Gạt Tàn Đầy: Chúng tôi “ngang” nhưng không “tàng”

Viết bởi RockPassion.Vn |

(RockPassion.Vn) – Một ngày hè năm 1996, 5 người trong một căn phòng nhỏ, họ đang bàn nhau để cho ra đời cái tên của ban nhạc rock do chính họ lập ra. Tranh cãi nửa ngày trời, mỗi người khoái một kiểu. Đầy phòng khói thuốc vẫn chưa ngã ngũ. Nhìn xuống bàn, cái gạt tàn đầy ắp – Gạt Tàn Đầy – Fullashtray. Bỏ bớt 2 chữ – một kiểu chơi chữ kiểu The Beatles – và thế là thành Fulastray. Cái tên ngộ nghĩnh đã ra đời như thế.

Gần 12 năm thành lập, một chặng đường hòa cùng sự phát triển của rock Hà Nội, Gạt Tàn Đầy đã trở thành một cái tên thân quen đối với rock fan Hà Nội nói riêng và cả nước nói chung. Nhưng một năm trở lại đây, cái tên Gạt Tàn Đầy ít được nhắc đến, im ắng trong sự biến động không ngừng nghỉ và được coi là năm thành công của Rock tại Việt Nam. Những ngày cuối tháng 3 này, RockPassion.Vn (RP) đã tiến hành một cuộc “thăm hỏi” đến ban nhạc Gạt Tàn Đầy (GTĐ) và sau đây là nội dung cuộc “thăm hỏi” thú vị này.

Ban nhạc Gạt Tàn Đầy

Ban nhạc Gạt Tàn Đầy từ trái qua phải: Tiến Đạt (vocal), Hồng Long (Guitar Bass), Anh Quân (Drums), Quang Huy (Guitars)

RP: Xin chào ban nhạc Gạt Tàn Đầy. Kể từ sau Bài hát Việt 2006 với thành công của Đám Cưới Chuột, có vẻ như các anh đã thỏa mãn với những gì mình đạt được?
GTĐ: Không bao giờ thỏa mãn được cả. Những gì đạt được là rất đáng quý với mình rồi nhưng nếu mới thế đã thỏa mãn thì thực là quá sớm.

RP: “Với những sáng tác ngộ nghĩnh đôi khi thấm đậm chất nhân cách hóa sâu xa, có lúc lại khúc triết khó hiểu, có lúc lại ngang tàng bướng bỉnh…” đó là nhận xét của những người khi nghe những ca khúc của Gạt Tàn Đầy, phải chăng đây chính là tính cách của các anh?
GTĐ: Tính cách thì không tự mình nhận xét được, vì nếu làm thế sẽ toàn nhận những tính tốt về mình. Thế nên chỉ còn cách nhận xét lẫn nhau thôi. Chẳng hạn “ngang” thì tất cả đều ngang, đến cả nhạc nghe cũng ngang ngang, nhưng “tàng” thì hình như không nhiều lắm. Huy thì hiền. Quân thì ít nói. Long thì ngày xưa hay cáu, bây giờ ít rồi. Đạt thì hay băn khoăn những vấn đề nho nhỏ (cười).

RP: Trưởng thành từ cuộc thi “các ban nhạc học sinh – sinh viên”, rồi có một album thực sự chất lượng, giành được giải thưởng lớn tại BHV đây rõ ràng là một bệ phóng tốt để các anh đi theo con đường chuyên nghiệp, tại sao các anh không tiếp tục?
GTĐ: Chúng tôi thiếu thời gian và thừa khoảng cách không gian. Với lại hình như không ai nghĩ ban nhạc sẽ “đi theo con đường chuyên nghiệp” có lẽ vì phần “thực tế” trong chúng tôi lớn hơn phần “mơ mộng lãng mạn” chăng?! Hơn nữa nếu xác định theo chuyên nghiệp thì từ đầu chúng tôi đã cố gắng theo hướng đó chứ không đợi đến lúc có “bệ phóng” mới chuyển hướng.

RP: Theo các anh, để đi theo Rock chuyên nghiệp tại Việt Nam có thuận lợi và khó khăn như thế nào?
GTĐ: Mỗi một ban nhạc có một cách khác nhau để tiếp cận cũng như đi con đường của mình đến một mục đích nào đó, chẳng hạn là chuyện chuyên nghiệp vừa đề cập. Thế nên khó khăn thì mỗi ban nhạc gặp một hoàn cảnh. Có khi là thiếu một tiếng nói chung, thiếu một phòng tập tử tế không làm phiền đến ai, thiếu thời gian để cùng luyện tập… Nhưng nếu bạn đang nói tới thời điểm hiện nay thì rõ ràng là đang có nhiều thuận lợi nhiều hơn là khó khăn cho các ban nhạc rock ở Việt Nam. Thị hiếu của người nghe và những yếu tố cởi mở hơn của những người không nghe đang là thuận lợi. Khả năng tiếp cận và trao đổi thông tin kiến thức thuận lợi hơn, trang thiết bị và trau dồi kỹ thuật tốt hơn. Các nhà tài trợ cho rock là thuận lợi. Sự quan tâm của những người làm quản lý văn hóa là một thuận lợi…

Gạt Tàn Đầy tại Gala Bài Hát Việt 4/2008

Gạt Tàn Đầy tại Gala Bài Hát Việt 4/2008

RP: Một chút riêng tư: “Nhiều người rất tò mò về nghề nghiệp hiện nay của các anh?”
GTĐ: Đạt làm biên tập ở một tạp chí. Quân làm kinh doanh trong một công ty cung ứng ngành thẩm mỹ. Long và Huy thì làm việc trong ngành quảng cáo.

