CCR - tác giả những bản folk rock bất hủ

(1/2) > >>

Avantasia:

Hầu như những người nghe rock ở lứa tuổi U40 không ai không từng ngưỡng mộ một tên tuổi lừng lẫy của những năm 70 : CCR (viết một cách đầy đủ là : Creedence Clearwater Revival - nước thánh hồi sinh) với những ca khúc folk-rock mộc mạc sáng tác và cả phóng tác của những cây đại thụ khác. Vậy những ai đã, đang và sẽ tìm được ở classic rock nói chung và folk-rock nói riêng những đồng cảm hãy cùng đọc với tôi tài liệu introduce này nhé


CREEDENCE CLEARWATER REVIVAL
-CCR-

Nhóm nhạc Mỹ thành lập năm 1967


This information was picked from POP-ROCK 900 magazine


Bộ sậu gồm:Johny Fogerty - ca sĩ, guitar; Tom Fogerty - rhythm guitar ; Stu Cook - bass ; Doug 'Cosmo' Clifford - Drums.
Sự nghiệp:
Khi còn đi học tại một trường trung học thuộc thành phố El Cerritto ở vịnh San Francisco, bốn chàng trai đã tụ họp lại thành ban Tommy Fogerty and The Blue Velvets. Hãng đĩa Fantasy tại địa phương đã đề nghị hợp đồng với điều kiện nhóm phải đổi tên thành Golliwogs. Nhóm đã miễn cưỡng thoả thuận và đĩa đầu tiên ra đời năm 1965. Kế đó, các đĩa đơn nối tiếp nhau ra đời nhưng không đĩa nào gây được sự chú ý trừ bài hit Brown eyed girl. Nhóm đã phát triển phong cách mới "Swamp rock" dựa trên sự pha trộn nhịp điệu của R&B và Cajun. Họ thuyết phục ông chủ mới của hãng đĩa là Saul Zaentz cho họ đổi tên thành Creedence Clearwater Revival (CCR)
May mắn thay, âm thanh và hình ảnh mới mẻ của họ đã trùng hợp với sự bùng nổ nhạc Rock ở San Francisco. Album khởi đầu mang tên nhóm, là một sự trộn lẫn nhạc rock n' roll, nhạc R&B và phong cách chơi đàn của John Fogerty đã gây được ấn tượng lập tức. Hai bài nổi bật đồng thời một bài phóng tác từ bản nhạc cũ của Dale Hawkins là Suzie Q được lên bảng xếp hạng và một bài rất hay của Jay Hawkins là I put a spell on you cũng được xếp hạng cao.
Iem "thái độ" một chút ạ  : Trong số báo ROCK VISION No.3, đọc bài viết không nhớ chính xác tên, hình như nói về các nữ rocker, có đoạn nhắc đến nữ ca sĩ Suzie Quatro và writor đã khẳng định là cô ca sĩ này được nhóm CCR ngưỡng mộ quá viết tặng bản Suzie Q. Theo thiển ý của tôi thì ý kiến này không được chính xác lắm nếu không muốn nói là ... rất sai, . Chúng ta đều biết "nàng" Suzie Quatro qua ca khúc song ca nổi tiếng với Chris Norman (một thành viên của Smokie) : Stumblin' in. Cô nàng đa tài (ca sĩ, nghệ sĩ guitar, bass, diễn viên) này sinh ngày 03/06/1950. Mà ca sĩ Dale Hawkins hát tuyệt phẩm Suzie Q vào năm 1957(chẳng nhẽ Suzie đã bộc lộ tài năng khi mới 7 tuổi?), các bác CCR nhà mình cover lại năm 68. Theo tính chất bắc cầu thì suy ra, bài Suzie Q không phải để dành tặng bác gái Suzie Quatro. Có lẽ đây chỉ là sự trùng hợp ngẫu nhiên thôi. Nhưng phải công nhận, khi nghe bản phóng tác của CCR tôi thấy hay hơn hẳn, và... nghe cái tiếng guitar của lão John sao nó cứ đượi đượi, hic!
Tiếp đó, John Fogerty viết bài Nàng Mary kiêu kỳ Proud Mary đã trở thành chuẩm mực của nhạc soul - rock. Bài này đã được nhiều nghệ sĩ sử dụng như: Solomon Burke, Arif Mardin, Ike và Tina Turner (thế mà ứ được vào 100 solo guitar nhể)... và bản phóng tác hay nhất lại thuộc về Checkmates Limited (do Phil Spector dàn dựng) được cho là dàn dựng tốn tiền nhất từ trước đến nay, khoảng vài trăm nhạc công đã tham gia vào buổi thâu âm này.
