guest Xin Chào, Khách. Hãy đăng nhập hoặc đăng ký.
Tháng Mười 18, 2018, 23:08:00

+  RockPassion.Vn - Rock Viet Community
|-+  Rock chuyên sâu
| |-+  RockPassion's Reviews
| | |-+  Black - Death - Brutal (Điều hành viên: crocodil, DcB, Destiny, Metal Solitude)
| | | |-+  NAZGUL và bức tranh mang tên De Expugnatione Elfmuth
0 Thành Viên và 1 Khách đang xem chủ đề này. « trước tiếp »
Trang: [1] Xuống Dưới Make font smaller   Make font larger   In
Người Gửi Chủ Đề: NAZGUL và bức tranh mang tên De Expugnatione Elfmuth  (Được xem 3581 lần)
DcB
Tiêu tương dạ vũ thanh sam khách
Phó Giáo Chủ
Kon rùa đen cực kỳ khốn kiếp
*****
Không Trực Tuyến Không Trực Tuyến

Giới Tính: Nam
Mood:
Bài viết: 1202

Thank You
-Given: 260
-Receive: 802


angel nguyễn :x


Xem Thông Tin
« lúc: Tháng Chín 19, 2008, 22:48:59 »

THẦN THOẠI...
một chủ đề được xem là viễn vông, không tưởng và phi khoa học nhưng thực tế hiếm có một ai có thể cưỡng lại được sự hấp dẫn, hoành tráng đến từ những điều tưởng chừng như “viễn vông” đó, và tôi cũng thế thôi (càng mê hơn nữa là đằng khác). Thần thoại xuất hiện trong nhiều lĩnh vực và âm nhạc cũng không ngoại lệ.

Bạn đã từng nghe đến “The Lord of the Rings” (LOTR) chưa nhỉ, tôi dám cá là không một ai từng mê phim ảnh ở nước ta mà chưa từng xem qua ít nhất là một phần (chỉ trừ phi những người tự xem mình là “người lớn” rồi nên mới “chê” ba cái thể loại “trẻ con” này). Tôi không dám nói nhiều đến bộ sách nổi tiếng này của nhà văn J.R.R. Tolkien nhưng trong phạm vi kiến thức của mình có thể nói LOTR là một tác phẩm được nhà văn Tolkien lấy ý tưởng từ Thần thoại Bắc Âu và sáng tạo một cách tài tình. Trở lại với lĩnh vực âm nhạc, nếu bạn đã từng nghiện những bản hùng ca của Rhapsody, hay đơn giản chỉ là những âm sắc hào hùng, hoành tráng của các thể loại Epic, Power, Viking Metal thì hẳn là ban nhạc mà tôi sắp nhắc đến đây bạn sẽ không bao giờ quên được: Nazgûl.


Nazgul là ban nhạc Epic Folk/Black Metal của Italy chỉ với 2 thành viên, ban nhạc thành lập từ năm 1996 và 2 năm sau đó họ cho 1 Demo mang tên Omne Est Paratum, một Demo rất hoàn hảo với chất nhạc được định hình rất rõ ràng cho đến tận bây giờ. Sau đó Vocal của ban nhạc là Dominus Aperorum đã chính thức chia tay, thế là Drummer kiêm Keyboard Zakrathor đã kiêm luôn vai trò Vocal và chỉ 4 năm tiếp theo, một siêu phẩm của dòng Black Metal đã ra đời: De Expugnatione Elfmuth.

