Lắng nghe nhận xét chung của Ban Giám Khảo về vòng Bán Kết năm nay

Viết bởi Đạt Phan |

(RockPassion.vn) – Ngay sau khi đêm Bán Kết Tiger Translate Battle of the Bands cuối cùng tại Hà Nội vào ngày 15 tháng 6 vừa qua kết thúc, RockPassion đã ngay lập tức liên hệ với 3 vị giám khảo của cuộc thi năm nay và có những cuộc trò chuyện hết sức thú vị xoay quanh cuộc thi.

  • Giám khảo Thanh Phương

Nhạc sỹ Thanh Phương

Không phải ngẫu nhiên mà nhạc sỹ Thanh Phương hai lần liên tiếp được chọn làm Ban Giám Khảo của cuộc thi Battle of the Bands, ông là một con người thực sự quan tâm đến nhạc Rock và mong muốn dòng nhạc này phát triển, giành được chỗ đứng mà nó xứng đáng được nhận trong nền âm nhạc Việt Nam.

“Nhạc Rock rất trẻ và đặc biệt.” Đó là lời nhận xét mà nhạc sỹ dành cho Rock. “Các ban nhạc Rock, đặc biệt là các band tham gia Tiger lần này. Các bạn đều có cá tính và không chạy theo lối mòn. Các bạn ấy muốn sáng tác và chơi nhạc theo mong muốn và sở thích của mình. Đấy là một nét rất hay của Rock mà không phải dòng nhạc nào cũng có được.”

“Rock trẻ và đặc biệt”

Nhận xét chung về các ban nhạc tham dự cuộc thi lần này, nhạc sỹ Thanh Phương nói: “Điểm yếu mà hầu hết các bạn gặp phải là vấn đề tâm lý. Nhiều band không có tâm lý thi đấu tốt nhất. Có rất nhiều bạn lên sân khấu rất tự tin, nhưng trong quá trình biểu diễn, việc bỗng chốc có những phút giây rụt rè là điều có thể thấy rõ.” Ông nói thêm: “Một vấn đề nữa là tính chuyên nghiệp. Mặt bằng chuyên môn của các band năm nay khá đồng đều. Nói rõ hơn là khoảng cách kỹ thuật giữa các band là không nhiều và không rõ rệt. Những band gây được điểm nhấn là các band có sáng tác tốt và kinh nghiệm sân khấu. Nhiều bạn vẫn không tránh được tình trạng quá hưng phấn trên sân khấu mà không làm chủ được mình khi biểu diễn dẫn đến một số lỗi kỹ thuật không đáng có. Đó là những gì cần phải chú ý”

Rock Việt có thừa khả năng để có chỗ đứng vững chắc trong làng nhạc Việt. “Rock có cá tính rất riêng” – nhạc sỹ nhận xét, “Các bạn cần vận dụng tốt cái chất đặc biệt đó. Hãy đừng chạy theo thị trường. Hãy thể hiện những gì đẹp đẽ nhất, chân thật nhất của bản thân. Và khi khả năng của những band Rock trẻ chín muồi, tất yếu sẽ có một lượng lớn khán giả đón nhận nó nồng nhiệt hơn. Và sự ủng hộ của khán giả chính là tiền đề để tạo vị thế của Rock trong làng nhạc Việt.”

  • Giám khảo Viết Thanh: “Cần phải có một cái đích để ngắm tới”

Rocker Viết Thanh.

Trong buổi trò chuyện với Viết Thanh, anh chia sẻ cảm xúc của mình khi được ngồi trên chiếc ghế giám khảo của cuộc thi Battle of the Bands năm nay: “Tôi rất vui vì năm nay được mời làm giám khảo của cuộc thi. Vui nhất là việc được chứng kiến các ban nhạc trẻ thể hiện và được dùng kinh nghiệm học hỏi được của mình để chia sẻ với họ”.

“Mình rất ấn tượng.” – đó là câu trả lời của Viết Thanh khi được hỏi về cảm nhận của cá nhân anh với các band dự thi năm nay. “Điều làm mình bất ngờ là các bạn phối hợp với nhau rất tốt. Cho dù mình biết nhiều band mới chỉ tập hợp lại và hoạt động trong một thời gian ngắn, nhưng những gì các bạn làm được thật sự là ấn tượng. Khác hẳn với chúng mình hồi mới lập band, cần rất nhiều thời gian mới có thể hoạt động một cách nhuần nhuyễn được.”

Các ban nhạc năm nay biểu diễn rất ấn tượng.

“Rock là một dòng nhạc chân thật” – Viết Thanh chia sẻ. “Các ban nhạc tham dự cuộc thi đã chứng minh được điều đó. Các sáng tác đều là suy nghĩ chân thực của band về các vấn đề họ gặp phải hay chứng kiến được.” Anh chia sẻ thêm: “Có một điều mà các band năm nay tôi rất thích. Các bạn rất biết cách bắt kịp thời đại, biết tiếp thu cái mới, biết sáng tạo. Đó là những điều quan trọng để phát triển nhạc Rock tại Việt Nam.”