Xuất thân từ vùng San Francisco nhưng CCR thường lấy cảm hứng ở vùng quê sông nước thuộc các bang miền Nam. Các bài hát như Bad moon rising, Lodi, Green river và Cotton Fields (bài này iem đặc biệt thích) là các bài giá trị nhất của họ thuộc về Swamp rock.
Album thứ 5 của CCR : Cosmo' Factory có ba bài đoạt đĩa vàng Travelin' band, Up aroind the bend,và Lookin' out my back door cộng một bài hát 11 phút rất đặc sắc được phóng tác từ tác phẩm cũ của Marvin Gaye là I heard it through the grapevine. Một mịnh John Fogerty chính là người sx, phá hành, phối khí và viết hầu hết phần nhạc, ca khúc của CCR. Sự lôi cuốn của các bản nhạc do họ biểu diễn hầu như hoàn toàn dựa trên tài năng thật của họ chứ không dựa vào các kỹ thuật như overdubs trong studio (ngoại trừ thỉnh thoảng có thêm tiếng kèn saxo). Tuy nhiên sự hợp nhất trong âm nhạc lại không đi đôi với các vấn đề cá nhân. Tom Fogerty (anh chết vì nghẹt thở khi chống chọi với căn bệnh lao vào năm 1990) đã rời nhóm do bất đồng với các bạn cùng nhóm. Các thành viên còn lại vẫn tiếp tục hoạt động như một bộ ba cho chuyến lưu diễn thế giới và đã cho ra đời album Creedence Live in Europe.
Trớ trêu thay, sự nổi bật ngày càng tăng của John Fogerty lại là nguyên nhân của mối bất hoà. Anh đã cho phép Cook và Clifford có đồng quyền sáng tác trong album Mardu Gras (ngày lễ trước tuần chay). Kết quả là sự thảm bại, các nhà phê bình hết sức chê bai và đã đưa đến việc nhóm giải tán vào tháng 10-1972.
Tom Fogerty vẫn tiếp tục thu âm một số album thành công, trong đó có bài Joyful Ressurrection cùng chơi với Cook và Clifford. Anh nói : "Album này là thiên sử của CCR"
Còn sự nghiệp solo của Clifford đã không mấy sáng sủa lắm. Tuy thế, anh vẫn tiếp tục chơi với Cook như một nhóm nhạc đệm cho studio được đánh giá cao. Cả hai đều gia nhập nhóm Don Harrison band.
Trong lúc đó, John khởi đầu sự nghiệp solo của mình không mấy thành công với album Blue Ridge Rangers. Trong album này, mình anh đã phối nhạc, phát hành chơi mọi nhạc khí và hát. Anh đã hát lại bài hát cũ nhạc country của Hank Williams là Jambalaya đã được lên hit ở Mỹ, cũng như đã phóng tác bài Heart of stone của Neil Young.
Sau đó, anh dính vào cuộc tranh chấp kéo dài với hãng Fantasy và mất khoảng thời gian 3 năm không hoạt động. Kết cục anh ký hợp đồng với hãng Asylum. Anh cho ra đời bài hit lọt vào Top 30 là Rockin' all over the world. Bài này và album John Fogerty rất hay. Tiếp đó là đĩa nhạc xuất sắc Centerfield lạo gây kiện tụng do bài Zanz kant Danz đã đụng chạm đến đời tư của ông chủ hãng Fantasy. Không có gì nhầm lẫn khi bảo Fogerty là biểu tượng của CCR./ Âm nhạc của anh luôn giữ đúng phong cách CCR thời thập niên 60. Việc điện tử hoá nhạc folk - rock đã bị anh gạt ra ngoài, với anh nhạc rock n' roll truyền thống vẫn là độc tôn.
Trên đây cũng chưa phải là những inform đầy đủ nhất về CCR nhưng chắc cũng giúp phần nào "đức tính" ham học hỏi của các rock - fan đặc biệt là classic rock fan, ai có thắc mắc hay bức xúc xin mời tự nhiên, thanks for readingCác ca khúc thành công:


