RockPassion.Vn - Rock Viet Community

Rock chuyên sâu => Tìm hiểu , khám phá Rock... => Chủ đề được mở bởi: linhdegai ở Tháng Tám 23, 2007, 14:40:16Tiêu Đề: Drummer (SƯU TẦM)
Viết bởi: linhdegaiTháng Tám 23, 2007, 14:40:16
Có nhiều người cho rằng sự thành công của mỗi ban nhạc phụ thuộc tài năng của ca sĩ và các tay guitar, còn những tay trống chỉ là những “suất ăn theo”. Nhưng nếu quả đúng như vậy thì lấy đâu ra album đoạt giải Grammy năm 1991, lấy đâu ra bản Nothing Else Matters hay đến như vậy để cho chúng ta gật gù theo. Đố là trường hợp của ban nhạc MetallicA mà nhân vật chính không phải là ai khác ngoài tay trống kiệt xuất Lars Ulrich. Lars Ulrich là người gốc Đan Mạch di cư sang Mỹ và là một trong nhữn tay trống có lối chơi kỹ thuật nhất hành tinh. Lars Ủnich từng chơi cho ban nhạc Heavy Metal lừng danh của Anh là Diamond Head trước khi đứng ra thành lập MetallicA. Thật không quá chút nào khi nói rằng nghe nhạc của MetallicA ta có thể thuộc từng nhát tróng bởi tiếng trống của Lars Ủnich không chỉ có nhịp điệu mà còn có cả giai điệu, và điều này đã giúp cho MetallicA trở thành ban nhạc Heavy Metal có giai điệu nhất. Một tay trống khác cũng có tầm quan trọng và ảnh hưởng rất lớn đối với ban nhạc của mình, đó là Vinnie Paul của Pantera. Anh chơi trống của hãng trống nổi tiếng nước Mỹ: Hãng Pearl. Từ khi còn rất nhỏ, Vinnie đã ham mê trống và tỏ ra rất có năng khiếu với loại nhạc cụ này. Cậu có thể ngồi suốt ngày đêm bên bộ trống để say sưa tìm tòi những câu trống mới lạ khiến cho ban nhạc Pantera sau này có một lối chơi Heavy Metal rất đặc biệt và khác hẳn với nhũng ban nhạc khác. Vinnie có một ngoại hình to béo và mọi người vẫn đùa vui rằng anh phải to gấp đôi tay trống Dave Groht của Nirvana. Vinnie có một phong cách chơi trống hết sức dữ dội, chính phong cách này đã ảnh hưởng đến lối chơi của cả ban nhạc lam cho chất nhạc của Pantera trở lên mạnh mẽ ngay cả trong những bản “Power ballad”mùi mẫn. Khi nói đến Pantera, khó ai có thể ngờ được rằng chính tay trống to béo râu ria xồm xoàm như Trương Phi này lại là người hoà âm phối khí tất cả các bản nhạc của ban và cùng vói Terry Date, anh là nhà sản xuất các đĩa nhạccho Pantera. Với tài năng của Vinnie Paul, tiếng đàn kỳ quái của Diamond Darrell cộng với chất giọng mãnh thú của Phillip Anselmo, Pantera từ chỗ là ban nhạc chơi mở đầu cho các buổi biểu diễn của Judas Priest và Skid Row, đã tạo được ảnh hưởng cho rất nhiều ban nhạc khác trong đó có cả ban nhạc Death Metal sừng sỏ Fear Factory
Có những drummer là “cái đầu” của cả ban nhạc, nhưng cũng có những drummer mặc dầu rất có tài nhưng không được quyền tham gia sáng tác trong ban. Slayer là một ví dụ. Tuy Dave Combardo là một tay trống sáng tạo và rất hợp vóii lối chơi nhanh của Slayer nhưng do sự dọc tài của bộ ba Tom Araya, Kerry King và Jeft Hanneman nen anh không được tham gia sáng tác bất cứ bài hát nào cho Slayer. Hai năm sau album đỉnh cao “Season in the Abyss”, Dave rời khỏi Slayer. Sau sự ra đi của anh. Slayer lần lượt mời được ba tay trống khác cùng tham gia nhưng cái khoảng trống mà Dave đã tạo ra thật quá lớn và những anh chàng “lính đánh thuê” mới này khó có thể lấp được.
