Interview: Brett Newski & The Corruption và SaiGon at Night

Viết bởi RockPassion.Vn |

(RockPassion.Vn) – Sau 6 tháng lang thang khắp Châu Á, tối 19/10 vừa qua, anh chàng ca sĩ đa tài Brett Newski đã trở lại Sài Gòn cùng với ban nhạc của mình Brett Newski & The Corruption và ra mắt EP đầu tiên của ban nhạc với tên gọi SaiGon at Night tại Hard Rock Café Tp. Hồ Chí Minh.

 

Brett Newski & The Corruption có 3 thành viên đến từ 3 đất nước khác nhau: vocal – Brett đến từ Mỹ, tay trống – Mean Matt Green đến từ Anh và tay bass Jeffro Gantner đến từ Canada nhưng họ đều có chung một tình yêu là Rock n’ Roll và Sài Gòn. Và SaiGon at Night chính là minh chứng cho tình yêu ấy với những góc nhìn về âm nhạc, đường phố và cả những người vô gia cư ở Sài Gòn.

Thủ linh của band, Jeffro chia sẻ về ý tưởng và cảm hứng thực hiện SaiGon at Night: “Nền văn hóa khác biệt, giao thông khá phức tạp và ô nhiễm hơn cả LosAngeles nữa. Về âm nhạc, có thể nói rằng có khá nhiều ca sĩ giỏi ở Sài Gòn, nhiều ban nhạc hay, quán bar cũng rất tuyệt mà Hard Rock là một ví dụ.”

Mean – tay trống của ban nhạc cũng cho biết: “Tôi thấy ban nhạc COCC lạc quan lắm, họ tự làm CD, tự sáng tác và chơi nhạc rất tuyệt dù tôi không hiểu họ hát gì. Tôi hy vọng ở Việt Nam cũng có nhiều ban nhạc Rock hay và tuyệt vời như thế.”

Điều khá đặc biệt là SaiGon at Night được thu âm tại một phòng thu trên đường Đề Thám ở Sài Gòn. Mean tỏ ra khá hài lòng với EP: “Tôi đã thu SaiGon at night ở Sài Gòn. Các kỹ thuật viên đều làm rất tốt. Hiện tại EP này cũng đã được chuyển sang Anh.”

Dưới đây là một vài trao đổi với vocal Brett Newski:

Xin chào, bạn có thể giới thiệu một chút về mình?

Chào Dung. Tôi đến từ Milwaukee – gần với thành phố Chicago – vùng đất nổi tiếng với nghề chế biến bia tại Mỹ.

Đây là lần thứ hai bạn đến Sài Gòn phải không? Theo tìm hiểu của tôi, bạn đã chọn Bangkok làm điểm dừng chân cho chuyến đi của mình, vậy thì điều gì đã mang bạn trở lại thành phố này?

Tôi đã sống ở Sài Gòn khoảng một năm và khám phá ra thành phố này trong chuyến đi vào mùa hè năm ngoái. Đây là thành phố tôi yêu ở Đông Nam Á, vì vậy lúc ấy tôi nghĩ là mình sẽ đến sống ở đây và đã thử thực hiện ý định ấy. Bạn thấy đấy, mọi thứ thật tuyệt.

Tôi có thể cảm nhận được điều đó qua những gì bạn viết về Sài Gòn. Vậy thì, bạn gặp Jeff và Mean trong hoàn cảnh như thế nào?

Tôi gặp Matt Green trong buổi biểu diễn acoustic đầu tiên của tôi tại Sài Gòn. Anh ấy chơi cajon (dùng tay gõ vào một chiếc thùng gỗ thay trống) say mê đến nỗi tay anh ấy sưng vù khiến anh ấy không thể chơi trống suốt một tuần. Sau đó chúng tôi gặp Jeffro khi anh ấy đang làm một bộ phim ở Vancouver. Anh ấy là diễn viên đóng thế cho một số bộ phim ở Hollywood trước khi anh ấy đến đây.

