RockPassion.Vn - Rock Viet Community

Rock chuyên sâu => Progressive => Chủ đề được mở bởi: winteRain ở Tháng Sáu 03, 2007, 22:10:36Tiêu Đề: Một định nghĩa cho Progressive Rock...
Viết bởi: winteRainTháng Sáu 03, 2007, 22:10:36
Một định nghĩa cho Progressive Rock

Progressive Rock (PR) là một thể loại nhạc đầy tham vọng, phóng túng và phô trương của Rock. Bắt đầu nhen nhóm từ cuối những năm 60 chủ yếu ở Anh, PR đã nhanh chóng đạt đỉnh cao và trở nên phổ biến vào đầu thập niên 70 để rồi trở thành 1 trong những thể loại nhạc được ưa thích ngày nay. Trái với các thể loại Rock thời đó (American Rock) vốn bị ảnh hưởng sâu sắc bởi dòng R&Bcountry, PR được hình thành từ sự pha trộn giữa nhạc cổ điểnJazz ở châu Âu. Tuy vậy, dòng nhạc nảy mầm từ Cựu lục địa này cũng có những đại diện cực kỳ xuất sắc đến từ Tân thế giới như Kansas và Rush. Trải qua hàng thập kỷ, một loạt những dòng nhánh khác nhau của PR đã nối đuôi nhau ra đời: Symphonic Rock, Art Rock, Prog Metal v…v...

Những nghệ sĩ PR đã cố gắng phá bỏ những hạn chế khuôn mẫu âm nhạc truyền thống đương thời, đồng thời thúc đẩy nó hướng tới sự tinh tế bác học của Jazz và nhạc cổ điển. Không uổng công, ngay khi PR ra đời, các fan đã sửng sốt đón nhận nó với sự ngưỡng mộ và thán phục bởi tính chất phức tạp cũng như đòi hỏi trình độ biểu diễn điêu luyện bậc thầy. Tuy nhiên, những gã phê bình cổ hủ lại không tiếc lời nhạo báng PR như một loại âm nhạc dùng để “gáy”, khoa trương và bê tha   :-w. Có lẽ chúng chỉ lo nhìn vào những thể loại nhạc trước đây như country hay hiphop, vốn dễ nghe và có phong cách nhất quán, trong khi đó PR thậm chí định nghĩa chính xác đã là khó chứ chưa nói gì đến việc định hình âm sắc rõ ràng. Đến ngay chính cả những band gạo cội góp phần xây dựng dòng nhạc này trong thập niên 70 (như Yes, Genesis, Emerson Lake and Palmer, Rush và King Crimson) cũng chẳng chịu chơi nhạc giống nhau. Và nó còn phức tạp đến mức cũng có ý kiến cho rằng nhạc của những The Beatles, Phish hay Radiohead cũng là PR nốt!        :-??

Vài đặc điểm chung nhất , tất nhiên chưa phải là tất cả, của PR:

•   Bài hát thường có kết cấu dài, đôi khi lên tới hơn 20 phút, với giai điệu và tiết tấu phức tạp, đòi hỏi người thưởng thức muốn nắm bắt phải nghe một cách tinh tế và, tất nhiên, nhiều lần. Đặc điểm này là yếu tố được di truyền từ nhạc cổ điển mà ta có thể nhận thấy rõ ràng nhất.

        Một số bản truờng ca như:

                         “Echoes” – Pink Floyd (23 phút),

                         “Thick as a Brick” – Jethro Tull (43 phút),

                         “Close to the Edge” – Yes (18 phút),

                         “Supper’s Ready” – Genesis (23 phút)

        Và kỷ lục phải kể đến:

                        “Light of Day, Day of Darkness” – Green Carnation

            &          “Garden of Dreams” – The Flower Kings
                                                                           (xấp xỉ 60 phút !).

•   Lời bài hát, như đã giới thiệu, nói về những câu chuyện khó hiểu, đôi khi đến không thể nắm bắt được, về những đề tài như khoa học viễn tưởng, những câu chuyện lạ lùng, lịch sử, tôn giáo, chiến tranh, tình yêu và tất nhiên không thiếu những thứ điên khùng. 8-}

•   Album concept trong đó các bài hát tưởng chừng riêng lẻ lại gắn kết và có mối quan hệ chặt chẽ với nhau giúp người nghe thông qua chúng mà khám phá ra một đề tài hay một câu chuyện nhất định, thú vị như đang thưởng thức 1 bộ film hay 1 vở kịch vậy. Chính vì thú vị như thế nên chúng luôn được chăm chút cẩn thận. Những album concept này thường là những đĩa nhựa 2 mặt kẹp trong loại hộp đĩa gập và được thiết kế ấn tượng độc đáo.  B-)

        Những tác phẩm điển hình như:

                         “The Lamb Lies Down on Broadway” – Genesis

                         “Tales from Topographic Oceans” – Yes

                         “2112” – Rush

                         “Dark Side of the Moon” & “The Wall” – Pink Floyd

   Và gần đây nhất phải kể đến:

                        “Scenes from a Memory” – Dream Theater

         &       “Snow” – Spock’s Beard

       “Aqualung” vốn được xem là album đình đám nhất của Jethro Tull, đúng theo cả hai nghĩa. Như đã nói ở trên, đây là một đĩa 2 mặt, tổng cộng 11 bài.Ở side A (6 bài đầu) chủ yếu đề cập tới những vấn đề xã hội thời bấy giờ; còn side B (5 bài cuối) lại đi vào tôn giáo. Chính vì thế nên nó vẫn được các nhà phê bình và các fan đánh giá là một album concept thực sự. Thế nhưng, chính Ian Anderson lại bảo rằng album chỉ là “một đống những bài hát” được quẳng vào với nhau!    :-??

•   Những phong cách hát lạ lẫm cùng với việc sử dụng dàn hợp xướng. Có thể thấy rõ điều này ở những Magma, Robert Wyatt và Gentle Giant.     :-?

•   Sự phối âm nổi bật của nhạc cụ điện tử - đặc biệt là keyboard (organ, piano, mellotron), thêm vào đó tất nhiên không thể thiếu guitar, bass và trống.

•   Giống như phong cách hát, sự lạ lùng đặc sắc ở nhịp điệu cũng như trong gam nhạc là một yếu tố đặc trưng cho PR . Nhiều bản nhạc sử dụng nhịp điệu cực kỳ phức tạp và biến chuyển liên tục khiến chúng trở nên đầy ngẫu hứng đến nỗi người nghe không tài nào nắm bắt được giai điệu. Ngoài ra có thể thấy hầu như nhạc cụ nào cũng có đất để phô diễn solo trong 1 bản PR, vốn được soạn ra nhằm thể hiện tài năng kiệt xuất của người nghệ sĩ.     B-)

•   Không ngạc nhiên khi thấy những bản nhạc cổ điển xuất hiện đâu đó trong PR’s land. Chẳng hạn với Yes đã từng bắt đầu những buổi hòa nhạc của họ bằng tổ khúc The Firebird nổi tiếng của Igor Stravinsky hay như Emerson Lake and Palmer đã chơi lại những bản nhạc của Aaron Copland, Bela Bartok, Modest Moussorgsky, … và thậm chí đã đưa nhạc của J.S.Bach vào những đoạn lead một cách đầy ngẫu hứng.

