Gặp gỡ các ban nhạc góp mặt trong đêm Bán Kết đầu tiên

Viết bởi Đạt Phan |

(RockPassion.vn) – Ngày 8/6 tới, 4 ban nhạc đầu tiên của miền Bắc sẽ tham gia tranh tài trong đêm Bán kết đầu tiên của Tiger Translate – Battle of the Bands 2013 tại Mipec Tower – 229 Tây Sơn, Đống Đa, Hà Nội. Hãy cùng RockPassion trò chuyện với những cái tên góp mặt trong đêm diễn lần này nhé.

TTTM Mipec Tower 229 Tây Sơn, Đống Đa, Hà Nội.

  • 18+: “Chúng tôi muốn đột phá một lần nữa”

18+ là cái tên không hề xa lạ với rockfan Việt. Góp mặt trong khá nhiều các show diễn lớn nhỏ trên khắp cả nước, đặc biệt với kinh nghiệm tham chiến từ cuộc thi Tiger Translate – Battle of the Bands 2012, 18+ đang là một trong những ứng cử viên nặng ký của cuộc thi năm nay.

Một 18+ trẻ trung và cá tính nay đã trưởng thành.

Xin chào 18+. Tiếp tục tham gia Tiger Translate Battle of the Bands 2013, có vẻ các bạn vẫn muốn quyết tâm hoàn thành nốt ước mơ còn dang dở của năm ngoái?

Xin chào RockPassion, tham dự trong kỳ thi Tiger Translate – Battle of the Bands 2013, đúng như câu hỏi ở trên, chúng tôi sẽ dành toàn bộ quyết tâm cũng như nhiệt huyết của mình để thực hiện những điều còn dang dở ở năm ngoái.

Đã 2 lần góp mặt tại Battle of the Bands, với tư cách là thí sinh, cảm nhận cá nhân của các bạn về các cuộc thi nhạc Rock của Tiger như thế nào?

Cuộc thi là một điều rất cần thiết đối với Rock ở Việt Nam. Bởi các ban nhạc chúng tôi rất cần có được những cơ hội tốt để thể hiện mình như ở Tiger Translate. Và một điều đặc biệt hơn hết, Battle of the Bands là một cuộc thi với quy mô rộng khắp cả nước giúp cho anh em các ban nhạc có dịp được giao lưu, học hỏi lẫn nhau. Chúng tôi hết sức biết ơn và ủng hộ mục đích tốt đẹp mà chương trình đang nỗ lực mang tới cho nhạc Rock nước nhà.

Năm ngoái, 18+ đến với cuộc thi với tư cách một ban nhạc rất trẻ. Các bạn đã nổi lên như một hiện tượng mới của Rock Việt. Phải chăngBattle of the Bands 2012 chính là bước đệm hiệu quả giúp các bạn có được sự trưởng thành như ngày hôm nay?

Cuộc thi Battle of the Bands 2012 đã đánh một dấu mốc quan trọng trong sự nghiệp của 18+. Tại đó, chúng tôi mới chính thức định được hướng đi của mình trên con đường âm nhạc. Cũng có thể nói 18+ band đã bắt đầu sự nghiệp của mình từ cuộc thi Tiger Translate Battle of the Bands. Tuy nhiên, năm ngoái, chúng tôi còn quá “trẻ con” và cũng chưa có những kinh nghiệm trên sân khấu. Nhưng việc phải dừng cuộc chơi tại vòng Bán kết cũng chính là động lực mạnh mẽ thôi thúc chúng tôi nhanh chóng hoàn thiện bản thân mình.

Giờ đây 18+ đã trở thành một cái tên không hề xa lạ với người hâm mộ Rock Việt. Nhưng liệu các bạn có nghĩ rằng việc đã quen mặt với nhiều người cũng chính là một thử thách mới đối với mình không?

Đây cũng chính là một điều khiến chúng tôi đau đầu vì chúng tôi không muốn sau một năm trở lại chúng tôi vẫn dậm chân tại chỗ hay phát triển một cách yếu ớt. Cuộc thi năm nay sẽ là một thử thách lớn. 18+ sẽ xuất hiện lần đầu tiên với phong cách hoàn toàn khác. Ban nhạc sẽtham gia dự thi với những sáng tác hoàn toàn mới. Chúng tôi muốn lại được đột phá một lần nữa. Tại Tiger Translate Battle of the Bands 2013, các bạn sẽ được thấy một 18+ “trưởng thành” sau mộtnăm cố gắng hoàn thiện bản thân mình.

