Kệ đĩa Rockfan – “Nhập môn” Death/Black Metal cùng Nguyễn Hồng Giang

Viết bởi RockPassion.Vn |

Là nam, nữ, già, trẻ hay bất cứ ai khi đã có niềm đam mê, sở thích họ đều ít nhiều giành thời gian hay tiền bạc cho niềm đam mê ấy. Là fan rock, bạn nghe nhạc, đàn hát cùng ban nhạc, tìm tới nơi có những người cùng sở thích để chia sẻ và “phiêu” với rock. Ắt hẳn việc sưu tập đĩa của các ban nhạc mà bạn yêu thích là điều không thể thiếu. Với một đầu máy VCD, dàn loa kha khá cùng những album nhạc được chọn lọc là bạn có thể làm giảm phần nào cơn khát rock của mình. Hãy cùng nhóm CTV Rockpassion (RP) khám phá “gia tài” của bạn Nguyễn Hồng Giang – được biết qua nickname: Low – một thành viên của diễn đàn RP, để có cái nhìn gần hơn về chúng ta – rockfan.

 

 

 

Ít ai nghĩ rằng cậu học sinh “bốn mắt” có vóc dáng nhỏ bé này đã học năm thứ 8 hệ trung cấp nhạc viện khoa Piano. Và càng ngạc nhiên hơn khi Giang lại chẳng “hiền” tí nào như bề ngoài của mình với bộ sưu tập đĩa về dòng Death metal, Black metal và Grindcore.

Vui vẻ trò chuyện với CTV chúng tôi, Giang cho biết “Mình bắt đầu nghe rock cũng tình cờ thôi. Cách đây hai năm khi đang chơi game, tranh thủ lướt web thì đọc được một bài viết về ban nhạc Death metal – Cannibal Corpse. Lúc đó chẳng biết gì là dòng nặng hay nhẹ cả, nhưng tò mò nên tìm và down một vài bài của nhóm về nghe. Ấy vậy mà nó “hớp” mình từ lúc nào. Từ đó, mình siêng tìm hiểu về ban nhạc này cũng như về dòng Death rồi lan sang những dòng, ban nhạc khác.” Tuy vậy, album đầu tiên mà Giang nghe hoàn chỉnh lại là “Harmony Corruption” – Napalm Death thuộc dòng Grindcore. Chính cái âm thanh “ráo riết” ồn ã ấy lại gây sự thích thú đặc biệt với cậu học sinh khoa Piano.

Với Grindcore, Giang nhận thấy sự hỗn loạn có ý thức ấy lại thu hút mình, gây cho Giang một cảm xúc khó mà diễn tả được. Cậu chỉ biết cô đọng trong một từ “Sướng!”- thỏa được những thứ bực bội mà mình muốn tống ra ngoài nhưng không biết làm cách nào, nghe và “đập phá” theo cách riêng của bản thân. Dòng nhạc thường đánh hỗn loạn, các câu guitar hay đứt đoạn và bị ngắt đột ngột và bài hát kéo dài không quá hai phút, thậm chí có bài chỉ vỏn vẹn trong mười giây, nhưng với khoảng thời gian ngắn ấy cùng với cường độ thường được đẩy lên rất cao cũng đủ cho bạn cảm nhận thế nào là cảm giác của Grind – “nghiền nát”. Giang chia sẻ thêm: Lúc đầu, cậu có khá nhiều album thuộc dòng này, nhưng sau đã chia cho bạn bè một số, và vì có lẽ do khá nặng nên Giang đành chuyển hướng sang hai thể loại khác mà theo Giang là có giai điệu hơn – Death và Black.

 

 

Các ban nhạc ở các nước khác nhau, ở mỗi thể loại khác nhau đều có những tư tưởng riêng biệt. Vì thế nghe, tìm hiểu để hiểu thật rõ về các thể loại là cả một vấn đề. Giang chia sẻ: “Mình cũng không dám định nghĩa rõ ràng từng dòng nhạc một, nhưng phải nghe nhiều thì bạn mới có thể nhận ra được ranh giới của chúng. Dần dần sẽ có cái nhìn rõ ràng hơn về các thể loại cũng như các ban nhạc chơi theo những dòng đó.