•   Cuối cùng là sự gắn kết thẩm mĩ hài hòa giữa âm nhạc và nghệ thuật thị giác (visual art), hay nói ngắn gọn dễ hiểu là tính nghệ thuật, vốn bắt nguồn từ album Sgt.Pepper’s của The Beatles  :x và đã lớn mạnh trong suốt thời hoàng kim cuả PR. Nhiều band đã nổi tiếng bởi chiều hướng nghệ thuật sâu sắc lắng đọng trong hàng loạt album cũng như trong những âm thanh tinh tế mà họ sáng tạo nên. Chính điều này đã mang lại danh tiếng cho những nghệ sĩ và nhà thiết kế đương thời. Và ta cũng có thể nói ngược lại, với PR những nghệ sĩ như ông đã trở nên quan trọng không kém studio hay nhà sản xuất.
Đáng chú ý nhất là Roger Dean, nghệ sĩ người Anh đã sáng tác, thiết kế bìa album lẫn logo “bong bóng” cho Yes, ông đã góp phần giúp Yes tạo nên một nét đặc trưng, một cái gì đó “cá tính” riêng cho band này.Logo Yes:


(http://i189.photobucket.com/albums/z5/winteRain11/33-YesClassicBlue_jpg.jpg)
Bìa album Relayer:


(http://i189.photobucket.com/albums/z5/winteRain11/Relayer_front_cover.jpg)
2 bìa ngoài và trong của CTTE:


(http://i189.photobucket.com/albums/z5/winteRain11/EDGE_2a.jpg)


(http://i189.photobucket.com/albums/z5/winteRain11/edgea.jpg)
Tales from Topographic Oceans:


(http://i189.photobucket.com/albums/z5/winteRain11/yes_tales_from_topographic_oceans.jpg)
Hans Ruedi Giger
– một nghệ sĩ kiêm thiết kế người Thụy Sĩ đã giúp Emerson Lake and Palmer cho ra đời một album PR hay nhất chúng ta từng có bằng bức cover khá nổi tiếng“Brain Salad Surgery “.


(http://i189.photobucket.com/albums/z5/winteRain11/ELP_-_Brain_Salad_Surgerya.jpg)

 
Và cuối cùng không thể không nhắc đến nhóm thiết kế Hipgnosis với những sáng tạo vượt bậc trong việc thiết kế vỏ đĩa cũng như hầu hết bìa album cho Pink Floyd tạo nên những bước đột phá trong dòng âm nhạc đầy tính nghệ thuật này.    :x
 
Một vài tác phẩm của Hipgnosis:
The Dark Side of the Moon (một trong những bìa album ấn tượng nhất mọi thời đại):


(http://i189.photobucket.com/albums/z5/winteRain11/cover_4a.jpg)

 
Wish You Were Here:


(http://i189.photobucket.com/albums/z5/winteRain11/cover_5a.jpg)

 


The Division Bell:


(http://i189.photobucket.com/albums/z5/winteRain11/cover_8b.jpg)

 


Meddle:


(http://i189.photobucket.com/albums/z5/winteRain11/MeddleCovera.jpg)
Có thể nói PR đã thật sự lên ngôi vào giữa những năm 70, khi mà những nghệ sĩ PR, cứ tuần nối tuần, tháng tiếp tháng, lại đều đặn chễm chệ trên top bảng xếp hạng trong các tạp chí âm nhạc do độc giả bình chọn.

But nothing lasts forever…

Đến cuối thập niên, sự ra đời của Punk Rock cùng dấu hiệu manh nha của Pub Rock (Hard Rock có hơi hướng R&B, thường chơi trong các bar, pub và club ở Anh thời đó) như những ngọn sóng hùng hổ tràn đến đập tan tòa lâu đài cát tráng lệ tinh xảo của PR  :(. Xu hướng nghe nhạc đã thay đổi như một điều tất yếu, các fan bắt đầu tập tành những bản Punk đơn giản mà tràn đầy giận dữ thay vì cứ đắm mình mà ngắm “tòa lâu dài dĩ vãng”. Nhưng dù sao đi nữa, “cát” vẫn cứ còn đấy, chỉ có những đám đông là đã ra đi khi “lâu đài” không còn nữa, ai thích thì cứ tự ra mà xây lên cho chính mình thôi…    :(

Những năm đầu ‘80 đã chứng kiến sự trở lại của vài nhóm prog dẫn đầu bởi Marillion, Saga và Kate Bush. Những nhóm mọc lên thời này được gắn mác Neo-progressive. Để sinh tồn, những người hùng này đã tự thích nghi bằng nhiều cách như đơn giản hóa PR của ’70 và thêm thắt những yếu tố điện tử. Năm 1983, “con khủng long sống sót sau đại hồng thủy” Genesis đã gặt hái được thành công trên đấu trường khắc nghiệt này với ca khúc “Mama” bằng những nhịp trống mạnh mẽ. 1984, Yes lại tiếp tục làm rạng mặt anh tài bằng single “Owner of a Lonely Heart”, ca khúc đầy chất vitamin D – điện tử – này ngay lập tức chiếm vị trí số 1 trên Billboard.    \:D/

Đến nay, thể loại Prog còn tồn tại và “ăn nên làm ra” nhất là Prog Metal (PM). Có thể nói đây là bước tiến hóa thích đáng nhất cho PR, những band PM vừa có thể chơi Prog, sáng tác những bản nhạc dài bất tử, hay cho ra đời những album concept mà không bị ruồng bỏ như dân anh chị ngày xưa. Nhiều band PM (đặc biệt là Dream Theatre) đã bị ảnh hưởng bởi chất Metal mạnh mẽ của nhóm PR tiên phong Rush. Trong khi đó, những band Heavy Metal chẳng hạn System of a Down, mặc dù có nhiều yếu tố Prog ảnh hưởng trong nhạc của mình như sự phức tạp lạ lùng trong nhịp điệu và tốc độ vẫn không được xem là PM.    :-??

                     
( sưu tầm và tạm dịch từ http://www.progarchives.com/ )


Tiêu Đề: Trả lời: Một định nghĩa cho Progressive Rock...
Viết bởi: guitarist321Tháng Sáu 03, 2007, 22:35:00
Dài dòng ko có nghĩa là Prog mà qua từng nốt nhạc , lời hát mà bạn cảm nhận đc suy nghĩ của ng sáng tác . Tiếng bass trầm dễ kích thích con ng suy tư nên Prog rất coi trọng bass . Nhiều khi trong 1 bản Prog thường có những âm thanh từ vật dụng bên ngoài , điều đó cũng góp phần làm ta gần đc với suy nghĩ của ng sáng tác hơn
Mình thường nghe Prog chung với Blues :"> Thích thế vì nó cái gì đó gần gũi nhau


Tiêu Đề: Trả lời: Một định nghĩa cho Progressive Rock...
Viết bởi: Tuấn ĐinôTháng Sáu 04, 2007, 11:06:42
Dịch tốt đấy. hí hí
trong bài cái phần từ cuối thập niên 70 đầu 80 mà chỉ nhắc tới Marillion,Pendragon,Arena... mà ko nhắc tới Rush với những album kinh điển ,thì thật là :-?


Tiêu Đề: Trả lời: Một định nghĩa cho Progressive Rock...
Viết bởi: HATE DEATHTháng Sáu 04, 2007, 11:47:48
Trích
Những năm đầu ‘80 đã chứng kiến sự trở lại của vài nhóm prog dẫn đầu bởi Marillion, Saga và Kate Bush. Những nhóm mọc lên thời này được gắn mác Neo-progressive. Để sinh tồn, những người hùng này đã tự thích nghi bằng nhiều cách như đơn giản hóa PR của ’70 và thêm thắt những yếu tố điện tử. Năm 1983, “con khủng long sống sót sau đại hồng thủy” Genesis đã gặt hái được thành công trên đấu trường khắc nghiệt này với ca khúc “Mama” bằng những nhịp trống mạnh mẽ. 1984, Yes lại tiếp tục làm rạng mặt anh tài bằng single “Owner of a Lonely Heart”, ca khúc đầy chất vitamin D – điện tử – này ngay lập tức chiếm vị trí số 1 trên Billboard.   
^^ ng` ta nói đầu 80's chứ ko phải cưối 70- 80s đâu
đầu 80's thì RUSH bắt đầu đi vào ngõ hẹp thì có :))
Moving Picture là kiệt tác cuối cùng của RUSH


Tiêu Đề: Trả lời: Một định nghĩa cho Progressive Rock...
Viết bởi: huytrocTháng Sáu 15, 2007, 20:01:59
Ấn tượng nhất với Prog Metal là cái dàn nhạc giao hưởng :D,


Tiêu Đề: Trả lời: Một định nghĩa cho Progressive Rock...
Viết bởi: AvantasiaTháng Sáu 15, 2007, 21:22:37
Ấn tượng nhất với Prog Metal là cái dàn nhạc giao hưởng :D,
Đâu phải band Prog metal nào cũng có dàn giao hưởng đâu !
Số ít thôi !