Rất nhiều band biết cách bắt kịp với nhịp phát triển của thời đại.

“Các bạn cần có một định hướng đúng đắn”. Đó là câu trả lời của Viết Thanh cho câu hỏi của RockPassion “Đâu là lời khuyên của anh đối với các ban nhạc trẻ tham dự cuộc thi năm nay?”. Vây thế nào mới là “có một định hướng đúng đắn”? Cần phải có một mục tiêu để nhắm tới. Việc đặt ra một mục tiêu theo đuổi là điều cần thiết nhất. Mục tiêu là phải trở thành chuyên nghiệp, không được giữ tư tưởng “chơi nghệ thuật”. Đó cũng sẽ trở thành một động lực để các bạn cố gắng tập luyện và phát triển.

  • Giám khảo Phạm Anh Khoa: “Tôi rất vui vì được tham gia góp sức xây dựng nhạc Rock trong nước”

Rocker Phạm Anh Khoa.

“Các band tham gia cuộc thi hầu hết đều là các band underground. Mà underground thì khác với mainstream” – giám khảo Anh Khoa chia sẻ. “Tôi rất vui và tự hào khi được mời làm giám khảo của cuộc thi năm nay. Nó như một sự công nhận cho con đường theo đuổi dòng nhạc Rock đối với cá nhân tôi. Và tôi cũng rất thích khi được ngồi trên chiếc ghế ban giám khảo, chứng kiến các ban nhạc trẻ thể hiện và được chia sẻ suy nghĩ riêng của mình với họ. Cuộc thi Tiger Translte Battle of the Bands là một cú hích, là một bước đệm, cho dù nhỏ thôi, nhưng cũng góp phần làm phát triển nhạc Rock trong nước. Hãy biết tận dụng nó.”

Hãy luôn biết nắm bắt cơ hội để thể hiện mình.

Anh Khoa chia sẻ thêm: “Để đánh giá một cách đúng đắn nhất về các ban nhạc dự thi là rất khó. Khi ngồi trên chiếc ghế giám khảo, ta chỉ nhìn thấy thành quả cuối cùng của các ban nhạc. Ta không thể hiểu được họ đã tập luyện chăm chỉ như thế nào hay thấy hết những điểm thú vị trong những sự sáng tạo của họ. Nhưng theo ý kiến của tôi thì chỉ một số ít các band có những màn thể hiện thành công và ấn tượng.”

Nhận xét thêm về các band tham dự, anh nói: “Không bàn quá sâu về chuyện kỹ thuật, tôi thấy các band cần chú trọng hơn trong việc sáng tác. Các ca khúc dự thi lần này, có rất nhiều bài có ý tưởng hay, nhưng chứa quá nhiều ý kiến chủ quan và cảm xúc cá nhân. Cần phải có một cái nhìn rộng và khách quan hơn với vấn đề mà các bạn muốn nói đến.”

Hoạt động lâu dài và bền bỉ là điều vô cùng quan trọng.

Kết thúc buổi trò chuyện, Phạm Anh Khoa cũng có đôi lời muốn nhờ RockPassion gửi gắm tới các ban nhạc tham dự cuộc thi, cũng như các band trẻ đang hoạt động và muốn hoạt động: “Đây chỉ là lời khuyên cá nhân chân thành thôi. Không phải ngẫu nhiên mà những người hoạt động nghệ thuật chuyên nghiệp họ cho ra đời được những tác phẩm có chất lượng tốt. Tính chuyên nghiệp là một điều cần có. Cụ thể, các việc như sắp xếp thời gian biểu cho việc tập luyện là một điều cần làm. Luyện tập là việc cần thiết để hoàn thiện kỹ năng. Tôi đã biết nhiều band Rock Việt đầy tài năng mà tan rã, hãy tránh đi theo những vết xe đổ đó.”

Ngay sau khi đêm Bán Kết cuối cùng tại Hà Nội kết thúc, ngay lập tức Ban Giám Khảo đã bắt tay vào bàn bạc, chọn lựa ra những cái tên xuất sắc nhất. Danh sách các band lọt vào Chung Kết Tiger Translate Battle of the Bands 2013 đã được RockPassion cập nhật tới các bạn tại đây.

Hãy nhanh tay đăng ký vé tại địa chỉ: www.tigerbeer.com.vn. Hãy cùng chờ đón đêm Chung Kết ngày 29 tháng 6 tới tại Công Viên Thống Nhất, Hà Nội.

BÌNH LUẬN BẰNG FACEBOOK
Bình luận