Một sự tình cờ thú vị, phải không? Tôi đã thấy Mean chơi trống bằng tay ở RFC. Anh ấy chơi rất tuyệt. Còn Jeffro thì rất nghiêm nghị. Không biết có phải vì là thủ lĩnh của ban nhạc không? (cười) Brett này, tôi chưa hiểu lắm về ý nghĩa tên ban nhạc của anh, tại sao lại có hình của một chú chó với cái tên khá oai Winston Churchill và một con sóc (không biết tôi đoán có đúng không) trên vai của Jeff trong logo?

Oh, đó là con hải ly chứ không phải sóc đâu. (cười) Tôi cũng không biết tại sao anh ấy lại bảo tôi vẽ như thế nữa. Bạn có thể hỏi thêm anh ấy. Có thể là một cá tính chăng? (cười) Còn cái tên The Corruption là cách chơi chữ của Matt và Jeff đấy, nó xuất phát từ một cái lỗi ngớ ngẩn nhưng khá ngây ngô của tôi khi tôi 24 tuổi. Bạn thấy đấy, họ không những lớn tuổi và chững chạc hơn tôi mà còn có thể nhận định được những vấn đề rắc rối xảy ra.

Tôi đã nghe Saigon at Night. Tôi nghĩ bạn là một anh chàng vui vẻ nhưng cũng hơi triết lý, phải thế không? Tôi thích ca khúc “Wet Pavement”.

Cảm ơn bạn. “Wet Pavement” là ca khúc viết về “sự chiếm hữu” trên đường phố. Nó thực sự thu hút, nhưng cũng có khá nhiều thứ để suy nghĩ như khi bạn lái xe qua các điểm giao thông, bệnh tật, bạn cảm thấy mệt mỏi về cả tinh thần lẫn thể chất, và rồi hôm sau, bạn thức dậy với một buổi sáng vui vẻ và sẵn sàng vượt qua tất cả những chuyện đó một lần nữa.

Artwork “SaiGon at Night”

Tracklist

CD Cover chứa hình ảnh logo của band

Tôi muốn nghe anh nói đôi điều về hãng thu âm Yes Please do anh thành lập?

Yes Please là một gia đình hơn là một nơi để kinh doanh. Nó là một mạng lưới của những người chơi nhạc ở DIY cùng nhau chống lại sự thất bại. Bạn biết đấy, thu âm là một ngành công nghiệp mà ở đó, sự thất bại sẽ xếp chồng lên nhau và tấn công bạn, vì thế, bạn cần một gia đình âm nhạc để vấp ngã và chịu đựng nỗi đau. (cười lớn)

Xin lỗi anh về một câu hỏi hơi riêng tư… ngoài chơi nhạc ra, công việc chính của anh là gì?

Tôi dạy guitar và sáng tác nữa. Mọi thứ thật đáng yêu!

Một câu hỏi cuối cùng nhé, dự định sắp tới của anh là gì?

Tôi có một buổi diễn tại Hard Rock Café vào ngày 7/12 này. Có kênh MTV đến quay nữa, chúng tôi vô cùng hào hứng. Tháng 5 năm sau, chúng tôi sẽ làm một chuyến sang Mỹ. Còn sau đó nữa ư, tương lai đang rộng mở… (cười)

Cảm ơn anh. Chúc anh thành công với những dự định của mình.

Thông tin thêm về Brett Newski & The Corruption và SaiGon at Night, các bạn có thể xem tại đây.

 Thực hiện Hoàng Dung

Theo RockPassion

 

BÌNH LUẬN BẰNG FACEBOOK
Bình luận
huy | November 27th, 2012 at 6:49 pm

:)) mấy bác này cũng thích COCC giống mình…

Giant | November 28th, 2012 at 12:53 pm

Âm nhạc cất lên không cần lời nói!