  • Metamorph: “Vì âm nhạc là không biên giới”

Metamorph là một cái tên khá mới của Rock Việt. Bắt nguồn từ ý tưởng thành lập một ban nhạc theo định hướng Symphonic rock/metal. Vào ngày 19 tháng 5 vừa rồi, Metamorph mới chính thức được thành lập khi mảnh ghép cuối cùng là Diệp Mèo quyết định gia nhập.

Metamorph là không ngừng sáng tạo.

Xin chào Metamorph, theo thông tin chúng tôi đươc biết, các bạn là một ban nhạc chỉ vừa mới thành lâp. Có phải chính cuộc thi năm nay là nguyên nhân cho sự ra đời của Metamorph?

Xin chào RockPassion. Ý tưởng thành lập Metamorph đã có từ lâu. Tuy nhiên lúc ấy ban nhạc chưa tập hợp đủ cùng với việc nhiều thành viên gặp khó khăn trong việc sắp xếp thời gian. Khi thấy thông tin về cuộc thi trên facebook của Tiger thì tất cả đều cảm thấy rất hào hứng. May mắn thay, chỉ vài ngày trước hạn cuối nộp hồ sơ, chung tôi tìm được Mèo và mọi người đã quyết tâm sắp xếp mọi công việc để có thể tham gia cuộc thi Tiger Translate lần này.

Vậy lý do nào đã thúc đẩy các bạn quyết định tham gia cuộc thi lần này?

Metamorph thực sự mê mẩn cái cảm giác được chơi nhạc, bất kể cho một  hay một vạn khán giả. Thế là Metamorph đến với cuộc thi, nơi chúng tôi có thể thực sự nói lên được tiếng nói của chính mình.

Cảm nhận của các bạn ra sao vềTiger Translate – Battle of the Bands?

Tiger Translate – Battle of the Bands là cú hích lớn dành cho các ban nhạc trẻ tại Việt. Nếu không có Battle of the Bands, chưa chắc Metamorph đã nhanh chóng hoàn thành mỹ mãn những tác phẩm của mình, khác hẳn với thái độ nhởn nhơ trong suốt thời gian trước đó. Quả thực rock Việt, đặc biệt là những ban nhạc trẻ như chúng tôi cần những sự kiện như thế này.

Các bạn nói rằng: “Metamorphđược rút gọn từ Metamorphosis tức “sự biến hình, sự biến hóa”. Ban nhạc muốn chơi dòng nhạc của riêng mình, là một thứ gì đó “biến đổi” từ rock hay metal để nói lên tiếng nói của bản thân.”. Các bạn có thể giải thích rõ hơn về phát biểu này được chứ?

Để giải thích vấn đề này thì cần tua lại lịch sử. Trừ Mèo ra thì chúng tôi đều đã chơi nhạc với nhau khá lâu. Có thể nói Metamorph gồm những kẻ yêu nhạc, vậy nên chúng tôi nhiều khi vay mượn những ý tưởng, những cảm xúc của nhiều thể loại nhạc khác nhau vào âm nhạc của mình. Không có bất cứ điều gì có thể ngăn cản band trên con đường đi khai hoang âm nhạc của riêng mình. Chúng tôi muốn là một thứ gì đó “dị hình dị tướng” trên nền Symphonic. Và cuối cùng, mục tiêu của Metamorph vẫn luôn là tạo ra những sản phẩm âm nhạc đặc biệt và có chất lượng.

Cuối cùng RockPassion xin chúc mừng Metamorph đã xuất sắc vượt qua vòng  sơ tuyển của cuộc thi. Các bạn đã sẵn sàng để tiếp tục thể hiện mình chưa?

Hiện tại, chúng tôi rất vui khi thành quả của cả band đã được công nhận bởi BGK. Còn về câu hỏi trên, nhóm nhạc sẽ trả lời RockPassion và khán giả ngay trên sân khấu của Tiger Translate Battle of the Bands 2013 vào ngày 8/6 tới đây. Hẹn gặp lại ở đó nhé!

  • Mystery: “Bí ẩn thì luôn luôn hấp dẫn”

Mystery Band được thành lập từ năm 2012 sau nhiều lần thay đổi về nhân sự, band hiện có 6 thành viên. Những ngày đầu, band cũng gặp không ít khó khăn trong quá trình hoạt động. Nhưng sau thời gian gắn bó và tập luyện cùng nhau, band đã có những sáng tác của riêng mình.