Một lối chơi trống thường thấy ở các tay trống Death Metal đó là lối đánh trống “bổ củi”. Đối với các tay trống này, họ luôn chơi với một tốc độ chóng mặt để có thể theo kịp những đường core dày đặc của các tay guitar. Tay guitar bass Danlinker của Anthrax đã lập ra hai ban nhạc tồn tại song song với nhau là Brutal Truth và Nuclear Assault. Trong các buổi tập nhạc, Danlinker vẫn thường hô hào tay trống Scott Lewis (của Brutal Truth) chơi chậm lại thôi bởi các ngón tay của anh quá đau khi phải chạy đua tốc độ với một nhịp trống kinh người của Scott Lewis. Và chính Scott Lewis cúng đã từng tuyên bố với phóng viên của tạp chí Hot Metal rằng:”Lẽ ra cúng tôi đã có thể chơi tốc độ hơn, heavy hơn nhưng đáng tiếc rằng lá phổi của tay vocal không đủ lớn và chúng tôi sợ anh ta đứt dây thanh quản mất”. Hiện nay, cùng với Nâplm Death, Brutal Truth là một trong hai ban nhạc đánh nặng nhất hành tinh. Lối chơi trống “máy khâu” này cũng thường thấy ở các tay trống của Morbid Angel, Kreator, Cannibal Corpse... đặc biệt là Raymond Ferrera của Fear Factory, chỉ dùng rocket và sanban trong suốt album Demanufacture.
Trên sân khấu, nhũng tay trống chỉ thực sự được chú ý đến mỗi khi họ trình diễn solo. Bạn đã bao giờ chứng kiến cả hai người cùng đánh trên một dàn trống chưa? Tại Tokyo, tay trống Matt Sorum (từng chơi cho The Cult) của Guns N’ Roses đã trình diễn một solo long trời lở đất khiến bassist của ban là Duff “fê” quá và thế là cầm dùi nhảy vào “song tấu” luôn. Còn tay trống TommyLee của nhóm Motley Crue đã được dịp làm phi công khi cả dàn trống của anh bay lơ lửng trên không và quay tít khi anh đang cùng ban nhạc biểu diễn bài Wild World. Khán giả thì đang ngạc nhiên và phấn khích vì sự đặc biệt của dàn trống còn TommyLee thì thả sức tung hoành mà biểu diễn đủ mọi kiểu múa dùi qua mắt... khán giả. Năm 1981, lại một buổi biểu diễn có tên là Dead Set, tay trống Bill Kreutzmann của Grateful Dead đã cho mọi người thưởng thức một solo hết sức ma quái và 14 năm sau, Alex Van Halen của ban Vanhalen đã tỏ ra không kém khi trình diễn một solo có tên là Doin’Time trong album “Balance”. Tay trống hiền lành của dàn nhạcYani có thể dùng tiếng trống để tạo ra tiếng xe lửa đang chạy. Nhưng có lẽ đáng nói nhất phải kể đến tay trống Rhino của Manowar. Nghe solo trống của anh ta tưởng như súng đại liên đang bắn và anh đã dùng solo trống để diễn tả chương thứ IV:”Amoro of the Gods” trong album phát hành năm 1992:”The Triumph of Steel” (một album có nội dung dựa theo một điển tích của Hy Lạp kể về các nhân vật thần thoại như Achilles, Hector...)
Một tay trống đáng kính phục nhất về ý chí và sự kiên trì đó là Rich Allen của Def Leppard. Rich Allen sinh ra ở Sheffield (một thành phố ở York Shire, Anh). Một tai nạn xe hơi ác nghiệt đã cướp đi của anh một cánh tay và đây là mất mát lớn đối với anh và cả ban nhạc. Tuy vậy được sự động viên của người hâm mộ, Rich vẫn tiếp tục ở lại với Def Leppard. Với một bộ trống được thiết kế phù hợp dành riêng cho mình, Rich tuy chỉ còn một tay nhưng vẫn cố gắng biểu diễn với Def Leppard trong chuyễn lưu diễn thế giới năm 1988 có tên là Hysterial. Thế mới biết điều kỳ diệu của âm nhạc, nó có thể giúp con người vượt qua mọi khó khăn để làm nên những điều phi thường.
Loại nhạc cụ mà âm thanh và cường độ của nó nổi trọi và có thể lấn át bất cứ loại nhạc cụ nào khác thì chủ nhân của nó lại là những con người luôn thích ẩn cư. Sự nghiệp của mỗi ban nhạc luôn biến đổi theo từng nốt nhạc, dù thế nào đi nữa, những drummer luôn đóng góp vào sự nghiệp đó một cách âm thầm và lạng lẽ.

