RHCP: Josh Klinghoffer, sức sống mới cho album “I’m With You”

Viết bởi RainEditor |

(RockPassion.Vn) – Tháng 12 năm 2009, một thời gian dài sau khi nhóm phát hành album Stadium Arcadium – tay guitar chính John Frusciante nói lời chia tay sau hơn 10 năm gắn bó. Lý do thì nhiều, như ấp ủ về album solo, sức khỏe, gia đình xong cái chính là … John thấy nó phải như vậy!. Và người thay thế không ai khác ngoài một nhân vật mới mà cũ: Josh Klinghoffer.

Chắc hẳn với những fans hâm mộ của Red Hot Chili Peppers thì không còn xa lạ với Josh Klinghoffer bởi Josh đã từng thu âm và đi tour cùng nhóm gần 10 năm trong vai trò guitar thứ 2 hỗ trợ cho John. Có lẽ với Red Hot, Josh đã như một thành viên trong gia đình, mặc dù bây giờ mới chính thức.

Josh Klinghoffer

Một lần nữa các fan hâm mộ “được” trải qua cảm giác tiếc nuối lẫn hồi hộp. Không tiếc nuối sao được khi những tưởng John đã và sẽ là mảnh ghép cuối cùng, phù hợp nhất cùng bộ khung Anthony – Flea – Chad. Không tiếc nuối sao mỗi lần nhớ về hình ảnh gã tóc dài với khuôn mặt tiều tụy phờ phạc như vừa chơi “thuốc”, bàn tay thoăn thoắt quẩy những ngón đàn kì diệu. John bước lên, bung nhả câu solo “đậm chất John Frusciante” làm hút theo mọi ánh mắt, mọi cái nhìn.  Thứ âm nhạc mà gã tạo ra như  lan tỏa trong từng thớ thịt người nghe và đó cũng là cảm nhận chung của rất nhiều người chứ không chỉ riêng ai khi nghe đoạn dạo đầu bài Californication hay màn solo để đời trong Dont Forget Me (live Slane Castle) ..và còn rất nhiều nhiều bài hát khác nữa.

Thật khó để quên đi một tượng đài như John!

Thế nhưng nói đi thì cũng phải nói lại, chẳng phải lần đầu tiên nhóm đối diện với những vấn đề nhân sự. Từ lúc band bắt đầu chơi  đến nay tính cả John đã có tới 7 tay guitar đến rồi lại đi với nhiều lý do khác nhau. Âm nhạc của Red Hot không phải chỉ có John. Những con người còn lại, những cái đầu đầy sỏi còn lại mới là bộ khung, là con đường của Red Hot suốt bao năm qua. Nếu nói rằng có Chad, có Flea hay Anthony Kiels thì mới có một John “khủng long” đến vậy cũng không hẳn là quá. Cái khiến người ta đặt dấu hỏi là liệu cái chất liệu mới đến từ Josh Klinghoffer, gã trai mặt búng ra sữa kia sẽ kết hợp ra sao với cái nền đã đưa “những chàng trai cởi truồng” ngày nào lên đến đỉnh thế giới?.

Ngày 29 tháng 8 năm 2011 đánh dấu một cột mốc đáng nhớ với những người yêu Funk Rock khi album mới “I’m With You” của Red Hot Chili Peppers trình làng. Vẫn là những con người ấy nhưng đã không còn John Frusciante mà thay vào đó, Josh Klinghoffer mới là hiện tại của ban nhạc. Cái gã hao hao Emo chơi con Fender 6 dây với khả năng cho ra hiệu ứng như tiếng Bass, cái khả năng của gã không cần bàn cãi. Vì thế, người hâm mộ như tập trung vào thứ âm nhạc tổng thể được tạo ra để đánh giá Josh nhiều hơn.