Mystery – bí mật sắp được … bật mí.

“Mystery là sự bí ẩn, mà bí ẩn thì luôn luôn hấp dẫn”. Các bạn hiện đang là một ẩn số thú vị với mọi người tại cuộc thi năm nay. Ban nhạc có thể bật mí một chút về những điều các bạn định đem đến cuộc thi lần này không?

Đã là bí mật thì chắc chắn … không thể bật mí rồi. Nhưng các bạn đừng lo vì sớm muộn band sẽ phô diễn hết khả năng của mình ra phục vụ các bạn thôi.

Ban nhạc có thể cho biết từ đâu mà các bạn biết đến cuộc thi Battle of the Bands 2013 và lý do nào đã thúc đẩy các bạn quyết định tham gia cuộc thi lần này?

Chúng mình tình cờ biết đến Battle of the Bands qua Facebook. Trước đây có rất ít cuộc thi chính thức và chất lượng để các ban nhạc trẻ đặc biệt là các rockband thể hiện bản thân và khả năng của mình. Cũng như bao thế hệ rocker khác chúng mình cũng có ước mơ một lần đứng trên sân khấu và cho mọi người biết đến những đứa con tinh thần của mình.

Mystery nghĩ sao về cuộc thi Tiger Translate Battle of the Bands?

Đây là một sân chơi bổ ích cho các ban nhạc trẻ, là bước khởi đầu để họ đến được với khán giả. Chúng tôi cũng là một ban nhạc trẻ. Chúng tôi thật sự cần những cuộc thi như thế này.

Cuối cùng, RockPassion xin chúc mừng Mystery đã xuất sắc vượt qua vòng sơ tuyển. Cảm xúc của các bạn thế nào khi được lọt vào vòng bán kết?

Thú thật là chúng mình cũng hơi bất ngờ, lúc ấy các thành viên như vỡ òa trong niềm vui sướng.Bassist của ban nhạc – anh Phạm Xuân Ánh đã khóc khi được biết kết quả. Mystery là một band trẻ và mới, chúng tôi sẽ cống hiến cho khán giả những phần trình diễn với 100% công lực trong đêm Bán kết tới này.

  • N.E.M.O: “Cứ đi một cách tằng tằng thì chán lắm”

N.E.M.O được thành lập từ giữa năm 2012, ban đầu gồm có 3 thành viên là vocalist Tạ Châm Anh, bassist Vũ Đình Trung và guitarist Lê Anh Cường. Với ý tưởng muốn lập một band chuyên cover các bài hát của Nightwish, sau một thời gian,bản thân mỗi thành viên đều đồng ý muốn bắt tay vào sáng tác để thử sức mình. Và sau khi bàn bạc kỹ lưỡng, band quyết định đặt tên N.E.M.O như một dấu mốc vì sao band hình thành, và bắt đầu đặt chân vào con đường hoạt động nghệ thuật một cách nghiêm túc.

N.E.M.O: “Nếu cứ sợ rồi không làm, thì mãi mãi sẽ chẳng làm được bất cứ điều gì” .

Xin chào N.E.M.O. Lời đầu tiên RockPassion muốnchúc mừng band khi các bạn đã chính thức có một vé để tranh tài tại vòng Bán kết của Tiger Translate Battle of the Bands 2013. Chắc hẳn các bạn đang rất vui mừng phải không nào?

Vui mừng là một phần thôi. Thực sự N.E.M.O cũng đang khá hồi hộp và lo lắng. Chúng mình đều xác định được rằng quãng đường phía trước còn rất dài và còn cần thêm nhiều sự nỗ lực từ tất cả các thành viên.

N.E.M.O với Symphonic/Progressive Metal hiện đang là một ẩn số khá lớn tại cuộc thi năm nay. Band có thể giới thiệu rõ hơn về dòng nhạc mình theo đuổi?

Thực ra thì nói N.E.M.O chơi Symphonic/Progressive Metal có lẽ sẽ là hơi ‘huênh hoang’, bởi đó là những dòng nhạc rất đặc biệt, đòi hỏi kiến thức nhạc lý vững chắc, kinh nghiệm chơi nhạc lâu năm, kỹ thuật cao, trong khi bản thân N.E.M.O vẫn là những cá thể còn non về tất cả. Đây là dòng nhạc mà tất cả các thành viên của band đều say mê. N.E.M.O không dám nhận là band chơi Symphonic/Progressive Metal mà mong mọi người nhìn nhận chúng tôi là một band có hơi hướng Symphonic/Progress Metal đã là một thành công rồi.