--------------------------------------------------------------------------------Tiêu Đề: Trả lời: Drummer (SƯU TẦM)
Viết bởi: linhdegaiTháng Tám 23, 2007, 14:41:47
Tại cac' show trinh` diễn âm nhạc thì những bộ gõ thường được đặt sâu vào phía trong sân khấu khiến các tay trống phải chịu 1 sự thiệt thòi lớn.Ngồi sau bộ trống thì những DRUMMER du` suất sắc đến đâu cũng ko được chú ý như các tay guitar va` khan' giả nào co' muốn cũng ko thể nhìn được những kẻ "lao động cật lực" với khuôn mặt lúc nào cũng ướt đẫm mồ hôi ,thực tế thi` những con ngươi` chơi loại nhạc cụ mạnh mẽ này lại là những ngươi` hiền lanh` nhất ban nhạc.Khi biểu diễn các bai` hát du` sôi động đến mấy thi` các tay trống cũng ko thể bổ bộ trống ma` chạy lăng xăng như các ca sĩ chính hay các tay guitar múa may quay cuồng.Họ chỉ có thể thui thủi một mình và với sự cần mẫn của đôi tay cơ bắp với bộ trống để lam` nhiệm vụ quan trọng la` giữ nhịp cho cả ban nhạc.
Co' nhiều người cho rằng sự thanh` công của ban nhạc phụ thuộc vào tai` năng của ca sĩ chính va` các tay guitar chứ những tay trống thi` chỉ ăn theo nhưng nếu quả thật như vậy thi` lấy đâu ra album đoạt giải Grammy năm 91,lấy đâu ra bản ballard như "Nothing else matter" hay đến như vậy.Đo' la` trương` hơp của bạn nhạc Metallica ma` nhân vật chính ko ai kha'c la` tay trống kiệt xuất Lars Ulrich la` ngươi` gốc Đan Mạch di cư sang Mĩ va` la` một trong nhưng tay trống co' lối chơi kĩ thuậy nhất thế giới.Lars Ulrich tưng` chơi cho ban nhạc Heavy Metal lưng` danh cua Anh la` Diamond Head trước khi đứng ra thanh` lập ban nhạc Metallica.Thật ko ngoa chu't nao` khi nói răng` nghe nhạc cua Metallica ta có thể thuộc tưng` tiếng' trống của Lars ko chỉ co' nhịp điệu ma` con` co' cả giai điệu nữa va` điều nay` đã giúp Metallica trở thanh` ban nhac Heavy Metal co' giai điệu nhất.Ngoài ra Lars Ulrich con` la` 1 cỗ máy sáng tác,tất cả những bai` hát ma` Metallica kể từ lúc thanh` lập từ năm 1981 đến nay đã co' sự tham gia của tay trống có 1 ko 2 nay`.Ngay cả các thanh` viên khác của ban nhạc như James va` Kirk nếu co' sang' ta'c nao` cũng phải đem trinh` diện sếp Ulrich soạn lại đã.Trong Album "And Justice For All" điển hình là "ONE" 1 bản nhạc phản chiến qua bài này ta có thể thấy phong cách chơi trống của Lars Ulrich rất độc đáo và đa dạng ko chỉ trong cách đánh mà còn rất đa dạng anh đã làm cho tiếng trống như nhưng tiếng súng hic hic nghe vãi cả lúa.Còn ở các album trước đặc biệt là "Master Of Puppets" ta có thể thấy phong cách của Lars được thể hiện rõ qua album này như bài hát cùng tên Master tiêng trống lúc dồn dập lúc nhẹ nhàng đưa con người ta hết từ cảm giác này đến cảm giác khác hic hic.Nhưng càng ngày thì phong cách của Lars càng bị mai một do 1 phần của ban nhạc dần dần chuyển hướng nên phong cách của anh ko còn được mạnh mẽ cho lắm với tôi Lars vẫn là tay trống kiệt xuất của dòng nhạc heavymetal này .Hĩ hĩ mà các bác đã được xem qua buổi diễn của các tay trống xuất sắc nhất thế giới chưa vậy còn tui đây mới chỉ được xem qua có 1 lần lâu lắm rồi từ hồi cái ngày mà em còn chưa bít gì là rock với rap cả phê vãi hàng luôn sao mà bọn nó có thể giỏi thế ko bít nữa hic hic buổi biểu diễn đó càng khẳng định Drum ko còn có vai trò phụ trong làng nhạc rock nữa


