- RockPassion.Vn – Cộng đồng Rock Việt Nam - http://rockpassion.vn -

Nhìn lại 16 năm của “The Sickness”

(RockPassion.Vn) – Thập niên 90 là khoảng thời gian bùng nổ của alternative rock. Vào cuối thập kỉ khi giới hâm mộ nghĩ họ đã được thưởng thức đủ phong cách kết hợp của thể loại này, một ban nhạc đến từ Chicago lại tiếp tục thổi vào luồng gió hoàn toàn mới, khốc liệt hơn hẳn. Họ chính là Disturbed.

Bìa album

Bìa album

Tháng 3/2000, Disturbed cho ra mắt sáng tác đầu tay The Sickness, khoảng thời gian không lâu sau đó album này nổi lên như một hiện tượng với lượng doanh số khổng lồ, kèm theo sau là sự thống trị hoàn toàn trên các phương tiện đại chúng.

Vocalist David Drainman chia sẻ: “Thành công của The Sickness không đạt được ngay trong một sớm một chiều, chúng tôi đã phải làm việc cật lực từ 2 đến 3 năm đầu, tự lo tất cả các khâu quảng bá, thiết lập quan hệ với những ban nhạc địa phương tại từng buổi biểu diễn nhỏ, phát hành băng cát-xét, áo phông, đề can. Những việc làm thế này góp phần tạo một lượng người ủng hộ nhất định cho band. Thành phố Chicago chuộng alternative hơn hard rock hay heavy metal, kế hoạch gây dựng tên tuổi của chúng tôi vì thế phải thật có chiến lược. Cái tên Disturbed cứ như nằm trong sổ đen, ban nhạc không được chơi ở những câu lạc bộ lớn. Mọi người nghĩ bọn tôi không thời thượng như Smashing PumpkinsLocal H chỉ vì band chơi metal. Vậy thì ta phải tự tìm cách thôi.”

Sự kiên trì của họ cuối cùng đã được đền đáp, cuối thập niên 90 nhiều hãng đĩa bắt đầu hướng sự đầu tư vào thể loại rock nặng khác ngoài grunge. Disturbed nhận được một cú điện thoại từ hãng Giant và bước đột phá bắt đầu từ đây. Sau khi hợp đồng được kí kết , nhóm bắt tay vào việc cắt sửa lại các bài hát. “Cây rìu” Dan Donegan từng trả lời Guitar Edge thời gian đầu anh không có ý định solo guitar trong album này: “Lúc mới thành lập band tôi khá thích việc solo ‘tung tóe’ nhưng dần nhận ra nó không đem lại nhiều kết quả, thế nên các đoạn độc tấu đã bị cắt đi cho đến hai album gần đây. Biến đổi lối chơi là cách để chúng tôi tự giúp mình trở thành nghệ sĩ giỏi hơn.”

Như đã đề cập ở trên, The Sickness chưa đạt được thành công ngay hồi mới phát hành. Tháng 4/2000 ban nhạc tung ra đĩa đơn Stupify, nhờ hãng Giant hậu thuẫn mà bài hát bắt đầu được số đông người nghe radio để ý. Ca từ đề cập đến vấn đề phân biệt sắc tộc, hiện tượng này David đã từng gặp và anh sáng tác dựa theo trải nghiệm cá nhân. Cho đến giờ Stupify vẫn là một trong những bản hit nổi tiếng nhất của Disturbed.

https://www.youtube.com/watch?v=Fq3QmtV8vT0 [1]

Nhưng chính nhờ vào single thứ 3 – Down With The Sickness, quả bom mang tên Disturbed mới thực sự bùng nổ. Bài hát hội tụ đủ các yếu tố lôi cuốn khán giả từ nốt nhạc đầu tiên cho tới cuối cùng. Mở đầu bằng nhịp trống thổ dân của Mike Wengren và tiếng guitar khô cục của Dan, nối tiếp bởi tiếng thét đầy sức mạnh do David thể hiện. Trong một buổi phỏng vấn cùng MTV2, anh tiết lộ: “Thứ tiếng đó đến với tôi rất tình cờ, sau khi nghe đoạn trống bộ lạc của Mike, tôi cảm thấy mình như một con thú muốn gầm lên.” Lời bài hát là sự ẩn dụ về nạn bạo hành trẻ em, David giải thích để mở nghĩa như vậy thì cảm nhận của từng cá nhân sẽ không bị gò bó. Anh cũng mong qua việc thể hiện bằng âm nhạc, Down With The Sickness có thể cải thiện phần nào tình hình. “Tôi không biết bài hát này sẽ tác động đến bạn như thế nào, nhưng ở đâu đó giờ có nhiều đứa trẻ đang gặp khó khăn, và nếu một bản heavy metal giúp giải tỏa được cảm xúc tiêu cực thì hãy tận dụng mục đích ấy thôi.”

DWTS có sức ảnh hưởng vô cùng mạnh mẽ, song cũng phải kể đến một số track như The Game hoặc là Shout. Từng bài đều có nét riêng biệt như tiếng intro điện tử đậm chất industrial hay những đoạn chorus sẽ nằm yên trong tiềm thức người nghe trong vài ngày. Không ngủ quên trên chiến thắng, Disturbed tiếp tục khẩn trương lên đường lưu diễn y như những ngày họ săn đón từng câu lạc bộ nhỏ ở Chicago. Sau chuyến quảng bá cho album, ban nhạc thường xuyên góp mặt ở nhạc hội Ozzfest, mở màn cho nhiều “ông lớn” như Black Sabbath, thậm chí tự thân phát hành sáng tác. Trong một lần được hỏi về ý nghĩa của The Sickness, David trả lời tạp chí KNAC: “Album này là sự khẳng định bản thân, nó cho thấy chúng tôi sẵn sàng làm gì vì đam mê – giá trị cốt lõi của cuộc sống”. Quả thực, sự nhiệt huyết ấy đã đem về thành công vang dội cho band. Tính đến giờ, The Sickness vẫn là album Disturbed bán chạy nhất. Lịch sử nhạc rock sẽ luôn ghi dấu sự khởi đầu ngày nào của ban nhạc.

Theo Loudwire