Nemo – góc trống thầm lặng

Viết bởi RockPassion.Vn |

(Rockpassion.vn) – Ngồi trong căn phòng nóng bức những ngày hè của Sài Gòn, bỗng dưng trời sầm lại, một cơn mưa bất chợt, một cơn gió se lạnh lướt ngang, cái nóng tan biến, và cái lạnh cùng sự trống trải ùa đến. Nemo chợt vang lên, lòng tôi trùng xuống giữa căn phòng, cô đơn và lạnh lẽo.

nemo

Nemo” mặc cho mình một bộ áo đượm màu đen lạnh lẽo cùng những âm thanh, những cơn gió rét từ vùng núi cao quanh năm tuyết phủ. “Nemo” đã đi vào lòng bao người nghe nhạc, cùng trầm lắng với thăng trầm cuộc sống, với cái cô độc bao trùm và sự lạnh lùng của xã hội.

 This is me forever

One of the lost ones …

 2 đoạn đầu, có 2 câu được lặp lại, như nhấn mạnh 2 vấn đề. 1 là sự khẳng định và 1 là phủ định! Khẳng định rằng, số phận đã an bài như vậy, đã an bài sự phủ định về tên, về thân phận. Trông như đối lập nhưng lại cho ta thấy sự mất mát to lớn, gần như là không bao giờ lấp đầy được, sự mất mát của tâm hồn.

N

Oh how I wish
For soothing rain
All I wish is to dream again

My loving heart
Lost in the dark
For hope I’give my everything

 Điều ước này có quá khó, có quá lớn lao đến nỗi không thực hiện được không? hay chính tâm hồn cô đơn kia, với chằn chịt vết thương, đã không còn dám ước mong, không còn đủ can đảm để hy vọng!

Oh how I wish
For soothing rain
Oh how I wish to dream again
Once and for all
And all for once
NEMO my name forevermore

Và dường như chính  Tuomas Holopainen cũng không muốn “đứa con tinh thần” của mình, có thể là chính tâm hồn của tác giả, cứ mãi luẩn quẩn trong cái vòng tròn số phận. Và rồi, Nemo đã dám khẳng định, rằng mình là NEMO, rằng mình đã có tên, rằng vòng tròn số phận phải chấm dứt cho một cuộc đời mới.

My flower, withered between – the pages 2 and 3
The once and forever bloom gorie with m sins

Walk the dark path
Sleep with angels
Call the past for help

Touch me with your love
And reveal to me my true name

Tình yêu kia đã xa rồi, những lỗi lầm còn đó. Nemo lần tìm về quá khứ, trên con dường không chút ánh sáng. Con đường này, chính Nemo đã chọn. Giờ đây, tuy phải đi ngược lại để tìm lại chính mình trong khó khăn của quá khứ do chính mình tạo nên, nhưng vì tình yêu và tương lai cho chính mình, Nemo vẫn lần bước. Đoạn riff gần như đã thuộc nằm lòng, nhưng mỗi khi nghe lại “Nemo”, sự háo hức chờ đợi trong tôi vẫn còn nguyên vẹn.

Trời không bao giờ phụ lòng những ai dám dấn thân thục hiện tới cùng những quyết định của mình, và Nemo cũng vậy:

Nemo sailing home
Nemo letting go ….

Giờ đây, dù cái tên Nemo có phải là “true name” hay không, thì Nemo giờ đã là con người mới, là con người thực sự, với ước mơ cùng sự hy vọng vào tương lai.

 N

Nemo” là ca khúc thứ 10 trong album “Once” được Nightwish phát hành ngày 19 tháng 04 năm 2004. Ai từng xem bộ phim kinh dị “The Cave” chắc hẳn từng nghe qua ca khúc này vào cuối phim. MV ca khúc này được đạo diễn Antti Jokinen thực hiện, và từng giữ hạng nhất của bảng xếp hạng MTV Brazil và nhận được đề cử cho giải Kerrang, giải thưởng dành cho single xuất sắc nhất.

Để giải thích cho tên bài hát, Tuomas Holopainen từng chia sẻ về ca khúc này như sau:

Not the fish! I cannot believe how everyone seems to be convinced it’s that. Nemo, which is Latin for “nobody,” has nothing to do with the Disney film. It revolves around the feelings I have from time to time. I feel nameless and do not know who I am or where I will go. I only know my past and I long to be back there. The song is about being lost, not knowing where to go or what to do, yet desperate for everything in life. That’s not always me, but when I wrote Nemo, that’s the way I felt. Now I feel better. (Translated from the German)

Tuomas HolopainenUnderground Empire interview

Các bạn có thể tự dịch để có thể hiểu rõ hơn về tên của bài hát này, và mình để phần này lại, như 1 bài tập nho nhỏ cho các bạn.

theo N2T

BÌNH LUẬN BẰNG FACEBOOK
Bình luận