Tiêu Đề: Trả lời: Drummer
Viết bởi: czyrock91_tlTháng Ba 23, 2008, 12:00:47
Trong số các drummers trên, tôi thích nhất là Lar Urich và khâm  phục nhất là Rich Allen - anh ấy thật tuyệt vời làm sao!


Tiêu Đề: Trả lời: Drummer
Viết bởi: freakywife2711Tháng Ba 26, 2008, 20:37:59
Bài  viết của bac' hay lem' !!!!!!! Đúng .... drummer lun chịu thịt hơn so vs vocal hay guitar......Em thix trống lém .... thằng nào bảo trống là fụ ......... là ăn theo ....... thì thằng ây' wả thật là ngu vãi tè lè .


Tiêu Đề: Trả lời: Drummer
Viết bởi: kientriTháng Tư 01, 2008, 23:33:31
Đối với tui tay trống đỉnh nhất là Keith Moon của band The Who với cách đánh vô cùng cuồng nhiệt và đầy nhiệt huyết . Ngoài ra còn Jon Bonham của Led , Lars Ulrich , Matt của Guns , Vinnie Paul của Pantera , Dave Grohl , Ringo Starr ...


Tiêu Đề: Trả lời: Drummer
Viết bởi: nguyenrockerTháng Tư 02, 2008, 10:19:48
Lars ulrich là tay trống tui ngưỡng mộ nhất sau Rich Allen, coi show tui lại càng khâm phục hơn, Lars có 1 sức khỏe tuyệt vời đánh trong suốt show diễn dài hơn 1 tiếng đồng hồ mà tiếng trống vẫn chát chúa,mạnh mẽ,đánh 1 cách cật lực như dồn hết tâm hồn vào dùi trống vậy! Còn Rich Allen thì tui cũng vô cùng kính nể! kết Def Leppard cũng từ Rich mà ra! rất ấn tượng khi thấy anh đánh trống 1 tay còn lại hầu như là xài pedal.


Tiêu Đề: Trả lời: Drummer
Viết bởi: hukumetal142Tháng Mười 04, 2008, 00:54:14
vai trò của drummer trong powermetal thể hiện rõ nét  nhất


Tiêu Đề: Trả lời: Drummer
Viết bởi: MadTháng Mười 04, 2008, 01:46:48
Bạn Mike Portnoy oánh 3 tiếng liền kìa, oánh xong sém xỉu, phải nhờ các nhân viên y tế chăm sóc. ;))


Tiêu Đề: Trả lời: Drummer
Viết bởi: XelNagaTháng Mười 07, 2008, 03:39:09
Loại nhạc cụ mà âm thanh và cường độ của nó nổi trọi và có thể lấn át bất cứ loại nhạc cụ nào khác thì chủ nhân của nó lại là những con người luôn thích ẩn cư.
thích nhất là cái câu này của bác nè  >:D< =D>


Tiêu Đề: Trả lời: Drummer (SƯU TẦM)
Viết bởi: prepchTháng Mười Một 10, 2008, 15:57:50
Tớ thích Lars Ulrich


Tiêu Đề: Trả lời: Drummer (SƯU TẦM)
Viết bởi: Head_BangerTháng Mười Một 10, 2008, 16:28:45
joey - slipknot
dave lombardo - slayer
vitek - decapitated
vinnie paul - pantera
toàn hàng khủng cả


Tiêu Đề: Trả lời: Drummer (SƯU TẦM)
Viết bởi: metalcore_heheTháng Mười Một 10, 2008, 16:31:52
thik tommy lee của motley crue mới chết chứ :(


Tiêu Đề: Trả lời: Drummer (SƯU TẦM)
Viết bởi: LokiTháng Mười Một 11, 2008, 23:11:29
1 Drummer giỏi là 1 drummer đéo cần ai chú ý đên.