Death/ Black là hai thể loại khá kén người nghe, nhưng khi đã “nhập” được chúng thì khó mà dứt ra được. Ở hai thể loại này Hồng Giang có vẻ thích thú hơn và “khoe” khá nhiều đĩa mà cậu đã dày công tìm mua. Được hỏi tại sao lại phải kì công tìm đĩa như vậy khi bây giờ chỉ cần tìm tải về từ mạng là có thể nghe cả một album, Giang cười và nói: “Nghe đĩa có cái thú của nó chứ. Đi lùng tìm album của các ban nhạc mình thích, có khi tìm được đĩa độc nữa. Khi tìm được, về và hưởng thụ thành quả của mình thích hơn. Với lại nghe đĩa có cái gì đó nó thô sơ, gần gần với bản chất của mình hơn.

 

“Đồ nghề” của Hồng Giang

 

Tuy chỉ mới “nhập môn” vào làng metal được hai năm, nhưng Giang có sự hiểu biết khá sâu về thể loại cũng như các ban nhạc mà cậu thích. Giang cho chúng tôi xem bộ sưu tập và hào hứng góp ý về những album nào nên nghe với dòng Black metal: Darkthrone – “Under a Funeral Moon”, VON – “Satanic Blood”, Mayhem – “Death Crush”,… và Death metal: Death – “Symbolic”, Cannibal Corpse – “Butchered at Birth”, Anata – “Under a Stone With No Inscription”,…

 

Giang hào hứng chia sẻ với RP

 

Ngoài ba dòng chủ đạo trên, Hồng Giang còn chia sẻ thêm một số đĩa về Hard noise và Drone metal. Bộ sưu tập của Giang có trên 50 đĩa gồm album và vcd, chưa kể những đĩa chọn lọc do cậu down từ trên mạng và một số đã được đem tặng cho bạn bè. Bên cạnh đó, Giang còn tự mình thu âm bốn album riêng thiên về Drone metal. Là dân nhạc viện nên Giang có vẻ khá rành trong việc chọn lọc nhạc, tự tạo âm thanh và thu âm tại gia. Thắc mắc không biết khi nghe những dòng nặng thế này có ảnh hưởng gì đến việc chơi đàn của mình, Giang tâm sự: “Không ảnh hưởng mấy, đôi khi còn nhận thấy sự đồng điệu trong đó nữa. Với lại đây cũng là một cách “tìm mình” mới hơn, khi nghe chúng thì chỉ biết một điều rằng – rất đã!

Cuối buổi trò chuyện, Hồng Giang còn rất hiếu khách khi “trình diễn” hai bản Piano mà cậu chuẩn bị cho cuộc thi sắp tới ở trường. Bàn tay điêu luyện lướt trên phím đàn cùng niềm đam mê âm nhạc, một Hồng Giang không vướng bận chút metal nào. Khó mà đoán được cậu bạn này như thế nào, sự kết hợp giữa dòng nhạc cổ điển và những thứ “khó nhai” trong rock, bề ngoài bụi bặm, lãng tử nhưng lại rất trẻ con khi trong phòng có khá nhiều đồ chơi, hình thú và… siêu nhân. “Nghe nhạc là một thú vui, cũng có thể là niềm đam mê của ai đó. Nghe nhạc chứ đừng để nó biến bạn thành một “ấn phẩm” khác. Cứ là chính mình và cảm nhận mọi thứ, hay hơn là phải gò ép bản thân để chứng tỏ một điều gì đó.

 

 

 

Những hình ảnh về một Hồng Giang của ngày thường

 

Thế giới metal “muôn hình vạn trạng”, nhiều dòng, nhánh khác nhau, nhưng đâu đó chúng luôn có sự liên kết chặt chẽ. Nghe, tìm hiểu để cảm nhận, để hiểu rằng mỗi giai điệu đều có ngôn ngữ, ý nghĩa khác nhau của nó. Các bạn chắc ai cũng có một “kho báu” riêng về niềm đam mê của bản thân, hãy tiếp tục làm giàu nó bằng những gì mình thật sự yêu thích và cảm nhận được. Chia sẻ cho tất cả mọi người, đó cũng là cách giúp bạn làm phong phú hơn “kho báu” của mình và có khi sẽ gặp được người cùng chí hướng với mình đấy!

 

 

BÌNH LUẬN BẰNG FACEBOOK
Bình luận
Anonymous | January 26th, 2009 at 4:17 pm

Cá nhân tôi thấy nghe

Cá nhân tôi thấy nghe nhiều, nghe lâu năm cũng chẳng giỏi giang gì. Cái quý hơn là nghe và cảm nhận được cái mình đang nghe. Cảm xúc mới là cái đáng nói.

