ. Trong vòng vài tháng, Rolling Stones, Herman Hermits, Dave Clark 5 và nhiều ban nhạc khác đã trở thành những cái tên sừng sỏ ở Hoa Kì.

Những ca khúc có sức ảnh hưởng lớn nhất đến từ đất nước mà “mặt trời không bao giờ lặn”

The Who

10. The Who – “I Can See For Miles”

http://www.youtube.com/watch?v=H4BBQMjbX3c

Không có ngày kết thúc chính xác cho cuộc xâm lăng của người Anh, nhưng hầu hết các “nhà sử học” rock đều đồng ý rằng nó dần dần lụi tàn vào năm 1967. Thời điểm đó, các nhóm rock Mỹ (đa phần đến từ California) đã bắt đầu thời gian bùng nổ của họ và người Mỹ không còn cần một giọng ca Anh Quốc nữa. Trên thực tế, sự thất bại của The Who khi muốn đạt được một hit vĩ đại với việc cho ra mắt đĩa đơn xuất sắc “I Can See For Miles” vào năm 1967 có thể được coi như là dấu chấm hết cho thời kì thống lĩnh của nhạc rock Anh quốc khi đó. Ca khúc là 1 trong những tác phẩm có chất lượng tốt nhất của The Who, Townshend đã cực kỳ tự hào về điều này, ông hoàn toàn tin tưởng rằng nó sẽ đạt No.1. Tuy nhiên khi mà điều đó không trở thành hiện thực, ông bắt đầu vùi mình vào các dự án âm nhạc tham vọng hơn bội phần. Sản phẩm tiếp theo của ông chính là TOMMY- album của The Who ra mắt vào năm 1969 mang phong cách rock opera.

9. The Zombies – “She’s Not There”

http://www.youtube.com/watch?v=f5IRI4oHKNU

Có rất ít ban nhạc rock trong lịch sử có thể khởi đầu sự nghiệp bằng 1 đĩa đơn tuyệt vời như The Zombies. “She’s Not There” là 1 ca khúc hit vào mùa hè năm 1964, nó tàn phá các bảng xếp hạng âm nhạc trên toàn thế giới, đồng thời nó cũng mở đường cho thể loại Psychedelic rock (phong cách nhạc rock phiêu diêu có liên quan tới thuốc phiện và những trải nghiệm của ảo giác) trong những năm sau đó. Sau thành công trên, ban nhạc cũng đã mất 4 năm trời để hoàn thành LP thứ 3 – Odessey and Oracle, đúng như những lời hứa hẹn ban đầu của họ. Rất tiếc là The Zombies tan rã ngay sau đó và họ không bao giờ còn có có thêm cơ hội để đi tiếp cuộc hành trình của mình. Cho đến tận bây giờ, đội hình nguyên thủy của ban nhạc vẫn còn tham gia vài tour diễn, nhưng dường như đó cũng chỉ là buổi gặp mặt giữa những người bạn già sau 1 thời gian dài không tái ngộ mà thôi.

The Zombies

8. The Kinks – “All Day and All of the Night”

Giống như The Zombies, Kinks đã bắt đầu sự nghiệp của họ bằng 1 xuất phát đầy bùng nổ. Đĩa đơn thứ ba của họ, “You Really Got Me”, là một trong những bài hát được đánh giá là quan trọng nhất trong lịch sử nhạc rock, và  chỉ hai tháng sau đó là  “All Day and All of the Night”. Một điều không thể phủ nhận là The Kinks không làm quá nhiều để cải tiến công thức đã tạo nên thành công của “You Really Got Me”, nhưng “All Day and All of the Night” vẫn là 1 ca khúc đầy chất lượng. Gần như tất cả các nhóm nhạc garage rock sau này đều mang  một món nợ to lớn với Kinks vì họ đã đặt ra những nguyên liệu cơ hữu cho dòng nhạc này.

7. The Rolling Stones – “Paint It Black”

The Rolling Stones đã thực sự bùng cháy vào quãng thời gian giữa năm 1966, đáng chú ý là sau khi  cho ra đời hit “Satisfaction” vào mùa hè năm 1965, họ đã liên tục tung ra các ca khúc xuất sắc với 1 tỷ lệ đáng kinh ngạc. “Paint It Black” là 1 bản nhạc có chút phức tạp hơn so với các tác phẩm trước đây của The Rolling Stones khi Brian Jones điêu luyện sử dụng cây đàn sitar, vài tháng sau khi George Harrison chơi nhạc cụ Ấn Độ trong “Norwegian Wood (This Bird Has Flown)”. Jack Nitzsche thì chơi piano trong bản nhạc, sau này ông tiếp tục hợp tác cùng với Neil Young trong vô số các bộ phim ở thời điểm đó.

6. The Animals – “The House of the Rising Sun”

http://www.youtube.com/watch?v=P0-czS8PTBU

Không ai biết chính xác tác giả của “The House of Rising Sun”, nhưng chắc chắn là chúng ta phải quay lại lịch sử để hiểu rõ hơn, ít nhất là vào thế kỷ 18. Nó đã từng được thu âm bởi Joan Baez, Pete Seeger, Bob Dylan và khá nhiều nghệ sĩ khác dưới dạng 1 bản dân ca cổ nhưng  phiên bản nổi tiếng nhất lại là 1 bản organ-fueled folk-rock được biểu diễn bởi The Animals vào năm 1964. Ca sĩ Eric Burdon thay đổi góc nhìn của bài hát từ một gái mại dâm trở thành một tay cờ bạc đực rựa. Và ai cũng đồng ý là khó có thể được thưởng thức lại bài hát này với 1 cách tiếp cận độc đáo như vậy.