Tại sao N.E.M.O lại chọn Tiger Translate – Battle of the Bands 2013 là nơi để khởi đầu sự nghiệp của mình?

N.E.M.O biết tới cuộc thi từ năm 2012, nhưng vào thời điểm đó, band chưa có đủ nhân lực cũng như tự tin để có thể tham gia. Cho đến khi cuộc thi đã bắt đầu, nhìn những người bạn của mình ở trên sân khấu, chúng mình mới thấy thực sự tiếc nuối. Bởi vậy, khi đọc được tin trên Rockpassion rằng năm nay cuộc thi sẽ tiếp tục diễn ra, N.E.M.O đã rất hào hứng, và quyết định “bây giờ hoặc không bao giờ”.

Nếu như được quay ngược thời gian, các bạn sẽ đăng ký tham gia Tiger Translate – Battle of the Bands 2012 chứ?

Chắc là … không. Hehe. Nói là tiếc thôi chứ thật sự lúc ấy chúng mình biết rằng N.E.M.O chưa đủ sức để tham gia thi đấu. Và cần gì phải quay ngược thời gian khi cuộc thi năm nay cuộc thi lại nổ ra với quy môhoành tráng hơn hẳn năm ngoái. Mặt bằng chung các band theo như N.E.M.O thấy thì năm nay khá là mạnh, và đồng đều, bọn mình nghĩ năm nay sẽ là một cuộc thi vô cùng gay cấn và thú vị.

Theo RockPassion được biết, vào tối chủ nhật, 26/5vừa qua, N.E.M.O band đã có một đêm ‘chào sân’ các metalheads Hà Nội qua chương trình “Nightwish Tribute Night”. Bên cạnh những nhận xét tích cực, chúng mình cũng nhận được khá nhiều phản hồi trái chiều. Có vẻ con đường theo đuổi Symphonic/Progressive Metal của band sẽ còn rất nhiều chông gai ở phía trước? Tất cả các thành viên trong band đã đủ tự tin để sẵn sàng đối mặt?

Trước hết N.E.M.O xin cảm ơn tất cả các ý kiến đóng góp của các bạn. “Nightwish Tribute Night” thực ra là ước mơ của các thành viên từ rất lâu rồi. Mọi lời giải thích bây giờ có lẽ sẽ đều trở thànhngụy biện. Cho nên N.E.M.O xin phép được lấy đó là động lực để luyện tập tích cực hơn nữa. Các thành viên trong band cũng hiểu, mọi lời nhận xét có được là do mọi người kỳ vọng vào N.E.M.O và mong muốn band tiến bộ hơn.

Tuy nhiên, N.E.M.O không có ý định là một band chỉ đi cover. Chặng đường Symphonic/Progressive Metal chắc chắn là còn nhiều khó khăn và chông gai hơn, nhưng nếu không có thử thách, mà cứ ‘tằng tằng’ đi thì chắc là chán lắm. Bản thân các thành viên N.E.M.O đều là những con người thích khám phá và vượt qua các thử thách. Chúng mình nghĩ, nếu cứ sợ rồi không làm, thì mãi mãi sẽ chẳng làm được bất cứ điều gì.

Tiger Translate – Battle of the Bands luôn là một cuộc thi ủng hộ, tôn vinh những cái tên mới. Mong rằng chất liệu âm nhạc mới mẻ mà N.E.M.O đem đến lần này sẽ nhận được sự ủng hộ nhiệt tình từ giám khảo và người hâm mộ.

Vậy là 4 gương mặt đầu tiên biểu diễn tại đêm Bán kết ngày 8/6 tại Mipec Tower 229 Tây Sơn, Đống Đa, Hà Nội cũng đã lộ diện. Hãy cùng đón chờ xem họ sẽ làm được những gì trong cuộc thi lần này. Còn các bạn, những người hâm mộ cuồng nhiệt của Rock, hãy nhanh tay tham gia đăng ký nhận vé mời tham dự qua trang web chính thức của chương trình: http://www.tigerbeer.com.vn.

BÌNH LUẬN BẰNG FACEBOOK
Bình luận