Jimmy Page giải thích lý do không có album Led Zeppelin V

Viết bởi Đạt Phan |

(RockPassion.Vn) – Trong một cuộc phỏng vấn mới diễn ra với chương trình radio nổi tiếng SiriusXM, Jimmy Page đã tiết lộ lý do tại sao album thứ 5 của họ lại được đặt khác đi với những sản phầm tiền nhiệm. Đồng thời, tay guitar của huyền thoại hard rock này cũng công bố thêm một số thông tin về những dự án mới trong sự nghiệp solo của riêng mình.

Jimmy Page tại buổi phỏng vấn của SiriusXM (Ảnh: Astrid Stawiarz)

Jimmy Page tại buổi phỏng vấn của SiriusXM (Ảnh: Astrid Stawiarz)

Khoảng đầu tuần trước, Led Zeppelin mới phát hành hai bản re-master cho hai album thứ 4 và thứ 5 trong sự nghiệp của ban nhạc. Cả hai album này đều được phối lại bởi chính tay guitar của band – Jimmy Page. Đồng thời, cũng cách đây không lâu, ông cũng mới chính thức xuất bản cuốn tự truyện bằng ảnh với nhan đề được đặt theo stage name của mình – Jimmy Page. Cuốn tự truyện bằng ảnh này giới thiệu những bức ảnh được chính Jimmy chọn lựa kỹ càng, mô tả con đường âm nhạc từ một cậu bé chơi nhạc cụ trong dàn hợp xướng cho đến một trong những “guitar hero” có sức ảnh hưởng mạnh mẽ nhất tới những hậu bối sau này. Để giới thiệu cho những sản phẩm mới này, Jimmy Page đã có buổi gặp gỡ người hâm mộ tại SiriusXM, nơi diễn ra chương trình hỏi đáp trực tiếp giữa nghệ sĩ và khán giả. Trong suốt chương trình, Jimmy Page đã chia sẻ rất nhiều điều thú vị về Led, đồng thời giải đáp những thắc mắc từ người hâm mộ.

Cuốn photobook Jimmy Page, với giá gần 700$

Cuốn photobook Jimmy Page, với giá gần 700$

  • Jinnmy Page không phải là người viết cầu riff cho Black Dog, mà là bassist John Paul Jones.

Nếu là một fan “cứng” của Led Zeppelin, chắc hẳn các bạn cũng biết trong bộ tứ này John Paul Jones là một trong những nhạc công đa tài nhất. Trong các bản thu và các buổi live của ban nhạc, John từng tham gia vào nhiều vai trò khác nhau như bassist (tất nhiên), guitar, piano, banjo, hát chính, hát bè… “John Paul Jones sáng tác một đoạn riff. Nó gần như giống hệt với câu riff trong Black Dog mà các bạn biết đến ngày nay.” – Jimmy chia sẻ – “Nó khá là khó chơi. Nhưng mà anh ấy chơi đi chơi lại đoạn guitar ấy suốt ngày tại phòng tập. Nó đơn thuần chỉ là một câu riff. Sau đó Robert sáng tác theo nó. Còn phần việc của tôi ư? Tôi biến câu riff ấy và phần lời của Robert thành một bài hát.”.

  • Tại sao lại là Houses of the Holy thay cho Led Zeppelin V?

“Bạn biết đấy. Những album đầu tiên, lần lượt chúng sẽ là những chữ số la mã I, II, III, IV. Rất dễ hiểu! Những mà chúng tôi không muốn để album tiếp theo của mình trở thành Led Zeppelin và chữ V – Biểu tượng chiến thắng. Thế nên Houses of the Holy được lựa chọn.”. Jimmy Page nói về nhan đề album thứ của ban nhạc: “Houses of the Holy miêu tả tinh thần âm nhạc tại những show diễn của chúng tôi. Mọi địa điểm chúng tôi biểu diễn là một ‘house of the holy’.”. Một điều thú vị: Houses of the Holy là tên của album thứ 5 Led, nhưng ca khúc với nhan đề này lại thuộc album thứ 6 phát hành năm 1975 – Physical Graffity. Thêm một điều thú vị nữa: Cho dù là một ca khúc được rất nhiều người yêu thích và chủ đề nói về những buổi concert của band, Led Zeppelin chưa bao giờ biểu diễn live Houses of the Holy.

  • “Nếu hồi nhỏ không chuyển nhà, có lẽ tôi sẽ không bao giờ trở thành một guitarist.”

“Chiếc guitar đầu tiên của tôi đại loại như một cây mà bọn trẻ chơi ở những đêm lửa trại.” – Jimmy chia sẻ – ” Và tôi tình cờ có được nó khi người chủ cũ của ngôi nhà mà gia đình tôi chuyển đến bỏ nó lại không mang theo nữa. Lúc tôi tìm thấy cây đàn, nó đã ọp ẹp lắm rồi. Phải nói sao nhỉ? Có lẽ nó vẫn khá hơn một món đồ bán đồng nát đôi chút.”.

  • “Tôi không dính dáng gì đến You Really Got Me của Kinks theo như lời … Internet.”

Khi được MC chương trình hỏi về những thông tin trôi nổi trên mạng rặng Jimmy là người chơi guitar trong 2 ca khúc nổi tiếng I Can’t Explain của The WhoYou Really Got Me của Kinks, tay guitar của Led đã giãy nảy vì những “tin vịt” của mạng internet: “Ặc! Đấy là kết quả của những vụ tam sao thất bản và trí tưởng tượng phong phú của nhiều người. Đúng! Tôi có tham gia thu âm I Can’t Explain của Who. Còn You Really Got Me thì không hề! Tôi cũng đã từng góp mặt trong một số bản thu của Kinks, nhưng You Really Got Me thì không. Nếu có ai ở đây tốt bụng, hãy sửa lại những thông tin trôi nổi trên internet hay wiki ấy về điều này.”.

  • Dự án solo mới của Jimmy Page dự kiến sẽ được phát hành trong năm sau

“Tôi có một vài phần việc với cây guitar của mình ở trong đầu.” – Jimmy Page chia sẻ – “Tôi đang bắt đầu chuẩn bị cho dự án mới này.  Hy vọng, trong năm tới nó sẽ chính thức được phát hành. Tôi cảm thấy đã đến lúc mình cần làm một album solo mới.”.

dịch và tổng hợp từ Rolling Stone

BÌNH LUẬN BẰNG FACEBOOK
Bình luận
THIS DAY IN ROCK HISTORY
16/01

Ngày sinh của Kai Michael Hansen, nghệ sĩ theo dòng Power Metal, đồng sáng lập của band Helloween, người sáng lập band Gamma Ray.

Chi tiết

Hotline:
+84.98.333.1085