Tiêu Đề: Trả lời: Drummer (SƯU TẦM)
Viết bởi: DestinyTháng Mười Một 11, 2008, 23:42:11
1 Drummer giỏi là 1 drummer **** cần ai chú ý đên.

(|) :))

giỏi và cần người khác chú ý đến thì liên quan gì đến nhau mày , có chăng là tính cách :))


Tiêu Đề: Trả lời: Drummer (SƯU TẦM)
Viết bởi: seamonsterTháng Mười Một 15, 2008, 11:32:00
Sao ko ai nhắc tới Hellhammer của Mayhem nhỉ :|


Tiêu Đề: Trả lời: Drummer (SƯU TẦM)
Viết bởi: Head_BangerTháng Mười Một 16, 2008, 21:48:59
tý quên tay drum của arch enemy cũng là 1 chàng trai với những nhịp trống tuyệt vời


Tiêu Đề: Trả lời: Drummer (SƯU TẦM)
Viết bởi: bachthaytuTháng Mười Một 17, 2008, 20:02:43
Chẹp, tớ thì không đủ trình để biết tay nào hơn tay nào. Đánh dở thì nhận ra, chứ đánh hay thì thấy nhiều tên đánh khủng quá. Chẳng biết là ai thực sự vượt trội :-?

Có một điều là các tay trống của nước ngoài đa số đều tự tin solo được. Ở Việt Nam cực hiếm :(


Tiêu Đề: Trả lời: Drummer (SƯU TẦM)
Viết bởi: metalcore_heheTháng Mười Một 17, 2008, 22:49:35
motley crue ít solo trống lắm :(


Tiêu Đề: Trả lời: Drummer (SƯU TẦM)
Viết bởi: Head_BangerTháng Mười Một 18, 2008, 09:08:32
ko phải hiếm đâu cậu ạ . Trình độ ko thể bằng họ đc , như hôm tớ xem thằng drum của Ngũ Cung solo ở DH Hà Nội nghe chẳng ra sao cả vậy mà có mấy thằng ngu ở dưới khen nức nở , uh thì trình độ hạn chế do nhiều nguyên nhân , mình cũng ko phải chê nhưng thực sự nghe rất nhạt nhẽo , đánh đi đánh lại 1 kiểu chả có tý sáng tạo nào .


Tiêu Đề: Trả lời: Drummer (SƯU TẦM)
Viết bởi: polestar77Tháng Mười Một 20, 2008, 00:38:16
oh oh...để trở thành một drumer và là một drumer giỏi thì quả thật đáng nể vô cùng.
Một  Drumer khi chơi phải vận dụng gần như tất cả các cơ bắp.Khó nhất là việc phân tứ chi thành những bộ phận độc lập để chơi trong một chỉnh thể thống nhất.Còn khổ nhất là phải kể đến việc thu dọn chiến trường.Mỗi người trong band vác cây guitar là xong, còn các drumer thì ì ạch nào trống lớn trống bé, trống vừa vừa...
Em thật thích mấy tay Drumer, trước kia thì me bass nhung bị nhà la wa'.
Lars thì khỏi nói, có ai trống solo như ông ta đâu.Khiếp khiếp-James hedfield đẽ nói thế còn j^^/


Tiêu Đề: Trả lời: Drummer (SƯU TẦM)
Viết bởi: LAO_PHU_TA_DAYTháng Mười Một 26, 2008, 22:40:30
không phải bàn cãi nhiều,Lars Ulrich là số 1


Tiêu Đề: Trả lời: Drummer (SƯU TẦM)
Viết bởi: metalcore_heheTháng Mười Một 27, 2008, 01:05:31
không phải bàn cãi nhiều,Lars Ulrich là số 1
nói ngu bà cố :(


Tiêu Đề: Trả lời: Drummer (SƯU TẦM)
Viết bởi: ChaienTháng Mười Một 27, 2008, 01:10:14
dis pẹ,mỗi ng 1 tai,phải xét đủ mọi góc cạnh chứ đừng thiên về kỹ thuật  \:D/