Thật ra, thứ âm nhạc mới mẻ đó cũng đã phần nào được mường tượng ra khi trước đó 1 tháng, Red Hot tung ra single mở đầu “The Adventure Of Raindance Maggie”. Cái chất của band được làm rõ hơn bao giờ hết như một lời khẳng định: Chúng Tôi Đã Trở Lại (Lợi hại hơn gấp?). John ra đi đồng nghĩa với việc vai trò của Flea và Chad lớn hơn khi dẫn dắt giai điệu bài hát, đặc biệt là Flea. Tưởng như single ấy cũng đã có thể hoàn thiện với chỉ tiếng bass tròn trịa, hiệu quả của một ông già 50 nhưng điều đặc biệt hơn và cũng là điều đáng xem nhất khi fans hâm mộ đã nhìn thấy style guitar của Josh Klinghoffer mang một phong cách rất riêng mà tôi xin mạn phép được đặt tên là Extremely Effective. Mọi thứ được bóp méo, âm sắc thật mông lung và chẳng hề theo một khuôn khổ nhất định. Đặc biệt, hiếm thấy gã nhả ra một câu clean bởi thứ âm nhạc của gã cũng giống cái tuổi gã vậy: có gì đó nông nổi, nguy hiểm (?),điên loạn và hoang dại. Nó trái với những gì mà người tiền nhiệm của gã trên sân khấu trước kia (nếu không muốn nói là đi ngược lại !) thể hiện. Thứ âm thanh ấy có thể gây khó chịu với bạn lần đầu khi tiếp xúc, nhưng với cảm nhận và quan điểm cá nhân khi đã nuốt trọn cái album này, tôi xin được chia sẻ cùng tất cả: nó thực sự gây nghiện.

YouTube Preview Image

Thật khó tin nhưng cái thứ méo mó, nhiều khi tưởng như không ăn nhập ấy dần dần sẽ đi vào đầu người nghe và không chịu chui ra nữa. Đó có lẽ không hẳn là chủ định của Josh bởi vì âm nhạc được tạo ra từ bản chất riêng mỗi người nhưng ta thấy đó là một điều hợp lí. Josh không phải là John. Josh Klinghoffer là tay guitar mới và gã sẽ chơi thứ nhạc của gã. Điều này càng được khẳng định hơn nếu play các track khác trong album như Did I Let You Know, Goodbye Hooray, Ethiopia, .. Người nghe bắt gặp những điều mới mẻ nhưng cũng đầy thân quen như lời Chad đã từng giới thiệu: ” Vẫn là thứ âm nhạc của Red Hot nhưng khác !” (?). Bạn hãy nghe và cảm nhận một tiếng guitar với những hiệu ứng mạnh mẽ đầy ảo giác, sự hỗ trợ tối đa của những công cụ điện tử sẽ đưa người nghe đến tột cùng sự phấn khích. Thích hay không là quyền ở bạn, nhưng tôi khẳng định đó là một trải nghiệm thú vị mà bạn nên thử !.

Đội hình Red Hot Chili Peppers với sự góp mặt của Josh Klinghoffer

Lời kết với các bạn đọc:

Dù sao thì album mới của ban nhạc cũng đã được phát hành. Đó quả thật là một tin rất vui với những người nghe nhạc Red Hot Chili Peppers. Nhất là sau một quãng thời gian đằng đẵng chờ đợi đủ làm nản lòng những người nghe nhiệt thành nhất. Hay mua đĩa để nghe (hoặc download) để ủng hộ bạn nhạc, đưa ra những nhận xét góp ý cũng như cảm nhận của bản thân. Một điều nữa xin đừng quá khắt khe với Josh, anh ấy không phải John. John là quá khứ đẹp đẽ xong Josh mới là hiện tại và tương lai của ban nhạc. Ai cũng muốn khẳng định bản thân mình, Josh không phải ngoại lệ. Dẫu biết để xóa đi hình ảnh tay guitar quá thành công trước đó như John Frusciante gần như không thể, song tay guitar mới đã thành công trong việc khẳng định mình cũng như khả năng phối hợp ăn ý với những nhạc cụ  khác trong band. Luôn ủng hộ anh , Josh Klinghoffer.


We Top

BÌNH LUẬN BẰNG FACEBOOK
Bình luận