Green Day: nên hào hứng hay thất vọng với ¡Uno! ¡Dos! ¡Tré! ?

Viết bởi Mee Way |

(RockPassion.vn) – Ngoài những lời khen ngợi cho sự lột xác và phong cách táo bạo trong album, nhìn chung phản ứng của người nghe là chưa hài lòng lắm với những bài hát mới của Green Day. Nhiều lời bình luận trái chiều cũng đã xuất hiện trên youtube, và ngay cả fan site ruột của band là Green Day Authority cũng đã nổ ra khá nhiều tranh luận gay gắt. Không tính những bình luận của fan girl hay những fan boy thích thú một cách quá mức với những bài hát mới, những comment phản hồi một cách tiêu cực những sản phẩm mới này cũng rất đáng để suy ngẫm.

green-day-uno-dos-tre

Những điểm trừ dễ thấy

Những ai đã nghiền Green Day từ lâu và đã nghe đi nghe lại đến cả nghìn lần những bài hát của họ từ trước đến nay đều cảm thấy có một sự khác biệt rất rõ ở những sản phẩm mới. Chưa nói đến giai điệu bị ảnh hưởng bởi những bài hát cũ (điểu này sẽ được nói đến sau), thì những sản phẩm mới đều có phong cách khác biệt hoàn toàn. Ai cũng biết Green Day rất thường thay đổi phong cách của mình qua các album, và bộ ba lần này sẽ khác hẳn 21st Century Breakdown hay bất cứ album nào khác. Vậy lí do vì sao sự đón nhận của người hâm mộ lại thiếu tích cực như vậy? Đầu tiên phải nói đến single đầu tiên của Uno!, Oh Love. Điều dễ nhận ra đầu tiên là sau khi nghe xong ai cũng tâm đắc Oh Love với vai trò của một …closing track hơn là một lead single. Đây là một nước cờ khá lạ của Green Day, khác hẳn với phong cách truyền thống là tung một bản hit với tiết tấu nhanh, mạnh nhưKnow Your Enemy, American Idiot hay xa hơn nữa là Minority, Geek Stink Breath. Tất nhiên cái gì cũng có lí do của nó, còn nhiều điều chưa thể đánh giá hết được một khi bộ ba chưa phát hành. Người ta đành chờ đợi xem những ca khúc tiếp theo của Green Day ra sao, hay đúng hơn là những bài hát trước Oh Love ra sao.

Mv Oh Love

Với Let Yourself Go, nhiều fan Green Day từ thập kỉ trước đã khấp khởi mừng thầm, khi rốt cục band đã cho ra mắt một ca khúc sát với chất punk nhất mà họ từng biết, thứ mà họ yêu thích nhất ở Green Day và mất dần đi khi American Idiot xuất hiện. Kill The DJ cũng là một sự khác biệt được đón nhận hơn cả Oh Love, tuy nhiên khi người ta đã tạm hài lòng về mặt âm nhạc thì phần lyrics của Billie lại gây thất vọng lớn. Với những ai yêu thích Green Day thì lyrics của Billie là một thứ đặc sản độc đáo, đầy nghệ thuật. Vậy nhưng lyrics của những bài hát mới lại sa sút một cách thảm hại, mà chỉ cần chú ý cũng phát hiện ra những câu cú đơn giản và lặp đi lặp lại nhiều nhất có thể, đặc biệt ở chorus. Oh Love cứ như thể được viết trong vòng 5 phút với rhyme tồi nhất từ trước đến nay của Billie: “my heart on a noose – my heart on the loose”. Chorus của Let Yourself Go khá ngắn gọn khi người ta có thể đặt cạnh nhan đề bài hát [x12]. Tương tự với 99 Revolutions khi “99 Revolutions tonight” [x4]; Troublemaker “I want to be your troublemaker” [x4] là hết chorus. Mặc dù sự lặp đi lặp lại trong Kill The DJ và Let Yourself Go mang lại nhiều nét tích cực hơn cho cả bài hát, nhưng có thể thấy sự trau chuốt của Green Day với lyrics đã không còn như trước. Có thể nói một phần là do Green Day đã mang đến cho người nghe một album với chủ đề “party” đích thực với nhiều nhộn nhạo chứ không phải là những concept album với phần lời được liên kết với nhau tỉ mỉ như ở những album trước, nhưng với danh tiếng của một rock band hàng đầu thế giới, người ta còn muốn Green Day phải làm được nhiều hơn thế.

Green-Day-UnoDosTreTour

Bị ảnh hưởng bởi những bài hát cũ?

