Gặp gỡ Thao & the get down stay down

Viết bởi Đạt Phan |

(RockPassion.Vn) – Là một trong những đại diện góp mặt tại lễ hội âm nhạc lớn nhất của mùa hè Asean Pride Music Festival, ban nhạc Thao & The Get Down Stay Down hôm nay đã có mặt tại Hà Nội để tham gia buổi họp báo chính thức của chương trình. Hãy cùng RockPassion trò chuyện với Thảo Nguyễn – giọng hát chính của band để tìm hiểu rõ hơn về cô gái Mỹ gốc Việt đầy tài năng này.

Thao & The Get Down Stay Down

Thảo Nguyễn (phải) trả lời phỏng vấn tại CAMA ATK chiều 18/6

 Chào Thảo, được biết đây là lần đầu tiên bạn đến với Việt Nam?

Vâng. Tôi là người gốc Việt. Mẹ tôi là người Việt. Nhưng đây là lần đầu tiên tôi “trở về” Việt Nam. Là lần đầu tiên nhưng tôi cảm thấy cần phải dùng từ “trở về”. Tôi sinh ra tại Virginia và hiện đang sống ở San Francisco nhưng nhắc đến Việt Nam tôi luôn thấy vô cùng thân thuộc. Được “trở về” thật tuyệt vời, nhất là khi được đến đây lần đầu tiên trong một tour lưu diễn. Điều tuyệt vời hơn nữa là lần này tôi được về Việt Nam cùng với mẹ. Mẹ tôi cũng chưa từng trở lại Việt Nam từ năm 1973 cho tới ngày hôm nay.

Sinh ra và lớn lên tại Mỹ nhưng Thảo vẫn có thể sử dụng rất tốt tiếng Việt?

Cũng không hẳn. Tôi có thể nói chuyện bằng tiếng Việt nhưng mà nghe thì không tốt lắm, đặc biệt là khi nghe giọng Bắc. Mẹ tôi vẫn thường nói là khi nào tôi nói thành thạo được tiếng Việt hay hát được Cải lương thì mẹ sẽ cùng tôi vào phòng thu và làm hẳn một album. (cười)

Chị bắt đầu chính thức đến với âm nhạc từ khi nào?
Năm 12 tuổi. Đó là khi tôi bắt đầu học đàn. Sau đó dần tôi bắt đầu dấn sâu vào con đường âm nhạc.

Và Thao & The get down stay down đã ra đời như thế nào?

Ban nhạc được thành lập từ năm 2006. Tôi gặp Adam Thompson tại trường đại học và cả hai quyết định thành lập một ban nhạc riêng. Sau đó chúng tôi có thêm những người đồng đội mới. Tôi hát chính và Thompson chơi bass. Còn một tay guitar và trống nữa. Sau đó hai thành viên kia rời band. 4 năm trước thì Johanna Kunin tham gia với chúng tôi. Cô ấy chơi keyboard và hát cũng rất tuyệt. Tay trống hiện tại là Jason Slota. Chúng tôi tình cờ gặp anh ấy tại một phòng thu, thật may mắn!

DSC_0623

“Thật tuyệt khi được đi lưu diễn cùng với mẹ”.

Thảo có thể miêu tả về chất nhạc của band mình không?

Thao & the get down stay down thành lập để theo đuổi indie rock. Đó là sở thích và cũng là hướng đi của cá nhân Thảo và cả ban nhạc.

Những sáng tác của Thảo thường có nội dung về chủ đề gì?

Thường thì về quá trình Thảo lớn lên. Một số là về thời thơ ấu và gia đình. Album gần nhất của Thao & the get down stay down có chủ đề nói về cuộc sống của những nữ tù nhân tại San Francisco. Chủ đề đó từng tạo được sự thu hút rất lớn đối với cá nhân tôi. Trong tương lai gần thì Thảo muốn có những sáng tác về những mối quan hệ của con người.

Một phần live rất thú vị của Thao & the get down stay down tại KEXP radio.

Việt Nam có ảnh hưởng nhiều đến âm nhạc của Thảo không?

Cũng không hẳn. Tôi có một số ca khúc mang trong đó một số giai điệu dân ca Việt Nam hay Cải lương. Tuy nhiên đó chỉ đơn giản là sự tình cờ không có chủ đích.

Thảo có nghĩ âm nhạc của mình sẽ hấp dẫn được khán giả Việt?

Hy vọng là có. Thật sự Thảo cũng không nắm rõ các thể loại nhạc đang thịnh hành tại Việt Nam.

Đến với Việt Nam lần này, Thảo có dự định chuẩn bị một bài hát bằng tiếng Việt để biểu diễn không?

Ban nhạc không kịp chuẩn bị cho kế hoạch đó. Thay vào đó có lẽ Thảo sẽ cố gắng nói Tiếng Việt trên sân khấu. (cười)

Câu hỏi cuối cùng, tại sao các bạn lại biết đến Asean Pride Music Festival?

Thảo rất hy vọng mình có lần được biểu diễn ở Việt Nam. Một vài người ở ban tổ chức đã liên hệ với ban nhạc để xem chúng tôi có muốn đến tham dự lễ hội năm nay không. Sau đó, ban nhạc đã liên hệ với đại sứ quán và họ đã đồng ý tài trợ cho Thao & the get down stay down có thể có mặt tại Việt Nam ngày hôm nay. Thật tuyệt vời! Hẹn gặp lại các bạn tại show diễn thứ 7 này. Chúng tôi sẽ biểu diễn lúc 20h.

BÌNH LUẬN BẰNG FACEBOOK
Bình luận