Nghệ sĩ Công Danh ra Hà Nội: “Trở về cội nguồn Rock việt”

Viết bởi Đạt Phan |

(RockPassion.Vn) – Có thể các bạn đang tự hỏi “NS Công Danh là ai? Và tại sao tên tuổi anh anh lại gắn liền với “cội nguồn Rock Việt” ?

Nghệ sỹ, guitarist Công Danh

Nghệ sỹ, guitarist Công Danh

Hà Nội, những dân chơi rock kì cựu đều đã quen với những cái tên như Vinh “Xiêm”, Thành “Đà Nẵng”, Cường “Bồng”, thâm chí cả lò trống bố Tân “gù”. Nhưng đã bao giờ chúng ta tự hỏi, trước những “quái nhân” đó, chúng ta có những ai? Để kể lại câu truyện này, chúng ta sẽ phải trở về với đất Sài thành, những năm 75, thậm chí từ thời Mỹ Ngụy:

Anh Công Danh (tên thật là Công Quốc) lúc đó là một thành viên của Đoàn nghệ thuật ca múa Bông Sen. Đối với anh, việc tham gia đoàn nghệ thuật ấy chỉ là 1 công cụ để kiếm sống, một “cái cần câu cơm” như các cụ hay nói. Nhưng ít ai biết, anh Công Danh lại là số ít những bậc tiền bối được tiếp cận với thứ nhạc kén người nghe này, và hơn nữa, “chơi” được thứ nhạc ấy.

Nghệ sỹ Công Danh về thăm Hà Nội

Nghệ sĩ Công Danh về thăm Hà Nội

Câu truyện sẽ dừng lại ở đó nếu anh Công Danh không gặp được anh Vinh “Xiêm”. Như 2 người bạn cũ từ kiếp trước, anh Công Danh đã nghĩ rằng, Vinh “Xiêm” là người xứng đáng để cho anh “truyền nghề”. Và thế là, anh Vinh “Xiêm” đã được khai sáng.

 Một thời gian sau, anh Vinh “Xiêm” ra Hà Nội, phải đến những năm 75 khi đất nước thống nhất thì Hà Nội mới được tiếp cận với Rock. Đến những năm 85-86, thì anh Vinh “Xiêm” cùng với những cái tên như Cường “Bồng”, Thành “Đà Nẵng”, Tân “Hàng Bạc”(aka bố Tân gù) với ban nhạc Những Bậc Thang, Đại Bàng Trắng.

Đọc đến đây, chắc các bạn cũng hiểu nôm na rằng, NS Công Danh mang rock về với Việt Nam, và là thầy anh Vinh “Xiêm”. Và anh Vinh “Xiêm đưa nó về Hà Nội, rồi anh Vinh lại truyền nghề cho Cường “Bồng”, rồi cứ thế, họ nối tiếp nhau.

https://www.youtube.com/watch?v=TM2Z8hPvT2o

Summer song – sự kiên của L’espace, và lúc ấy 3 thầy trò tái ngộ trên cùng 1 sân khấu 

Và cứ như thế, rock đến với đất Hà thành. Thời đó cũng như bây giờ, rocker Hà Nội cứ rỉ tai nhau chuyện này chuyện kia, vì dù sao thì họ cũng “quen nhau cả”. Câu truyện tóm gọn lại là như vậy, hoặc chí ít ra thì đó là những gì tôi nghe lại từ người nọ người kia, giống như 1 câu truyện thần thoại được truyền miệng.  Các bạn muốn biết, sau khi rock đến Việt Nam thì như thế nào? Câu truyện tiếp tục như thế nào? Vậy sao các bạn không đến hỏi trực tiếp người đưa Rock về với đất Việt?

10300320_310598829124033_5487684994421281005_n

Chưa bao giờ và không bao giờ Đinh Công Quốc ( hay NS Công Danh) coi mình là người của công chúng nhưng công chúng ( Rock) cũng không mấy ai ngoái về nguồn cội rock Việt là ai. Quán Cheryl85 kết nối những con người có dòng máu rock trong mình và cùng muốn con tim mình hòa cùng nhịp đập với rock qua một con người thật của quá khứ hiển hiện về hiện tại hôm nay: NS Công Danh

Anh Công Danh sẽ có mặt ở Hà Nội vào ngày 14 và 16/11. Vé được bán tại The Doors Café 11 Hàng Chĩnh, phòng tập bố Tân gù, hoặc tại Cheryl85 – 1 quán bar/nhà hàng mới khai trương dành cho rocker Hà Nội – tại 145 Khâm Thiên (tòa nhà Dai-ichi Life, tầng 8).

Vũ Trần Nhật Minh

BÌNH LUẬN BẰNG FACEBOOK
Bình luận