5. The Beatles – “She Loves You”

The Beatles

Ca khúc đầu tiên của Tứ Quái mà phần lớn người Mỹ nghe? “She Loves You”!

Giai điệu bài hát được sáng tác bởi John LennonPaul McCartney trong khi họ tham gia 1 tour cùng với Roy Orbison vào đầu năm 1963. Bài hát tưởng chừng như đơn giản này lại là một hit lớn của họ ở Anh, và đương nhiên là đĩa bán chạy như tôm tươi. Bài hát lúc đầu không được đưa ra tại Mỹ, tuy vậy, sau khi “I Wanna Hold Your Hand” bùng nổ, rất nhiều người hâm mộ đã đi tìm và mua “She Loves You”. Không cần nói quá nhiều, The Beatles tiếp tục cho ra lò 1 loạt các hit đình đám – nhưng “She Loves You” vẫn là 1 trong những tác phẩm cho thấy sự phấn khích đầy dễ dàng của họ.

4. The Kinks – “You Really Got Me”

Tháng Bảy năm 1964, The Kinks đã thu âm “You Really Got Me”, guitarist Dave Davies không hề hài lòng với chính giai điệu guitar của bản thân. Thất vọng cùng cực, ông cắt phần speaker cone của bộ khuếch đại guitar bằng một lưỡi dao cạo. Kết quả là sự biến dạng khiến ca khúc trở nên nổi tiếng. Việc làm vô tình này ko thể ngờ đã thay đổi hoàn toàn bộ mặt của rock and roll…

The Who đã cố gắng hết sức để tái tạo lại các thanh âm giống như vài đĩa đơn đầu tiên của họ,và kết quả như chúng ta đã biết chính là tác phẩm “I Can’t Explain”. Sau khi tung ra vài bản nhạc ăn khách, thường là các ban nhạc Anh Quốc sẽ rút lui trên đỉnh cao danh vọng của họ, không như vậy,The Kinks tiếp tục duy trì hoạt động cho đến tận 3 thập kỉ sau đó. Luôn luôn có tin đồn là họ sẽ tái hợp trong thời gian gần đây, tuy nhiên cho đến thời điểm hiện tại vẫn chưa có gì chứng thực cho điều này cả.

The Kinks

3. The Who – “My Generation”

“My Generation” đã góp phần củng cố ý kiến Pete Townshend – ông là một trong những nhạc sĩ tuyệt vời nhất mà thời đại đó sản sinh ra. “Đó là bài hát được viết…uhm… dưới đầy áp lực”, câu phát ngôn trên tạp chí Rolling Stone năm 1968. “Có kẻ đến gặp tôi và nói – Thực hiện một tuyên ngôn, một tuyên ngôn, làm ra một tuyên ngôn, làm ra một tuyên ngôn… và tôi thì – “Ồ, được rồi, được rồi, được rồi!”. Sau đó, tôi tạo ra “My Generation” 1 cách rất nhanh chóng, dường như chỉ trong một đêm vậy!

2. The Beatles – “I Want to Hold Your Hand”

Tuyệt phẩm đầu tiên mà Tứ  quái huyền thoại The Beatles tạo ra tiếng vang ở Mỹ? Câu trả lời: “I Want to Hold Your Hand”

“Tôi nhớ lại lúc mà chúng tôi có hợp âm bài hát đó”, John Lennon nói. “Chúng tôi đang ở nhà của Jane Asher, chơi trên cây đàn piano cùng với nhau. Oh…uhm … có một điều gì đó … và Paul đánh hợp âm đó lại 1 lần”. “Vậy đó.chính là nó rồi“! John nói, “Làm lại điều đó một lần nữa xem!” Trong những ngày đó, The Beatles thực sự chỉ sử dụng cách sáng tác như thế – cả hai chơi nhạc trước mặt nhau. “Chúng tôi đã mất rất nhiều thời gian cho việc này … Thậm chí, chúng tôi đã viết nhạc ở mặt sau xe tải với nhau…”, John nói.

Kết quả là: Tứ quái trình bày bài hát này ở The Ed Sullivan Show vào ngày 16 tháng 2 năm 1964. Khoảng 10.000 ban nhạc rock được thành lập vào ngày hôm sau!.

1. The Rolling Stones – “(I Can’t Get No) Satisfaction”

http://www.youtube.com/watch?v=8_VbImuG71M

Rolling Stones, từ chỉ là một nhóm nhạc rock của Anh, qua việc phát hành “(I Can’t Get No) Satisfaction” vào mùa hè năm 1965 đã trở thành 1 trong những ban nhạc vĩ đại nhất của thế giới. Mick Jagger nói với Rolling Stone năm 1995: “Đó là  bài hát mà thực sự làm nên nên tên tuổi của chúng tôi. Quả thật là cực kì ấn tượng với cách mà bài hát và ban nhạc trở nên phổ biến trên toàn thế giới. Bạn biết đấy, chúng tôi đã đến Singapore. The Beatles thực sự đã mở toang nơi đó, nhưng để làm được điều đó thì bạn cần có 1 ca khúc tuyệt vời, không thì bạn sẽ chỉ là 1 bức ảnh màu mè trên tờ báo… Đó chính là 1 dạng chữ kí bằng giai điệu, và nó còn thật sự kì diệu hơn cả 1 bức tranh cổ điển vĩ đại bởi vì 1 ca khúc độc đáo là dấu hiệu mà tất thảy mọi người đều hiểu được mà.”

The Rolling Stones

NightBringer
Theo Rolling Stones

BÌNH LUẬN BẰNG FACEBOOK
Bình luận
Ni9HT_BringEr | August 23rd, 2012 at 9:00 am

dc bài nhiều like thì chả ai cm=]