Tiêu Đề: Trả lời: Một định nghĩa cho Progressive Rock...
Viết bởi: Tuấn ĐinôTháng Sáu 16, 2007, 00:38:06
Ấn tượng nhất với Prog Metal là cái dàn nhạc giao hưởng :D,
chắc đ/c này thik Haggard nên bảo thế ;))


Tiêu Đề: Trả lời: Một định nghĩa cho Progressive Rock...
Viết bởi: shadow_dreamTháng Sáu 21, 2007, 10:23:56
Haggard theo em đâu phải là Prog nó là Gothic/Symphonic Metal thui, khối người bảo band này là progressive rùi


Tiêu Đề: Trả lời: Một định nghĩa cho Progressive Rock...
Viết bởi: AvantasiaTháng Sáu 21, 2007, 12:09:26
Hồi trước cũng đã tranh luận một mem về haggard
vẫn kết luận cũ
Haggard có chất progessive và chất prog của Haggard cũng ko phải là ít
Nhưng điều làm người ta ấn tượng với haggard chính là chất symphonic / orchestra
Vì thế nói Haggard là một progessive band cũng ko hoàn toàn chính xác !


Tiêu Đề: Trả lời: Một định nghĩa cho Progressive Rock...
Viết bởi: dust_in_the_windTháng Bảy 28, 2007, 22:36:12
moi' nghe qua vài bài của Pink Floyd,cũng cảm đc chút ít,còn lại mấy band kia mới nghe lần đầu!
để tìm nghe thữ coi!


Tiêu Đề: Trả lời: Một định nghĩa cho Progressive Rock...
Viết bởi: paintheatreTháng Chín 28, 2007, 12:45:47
Trong PR, nếu như chưa xét đến tư tưởng của từng bài, tưng album, artist, thì chũng ta có thể xét đến vấn đề âm nhạc.
   PR thường có nhịp điệu cũng như cấu trúc phức tạp, ko chẵn tròn như những thể loại rock khác.
   Xét về hòa thanh thì PR dùng những hòa thanh mang tính chất bác học hơn nhằm đặc tả không khí, tính chất, nội dung cần nói. PR ít khi chỉ dùng những vong hòa thanh đơn giản có trong 1 giọng mà hay chuyển giọng, chuyển tông, các hợp âm cũng dc biến chuyển đi nhiều, vd như thêm nốt, tăng hoặc giảm để tạo màu sắc.
   Nói vậy nhưng ko phải cứ bài phức tạp, dài đã là prog, nhiều khi chỉ cần ngắn gọn và kết hợp hài hòa dc các tính chất như trên cũng là prog.
   1 số band ít dc đề cập trong danh sách prog là The Beatles và Queen, họ có tất cả những tính chất trên và thậm chí còn làm xuất sắc, cứ nghe thì biết.Có ai phản đối ý kiến đó ko?


Tiêu Đề: Trả lời: Một định nghĩa cho Progressive Rock...
Viết bởi: Tuấn ĐinôTháng Chín 28, 2007, 13:02:43
Trong PR, nếu như chưa xét đến tư tưởng của từng bài, tưng album, artist, thì chũng ta có thể xét đến vấn đề âm nhạc.
   PR thường có nhịp điệu cũng như cấu trúc phức tạp, ko chẵn tròn như những thể loại rock khác.
   Xét về hòa thanh thì PR dùng những hòa thanh mang tính chất bác học hơn nhằm đặc tả không khí, tính chất, nội dung cần nói. PR ít khi chỉ dùng những vong hòa thanh đơn giản có trong 1 giọng mà hay chuyển giọng, chuyển tông, các hợp âm cũng dc biến chuyển đi nhiều, vd như thêm nốt, tăng hoặc giảm để tạo màu sắc.
   Nói vậy nhưng ko phải cứ bài phức tạp, dài đã là prog, nhiều khi chỉ cần ngắn gọn và kết hợp hài hòa dc các tính chất như trên cũng là prog.
   1 số band ít dc đề cập trong danh sách prog là The Beatles và Queen, họ có tất cả những tính chất trên và thậm chí còn làm xuất sắc, cứ nghe thì biết.Có ai phản đối ý kiến đó ko?

Beatles thì rõ là proto-prog rồi, là người tiên phong cho sự hình thành của prog.
Queen cũng  khá prog, nhưng để xếp vào sub-genre nào đó của prog thì cũng hơi khó.Dù sao xếp Queen vào 1 dòng nào đó vốn cũng đã khó, âm nhạc của Queen có đủ metal,hard rock, rock 'n' roll, opera... và cả prog như bạn nói :D
Mà paintheater đây có phải là anarchist ko nhỉ :-?


Tiêu Đề: Trả lời: Một định nghĩa cho Progressive Rock...
Viết bởi: wildbornTháng Chín 28, 2007, 22:34:06
proto-pro ... là gì nhỉ ... đọc mà chả hiểu gì ... trình kém lắm mong các cậu chỉ giáo thêm


Tiêu Đề: Trả lời: Một định nghĩa cho Progressive Rock...
Viết bởi: oanhonTháng Chín 28, 2007, 22:52:36
proto-pro ... là gì nhỉ ... đọc mà chả hiểu gì ... trình kém lắm mong các cậu chỉ giáo thêm
Chắc là tiên phong, đi đầu ^^


Tiêu Đề: Trả lời: Một định nghĩa cho Progressive Rock...
Viết bởi: GnomeTháng Chín 28, 2007, 22:55:05
proto : tiền tố
proto prog là thứ âm nhạc đóng góp phần quan trọng cho sự hình thành của progressive rock , có thể gọi nó là thời kì tiền progressive .
các nhóm nhạc tiên phong có lẽ là The Beatles , Moody Blues , Love , Jefferson Airplan , Pink Floyd , Deep Purple , Frank Zappa ....
đừng xem thường Deep purple với các album ngắn gọn , buổi diễn cùng dàn giao hưởng london thực sự là bác học .
nhưng mà để hiểu đc nó là cả 1 vấn đề ...
 


Tiêu Đề: Trả lời: Một định nghĩa cho Progressive Rock...
Viết bởi: shadow_dreamTháng Chín 29, 2007, 08:26:09
Tạm dịch từ proarchives
Các rock band tồn tại trước năm 1969 gây sự ảnh hưởng cho progressive rock sau này.Giai đoạn nửa cuối thập niên 60 là giai đoạn có rất nhìu thử nghiệm mới trong âm nhạc. Những band nhạc này đã đưa vào âm nhạc nhìu dòng chảy và chất liệu âm nhạc mới cuối cùng sẽ dẫn đến sự ra đời của progressive rock. Sự ảnh hưởng này có thể bắt nguồn từ những dạng phức tạp khi sáng tác và trình diễn tác phẩm, những kỹ thuật mới, một chút đưa vào âm nhạc của họ những nhạc cụ mới và cách hào âm phối khí mới trong vocal. Một số band sau này trở thành các band progressive rock thật sự nhưng một số khác thì không bao giờ

Các band nhạc tiêu biểu: The Beatles, The Who, Deep Purple, The Doors

Em còn kém tiếng Anh nên nhìu chỗ hơi không sát lắm mong bác nào giỏi giỏi thì sửa lại giùm em út này :D

http://www.progarchives.com/subgenre.asp?style=37


Tiêu Đề: Trả lời: Một định nghĩa cho Progressive Rock...
Viết bởi: SharonTháng Mười 15, 2007, 19:30:01
Prog có lẽ đang trên đường quay về với ý nghĩa thực của nó
Tiêu chí về Prog bây giờ thực sự rất rộng, thậm chí còn rộng hơn nhiều so với thời cực thịnh của nó vào những năm đầu 70s. Ko nên gò bó hay áp đặt bất cứ khuôn mẫu cứng nhắc nào cho 1 band nhạc để chỉ ra nó thuộc thể loại gì. Và nói chung, cũng ko cần quan trọng hóa rằng mình phải biết cái nhạc mình đang nghe nó nằm "vùng" nào của Prog. Tuơng đối cả thôi