Nếu bạn đã từng đọc bộ sách LOTR hay đã từng xem qua bộ phim hoành tráng cùng tên đó ắt hẳn bạn phải biết Nazgul (còn nếu bạn chưa từng nghe qua thì cũng đừng vội nói rằng vế đầu đoạn văn thứ 2 của bài review này là dư thừa và nên đọc qua đoạn kế tiếp để hiểu được ý nghĩa của tên ban nhạc). Nazgûl dịch sang tiếng Anh nghĩa là Ringwraiths hay gọi nôm na là Black Riders - kỵ sĩ đen, tức là 9 vị vua mặc áo đen làm nô lệ cho chiếc nhẫn thần của Sauron trong bộ tiểu thuyết. Thế đó, ngay từ cái tên thôi ta cũng mường tượng được chút đỉnh phong cách mà ban nhạc đã và đang theo đuổi là gì.01  Proemium
02  HultGarth (Qui Inferorum Animas Excitat)
03  Elficidium
04  Dies Festi
05  In Summis Montibus
06  Nigrum Praesagium
07  Impetus Quartae Lunae Novae
08  Caelum Obscuratur
09  Legio Draconorum Orkian
10  Natura Cadit
11  Charcharon (Damnosus Impetus)
12  Solvitur Ad Elfmuth (Ante Bellum)
13  Bellum (Humanes Resistentes Superavit)
14  Epilogus

De Expuganatione Elfmuth bao gồm 14 bản nhạc gói gọn trong vòng gần 46’. Album này đích thực là một câu chuyện kể trường kì, bằng chứng là ở kết cấu của album, nếu để ý kĩ một chút ta sẽ thấy nó rất thú vị nhưng trước hết hãy đến với bản Intro của album này. Âm hưởng hùng tráng xen lẫn rùng rợn đến từ Keyboard và giọng hát nghe như đang thuật lại cho chúng ta một điều gì đó rất kinh khủng sắp đến. Một không khí u ám bao trùm vạn vật, một giọng nói tựa như của những linh hồn vang lên trên nền nhạc dày đặc đặc trưng của Black Metal kết thành bởi tiếng Guitar rè rè chát chúa cùng với những tràng Drums đập dồn dập ở track kế tiếp, album này được mở đầu một cách đầy bí ẩn như thế. Nếu như chỉ dừng lại ở nửa đầu track Hult-Garth (Qui Inferorum Animas Excitat) thì hẳn mọi người sẽ nghĩ rằng mình đang nghe một thứ Symphonic Black Metal chứ chẳng phải như cái Genre mà tôi đã nói ở trên. Nhưng mọi luận điểm của bạn sẽ bị lật đổ ngay sau đó khi qua giây thứ 37 của phút thứ 2 cũng ở track thứ 2 kia. Những âm hưởng do keyboard tạo lên ở khúc chuyển ấy mang một âm hưởng tươi vui từng thấy ở các band chơi các thể loại Metal có dính dáng đến chất Folk trong âm nhạc của họ. Còn nếu chỉ với 70 giây lung linh đó ở track 2 chưa đủ làm bạn thay đổi quan điểm của mình thì xin bạn đừng nóng, hãy đến với track kế tiếp.

Mở đầu track 3 này lại là một tràng keyboard với âm hưởng tươi sáng, nhộn nhịp và sau đó hoà cùng với nó là đoạn keyboard thứ hai giả tiếng Violon đan xen nhau trên nền Guitar và Drums với tempo vừa phải nhưng rất “Black”. Đoạn, không gian như ngẽn lại, các chất liệu của Black Metal dồn dập ùa đến ngay sau đó không lâu. Bản nhạc này xét cho cùng vẫn tươi vui hơn track trước nó nhưng nếu thẳng thắn mà nhìn nhận, rõ ràng nó chứa đựng khá nhiều cung bậc cảm xúc: tươi vui có; âm u, rùng rợn có và hơn thế có một nỗi buồn khó tả cũng có mặt nữa; tuy ít thôi nhưng nó góp phần không nhỏ đến bố cục và ngụ ý của người viết.