Dù sao thì cũng cổ vũ mọi người chia sẻ những bộ sưu tập của mình.

Anonymous | January 26th, 2009 at 6:57 pm

Có đam mê là có tất Có đam mê là có tất cả…
Ủng hộ Low và RP…..

Anonymous | January 15th, 2009 at 1:24 pm

“cậu học sinh “bốn “cậu học sinh “bốn mắt” có vóc dáng nhỏ bé này đã học năm thứ 8 hệ trung cấp nhạc viện khoa Piano”. Kinh nhỉ??? trung cấp trường gì mà học những hơn 8 năm. Hơn cả sinh viên trường Y???

Anonymous | January 15th, 2009 at 6:35 pm

oái, NRO giờ có cả oái, NRO giờ có cả trò lăng xê lẫn nhau rùi :))

quả này là chú nào bơm chú Low lên vậy

Anonymous | January 15th, 2009 at 8:40 pm

ơ mờ đọc một hồi ơ mờ đọc một hồi xong chả biết bác này ở đâu nữa 😀

Anonymous | January 18th, 2009 at 10:05 am

Nhìn ảnh có mỗi nhúm Nhìn ảnh có mỗi nhúm đĩa mà cũng lên báo??? Thế hệ trẻ bây giờ mất chất nghe rock chỉ để chứng tỏ mình cá tính. Còn đâu những thế hệ đàn anh như Hải Orion, Trung Tyty, Long BlackMetal, Thành Benediction… hiểu biết rất sâu rộng và đam mê nhạc rock đến như vậy.

Anonymous | January 18th, 2009 at 8:42 pm

Dĩ nhiên cũng là từ Dĩ nhiên cũng là từ bậy giờ mới có thể lên đàn anh sau này chứ. Đâu cứ phải cái roẹt là thành? Đúng là gì thì gì, ba cái suy nghĩ cố hữu kiểu đó thì đi chết đi cho rồi.

Nhưng mà suy nghĩ mãi, chú này sao lại đc lăng xê vậy ta? 8-}

Anonymous | January 20th, 2009 at 8:43 pm

Hải Orion, Trung Tyty, Hải Orion, Trung Tyty, Long BlackMetal, Thành Benediction là cái con từu gì thế? DKM, mấy thằng già mồm.

Anonymous | January 21st, 2009 at 3:09 pm

hahaaaa
lol hiểu nro đang hahaaaa
lol hiểu nro đang làm trò gì
hay là rock fan ở SG chỉ đến mức này???
ngoài HN, đéo nói đâu xa, những anh em nghe rock 6-7 năm rồi họ còn chả ho he gì, bộ sưu tầm CD khổng lồ của họ thì sao…
nhảm lol quá NRO ơi… :)) hình tượng rock fan của SG là như này sao???

Anonymous | January 24th, 2009 at 12:50 pm

uhm, thi thoảng NRO có uhm, thi thoảng NRO có và bài về “dân đen” thế này đọc có có hương vị lạ, anh em mình biết nhau nhiều hơn nhỉ. Có thêm anh tài nào thì cứ ra mắt cho thiên hạ cùng biết với!

Anonymous | January 24th, 2009 at 1:03 pm

nói tới – lui – qua –

nói tới – lui – qua – lại thì  đây cũng chỉ là bài mở đầu về “hành trình” viết về kệ đĩa của các rockfan. Nếu mọi người biết ai “lão làng lâu năm” thì cứ PM cho chúng tôi, việc đó rất hoan nghênh! Viết bài này không có chủ ý lăng xê hay bơm thổi ai cả. Là CTV trong miền Nam, chúng tôi chỉ có thể tìm hiểu, biết và viết về người trong này. Còn Hà Nội, nói riêng, hay miền Bắc nói chung, hi vọng các CTV ở ngoài đó sẽ có những ý tưởng và bài viết về các bạn. Có vẻ hầu hết những comment trong đây chỉ chủ yếu dò xét và bình phẩm về “nhân vật” chứ không quan tâm đến nội dung mà chúng tôi muốn truyền tải tới nhỉ. Hơi thất vọng!

