Nhẹ nhàng và nhí nhảnh với indie pop/rock của Cá Hồi Hoang

Viết bởi Đạt Phan |

(RockPassion.Vn) – Cá Hồi Hoang có lẽ là cái tên còn cực kỳ xa lạ với cộng đồng rock Việt Nam. Nhưng sự nghiệp âm nhạc của những chàng trai mới chỉ hơn 20 tuổi này đã khá đồ sộ, với hai album đã phát hành và một còn đang trong thời kỳ thai nghén.

Chắc các bạn đang tự hỏi, với “bảng thành tích” đồ sộ như vậy thì tại sao mình lại chưa từng biết đến họ? Cũng không có gì kỳ lạ. Bởi thực ra, Cá Hồi Hoang cũng chỉ mới được thành lập vào khoảng cuối tháng 9 năm ngoái. Vậy là, sau gần một năm hoạt động, ban nhạc đã chuẩn bị tung ra album thứ 3 của mình? Điều này lại càng không tưởng. Thế cuối cùng, Cá Hồi Hoang rút cuộc là bọn nào???

Cá Hồi Hoang, ban nhạc "không mới lắm" đang hoạt động tại TP. Hồ Chí Minh.

Cá Hồi Hoang, ban nhạc “không mới lắm” đang hoạt động tại TP. Hồ Chí Minh.

Ba thành viên của Cá Hồi Hoang là những chàng trai vô cùng trẻ trung và tài năng đến từ Đà Lạt. Trong tấm ảnh ở trên, từ trái qua phải, lần lượt là Tôn Thất Minh Nhật (live bassist), Nguyễn Viết Thành (guitarist kiêm hát chính) và Nguyễn Thanh Minh (guitarist kiêm hát bè). Cả ba đều là cựu thành viên của Dép Tổ Ong, ban nhạc pop-punk đã tuyên bố tan rã từ tháng 7 năm ngoái sau 6 năm miệt mài hoạt động và 2 album được phát hành. Sau sự việc ban nhạc cũ phải tan rã một cách không mong muốn, Thành, Nhật và Minh quyết định tụ họp lại và kết quả là sự ra đời của Cá Hồi Hoang.

Cũng giống như Dép Tổ Ong, các thành viên quyết định hướng Cá Hồi Hoang theo đuổi những âm thanh pop-rock, alternative mà cả ba cùng say mê. Tuy nhiên, nếu ở ban nhạc cũ các bài hát thường nghiêng nhiều về pop-punk, với sự ảnh hưởng từ các ban nhạc như Simple Plan, blink-182 thì Cá Hồi Hoang lại hướng các sáng tác của mình tới gần hơn với indie pop/rock, điều mà ban nhạc đã từng định thực hiện nhưng chưa có điều kiện tại dự án cũ – Dép Tổ Ong.

Bài hát cuối bởi Dép Tổ Ong, đánh dấu một sự thay đổi khá lớn trong âm nhạc của band

Cá Hồi Hoang được chính thức thành lập từ tháng 9 năm 2013. Tên ban nhạc được lựa chọn với hình ảnh của những chú cá hồi hoang dã vượt đại dương, nhảy ngược dòng nước để quay trở về nơi chúng sinh ra. Theo lời ban nhạc chia sẻ: “Cá hồi hoang mang trong mình cái suy nghĩ gì đó rất điên cuồng, ngông nghênh và mạnh mẽ, rất phù hợp với phong cách âm nhạc mà chúng mình theo đuổi cũng như hướng đến. Cái tên này cũng thể hiện những tâm tư, cảm xúc của đứa con xa nhà hướng về gia đình, về niềm tin vượt qua khó khăn, thử thách, về nhiệt huyết tuổi trẻ luôn cháy bỏng. Rất phù hợp với hoàn cảnh của các thành viên ban nhạc hiện tại”.

Với kinh nghiệm thực hiện 2 album đầu tiên hoàn toàn “tự túc”, Cá Hồi Hoang lại tiếp tục lựa chọn con đường indie cho album tiếp theo nhưng cũng là debut album sắp được ra mắt tới đây. Công tác thực hiện album từ thu âm đến chỉnh sửa đều được chính tay các thành viên ban nhạc thực hiện. Dựa trên nền tảng là chất nhạc indie pop-rock dễ nghe nhưng cũng còn khá mới lạ ở Việt Nam, Cá Hồi Hoang hy vọng sẽ truyền tải, gửi gắm những cảm xúc, tâm trạng của mình đến người nghe, những người mang lại niềm cảm hứng, nguồn động lực dồi dào cho những sáng tác của nhóm.

Single mới nhất của Cá Hồi Hoang

Tính đến nay, Cá Hồi Hoang đã tung ra 2 single cũng như một số bản demo. Muông Thú là single mới nhất của ban nhạc, và đồng thời cũng là một trong những ca khúc chủ đạo của album sắp tới. Bài hát được hình thành từ những đoạn guitar lead ngắn và điểm nhấn là đoạn solo có phần phá cách. Ca khúc mang một vẻ tươi vui, nghịch ngợm cũng như tính cách của các thành viên trong ban nhạc.

Phần ca từ được sáng tác từ góc nhìn tưởng tượng của một loài thú hoang dã, trong hoàn cảnh đang bị con người dần hủy hoại đi môi trường sống tự nhiên của mình. Cá Hồi Hoang chia sẻ: “Qua bài hát mọi người có thể cảm nhận bối cảnh thiên nhiên, rừng xanh; nơi mà muôn ngàn loài thú xem là nhà. Có điều, ngôi nhà chung ấy đang bị đe dọa, lấn chiếm và tàn phá để phục vụ cho những nhu cầu không có điểm dừng của con người. Bài hát cũng đặt ra dấu hỏi cho tương lai của con người, đồng thời lên tiếng kêu gọi chấm dứt các hành động tàn phá môi trường sống của các loài động vật”.

Trước Muông thú, Cá Hồi Hoang còn từng giới thiệu tới cộng đồng một sáng tác khác của mình với tên gọi Một phút quay lại. Đây cũng là debut single của ban nhạc, được chính thức công bố từ hồi đầu năm nay. Album đầu tay của Cá Hồi Hoang dự kiến sẽ được phát hành ngay trong tháng 9 tới. Nếu các bạn quan tâm tới họ, có thể theo dõi qua facebook và kênh youtube chính thức của ban nhạc dưới đây:

Fanpage Facebook: https://www.facebook.com/bandminhlachh

 Youtube channel: https://www.youtube.com/user/cahoihoang/

BÌNH LUẬN BẰNG FACEBOOK
Bình luận