Quả thực đây là vấn đề không của riêng ai, vì các bài hát có giai điệu va chạm nhau là chuyện bình thường. Huống hồ là Green Day đã hoạt động và sáng tác ngót nghét 25 năm trời. Vậy Green Day thiếu ý tưởng chăng? Chưa chắc, thậm chí trong 3 album tới đây, Green Day sẽ mang lại cho fan cả một “rổ” với 36 ca khúc, vậy làm sao có chuyện “bí” ý tưởng được? Vậy nhưng nếu ai đã thuộc nằm lòng từng bài hát của Green Day thì sẽ cảm thấy một vài liên tưởng nhất định khi thưởng thức các ca khúc mới. Ai còn nhớ Amy, bài hát tribute của Amy Winehouse sẽ được đưa vào album Dos!, chắc hẳn sẽ nhận ra ngay giai điệu của Shoplifter và Walking Alone99 Revolutions của Tré! có đoạn verse không thể không liên tưởng đến Too Much Too Soon. Troublemaker có beat khá giống với Prosthetic Head và cách vừa nửa hát nửa đọc ý chang Horseshoes And Handgrenades… Đến đây thì có nhiều người nghĩ, tại sao không tập trung làm 1 album đặc sắc với những bài hits triển vọng (những bài ít triển vọng hơn có thể làm B-side)? Hay Green Day quá tự tin với 36 ca khúc của mình? Điều này còn phải chờ đến khi cả 3 album ra mắt đầy đủ và xem lượng tiêu thụ so với một album bình thường thế nào để đánh giá mức độ thành công, tuy nhiên dù sao các fan ruột của Green Day vẫn có thể hạnh phúc vì có thêm được gấp đôi số bài trong một album bình thường để nhâm nhi trong vòng vài năm.

Green+Day+kerrang

Những điều đáng chờ đợi

Nhiều người đã thất vọng khi chứng kiến một Oh Love với đầy đủ những cảnh quay …thiếu tế nhị của những chàng trai U40, những người đã có gia đình, thậm chí đã có những bình phẩm chê trách một video …rẻ tiền của Sam Bayer. Kỳ thực, những điều mà Sam Bayer đã thể hiện trong MV đầu tiên này là thảm hại với những cảnh quay rời rạc, thiếu ý tưởng. Tuy nhiên, nếu dừng lại một chút để suy ngẫm, ta vẫn thấy có một cái gì đó để chờ đợi trong những sản phẩm kế tiếp. Theo như Billie, “It’s kind of like getting ready and charging to the party on the first record, and then getting to the party on the second record and having an absolute great time and overstaying your welcome and doing a lot of damage, and then kind of looking for your car keys and doing some self-reflecting on the third record”. Ta có thể suy đoán rộng ra một chút, Uno!, với phát súng lệnh Oh Love là buổi khởi động cho một party máu lửa, mở màn cho những ăn chơi trác táng kéo dài lê thê, thậm chí còn ghê gớm, khủng khiếp hơn trong Dos!, và cuối cùng con người ta sẽ quay lại thực tại với một điều gì đó đáng để suy ngẫm trong Tré!, khi men rượu tan đi và cuộc vui chấm dứt. Một cái gì đó mang tính giáo lý, xuyên suốt như một cuốn phim, được dẫn dắt bằng các bài hát đẩy cốt truyện lên cao trào. Nếu như vậy, người ta sẽ kì vọng nhiều hơn vào album cuối cùng, và toàn thể 3 album sẽ hợp lại thành một …concept album truyền thống! Đây là xâu chuỗi hợp lý nhất và chắc chắn là hy vọng tuyệt vời nhất cho những ai đã thất vọng với MV đầu tiên. Đồng thơi cũng hy vọng Sam Bayer sẽ thể hiện tốt hơn ở các video tiếp theo.

MV Stray Heart

Về phần âm nhạc, dù đã có một số thất vọng ban đầu nhưng có thể khẳng định, phần hay vẫn còn đang ở phía trước. Một số bài đã gây ấn tượng với người nghe như Amy, Fuck Time, Sweet 16 và đặc biệt là Stray Heart hứa hẹn sẽ đem lại thành công. Nếu nhìn vào danh sách bài hát thì quả thực Tré! là album đáng được kì vọng nhất. Một phong cách mới của Green Day, các bạn Fan Club Green Day Vietnam đã sẵn sàng đón nhận?

Quan Tran

Green Day FC in Vietnam

 

 

BÌNH LUẬN BẰNG FACEBOOK
Bình luận
Kei | July 15th, 2013 at 12:18 pm

¡Uno! bán 368.000 bản, ¡Dos! 168.000 bản, ¡Tré! 130.000 bản tại Mỹ.. So với 1.5 triệu bản của 21st Century Breakdown và 7 triệu bản của American Idiot đã bán tại Mỹ thì Triology này của Green Day cơ bản là xịt. Nói chung, theo ý riêng của mềnh cả bộ 3 cũng đc vài bài hay: Carpe Diem (¡Uno!); Fuck Time, Wild One, Ashley, Stop When The Red Lights Flash (¡Dos!), Brutal Love, Dirty Rotten Bastards (¡Tré!). Nếu nghe hết cả bộ thì sẽ thấy có mấy cái nhộn nhộn, như ở bài Oh Love! (¡Uno!) có câu: Don’t stop, don’t stop! Don’t stop when the red lights flash! thì sang đến Stop When The Red Lights Flash (¡Dos!) lại có câu: Stop when the red lights flash, I’ll trade you blood for dirty cash!
Còn đã là fan thì cứ nên hào hứng thôi!!!

Onion | July 15th, 2013 at 8:10 pm

hehe, đang đợi FC off, các bạn thick GD qua đây làm quen nhé
https://www.facebook.com/greendayvn