Anonymous | February 2nd, 2009 at 10:41 pm

bàn cãi nhiều ghê, cứ bàn cãi nhiều ghê, cứ xem hết quá trình “phóng sự” này thế nào đã!

Anonymous | February 3rd, 2009 at 8:10 pm

tôi thấy bài viết và tôi thấy bài viết và thông tin truyền tải hay mà!

Anonymous | February 3rd, 2009 at 8:22 pm

ừm….chắc mình ko ừm….chắc mình ko phải là rockfan vì chả b h bỏ ra lấy 1 đồng nào mua đĩa về…toàn down trên mạng về=))…mà trường lào nó học tận 8 năm vậy giời???đúp à???’___’

Anonymous | February 5th, 2009 at 3:05 pm

Chả hiểu mấy thằng Chả hiểu mấy thằng kia ăn phgair cái gì mà chê bai bài viết của người ta nữa. Không đọc dòng title à ” Nhập môn” đấy. Mấy thằng nghe 6-7 năm kinh nghiệm gọi là nhập môn à? Mấy thằng pro về rock của các ông có chơi piano ko? mà có biết cái đàn piano nó như thế nào không?

Anonymous | February 5th, 2009 at 8:12 pm

có nhiều ông còn không có nhiều ông còn không phân biệt nổi concerto với symphony nhưng cứ thích đi chê ng` ta =))

Anonymous | February 7th, 2009 at 1:34 am

Đó là những người Đó là những người đã phổ cập kho tàng rock, metal thế giới cho các rockfan cả hai miền từ những ngày mà việc tìm mua được một đĩa nhạc dòng này là quá khó khắn. Trước khi các cậu có Internet ADSL để down nhạc chùa, anh Trung TyTy đã là người cung cấp đĩa metal cho cả Sài Gòn nghe. Cậu là lính mới tò te không biết gì về họ thì đừng có to mồm chửi rủa, nhé!

Anonymous | February 7th, 2009 at 1:39 am

Tại sao lại cứ phải Tại sao lại cứ phải có thái độ hằn học như thế? Qua bài viết mình thấy cậu này cũng là người có đam mê và có cách tiếp cận các dòng nhạc một cách có hệ thống, đó là điều đáng khen. Đã gọi là nghe nhạc thì làm đêk gì có khái niệm pro với cả amateur?

DarkMoon | February 10th, 2009 at 10:09 am

mình thích mấy con Pokemon của bạn này đấy :D/

Visitor | March 14th, 2009 at 6:29 pm

Hải Orion,Trung Tyty, Long Blackmetal,Thành Benediction là những người mà nhờ họ ối thằng trong cái NRO này biết metal là cái gì và có đĩa metal để mà nghe đấy.
Chắc cũng ối thằng mua cd ở 81 nhỉ
Trước khi gáy hãy xem xét cho kỹ nhé.Lolz

dpham | March 15th, 2009 at 10:16 am

hyk có ai bít tin tức gì về bác Benediction không? lâu lắm rồi k nghe tin tức gì của bác ý, huhu

ducky_duck | March 18th, 2009 at 9:10 pm

“Long blackmetal” à… Ôi sợ mấy bác thích tự xưng như vậy lắm =))

Chuck | April 7th, 2009 at 5:25 pm

kể ra sưu tầm đĩa cũng có cái hay , em thì để trong HDD , nghe đi nghe lại chả bao h sợ xước đĩa

Ducpsycho | May 2nd, 2009 at 4:51 pm

nhìn đống đĩa => toàn là đĩa mua ở 81 Lý chính Thắng ngày xưa với lại copy lại, k bao bì jì hết => hổ lốn wá, nếu đã gọi là am hiểu sâu thì k nên thế, đĩa nào đĩa nấy phải đàn hòag một chút, ít ra có cái bao, để đĩa thế, vài tháng là đi tong, khỏi nghe (dám cái fuzz là để nghe đĩa hư, đĩa trầy lắm àh, kakaka)
Nói về sưu tập đĩa, sao k đi hỏi mấy ông bán đĩa rock ấy, trùm luôn haha, ví dụ như anh Lĩnh Rock Factory nè

THIS DAY IN ROCK HISTORY
13/01

Ngày sinh của James LoMenzo - bassist của band White Lion cũng như nhiều band nhạc nổi tiếng khác như Black Label Society, Megadeth.

Chi tiết

Hotline:
+84.98.333.1085