Tiêu Đề: Trả lời: Một định nghĩa cho Progressive Rock...
Viết bởi: FuuchanTháng Năm 04, 2008, 12:52:35
pro phân ra nhiều thể loại - -" mà cái nào nghe cũng lằng nhằng đúng kiểu pro, ai đó phân biệt dùm


Tiêu Đề: Trả lời: Một định nghĩa cho Progressive Rock...
Viết bởi: kaka dep zaiTháng Năm 04, 2008, 14:01:36
Hồi trước cũng đã tranh luận một mem về haggard
vẫn kết luận cũ
Haggard có chất progessive và chất prog của Haggard cũng ko phải là ít
Nhưng điều làm người ta ấn tượng với haggard chính là chất symphonic / orchestra
Vì thế nói Haggard là một progessive band cũng ko hoàn toàn chính xác !

anh nói đúng đấy , haggard tuy sử dụng nhiều chất giao hưởng , nhưng chất nhạc và kĩ thuật óanh của nó vẫn mang rất nhiều của Pro


Tiêu Đề: Trả lời: Một định nghĩa cho Progressive Rock...
Viết bởi: brokenmanTháng Năm 04, 2008, 15:28:14
porcupine tree cũng là 1 prog band khá thành công của Anh... ko ai nói về porcupine tree sao ???


Tiêu Đề: Trả lời: Một định nghĩa cho Progressive Rock...
Viết bởi: Tuấn ĐinôTháng Năm 04, 2008, 16:16:12
porcupine tree cũng là 1 prog band khá thành công của Anh... ko ai nói về porcupine tree sao ???
phải nói là vãi cả thành công í chứ :)  vào 4rum  fan của PT nói nhá :">


Tiêu Đề: Trả lời: Một định nghĩa cho Progressive Rock...
Viết bởi: brokenmanTháng Năm 04, 2008, 17:13:53

PT mới ra album mới: fear of a blank planet... cũng khá hay !!!
4rum của porcupine tree là ở đâu vậy ??? cho tui Link !!!


Tiêu Đề: Trả lời: Một định nghĩa cho Progressive Rock...
Viết bởi: amy_kut32612Tháng Năm 28, 2008, 10:30:29
sao kô thấy nói về PR ở VN nhỉ.Hiện nay thì ở VN đã có NC chọn dòng PR,và thể hiện tương đối thành công.Những bài hát mang hơi hướng dân tộc,nghe rất gần gũi,tuy có thể người nghe chưa từng tới Tây BẮc bao giờ.Dòng PR cũng cần kỹ thuật tốt,nó kén cả người nghe lẫn người chơi,kô phải ai cũng có thể cảm nhận được hết khi nghe dòng nhạc này.PR ở VN tuy chưa thể nào so sánh với thế giới,so sánh kiểu đó quá khập khiễng,nhưng PR của VN cũng bắt đầu phát triển.Có lẽ band thành công bước đầu của dòng này là NC,môt band mới toanh.....:x


Tiêu Đề: Trả lời: Một định nghĩa cho Progressive Rock...
Viết bởi: autumn_shidowTháng Năm 28, 2008, 11:31:58
sao kô thấy nói về PR ở VN nhỉ.Hiện nay thì ở VN đã có NC chọn dòng PR,và thể hiện tương đối thành công.Những bài hát mang hơi hướng dân tộc,nghe rất gần gũi,tuy có thể người nghe chưa từng tới Tây BẮc bao giờ.Dòng PR cũng cần kỹ thuật tốt,nó kén cả người nghe lẫn người chơi,kô phải ai cũng có thể cảm nhận được hết khi nghe dòng nhạc này.PR ở VN tuy chưa thể nào so sánh với thế giới,so sánh kiểu đó quá khập khiễng,nhưng PR của VN cũng bắt đầu phát triển.Có lẽ band thành công bước đầu của dòng này là NC,môt band mới toanh.....:x

Cái câu này là của mấy thằng mắc bệnh prog nặng, cứ nghĩ prog là thứ gì đó cao siêu và phải trình độ thật cao mới nghe đc prog  =))

Prog không có phải là khó nghe + khó chơi. Prog chỉ đơn giản là sự phá cách và tiến bộ . Chấm hết :">

Như Pink Ployd và Dream Theater thì cho mấy bạn nghe híp hốp mấy bạn nớ cũng khen hay nữa chứ :">

Mà cứ tung hô NC thế này không sợ mấy ảnh bị mắc bệnh Ngôi sao à . Nói thật về prog thì Cũng Ngu tớ thấy còn thua Da Vàng của bác Đạt và anh Lê Quang :x


Tiêu Đề: Trả lời: Một định nghĩa cho Progressive Rock...
Viết bởi: DecemberMoonTháng Năm 28, 2008, 12:00:25
So sánh Ngũ Cung với Da Vàng đê xem ai hơn thua nhau cái gì nào :">


Tiêu Đề: Trả lời: Một định nghĩa cho Progressive Rock...
Viết bởi: SpectorTháng Năm 28, 2008, 13:08:09
  Tớ luôn thắc mắc, nhạc NC là Progressive thật sao ????  Da Vàng là progressive luôn à ?????


Tiêu Đề: Trả lời: Một định nghĩa cho Progressive Rock...
Viết bởi: metalkid274Tháng Năm 28, 2008, 14:18:15
  Haizzz, anh Hoàng lại đá đểu roài.
  Có điều là NC nổi lên nhờ prog, nhưng đến h óanh show toàn phang Hard Rock với Meta, mỗi Cướp vợ là prog đc mang ra trưng thôi. Thế mới bít, đất sống cho Prog còn hiếm chán.
  Chả bít NC có cover lại Đồng Dao ko nhỉ :-??


Tiêu Đề: Trả lời: Một định nghĩa cho Progressive Rock...
Viết bởi: dementorTháng Năm 28, 2008, 15:04:10
Ngũ Cung thì có đủ sáng tác cho cả Album rồi, chắc là đi show họ ém quân để tung ra trong Album của họ trong tháng 8 tới nên toàn cover, chỉ diễn mỗi cướp vợ là nhiều. Đánh giá thế nào thì phải đợi quả Album này mới đánh giá toàn diện, đúng đắn được. Ngũ Cung mới ra 2 demo, các bác đem so sánh với Da Vàng thì thật là........


Tiêu Đề: Trả lời: Một định nghĩa cho Progressive Rock...
Viết bởi: amy_kut32612Tháng Năm 29, 2008, 09:38:09
đúng rùi.Em nói ra ý kiến riêng của em như thế,chứ đâu có so sánh NC với DV đâu,sao mấy bac,mấy chú cứ thik chém ế  nhở.Mỗi người có cái nhìn khác nhau về cùng 1 vấn đề mà,....Nói ra chứ NC kô bị bệnh ngôi sao như bác autumn... nói đâu( tạm thời bây giờ không thấy thể hiện như thế) ^^.....mà theo tiếp xúc của em với mấy anh ý thì chắc chắn kô bao giờ có bệnh đó,bác khỏi lo........:x
Nói thế nào em vẫn thik NC... hjhj


Tiêu Đề: Trả lời: Một định nghĩa cho Progressive Rock...
Viết bởi: ThằngNguTháng Sáu 11, 2008, 17:08:10

Cái câu này là của mấy thằng mắc bệnh prog nặng, cứ nghĩ prog là thứ gì đó cao siêu và phải trình độ thật cao mới nghe đc prog  =))

Prog không có phải là khó nghe + khó chơi. Prog chỉ đơn giản là sự phá cách và tiến bộ . Chấm hết :">

Như Pink Ployd và Dream Theater thì cho mấy bạn nghe híp hốp mấy bạn nớ cũng khen hay nữa chứ :">

Mà cứ tung hô NC thế này không sợ mấy ảnh bị mắc bệnh Ngôi sao à . Nói thật về prog thì Cũng Ngu tớ thấy còn thua Da Vàng của bác Đạt và anh Lê Quang :x
[/quote]
   1, Bắt 1 thằng nghe Black, Death cả đời nhốt vào phòng, bật Haggard lên coi thử nó có hộc máu o thì biết..( em o dám chê Black mí lị Death nha ).
   2, Prog gần như bắt con chó chơi nhạc cùng con mèo...
   3, Cái bọn híp híp hốp hốp đó thì..em pó tay ạ. Hôm xấu trời nào đó các cà sĩ nhà ta ùa wa Rock thì híp híp hốp hốp ấy cũng thành rock fân ngay...
   4, NC thì em hỏng dám có ý kiến, dòm mặt là em hết mún nghe rùi ạ. Còn bác bảo Da Vàng mí lị bác Đạt oánh prog, thì em thua bác 5 chân lun ạ.
   Trình của em còn bình dân học vụ lắm, nghĩ sao em nói vậy à. Em cảm ơn...