Sẽ có bạn ngạc nhiên rằng sao một ban nhạc Black Metal sao lại chơi “hiền” thế khi chỉ vừa hết 8’63s lại có lắng xuống ngay sau đó một cách kì cục như vậy. Nhưng không đâu, cái gì cũng có ý nghĩa của nó hết. Ở bản nhạc mang tên Dies festi ấy... bạn thấy được điều gì? Phải chăng đó là một không khí tươi vui, náo nức của một buổi hội họp hay một bữa tiệc với nhiều những tiếng cười nói say sưa của bọn đàn ông nghe như đang... “quắc cần câu”? Vâng, đó chính là ý nghĩa của bản nhạc này, một buổi yến tiệc mùa xuân và mọi người đều đang rất vui vẻ, phấn khởi nhưng họ đâu biết đã có một thế lực đen tối đã tỉnh giấc và họ sắp sửa phải hứng chịu. Đến đây tôi xin nói sơ về nội dung của album này một chút.

Có thể nói 3 track đầu tiên là một cụm nhỏ, vì sao như thế, vì nội dung của nó. Thế giới mà Nazgul đề cập đến hẳn là lấy ý tưởng từ LOTR, có tiên nhân, có người lùn, có quái vật và cũng có cả những chúa tể bóng tối cùng đội quân của hắn (đại loại như Sauron trong LOTR vậy). Mở đầu album là đoạn dẫn chuyện, thế lực đen đó đã trở lại vào cái ngày mà 6 vầng trăng quy lại thành 1 (bạn có thể thấy ở cover của album) và cái điều đầu tiên mà bọn chúng làm chỉ có một: tàn sát để thống trị. Vì thế mà sau đoạn nhạc dạo đầu mang âm hưởng Folk ở track 3 ta có nghe thấy tiếng thở của lũ ngựa, tiếng thắng yên cương lẫn tiếng vó ngựa..., toàn bộ track 3 chính là cuộc chiến xâm lăng đầu tiên của cái binh đoàn đó, và tộc Elf là tộc đầu tiên bị tàn sát. Con người lúc ấy nào có biết gì, họ ăn no uống say vào một ngày đầu xuân ở thung lũng của họ trong khi đó quân thù đã ở ngay trên cao... Điều gì đến đã đến, một cuộc tàn sát đẫm máu, một quân đội với những con rồng chiến, những binh đoàn lính với đầy lưu huỳnh đã được triệu tập nhanh chóng và cũng không thiếu những chiến binh quả cảm của tộc Elf, loài người với những liên minh của họ chuẩn bị cho cuộc chiến cuối cùng với bọn mọi rợ kia. Theo tôi, 3-4-7 là cấu trúc của album này theo từng diễn biến của câu chuyện ở vùng đất Elfmuth mà Nazgul đã vẽ ra.


Bộ sách có ảnh hưởng lớn đến nhiều Metal band

Từ track thứ 5 trở đi ta có thể thấy những đoạn Orchestra xuất hiện nhiều hơn, bởi từ track này trở về sau, những trận huyết chiến ngày càng tăng. Sự xuất hiện của những đoạn Orchestra tạo thêm không khí hoành tráng, oai hùng thường thấy trong những đoạn nhạc mô tả chiến trận của Rhapsody, cái chất Epic của Nazgul cũng từ đó mà ra. Điển hình là ở track 5 In Summis Montibus, track này là trận đánh úp những con người ở thung lũng, quân đội đã đứng ở dọc dãy núi và một trận mưa máu là điều không thể tránh khỏi. Bên cạnh những đoạn Orchestra song hành cùng nền Guitar ở hơn 1 phút ban đầu, những đoạn Orchestra kiểu như hoà cùng nền Drums ngay sau đó mới đáng để nói đến; một không khí hoành tráng quá thể, tiếng trống nghe như tiếng trống trận dồn dập hoà cùng Keyboard lại càng làm tăng thêm cái oai phong của nó. Tiếp sau đó là những cuộc duyệt binh, những trận đánh quyết định... và rồi câu chuyện về mảnh đất Elfmuth kết lại bằng 1 bản Instrumental hào hùng; trận đánh cuối cùng giữa tiên, người và lũ quái vật đã đến hồi kết. Tưởng chừng với không khí mà bản Instrumental ấy tạo ra sẽ là một kết cục tốt đẹp với loài người thế nhưng tàn cục lại thuộc về loài người... rồi chuyện gì sẽ xảy ra sau đó? liệu đội quân kia có bị tiêu diệt? Đến đây tôi lại thầm phục cái cách “dẫn dụ” người nghe của Nazgul, cũng giống như Rhapsody, những album của họ đều xoay quanh bộ sử thi mang tên Algalord, mỗi album là một phần của bức tranh và đòi hỏi bạn phải sưu tầm đủ tất cả những miếng ghép ấy để có một bức tranh hoàn chỉnh. Nếu bạn chỉ nghe album này để lấy giai điệu thì có thể bạn đã hài lòng với 45’54s kia rồi, nhưng nếu bạn có tính tò mò, muốn biết những gì sẽ diễn ra sau đó thì bạn phải tậu cho được album kế tiếp của Nazgul thôi. Album kế tiếp mang tên Elfmorul hiện đang được ban nhạc hoàn thiện và hy vọng rằng nó sẽ được tung ra trong năm nay.

