MTV Unplugged In New York – sự kiện cột mốc của Nirvana

Viết bởi Tornado |

(RockPassion.Vn) – Đối với nhiều ban nhạc, việc biểu diễn trong series Unplugged của MTV không hơn một sự bắt buộc mang tính hợp đồng kèm mục đích quảng bá. Nhưng vào đêm nhạc acoustic cùng sự xuất hiện của một khách mời đặc biệt – Nirvana, nó trở thành một hiện tượng vô tiền khoáng hậu của thế hệ ngày đó, đồng thời buổi diễn cũng được thu lại và đứng ở vị trí một trong những album có tiếng vang nhất thập kỉ.

Nirvana tại trường quay

Nirvana tại trường quay

Thông thường, có một hệ thống phân bậc rõ ràng dành cho những sáng tác của một nghệ sĩ. Đầu tiên là những album phòng thu – những ấn phẩm chính thống tượng trưng cho di sản mà những ban nhạc đó để lại sau này. Tiếp theo là các album live, đôi khi chúng cũng sánh ngang tầm ảnh hưởng kể trên (ví dụ như Cheap Trick At Budokan), nhưng vai trò chủ yếu vẫn được coi đơn thuần là lấp đầy chỗ trống trong bộ sưu tập của các fan.

Rồi đến những tuyển tập hit hay nhất của band, đi kèm thêm CD, track phụ, track chưa được công bố từ trước, vài bản remix, một số bản thu từ nhiều chương trình radio, các lần xuất hiện trên sóng truyền hình, nói chung là tất cả những gì vụn vặt nhằm đáp ứng nhu cầu sưu tầm cho người hâm mộ. Yếu tố quan trọng đầu tiên ảnh hưởng đến chất lượng của Unplugged là kích cỡ khiêm tốn trong bộ đĩa nhạc chính quy Nirvana, chính xác hơn thì chỉ vỏn vẹn ba album, thế nên bất kì bổ sung nào cũng rất đáng kể.

Nhân tố thứ hai là sự ra đi đột ngột của Kurt Cobain. Unplugged được ghi âm chỉ 5 tháng trước khi anh tự vẫn. Album này được phát hành vào tháng 11 – 7 tháng sau cái chết của Kurt. Luồng dư luận chỉ trích cho rằng đây là cách làm thương mại tàn nhẫn, nhưng đến năm 1994, họ cho rằng việc làm của một band đang trên đà ảnh hưởng như Nirvana, nhất là cú sốc xoay quanh Kurt mới thực sự đáng buồn.

Nhưng việc các thành viên đã truyền tải phần âm nhạc một cách xuất sắc vẫn luôn là điều trực tiếp ảnh hưởng đến thành công của Unplugged, thậm chí có phần nhỉnh hơn cả so với ba album trước. Lúc chương trình này phát sóng lần đầu trên MTV vào năm 1989, nó sớm trở thành tụ điểm ra mắt của một ban nhạc nào đấy, khi mà họ có nguyện vọng thể hiện khía cạnh khác của mình đến khác giả, hoặc đơn giản là chỉ muốn được lên truyền hình. Số lượng nghệ sĩ tham gia khá tương đối: Poison, Roxette, Eric Claton,…

Thủ tục cơ bản sẽ là đi vào và sắp xếp lại những bản hit cho phù hợp với một show nhạc guitar mộc. Tại thời điểm đó, Album mới nhất của NirvanaIn Utero (IU) mới chỉ đang có mặt ngoài thị trường trong vòng hai tháng khi họ đến Sony Music Studios, New York. Nhiều khả năng khán giả mong đợi trình tự Heart-Shaped Box, Dumb hay phần còn lại của IU. Nhưng thực chất điều họ nhận được hoàn toàn khác với dự kiến, không có sự hoạch định cụ thể. Trong cuốn “Nirvana: In The Words Of The People Who Were There”, tác giả Carrie Borzillo có viết: “Ngày 18/11/1993, vào buổi sáng, Nirvana tập dượt cho phần diễn MTV Unplugged quan trọng, và không rõ 100% họ sẽ chơi gì hôm đó”.