Tiêu Đề: Trả lời: Một định nghĩa cho Progressive Rock...
Viết bởi: shadow đẹp zaiTháng Sáu 11, 2008, 20:27:59
Bữa nay phát hiện ra 1 chân lý là đíu có cái nhạc gì dở từ metal, rock cho tới nhạc sến Việt,teenpop , hip hop :x

Mỗi thứ tớ nghe 1 ít để thấy đời tươi đẹp hơn :x


Tiêu Đề: Trả lời: Một định nghĩa cho Progressive Rock...
Viết bởi: DecemberMoonTháng Sáu 12, 2008, 01:54:10
Mỗi thứ tớ nghe 1 ít để thấy đời tươi đẹp hơn :x

Câu này nghe quen lắm, mình nhớ là đọc ở đâu đó trên last fm ấy :-S


Tiêu Đề: Trả lời: Một định nghĩa cho Progressive Rock...
Viết bởi: GnomeTháng Sáu 12, 2008, 22:27:33
Cái câu này là của mấy thằng mắc bệnh prog nặng, cứ nghĩ prog là thứ gì đó cao siêu và phải trình độ thật cao mới nghe đc prog  =))

Prog không có phải là khó nghe + khó chơi. Prog chỉ đơn giản là sự phá cách và tiến bộ . Chấm hết :">

Như Pink Ployd và Dream Theater thì cho mấy bạn nghe híp hốp mấy bạn nớ cũng khen hay nữa chứ :">

Mà cứ tung hô NC thế này không sợ mấy ảnh bị mắc bệnh Ngôi sao à . Nói thật về prog thì Cũng Ngu tớ thấy còn thua Da Vàng của bác Đạt và anh Lê Quang :x

   1, Bắt 1 thằng nghe Black, Death cả đời nhốt vào phòng, bật Haggard lên coi thử nó có hộc máu o thì biết..( em o dám chê Black mí lị Death nha ).
   2, Prog gần như bắt con chó chơi nhạc cùng con mèo...
   3, Cái bọn híp híp hốp hốp đó thì..em pó tay ạ. Hôm xấu trời nào đó các cà sĩ nhà ta ùa wa Rock thì híp híp hốp hốp ấy cũng thành rock fân ngay...
   4, NC thì em hỏng dám có ý kiến, dòm mặt là em hết mún nghe rùi ạ. Còn bác bảo Da Vàng mí lị bác Đạt oánh prog, thì em thua bác 5 chân lun ạ.
   Trình của em còn bình dân học vụ lắm, nghĩ sao em nói vậy à. Em cảm ơn...
haggard mình vẫn hay nhầm là hagarrd rồi hagard or haggardd
hehe
band này mình cho vào tốp sến dù chưa nghe
Prog không có phải là khó nghe + khó chơi. Prog chỉ đơn giản là sự phá cách và tiến bộ  <~~~~~~ chưa đúng lắm , mà còn có thể gọi là tầm bậy . vì lung tung quá , nói tiếp về định nghĩa của bạn , làm ơn định nghĩa dễ nghe & khó nghe & dễ nghe được định nghĩa trong nhạc lý là thế nào ? .khó chơi là gì ? khó chơi về kĩ thuật hay về mặt sáng tác?
phá cách là gì ? như dòng indie , alternative , exprimental ,rap metal  có gọi là phá cách ko , vậy có phải là prog ko ?
prog của band ngũ cung mà bạn gọi mỉa mai là cũng ngu , mình thấy riff hay , bố cục tốt , nhạc lý chặt chẽ , nội dung hay , trình diễn hay , kĩ thuật tương đối & có chất.đó là prog .album SOS của anh Nguyễn Đạt , dù anh là người có tâm huyết , có tiếng nói lớn & là đàn anh đáng nể , nhưng mình nói thiệt là album của ảnh khó nghe lắm , nhiều khi mình hỏng dám mở lớn dù rất hay nghe đi nghe lại để tìm ra ý mới :"> .album đó mình thích bài cô đơn , unchain my heart & bạch đằng giang/.bài vòng tay bè bạn thì ko bàn.bài cô đơn đoạn cuối buông hơi vô duyên, vocal cũng làm mình hơi gai ng` , nhưng unchain my haert mới là gai nhất, dù nền nhạc rất hay , vocal cố gắng phiêu theo kiểu tây nhưng hỏng tới độ đó nên thất bại quá .hehe,chắc vocal là anh răng hô chơi bass.
Trích
Như Pink Ployd và Dream Theater thì cho mấy bạn nghe híp hốp mấy bạn nớ cũng khen hay nữa chứ
tùy là nghe bài nào nhé
nếu bạn thuộc list song trong ummagumma của pink thì hãy nói chuyện típ với mình
2, Prog gần như bắt con chó chơi nhạc cùng con mèo... <~~~~ what s the hell u r talking ?
4, NC thì em hỏng dám có ý kiến, dòm mặt là em hết mún nghe rùi ạ. Còn bác bảo Da Vàng mí lị bác Đạt oánh prog, thì em thua bác 5 chân lun ạ. <~~~~~ không bàn ,nhưng nghe câu này thì thấy cũng ngu thật
Trình của em còn bình dân học vụ lắm, nghĩ sao em nói vậy à. Em cảm ơn...<---- rút kinh nghiệm là nên giấu cái cũng ngu đi hen


Tiêu Đề: Trả lời: Một định nghĩa cho Progressive Rock...
Viết bởi: kaka dep zaiTháng Sáu 16, 2008, 01:06:32
DV cũng có thể nói là một band chất Pro chỉ có điều đội hình chơi lại hơi giống Thrash  8-}

bt thì đội hình Pro phải thay guitar cor bằng 1 Key

DV được mọi người gọi là Pro vì giai điệu của họ mang âm hưởng của nhiều band Pro quốc tế , hơn nữa họ còn làm khá nhiều trò phô diễn kĩ thuật cá nhân mang tính chất Pờ dồ :))


Tiêu Đề: Trả lời: Một định nghĩa cho Progressive Rock...
Viết bởi: dohaidoanTháng Sáu 22, 2008, 19:26:16
band này mình cho vào tốp sến dù chưa nghe...chưa nghe mà nhận xét sến rồi...bác gnome siêu thật..bái phục bái phục...


Tiêu Đề: Trả lời: Một định nghĩa cho Progressive Rock...
Viết bởi: GnomeTháng Sáu 23, 2008, 11:54:55
hic
mình vẫn có 1 thứ ác cảm chó má với các band symphony kiểu hùng tráng
hic.,thông cảm với mình hen 


Tiêu Đề: Trả lời: Một định nghĩa cho Progressive Rock...
Viết bởi: dongni filthTháng Sáu 23, 2008, 14:23:57
Trích
haggard mình vẫn hay nhầm là hagarrd rồi hagard or haggardd
hehe
band này mình cho vào tốp sến dù chưa nghe
1 quan niệm hoàn toàn sai lầm!!!!!!!!!!!