Hầu hết những band Epic Metal đều sở hữu một tay Keyboard thuộc loại khá trở lên và Nazgul cũng thế. Chàng nghệ sĩ đa tài với nghệ danh Zakrathor cùng những ngón đàn của mình đích thực là linh hồn của band. Nếu bỏ qua keyboard thì các vị trí khác trong album này thực sự chưa đủ để tạo ra một debut album hay nhường này. Theo tôi, một Keyboardist giỏi không chỉ ở những màn phô diễn kỹ thuật mà còn phải thực sự là cây “cầu” để nối những nhạc cụ khác lại thành một khối, những gì Zakrathor thể hiện trong album này đã đủ để chứng minh rằng anh là một tay Keyboard tài ba đồng thời còn là một tay Drums cự phách.

Drums trong các band Black thường có nhịp đánh dồn dập, tia nhanh như thể đạn bay từ họng súng một cây tiểu liên và không thiếu những tràng double pedal dặm khí thế... nhưng không chỉ dừng lại ở cách đánh đó. Cách đánh nào cũng có cái hồn riêng của nó cả, không những để giữ nhịp cho bài hát, tiết tấu của Drums còn thể hiện được cái tốc độ và sức mạnh của một bản nhạc. Trong album này đa phần drums chơi thuần Black nhưng cũng có đoạn nó “hiền” hơn một tẹo, điển hình như đoạn dạo đầu của track Impetus Quartae Lunae Novae. Vốn làm bộ khung cho nền keyboard lả lướt mang âm hưởng Folk xen lẫn Symphony nhưng những gì mà Zakrathor thể hiện lại làm người nghe như tôi ngất ngây từ nhịp này đến nhịp khác. Càng về cuối album, drums đánh càng hay và phong phú, đa dạng hơn. Có thể nói Zakrathor đã hoàn thành rất xuất sắc nhiệm vụ của mình cả về Keyboard, Drums và cả Vocal nữa.


Hai thành viên của Nazgûl

Zakrathor - Vocals, Keyboards, Drums
Thornset - Guitar, Bass

Vocals trong album này phải nói là đặc sệt chất Black, nó biến chuyển theo diễn biến câu chuyện. Có lúc nó nghe như ai oán, gào thét hết cỡ như giọng nói của những linh hồn vất vưởng chốn nhân gian mang mối hận thù; có lúc nó lại trầm xuống như đang muốn thuật lại cho ta những gì khốc liệt nhất đang diễn ra. Nếu đã từng nghe qua bản Demo trước đó 4 năm của band thì ta thấy có phần hơi tiếc nhưng dù sao thì cái âm u, hắc ám đến từ Vocals cũng không vơi đi là mấy.