Tiêu Đề: Trả lời: Drummer (SƯU TẦM)
Viết bởi: metalcore_heheTháng Mười Một 27, 2008, 01:14:07
dis pẹ,mỗi ng 1 tai,phải xét đủ mọi góc cạnh chứ đừng thiên về kỹ thuật  \:D/
Ai chê Lars Ulrich chơi dở :( chỉ có điều anh ta ko phải là nhất mà thôi, điều đó tao nghĩ là đúng  8-}


Tiêu Đề: Trả lời: Drummer (SƯU TẦM)
Viết bởi: ChaienTháng Mười Một 27, 2008, 01:20:55
dis pẹ,mỗi ng 1 tai,phải xét đủ mọi góc cạnh chứ đừng thiên về kỹ thuật  \:D/
Ai chê Lars Ulrich chơi dở :( chỉ có điều anh ta ko phải là nhất mà thôi, điều đó tao nghĩ là đúng  8-}

mí tu hé hé,Lars chỉ được khoản kỹ thuật,nhưng nếu so với tụi Dream theater thì tắt điện =))


Tiêu Đề: Trả lời: Drummer (SƯU TẦM)
Viết bởi: Head_BangerTháng Mười Một 27, 2008, 10:12:03
dis mie nó nói linh tinh câu bài chứ biết dis j .lolz


Tiêu Đề: Trả lời: Drummer (SƯU TẦM)
Viết bởi: LAO_PHU_TA_DAYTháng Mười Một 27, 2008, 17:36:32
Lars không phải số 1 thì mọi tay trống đều là số "0".


Tiêu Đề: Trả lời: Drummer (SƯU TẦM)
Viết bởi: Em BéTháng Mười Một 27, 2008, 17:41:48
Lars không phải số 1 thì mọi tay trống đều là số "0".
Fan cuồng của Met ;;)


Tiêu Đề: Trả lời: Drummer (SƯU TẦM)
Viết bởi: LAO_PHU_TA_DAYTháng Mười Một 27, 2008, 17:46:03
nói vậy thôi,đệ mới tập nghe rock dc vài tháng,kiến thức nông cạn,mong dc chỉ giáo thêm.Nhưng đúng là Lars rất hay mà!


Tiêu Đề: Trả lời: Drummer (SƯU TẦM)
Viết bởi: Osama BinzonzonTháng Mười Một 27, 2008, 18:54:44
Có ai bảo lão ấy không chơi hay đâu :|
Trong các Drummer thì mình vẫn thích nhất Keith Moon. Kết cái kiểu chơi điền cuồng tá lả của lão :x Nghe lão ấy solo cứ như là nghe solo keyboard í :x :x
John Bonham cũng thế :x


Tiêu Đề: Trả lời: Drummer (SƯU TẦM)
Viết bởi: slashnmtTháng Mười Một 27, 2008, 19:17:14
Có ai bảo lão ấy không chơi hay đâu :|
Trong các Drummer thì mình vẫn thích nhất Keith Moon. Kết cái kiểu chơi điền cuồng tá lả của lão :x Nghe lão ấy solo cứ như là nghe solo keyboard í :x :x
John Bonham cũng thế :x

Quái nhỉ, solo trống mà như solo keyboard :))


Tiêu Đề: Trả lời: Drummer (SƯU TẦM)
Viết bởi: metalkeeperTháng Hai 16, 2012, 19:23:53
Có ai bảo lão ấy không chơi hay đâu :|
Trong các Drummer thì mình vẫn thích nhất Keith Moon. Kết cái kiểu chơi điền cuồng tá lả của lão :x Nghe lão ấy solo cứ như là nghe solo keyboard í :x :x
John Bonham cũng thế :x

Quái nhỉ, solo trống mà như solo keyboard :))
Thì tất nhiên rồi......Bạn thử so sánh tốc độ chơi keyboard vs trống thì bạn sẽ hiểu thôi.....


Tiêu Đề: Trả lời: Drummer (SƯU TẦM)
Viết bởi: Phạm KenoTháng Năm 04, 2012, 17:44:24
Trong số các drummers trên, tôi thích nhất là Lar Urich và khâm  phục nhất là Rich Allen - anh ấy thật tuyệt vời làm sao!

có bài nào ưng ý show lên cho ae thưởng thức vs???