Ngoài ra, Borzillo cũng trích dẫn một mẩu báo từ tạp chí Guitar World, trong đó đề cập đến mối lo ngại của nhà sản xuất Alex Coletti khi Nirvana mời một ẩn số nữa lên sân khấu với tư cách khách mời đặc biệt – anh em nhà Kirkwood từ ban nhạc Meat Puppets: “Tuyệt thật, họ sẽ không chơi một bản hit nào và đang mời thêm cả những vị khách thậm chí còn không có hit. Tuyệt”.

Nhưng việc không biểu diễn những bài hát đang đình đám lại là một lựa chọn sáng suốt. Vẻ đẹp của lối sắp xếp trong cách chơi acoustic nằm ở sự tinh tế, cái mà ca khúc Smells Like Teen Spirit không thể lột tả được. Chơi bài hát ấy bằng những chiếc đàn thùng đòi hỏi sự khéo léo theo kiểu lái một chiếc xe monster truck ở một đám đưa tang. Tuy vậy, tổng thể album Nevermind vẫn được thể hiện rất tốt trong chương trình. Come As You Are, Polly, On A PlainSomething In The Way chiếm gần 1/3 thời lượng của album 14 track. Trong đó ca khúc On A Plain có lẽ là điểm sáng nhất ở phiên bản acoustic.

“Đại diện” cho In UteroPennyroyal Tea, DumbAll Apologies, trong khi Bleach có duy nhất một bài hát mở đầu chương trình là About A Girl. 6 track còn lại là những bản cover mà nhiều khán giả chưa từng được nghe, ngón đàn của hai anh em CrisCurt Kirkwood còn góp phần thổi vào chất liệu alternative/punk hiếm gặp.

Chắc nhiều người vẫn chưa quên phần cả ban nhạc thể hiện bài hát The Man Who Sold The World – nguyên tác thuộc về David Bowie (1970). Có thể nói những gì họ đã làm là để lại ấn tượng cho khán giả đến mức ý niệm về bản gốc dường như bị quên mất trong trí nhớ đại chúng. Giống cái cách huyền thoại Johnny Cash biến tấu lại bản Hurt của Nine Inch Nails thành một nam châm hút nước mắt người nghe. Tính đến thời điểm này, bản cover của Nirvana đã đạt hơn 75 triệu lượt xem trên Youtube.

Kết thúc chương trình là bài hát đầy cảm xúc Where Did You Sleep Last Night, sáng tác bởi Leadbelly – một cách để Nirvana giới thiệu đến cả thế hệ về huyền thoại blues. Giọng Kurt được đầu tư rất cẩn thận khi hát lại ca khúc này, bởi lẽ Leadbelly chính là một trong nhiều nhạc sĩ yêu thích của anh.

Trong cuốn tiểu sử “Never Fade Away” về Kurt Cobain, tác giả Dave Thompson dùng các từ “thư giãn, vui sướng” khi nhắc đến buổi phát sóng trên MTV. Borzillo cũng có nhận xét khá tích cực: “Chương trình Unplugged đóng vai trò rất quan trọng đối với Kurt lẫn tương lai của ban nhạc”. Nhà quản lí Danny Goldberg nói thêm: “Anh ấy gọi tôi sau đó, nói rằng bản thân cảm thấy vô cùng tự hào, đó là điều tuyệt vời nhất Nirvana từng làm và buổi diễn sẽ lan tỏa danh tiếng cho band”. Thậm chí Kurt còn gọi điện cho mẹ mình để kể về show nhạc, điều đó thật đặc biệt. Chương trình ấy không thua gì chất lượng đầu ra của những sáng tác phòng thu. Riêng điều đó đã chứng tỏ Unplugged In New York là một bản thu phụ hiếm có, quan trọng ngang ngửa các tư liệu đã được phát hành chính thức từ trước.

Theo Diffuser

BÌNH LUẬN BẰNG FACEBOOK
Bình luận