Có khá nhiều band Black Metal thu âm khá chát, thậm chí âm thanh ko “clean”, thực chất điều này tuy làm cho dòng Black Metal (ko tính đến vài nhánh con khác) kén người nghe nhưng cái đùng đục trong thu âm cũng như những âm thanh chua chát đến từ Guitars lại là cái hay, cái đặc trưng của Black Metal. Phần Guitars của Nazgul trong debut album này cũng không ngoại lệ, ngay cả đến một người không biết tí gì về band Nazgul thì hẳn rằng sau khi nghe đến track 2 cũng phải có cái suy nghĩ đầu tiên rằng “Đây là Black Metal”. Guitar trong album này hầu hết là giữ phần nền, ít thấy những câu Leads vì Keyboard đã đảm nhận phần này mất rồi. Cũng giống như Equilibrium, một band Epic Folk/Viking Metal đến từ Đức, Keyboard đóng vai trò chủ đạo, là linh hồn của chất nhạc nhưng không vì thế mà Guitars trong debut album này của Nazgul lại mờ nhạt như album mới đây của Equilibrium - Sagas. Cái hay của Nazgul là kết hợp hài hoà giữa Guitars, Vocal, Drums đậm chất Black với cái tươi vui, tươi sáng của Folk qua Keyboard.

Tóm lại, ở debut album De Expugnatione Elfmuth của Nazgul bạn sẽ thưởng thức được những gì? Không gì tuyệt vời hơn là một bầu không khí đen tối, ghê rợn nhưng rất quyến rũ hoà hợp cùng những phút giây hoành tráng nhưng cũng không thiếu những đoạn nhạc êm đềm, não nề đầy tâm trạng như muốn cảm thương cho nhiều những con người tộc Elf, loài người đã ngã xuống và còn đó những âm sắc vui vẻ, tươi sáng của Folk ở nhiều nơi trong suốt 45’54s mà bạn chắc chắn sẽ nhận ra một cách dễ dàng. Bạn có bao giờ nghĩ rằng mình sẽ được tham gia những trận chiến thời Trung Cổ với gươm, đao, giáo, khiên... chưa? Nếu chưa thì tôi khuyên bạn nên tậu ngay Album De Expugnatione Elfmuth này của Nazgul về, bạn sẽ cảm thấy như chính mình đang tham gia vậy. Dẫu chỉ là qua những câu nhạc, lời ca nhưng quả thật, cãi cảm giác được bay bổng theo nó thật quả thật không bút mực nào có thể miêu tả được và chỉ khi tự mình nghe, tự mình chịu hoà vào nó thì dù cho bạn yếu ớt dường nào bạn cũng sẽ cảm thấy mình mạnh mẽ hơn, không được như những chiến binh thực thụ nhưng chắc cũng đủ bản lĩnh để bảo vệ mình.

Rate: 10/10

======================

« Sửa Lần Cuối: Tháng Chín 19, 2008, 22:59:02 bởi DcB » Đăng nhập

left left
kiemthanh1991
Kon rùa đen khốn kiếp
*****
Không Trực Tuyến Không Trực Tuyến

Giới Tính: Nam
Mood:
Bài viết: 536

Thank You
-Given: 415
-Receive: 105Xem Thông Tin
« Trả Lời #1 lúc: Tháng Sáu 11, 2009, 15:47:32 »

album này mang đến cảm giác về một chiến trường đầy máu lửa , kích thích
kể từ sau khi nghe 1184 của Windir thì đây là album thứ 2 mang lại cho em cảm giác máu lửa và tàn khốc đó
Đăng nhập

Có thể lắm lần đầu em sẽ khóc... NgheÌ£n ngaÌ€o vui không nói Ä‘Æ°Æ¡Ì£c câu giÌ€...          
                   
left left
Trang: [1] Lên Trên Make font smaller   Make font larger   In 
« trước tiếp »
Chuyển Tới:  Powered by MySQL Powered by PHP RockPassion.Vn © 2005 - 2010 by OnNetWave.
Powered by SMF 1.1.12 | SMF © 2007, Simple Machines LLC
Valid XHTML 1.0! Valid CSS!
Go to Top