Suzie Q - 1968, Proud Mary - 1969, Bad Moon Rising - 1969, Green River - 1969, Almost Blue, Down on the corner/Fortunate son - 1969, Travelin' band / Who'll stop the rain - 1970, Up around the bend - 1970, Lookin' out my back door - 1970, Have you ever seen the rain - 1971, Sweet Hitchhiker - 1971


John Fogerty trình diễn solo:

Old man down the road - 1985, Rock and Roll girl - 1985
Avantasia:
CCR thành lập năm 1967 .Trở thành một trong những ban nhạc đạt được nhiều thành công nhất trong cuối thập niên 60 .Ban nhạc gồm John Fogerty (Vocals ,Guitar ) ,Tom Fogerty (guitar) ,Stu Cook (bass) và Doug Clifford (chơi Drum) .Nửa cuối thập niên 50 thì Tom Fogerty đã từng chơi cho một vài ban nhạc như : The Playboys ,The Spider Webb And The Insects (Mạng Nhện Và Các Loại Côn Trùng ) .John ,Doug và Stu thành lập lên nhóm The Blue Velvets vào năm 1958 .Tom tham gia ban nhạc vào một năm sau đó và ban nhạc đổi thành Tommy Fogerty And The Blue Velvets .
Ban nhạc có thực hiện được một số ca khúc nhưng không đạt được mấy thành công .Tới năm 1964 ký kết hợp đồng với hãng Fantasy Records .Khi đó ban nhạc lại đổi tên thành The Golliwogs .Một vài singles được phát hành nhưng một lần nữa không đạt được một chút thành công nào .Phải đến cuối năm 1967 khi mà ban nhạc đổi tên thành Creedence Clearwater Revival (CCR) và lúc đó thì các thành viên trong ban nhạc đã trở nên chuyên nghiệp hơn .Trong năm 1968 ,album đầu tiên của họ được phát hành cũng là lần đầu họ được giải đĩa vàng với doanh thu khoảng 1 triệu đô la .Ngay sau đó 2 singles được phát hành là Suzie Q (phần 1 và 2) và I Put A Spell On You .Album kế tiếp trở nên thành công vang dội ,hầu hết các ca khúc trong đó đều được đánh giá đạt chất lượng bạch kim .Ban nhạc đã có một chuỗi các hit vào cuối thập niên 60 như : Proud Mary , Bad Moon Rising ,Green River ,Down On The Corner ,Travellin' Band ...v.v.Hẳn các bạn đã nghe những ca khúc đó rồi ,chúng đều được sáng tác bởi John Fogerty ,tay guitar lead của nhóm .
Vào năm 1970 ban nhạc bắt đầu với chuyến lưu diễn vòng quanh châu Âu .Sau khi phát hành album thứ 6 ,Tom Fogerty rời ban nhạc để thực hiện sự nghiệp solo vì nghĩ rằng cái bóng của John là quá lớn trong ban nhạc .Ba thành viên còn lại vẫn hoạt động như là một ban nhạc gồm 3 thành viên .Họ đi lưu diễn khắp thế giới ,qua châu Âu lần nữa rồi đến Úc ,New Zealand ,Nhật Bản .Tới năm 1972 Album Mardi Grass được phát hành ,nó không đạt được thành công như mong muốn vì thế mà CCR đã tan rã một năm sau đó .John Fogerty bắt đầu sự nghiệp solo với album đầu tay The Blue Ridger Ranger .Stu Cook và Doug Clifford trở thành các nhà sản xuất .Tom Fogerty lúc đó đã phát hành được một số singles .John Fogerty thì đạt được nhiều thành công với các ca khúc "Rocking all over word" và "The Old man down the road" .Album solo "Centerfield" của John trở thành đĩa bạch kim và nhảy lên vị trí số 1 ở Mỹ .Còn Stu Cook và Doug Clifford lại gia nhập nhóm Don Harrison Band .Hãng đĩa Fantasy cho phát hành một số album diễn live của nhóm và một số ca khúc chưa phát hành khi mà họ còn lấy tên là The Golliwogs .Vào tháng 12 năm 1980 ,ban nhạc đã tái hợp lần cuối trong lễ cưới của Tom Fogerty .
Vào năm 1983 ,ban nhạc đã thắng kiện trong một vụ kiện với nhà băng Castle và được bồi thường 8,6 triệu đô la .Trong năm 1985 ,hãng Fantasy phải bồi thường cho John tiền bản quyền tác giả của ca khúc "Old Man Down The Road" và sự nói xấu của họ về " Mr.Greed" và "Vanz Kant Danz" của John .Sau đó còn vài vụ kiện về tiền bản quyền nữa ,chủ yếu vẫn là với hãng Fantasy .Vào năm 1990 ,Tom Fogerty mất tại nhà ở Scottsdale tại bang Arizona ,vì bị bệnh lao .Khi đó anh mơi 48 tuổi .Đối với những thành viên còn lại họ vẫn đi trên con đường âm nhạc của riêng họ .Có lẽ John Fogerty là được nhiều người biết nhất vì tài lead của anh ,bạn có thể kiếm đĩa solo của anh ở nhiều nơi .