RP: Những sáng tác của Gạt Tàn Đầy luôn mang một cái gì đó rất dân dã, rất gần gũi, nó khiến cho âm nhạc của Gạt Tàn Đầy không chỉ đến với lớp trẻ mà với cả những khán giả lớn tuổi khó tính.Các anh có cho rằng đó là thế mạnh của mình??
GTĐ: Chúng tôi cho rằng đó là sự tình cờ may mắn khi có những người đồng cảm với suy nghĩ của mình. Ca từ đến tự nhiên thôi, rồi được chỉnh sửa theo ý của cả ban nhạc, chứ không cố để có sự dân dã, gần gũi. Đôi khi chúng tôi chỉ đùa với nhau khi viết ra những ca từ đó để cùng cười cho vui nhưng chẳng hiểu thế nào khi đưa những bài đó đến khán giả thì lại có đủ can đảm để giữ nguyên nó như vậy!

RP: Bài hát “Đám cưới chuột” có lẽ là sáng tác nổi tiếng nhất của các anh cho đến lúc này. Các anh có thể bật mí ai đưa ra ý tưởng đầu tiên cho bài hát?
Đạt: Tôi.
Long: Tôi.
Huy: Tôi.
Quân: Ai cũng có lý!

RP: Năm 2008, nhất là nữa cuối năm 2008 là một năm được gọi là thành công của Rock tại Việt Nam, sao các anh không tham dự, hay góp mặt vào trong những thành công đó?
GTĐ: Chúng tôi cũng nhận được một số lời mời nhưng không thể tập trung đủ cả 4 người trong thời gian vừa rồi.

RP: Sang năm 2009 các anh có ý định “tái xuất giang hồ” chứ? Các anh đã có dự định gì cho năm 2009 này chưa?
GTĐ: Các ý định và dự định luôn luôn có. Tuy nhiên trước mắt thì khoảng cách về địa lý giữa chúng tôi vẫn còn quá lớn và các thành viên cũng đang bận bịu với gia đình nhỏ của mình: Đạt ở Hà nội, Long và Huy ở thành phố Hồ Chí Minh, Quân ở Úc từ đầu 2008 với vợ và con trai nhỏ (nếu bạn có theo dõi chương trình Y5 Cafe trên VTV2 vào tháng 6/2008 thì bạn cũng biết là GTĐ lúc đó đã ở 3 nơi rồi). Huy thì vừa đón chào con trai thứ 2 của anh cách đây vài ngày. Có lẽ năm 2009 sẽ không có gì nhiều cho GTĐ nhưng chúng tôi vẫn luôn nhìn về phía trước.

Xin cảm ơn các anh đã trả lời phỏng vấn, xin chúc các anh luôn hạnh phúc, chúc ban nhạc Gạt Tàn Đầy sẽ tiếp tục thành công trên con đường âm nhạc đã chọn và sẽ sớm trở lại với khán giả yêu mến Gạt Tàn Đầy.

Sau đây là một số hình ảnh đời thường, mới nhất của các thành viên ban nhạc:

Q.Huy, T.Đạt và nhạc sỹ Trần Lập trong một buổi cafe cùng nhau

Q.Huy, T.Đạt (GTĐ), Ngọc Hà (The Light) và nhạc sỹ Trần Lập trong một buổi cafe cùng nhau tại Hà Nội

Q.Huy và H.Long chụp tại thành phố Hồ Chí Minh

Q.Huy và H.Long chụp tại thành phố Hồ Chí Minh

T.Đạt và H.Long tại một buổi tiệc nhỏ

T.Đạt và H.Long tại một buổi tiệc nhỏ

Để có thể cập nhật những thông tin mới nhất, những bức hình đẹp nhất và thưởng thức âm nhạc của Gạt Tàn Đầy, xin các bạn ghé thăm website chính thức của ban nhạc tại địa chỉ sau: http://gattanday.net

(Thực hiện Trung Park & Maison

Hình ảnh do ban nhạc Gạt Tàn Đầy cung cấp)

BÌNH LUẬN BẰNG FACEBOOK
Bình luận
duong manh cuong | September 13th, 2009 at 4:53 pm

rock la so mot! :d

Dương Mạnh Cường | September 13th, 2009 at 4:57 pm

gat tàn đầy cố lên, năm 2010 hãy sáng tác cho ra nhiêu bài nữa nha !!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!! rock fan luôn ở sau lưng các anh!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!

Dương Mạnh Cường | September 13th, 2009 at 4:59 pm

yahoo: amthanhthoigian_o0o

phamconglin | November 20th, 2009 at 7:31 pm

sao may anh ko ra that nhieu nhac moi nua zay ha

Yam13 | March 28th, 2012 at 8:14 pm

Haizz..

THIS DAY IN ROCK HISTORY
17/01

Ngày sinh của Kai Michael Hansen, nghệ sĩ theo dòng Power Metal, đồng sáng lập của band Helloween, người sáng lập band Gamma Ray.

Chi tiết

Hotline:
+84.98.333.1085