Tiêu Đề: Trả lời: Một định nghĩa cho Progressive Rock...
Viết bởi: GnomeTháng Sáu 23, 2008, 23:21:50
lầm cái lầm tầm bầm :">
nói chưa nghe chứ thật ra em nghe rồi các cụ ạ
các demo của cụ hảgad em hỏng mún nhớ


Tiêu Đề: Trả lời: Một định nghĩa cho Progressive Rock...
Viết bởi: dongni filthTháng Sáu 24, 2008, 08:41:55
lầm cái lầm tầm bầm :">
nói chưa nghe chứ thật ra em nghe rồi các cụ ạ
các demo của cụ hảgad em hỏng mún nhớ
các chú các bác dạo này comment lung tung, fiến diện cả lên, tớ no comment nữa, nhạc của haggard dù chẳg phải xuất chúng siêu thần, nhưng cái chất bên trong + outline bên ngoài thì quả là 1 sự công fu đáng nể cho những người nghe rock và đối với những người làm rock (rockers)  :))


Tiêu Đề: Trả lời: Một định nghĩa cho Progressive Rock...
Viết bởi: GnomeTháng Sáu 24, 2008, 11:05:14
hic
anh ơi ,type vitnamese cho chuẩn đã .cái  "công fu" , ":fie^'n diện" bựa vãi =))
thích kungfu hơn
dù sao sến vẫn là ý của thằng em .em thích sến :"> tại sao  lại ko cho em nghe sến :">.em thích sến , em thích hảgad :">


Tiêu Đề: Trả lời: Một định nghĩa cho Progressive Rock...
Viết bởi: dongni filthTháng Sáu 24, 2008, 11:24:03
hic
anh ơi ,type vitnamese cho chuẩn đã .cái  "công fu" , ":fie^'n diện" bựa vãi =))
thích kungfu hơn
dù sao sến vẫn là ý của thằng em .em thích sến :"> tại sao  lại ko cho em nghe sến :">.em thích sến , em thích hảgad :">
oạch, tuỳ thôi,  :))


Tiêu Đề: Trả lời: Một định nghĩa cho Progressive Rock...
Viết bởi: Mr_HahnTháng Sáu 24, 2008, 17:59:19
 Ngũ Cung có tự nhận là chơi Jazz Prog . mà có thấy cái gì là Jazz đâu, hay tại các bố học Jazz nên gắn vào cho oai :))
 
 Nhưng dù sao cũng đáng mừng vì ít nhất mình cũng cảm giác đc chất Prog . trong mấy bài demo cuả nó

 Quả album tháng 8 này của nó nếu là concept album thì tốt nhỉ ;))

 


Tiêu Đề: Trả lời: Một định nghĩa cho Progressive Rock...
Viết bởi: dementorTháng Sáu 24, 2008, 21:38:21
Ko có concept đâu, nhưng mà em có biết qua lời mấy bài thì thấy chả hiểu nổi ý nghĩa luôn.


Tiêu Đề: Trả lời: Một định nghĩa cho Progressive Rock...
Viết bởi: golden kidTháng Sáu 28, 2008, 17:58:52
Chả rõ progresive nó chính xác là cái gì nhưng mà thể loại âm nhạc nào cũng thế thôi, nếu để lại nhiều cảm xúc cho người nghe thì là hay, còn không thì dù kĩ thuật có tốt đến đâu cũng chả thể đi vào lòng người. Mình không nghe progresive nhiều nhưng có nghe qua dreamtheater thấy được mỗi another day là nghe hay (không phải là do mình chỉ thích rock nhẹ) còn mấy bài dài loằng ngoằng ý mà. nghe nhàm lắm, bạn bảo nghe lâu mới thấy hay còn mình chỉ nghe được lần đầu còn về sau chả buồn nghe. có người bảo pro khoa trương và bê tha mình thấy cũng có ý đúng. hehe Nói chung là mình cũng không hiểu lắm nhưng mà cũng không có ấn tượng gì với progresive ngoài việc mấy bác óanh cái thể loại này có kĩ thuật cao thật.


Tiêu Đề: Trả lời: Một định nghĩa cho Progressive Rock...
Viết bởi: dementorTháng Sáu 28, 2008, 19:05:50
   Dựa theo kinh nghiệm nghe ít ỏi của em thì em thấy bài nào lần đầu nghe thấy hay luôn, hay còn gọi là những bài hit thì rất nhanh chán, nghe khoảng 1 tuần là chán, phải vứt xó tầm vài tháng sau nghe lại mới thấy nó hay lại, tất nhiên cũng có nhiều bài nghe lần đầu hay và nghe mãi vẫn ko biết chán :D. Còn các bài nghe lần đầu mà chưa hay thì cũng khoảng một nửa thì dù về sau có nhiều lần thử nghe lại cũng thấy như sh-it :D , nhưng cũng có nhiều bài tự dưng khoảng vài ngày sau giai điệu nó lại ẩn ẩn hiện hiện trong đầu mình, tự nhiên cứ thấy nhớ nhớ, nghe lại lần 2 vẫn chưa thấy hay hẳn nhưng có gợi chút cảm xúc vài hôm sau nghe lại lần 3 rồi lần 4 thì thực sự là kết luôn, nghe cả đời ko bao giờ chán.


Tiêu Đề: Trả lời: Một định nghĩa cho Progressive Rock...
Viết bởi: metalkid274Tháng Sáu 28, 2008, 19:38:07
Chà, tớ nghe The Odysey của Sym X vài chục lần rồi mà vẫn ko nhớ hết nổi các tiết tấu của bài. 7 khúc, mỗi khúc lại chia làm 3,4 đoạn. Hix hix, phục mấy gã Sym X lúc óanh live thật, óanh chả khác gì đĩa.


Tiêu Đề: Trả lời: Một định nghĩa cho Progressive Rock...
Viết bởi: dk_paladinTháng Tám 27, 2008, 16:01:54
việt nam hồi trước, trước khi có ngũ cung ý, hình như có ban etronum (chả biết viết đúng ko) mà có anh long của Thủy triều đỏ thấy bảo cũng chơi pro hả:)


Tiêu Đề: Trả lời: Một định nghĩa cho Progressive Rock...
Viết bởi: MadTháng Tám 28, 2008, 04:13:53
việt nam hồi trước, trước khi có ngũ cung ý, hình như có ban etronum (chả biết viết đúng ko) mà có anh long của Thủy triều đỏ thấy bảo cũng chơi pro hả:)

Hình như là Metronome thì phải. Nghe bảo mấy ông ấy Cover cả Dream Theater cơ mà!  ::ket:: ^:)^

PS: Once again misclick the thanks button. :">


Tiêu Đề: Trả lời: Một định nghĩa cho Progressive Rock...
Viết bởi: kaka dep zaiTháng Tám 28, 2008, 18:12:26
Band UnderG à ?


Tiêu Đề: Trả lời: Một định nghĩa cho Progressive Rock...
Viết bởi: bnnkhardcoreTháng Tám 29, 2008, 02:47:23
muốn định nghĩa thì đi thẳng từ cái tên.

"Progressive" dịch vui là "tiến bộ", còn hiểu thì như kiểu là sự đa dạng trong cấu trúc bài hát. Một vài yếu tố kĩ thuật

Key: Thường sẽ có hơn một key, đảo key trong prog rock nôm na như là "progress" từ 1 phrase sang 1 phrase khăc.
Chord Progression: Đi xa hơn các chord progression quen thuộc, sử dụng các chord ngoài power chord. Sự xuất hiện của 7th chord, aug/dim chord là khá phổ biến
Harmony: đi xa hơn các harmony quen thuộc như quãng 3, quãng 5... Sự xuất hiện của chromatic harmony phổ biến.
Tempo: thường một bài hát có nhiều hơn 1 tempo
Time signature: đảo nhịp khá nhiều. Trong khi rock thường sử dụng các nhịp chẵn, quen thuộc như 4/4. 6/8 thì prog rock sử dụng rất nhiều nhịp khác nhau, và đôi khi mỗi nhạc cụ chơi một nhịp trong một số bar nhất định
Lyrics/theme: Từ word cho đến melody, prog rock viết lời rất biến hóa. Các bài hát còn có thể được kết nối với nhau thành một câu chuyện trong cả album.

Tất cả những yếu tố này đều chịu ảnh hưởng rất nhiều từ jazz và cổ điển.