HATE_DEATH:
CCR là 1 trong những rock band classic đặc biệt & được nể phục nhất  , các thành viên trong nhóm thì 3 người kể cả người em trai (mà sau này "được mọi n` rất căm ghét- kể cả tui  :D  vì đã giở trò kiện tục đòi bản quền các ca khúc của CCR mà ai cũng biết là chỉ do john & nhờ john sáng tác  ) 
    Hành trình của nhóm cũng lạ - như bài viết trên đã nói John đã tham gia vào rất nhiều ban nhạc trước khi lập nên CCR . Nhưng hầu hết các ban này đầu sụp đổ nhanh chóng & chẳng ai tin là John có khả năng làm được 1 điều ji` đó . Cuối cùng sau khi lập nên CCR , 1 thành công cực kì to lớn đó là bản cover thành công bài hát  Susie Q (tui cũng ko nhớ của ai nữa) . Nhờ đó mọi người mới biết đến tài chơi guitar lead khá đặc biệt của John , ko mềm dảo như blackmore , cũng ko ấm áp như geoge harrison nhưng lại rất đặc trưng - nhờ 1 loại phơ giống như của Tommy iomi - nhưng cách đánh hoàn toàn khác hẳn . Từ đó cả nước Mĩ bắt đầu đám đuối trong tiếng đàn và giọng hát tuyệt vời của anh . Thành công lớn tiếp theo là i would spell on u , cũng chỉ cover nhưng đã làm cho người ta quên luôn tác giả thực sự của nó :D . Và bài hát nổi tiếng chống chiến tranh VN của john Fotuna Son lúc đó đã thực sự khuấy đọng phong trào phản chiến . Thứ Rock mà Chỉ có john fogerty có thể chơi được của CCR được các nhà phân tích gọi là swamp rock ( rock đầm lầy ) tiếng guitar đục nhưng link hoạt , giọng hát khỏe nhưng có âm hưởng rất thiên nhiên :D và bìa album thuòng den thui với các ảnh của thành viên được phồi màu theo tông nâu đen có lẽ là lí do để họ gọi john là như vậy .
      Đột nhiên cuối năm 1972 - sự xich mich trong ban nhạc đã dẫn đến sự tan rã của CCR , nhưng cũng từ đó john cũng biến mất hẳn trong  thế giới âm nhạc , để rồi lại trở lại trong 1 album lớn trong năm 2003 - 1 album  đôi mang âm hưởng êm dịu và 1 số ca khúc chơi lại của CCR dường như cuộc sống gia đình hạnh phúc đã ảnh hưởng đến joh rất nhiều . & tên album này là album_gì _đó_tui_quên_mất_rồi sorry bà kon nha ... :D
       

kingmetal:
lạ thật sao tui nghe ai  bảo là bọn này đánh theo phong cách rock "n"rolk cơ mà

đúng là khó hiểu mỗi người một ý không biết đâu mà lần

anhminh:
Theo mình, trong bài viết introduce về các band, tác giả nên dẫn một số url để người đọc có thể thưởng thức hoặc tìm hiểu, lấy thêm thông tin về band đó. Chắc sẽ trông có vẻ chuyên nghiệp hơn:D

Navigation

[0] Message Index

[#] Next page