- RockPassion.Vn – Cộng đồng Rock Việt Nam - http://rockpassion.vn -

Lemmy Kilmister- ‘Born to lose, live to win’

(RockPassion.Vn) – 2 ngày vừa qua, thế giới yêu nhạc chia nhau nỗi buồn về khoảng trống chẳng thể nào lấp đầy bởi sự ra đi đột ngột của thủ lĩnh ban nhạc Motörhead, tay bass tuyệt vời nhất, huyền thoại nhạc Rock’n Roll – Lemmy do căn bệnh ung thư quái ác vào ngày 28/12/2015. Có lẽ có rất nhiều bạn trẻ yêu Rock ngay cả những bạn chưa từng có Motörhead trong list nhạc của mình sẽ nghe lại và thưởng thức nhạc của họ nhiều lần trong những ngày này, không phải để tiếc nuối, tiếc nuối luôn là khái niệm Lemmy không bao giờ thích, mà để hiểu hơn, kính trọng và biết ơn về một huyền thoại – người đặt viên gạch nền móng đầu tiên cho Speed Metal.

Lemmy Kilmister (Hình: Nightowltoss)

[1] Lemmy Kilmister (Hình: Nightowltoss)

Sáng lập ban nhạc huyền thoại

Ian Fraser Kilmister – thường được biết tới dưới nghệ danh Lemmy sinh năm 1945 tại Staffordshire, Anh Quốc, sau một thời gian hoạt động tại ban nhạc Hawkwind, anh tách riêng và thành lập nên Motörhead (1975), ban nhạc thường được coi là những người sáng lập hay những nghệ sỹ đầu tiên của làn sóng Heavy Metal mới tại Anh Quốc, đưa nhạc Heavy Metal trở nên cực thịnh vào cuối thập niên 1970 và trong suốt thập niên 1980. Tuy nhiên, Lemmy luôn khẳng định rằng ban nhạc của mình chỉ đơn thuần chơi nhạc Rock and Roll.

Âm nhạc của Motörhead đặc trưng bởi phong cách Heavy Metal pha trộn với Punk Rock, tạo nền tảng cho các thể loại Speed Metal và Thrash Metal về sau. Nhạc của họ thường đề cập tới các chủ đề chiến tranh, xã hội, cái tốt với cái xấu, sự lạm quyền, lạm dụng tình dục, sự chèn ép và cả cờ bạc. Tới thời điểm hiện tại, Motörhead đã cho phát hành 23 album phòng thu, 10 album trực tiếp, 12 album tuyển tập và 5 EP. Các album Overkill, Bomber, Ace of Spades và đặc biệt là No Sleep ’til Hammersmith đã đưa Motörhead lên hàng những cây đại thụ của làng nhạc Rock. Ban nhạc có tên ở vị trí số 26 trong danh sách “100 nghệ sĩ hard rock vĩ đại nhất” của đài VH1. Tính tới năm 2012, họ đã bán được hơn 15 triệu đĩa nhạc trên toàn thế giới.

Ba thành viên chủ chốt của ban nhạc Motorhead

[2] Ba thành viên chủ chốt của ban nhạc Motorhead

Đặc biệt và phi thường

Sự tuyệt vời trong âm nhạc của mình đã đưa Lemmy trở thành huyền thoại và một trong những tay bass vĩ đại nhất mọi thời đại bất chấp cuộc sống và cá tính riêng vốn nhiều tranh cãi của ông. Lemmy luôn là một người mạnh mẽ, ngay thẳng và sống hết mình từng ngày trong cuộc đời của mình. Ông dành hết tất cả năng lượng, tinh thần và đam mê của mình cho âm nhạc và cho những lần bùng nổ trên sân khấu, dù sức khỏe không được tốt hay ông có mệt đến thế nào sau khi bước xuống khỏi sân khấu. Lemmy đã hoàn thành tour diễn Châu Âu của mình trước khi ông mất chỉ 20 ngày và có một bữa tiệc sinh nhật hoành tráng tràn ngập âm nhạc và máu lửa cùng với bạn bè mới vào ngày 13/12 tại Whisky A Go Go Club vừa qua, một điều phi thường đến khó tin.