Tiêu Đề: Trả lời: Một định nghĩa cho Progressive Rock...
Viết bởi: metalkid274Tháng Tám 29, 2008, 03:07:06
Kiểu như Dream thì đôi lúc mỗi ô nhịp 1 time signature @[email protected], và xài những loại nhịp quái đản , ko thể thấy ở các dòng khác 8-}


Tiêu Đề: Trả lời: Một định nghĩa cho Progressive Rock...
Viết bởi: metakidTháng Chín 06, 2008, 23:49:33
Kiểu như Dream thì đôi lúc mỗi ô nhịp 1 time signature @[email protected], và xài những loại nhịp quái đản , ko thể thấy ở các dòng khác 8-}

sâu hơn, rõ ràng cho tui hiểu thêm đi, không loãng 1 chút nào đâu :D


Tiêu Đề: Trả lời: Một định nghĩa cho Progressive Rock...
Viết bởi: metalkid274Tháng Chín 07, 2008, 02:18:33
Ví dụ đơn giản thôi, bạn tìm tab của Metropolis part 1, và xem đoạn từ ô 105 -> 136, mỗi ô sử dụng 1 nhịp khác nhau, 6/8 7/8 9/8 10/8 12/8.

Ko nói đến bố cục phức tạp ... và thậm chí nhiều lúc chả ăn nhập với nhau cho lắm của Prog, đoạn đổi nhịp bất thình lình có lẽ là điểm khác biệt lớn nhất của Prog so với các dòng nhạc khác.


Tiêu Đề: Trả lời: Một định nghĩa cho Progressive Rock...
Viết bởi: GnomeTháng Chín 08, 2008, 13:49:31
progressive rock tức là có sự "prog" trong nhịp , melody , lyrics & cách thể hiện , spirit ,v.v.....
có  vậy cũng lằng nhằng mãi
mà prog là gì thì bàn sau :">


Tiêu Đề: Trả lời: Một định nghĩa cho Progressive Rock...
Viết bởi: golden kidTháng Mười Hai 04, 2008, 13:10:32
Nghe RUSH có mấy bài hay phết, nói chung chả quan tâm prog nó là gì, bài nào hay thì nghe, không hay thì thôi


Tiêu Đề: Trả lời: Một định nghĩa cho Progressive Rock...
Viết bởi: HATE DEATHTháng Một 10, 2009, 15:40:37
prog là cấp tiến
concept là thể nghiệm :D


Tiêu Đề: Trả lời: Một định nghĩa cho Progressive Rock...
Viết bởi: dementorTháng Một 10, 2009, 16:39:23
Mờ em thấy đảo nhịp liên tục cũng bình thường thôi, cũng chỉ là thay đổi nốt nhấn, chỉ khó cho thằng trống oánh mỗi ô một khác, phải tập trung ko là quên mịa hết :D  Nếu mà nhịp cứ chia 4 hay chia 8 thì chẳng có gì khó cả.


Tiêu Đề: Trả lời: Một định nghĩa cho Progressive Rock...
Viết bởi: man_666Tháng Một 14, 2009, 01:28:22
Chỉ rock mới sản sinh ra được một dòng nhạc "ngạo nghễ" như PR.Đó là một minh chứng cho bọn phê bình âm nhạc cổ hủ biết rock là như thế nào?
Bọn bây phải biết rock là nghệ thuật ntn?


Tiêu Đề: Trả lời: Một định nghĩa cho Progressive Rock...
Viết bởi: dementorTháng Một 14, 2009, 12:59:13
ặc, vãi. Em thấy Rock so với một số dòng nhạc khác vẫn thuộc loại bình dân đấy ạ ;))


Tiêu Đề: Trả lời: Một định nghĩa cho Progressive Rock...
Viết bởi: LokiTháng Một 14, 2009, 20:42:02
nếu bảo bố cục phức tạp, nhịp lắc léo là prog thì có lẽ có thể xếp cả Disavowed, Born Headless, Origin, Cephalic Carnage, Spawn Of Possesion,......vào Prog Brutal Death luôn quá ^^


Tiêu Đề: Trả lời: Một định nghĩa cho Progressive Rock...
Viết bởi: HATE DEATHTháng Một 14, 2009, 21:18:50
ya
brutal progg metal =))
phúc tạp là tính chất của prog chứ không phải hễ phức tạp thì là prog :D
hờ hờ , chả hiểu sao mình cực chán pain of salvation ,ẻo lả làm sao ý
nói chung anh nào có vẻ hàn lâm thì là prog ;))


Tiêu Đề: Trả lời: Một định nghĩa cho Progressive Rock...
Viết bởi: LokiTháng Một 14, 2009, 21:28:58
nếu xét phức tạp là 1 tính chất thì nó cũng là tính chất của mấy band kia vậy thôi :|

Có lẻ nên gắn thêm cái mác "hàn lâm" và "ẻo lả" thì sẽ rõ nét hơn cái gọi là prog. Tôi nghĩ sự thật là vậy. Chứ nói thật như cái album mới của Disavowed phải nói là đếm nhịp cực khó đừng nói tới việc soi xem nó rớt tempo chỗ nào hay nó hòa âm ra sao. Tuy nhiên đã khác dòng nhạc thì cũng chẳng nên so bì về đẳng cấp nhỉ.


Tiêu Đề: Trả lời: Một định nghĩa cho Progressive Rock...
Viết bởi: HATE DEATHTháng Một 14, 2009, 21:34:11
hic
bạn nhầm giữa cái tên prog và đẳng cấp rồi
prog cũng chỉ là 1 thể loại , metal cũng là 1 thể loại.so bì làm gì vì 2 thứ đều có thế mạnh :)).
có những cái cảm giác của prog mà extremme đeo' đem lại đc , ngưộc lại cũng thế
prog trau chuốt nên lúc hạ mồm thì có thể gọi là ẻo lã mà đôi khi ẻo lả cũng phê vãi.
ngồi trong toilet gào thét tên em
 đúng hông bồ tèo.


Tiêu Đề: Trả lời: Một định nghĩa cho Progressive Rock...
Viết bởi: dao_chichTháng Một 14, 2009, 21:38:34
progressive nghĩa là tiến bộ , cấp tiến . Những phương pháp , những sáng tạo làm cho 1 , 2 ,3  hay nhiều  yếu tố hình thành bản nhạc khác hẳn những chuẩn mực  cũ thì tạo nên cái gọi là prog dù nó đơn giản hay phức tạp ^^
Prog theo mình thì đó là sáng tạo ^^


Tiêu Đề: Trả lời: Một định nghĩa cho Progressive Rock...
Viết bởi: ^^Aries^^Tháng Một 14, 2009, 21:40:33
cái lol, 2 bố nói chuyện chả ăn nhập nhau đc đâu.

tôi h chả quan tâm đến mấy cái giáo điều vớ vẩn ấy nữa. nhạt lắm rồi

pro: uh, bác học, hàn lâm, phiêu theo 1 kiểu

extreme: k bác học nhưng đó cũng là kỹ thuật, .... phiêu 1 kiểu khác,

:)) ngồi trong toalet và tập đàn thì thú vị hơn, mặc dù cab kiếc lằng nhằng =))


Tiêu Đề: Trả lời: Một định nghĩa cho Progressive Rock...
Viết bởi: HATE DEATHTháng Một 14, 2009, 21:48:58
đúng
1 bản ông lái đò có thể nâng cấp thành ông lái phà hoặc lái cano chẳng hạn
phiêu 1 bản prog trong toilet thì làm dòng thải đều và nhẹ , đường kính ổn định , ngắt đoạn chính xác ,hơn nữa rớt xuống rồi lại xếp ngay ngắn,rất là qui củ
nói chung là làm cho ng` ta cảm thấy đi toilet mà rất là thoải mái
metal thì làm cho chúng ta có nỗ lực hơn nữa , bình thường khi muốn tống ra thì phải ngậm miệng nắm tay chặt lại ,còn khi này thì rất là dễ dàng , nhiều khi còn cảm thấy có mà như không có ,âm thanh của metal lại làm cho tiếng rớt xuống bớt đi làm cho ng` ở ngoài toilet biết đc là trong này có đi hay ko , gục theo tư thế 1 2 1 2 lại còn làm cho dòng thải nghiêng về trước và sau .hạn chế rơi thẳng xuống nước bên dưới ,tránh đc nguy cơ nước văng lên trở lại


Tiêu Đề: Trả lời: Một định nghĩa cho Progressive Rock...
Viết bởi: DecemberMoonTháng Một 14, 2009, 21:49:25
nếu xét phức tạp là 1 tính chất thì nó cũng là tính chất của mấy band kia vậy thôi :|

Có lẻ nên gắn thêm cái mác "hàn lâm" và "ẻo lả" thì sẽ rõ nét hơn cái gọi là prog. Tôi nghĩ sự thật là vậy. Chứ nói thật như cái album mới của Disavowed phải nói là đếm nhịp cực khó đừng nói tới việc soi xem nó rớt tempo chỗ nào hay nó hòa âm ra sao. Tuy nhiên đã khác dòng nhạc thì cũng chẳng nên so bì về đẳng cấp nhỉ.

Đồng ý . Các band Prog Death luôn có tí gọi là "ẻo" hơn các band Tech Death (bao gồm việc có nhiều đoạn chậm rãi, trầm ngâm, "lan man" ... hoặc sử dụng clean vox, keyboard, acoustic.....) . Ví như  Augury, In Vain vs Spawn Of Possession, Psycroptic hay Man Must Die chẳng hạn

Phức tạp nó cóa nhiều kiểu phức tạp cũng như cùng là nhanh cũng cóa nhiều kiểu nhanh vậy (Thrash, Power, Death, Grind....)


Tiêu Đề: Trả lời: Một định nghĩa cho Progressive Rock...
Viết bởi: metalkid274Tháng Một 17, 2009, 01:53:00
Mờ em thấy đảo nhịp liên tục cũng bình thường thôi, cũng chỉ là thay đổi nốt nhấn, chỉ khó cho thằng trống oánh mỗi ô một khác, phải tập trung ko là quên mịa hết :D  Nếu mà nhịp cứ chia 4 hay chia 8 thì chẳng có gì khó cả.

Ko dễ tí nào đâu bạn ạ. Ngồi đánh 1 mình nó là chuyện. Chứ đến lúc ráp band 4,5 ng thì là cả 1 vấn đề đấy.


Tiêu Đề: Trả lời: Một định nghĩa cho Progressive Rock...
Viết bởi: meoicnmuoncTháng Ba 08, 2009, 18:50:48
nghe kho' vô quá.không hiểu cả về nội dung lấn hình thức.rock mà nghe cứ như jazz ,thậm chí còn giống blue nữa


Tiêu Đề: Trả lời: Một định nghĩa cho Progressive Rock...
Viết bởi: LokiTháng Ba 27, 2009, 03:03:43
khó vô thì kiếm cái khác nhét vô, đừng ngồi đấy cố nhồi vào óc + ly cà phê đen + cặp kinh cận -----> Hàn Lâm Viện Sĩ, mệt lắm. Hợp thì ở, ko thì đi, thế thôi, dằn vặt mình tại sao nó khó nghe này nọ làm cái j cho nó mệt xác phàm.


Tiêu Đề: Trả lời: Một định nghĩa cho Progressive Rock...
Viết bởi: MadTháng Ba 31, 2009, 13:37:52
Cố công quá làm chi! Có lần nghe thử POS, nghe vài lần là del luôn! :">


Tiêu Đề: Trả lời: Một định nghĩa cho Progressive Rock...
Viết bởi: ngothaison_2007Tháng Tư 25, 2009, 22:54:16
Cố công quá làm chi! Có lần nghe thử POS, nghe vài lần là del luôn! :">

Chưa nghe nhiều, nhưng tớ thấy cái Remedy Lane dc đấy chứ... Bác nào nghe nhiều Pro Rock lên tư vấn cho vài cái về nhằn nào (đừng nói Pink nhé)


Tiêu Đề: Trả lời: Một định nghĩa cho Progressive Rock...
Viết bởi: Bald FagothTháng Tư 28, 2009, 21:33:28
PoS ngoài Remedy Lane ra tớ chả nhằn đc cái nào. Giống 2 ông lớn khác của prog metal (& rock) i.e. Dream Theater & Ayreon, xét thấy nhạc nhẽo của PoS vô cùng pretentious, có nhiều vỏ hơn ruột, nhiều thịt (mỡ) hơn xương. Nhưng ít ra tớ cũng phải đề cao việc PoS ko thủ râm vật chất/instrument như DT, cũng chẳng yếu sinh lí như lão Arjen.

Oh & thích bài Disco Queen nữa. ,,l,,


Anw, lảm nhảm loãng thread. Lượn đây.


Tiêu Đề: Trả lời: Một định nghĩa cho Progressive Rock...
Viết bởi: GnomeTháng Tư 29, 2009, 19:18:06
PoS thì đói bụng hoặc bệnh tật không thích nghe
thích nghe PoS lúc ăn mặc chải chuốt lượt là :))
opeth is over


Tiêu Đề: Trả lời: Một định nghĩa cho Progressive Rock...
Viết bởi: ruckusTháng Năm 20, 2009, 18:07:27
khó vô thì kiếm cái khác nhét vô, đừng ngồi đấy cố nhồi vào óc + ly cà phê đen + cặp kinh cận -----> Hàn Lâm Viện Sĩ, mệt lắm. Hợp thì ở, ko thì đi, thế thôi, dằn vặt mình tại sao nó khó nghe này nọ làm cái j cho nó mệt xác phàm.

Hờ hờ, em bị cận + nghiện cafe đen, nhưng mà chịu ko nghe được prog song nào, ngoài những bài trong "the dark  side of the moon"...


Tiêu Đề: Trả lời: Một định nghĩa cho Progressive Rock...
Viết bởi: rockbikerTháng Bảy 26, 2009, 12:06:13
newbie xin học hỏi


Tiêu Đề: Trả lời: Một định nghĩa cho Progressive Rock...
Viết bởi: MinatoTháng Chín 20, 2009, 17:05:06
PoS ngoài Remedy Lane ra tớ chả nhằn đc cái nào. Giống 2 ông lớn khác của prog metal (& rock) i.e. Dream Theater & Ayreon, xét thấy nhạc nhẽo của PoS vô cùng pretentious, có nhiều vỏ hơn ruột, nhiều thịt (mỡ) hơn xương. Nhưng ít ra tớ cũng phải đề cao việc PoS ko thủ râm vật chất/instrument như DT, cũng chẳng yếu sinh lí như lão Arjen.

Oh & thích bài Disco Queen nữa. ,,l,,


Anw, lảm nhảm loãng thread. Lượn đây.

Giọng này giống giọng jeany thế ????
POS mà kêu toàn vỏ với thịt mỡ. Thua!!! hichic


Tiêu Đề: Trả lời: Một định nghĩa cho Progressive Rock...
Viết bởi: meoicnmuoncTháng Chín 05, 2010, 13:17:45
nói haggard chơi gro thì cũng ko hoàn toàn đúng lắm.nhưng nét nổi bật nhất của band này là giàn nhạc giao hưởng.toàn dân trường lớp hẳn hoi.chơi hay vãi lều. :-*


Tiêu Đề: Trả lời: Một định nghĩa cho Progressive Rock...
Viết bởi: 0pethTháng Chín 09, 2011, 18:13:39
Bìa dịch rất hay và thoát ý giúp mình hiểu thêm nhiều điều vè PR, tieeeps tục chia sẻ nha bạn!


Tiêu Đề: Trả lời: Một định nghĩa cho Progressive Rock...
Viết bởi: vinhvip8251Tháng Hai 04, 2012, 08:26:08
Cho hỏi bên lề , cái band này có phải Prog ko thấy thằng post vid bảo là Prog
http://www.youtube.com/watch?v=dREjsCoKt64


Tiêu Đề: Trả lời: Một định nghĩa cho Progressive Rock...
Viết bởi: GnomeTháng Hai 28, 2012, 08:48:32
chắc vậy đó bạn . hay lắm :x