Trong những tháng gần đây, khi sức khỏe của Lemmy ngày càng đi xuống và trở nên xấu đi, ông đã gạt đi tất cả nỗi lo cho bạn bè và khán giả, luôn nói rằng ông vẫn ổn và mọi người hãy dừng việc hỏi thăm về sức khỏe của ông. “Tôi ổn và sẽ ra ngoài kia, chơi nhạc hết sức mình cùng các bạn ngay thôi” – Ông trò chuyện cùng với Classic Rock sau tour diễn cuối cùng của mình – “Tôi đã có những ngày tuyệt vời và cả những ngày tồi tệ trong tour diễn của mình, nhưng tôi đã cố hết sức mình và điều đó vẫn mang lại ý nghĩa hơn cả”.

Lemmy – người đã tròn 70 tuổi vào ngày 24/12 vừa qua chưa bao giờ có ý định nghỉ ngơi và dừng chơi nhạc. “Khi bạn 60, mọi thứ sẽ bắt đầu không còn nằm trong tầm kiểm soát của bạn. Mọi người luôn nói rằng trở thành một gã lớn tuổi là một điều hiển nhiên và nhẹ nhàng, nhưng có lẽ mọi người chưa suy nghĩ thấu đáo khi nói về điều đó. Tuổi già và sức khỏe ập đến với tôi như một cơn bão và khiến tôi thực sự shock, nhưng dù có như vậy đi chăng nữa, tôi sẽ không bao giờ buông xuôi và để mình phải chịu trận với chúng”.

Khi nhận thức được rõ ràng cái chết đang đến rất gần (bác sỹ đã trẩn đoán chỉ trước ngày ông mất 2 ngày rằng ông chỉ còn 2 đến 6 tháng để sống), ông vẫn đứng vững và hiên ngang như mọi khoảnh khắc mạnh mẽ khác trong đời của mình. “Cái chết là một điều hiển nhiên mà phải không? các bạn sẽ ý thức điều đó rõ ràng khi ở tuổi của tôi. Tôi không sợ hãi và đã sẵn sàng cho nó. Khi tôi còn sống, tôi sẽ luôn làm và sống hết sức mình để dù ngày mai có là ngày ra đi của tôi đi chăng nữa thì tôi cũng sẽ không phàn nàn hay nuối tiếc điều gì.”

“Đừng bao giờ dành thời gian để hối hận hay tiếc nuối, vì rõ ràng điều đó đã quá trễ. Mọi thứ đã đi qua và không thể thay đổi được gì. Bạn đã sống cuộc đời của bạn, hãy sống cho đáng, vì chẳng điều ước nào có thể thay đổi được nó cả.” – Lemmy –

Lemmy  (Photo by Damix)

[3] Lemmy (Photo by Damix)

Để lại khoảng trống vô tận

Lemmy ra đi là một sự thật vô cùng bất ngờ và đầy đau buồn với tất cả trái tim yêu nhạc Rock’n Roll. Ban nhạc Motörhead cũng đã tan rã khi trụ cột không còn. Tất cả những dự định sáng tác, thu âm, lịch diễn của band đều được hủy bỏ. “Lemmy là Motörhead, Motörhead ngưng hoạt động ngay khi cơ thể anh ấy trút hơi thở cuối cùng, nhưng tất cả chúng tôi vẫn sẽ sống với rất nhiều những kí ức và những gì anh ấy đã để lại” – tay trống Mikkey Dee chia sẻ khi xác nhận chính thức thông tin ngưng hoạt động của ban nhạc.

Đã có hàng ngàn nghệ sỹ bạn bè của ông bày tỏ sự tiếc thương vô tận, cả triệu khán giả hâm mộ Lemmy ngơ ngác thẫn thờ khi nghe tin. Sẽ chẳng thể nào trích dẫn hết tất cả những lời chia buồn về ông sau cái ngày 28/12 ấy, nhưng xin được mượn lời của một người (không rõ danh tính) để kết thúc bài viết này.

“Chúng ta sẽ nói nhiều hơn về cái chết của anh ấy và cầu nguyện cho anh ấy nhiều hơn ở những ngày tới và mãi về sau. Nhưng bây giờ, làm ơn, hãy chơi nhạc Motörhead thật to, nghe nhạc Hawkwind thật lớn, uống một chút gì đó, kể với mọi người về cuộc đời tuyệt vời của Lemmy và nói với họ cuộc sống này đáng sống và đẹp đẽ biết bao, người đàn ông tuyệt vời này đã luôn nuôi dưỡng sức sống của mình như thế nào. Hãy sống hết mình cho hôm nay, đó chính xác là điều mà Lemmy muốn.”

Born to raise hell – Motörhead

Goodbye Lemmy, Rest In Power.

Theo Ly Pl

Nguồn: Blabbermouth.net, Rollingstones.com, wikipedia.org