guest Xin Chào, Khách. Hãy đăng nhập hoặc đăng ký.
Tháng Mười 18, 2018, 08:50:34

Tất cả những gì căn bản nhất của một diễn đàn chính là những bài viết, vì thế chúng ta sẽ dành nhiều thời gian cho các tùy chọn cũng như các thủ thuật giúp cho mọi việc dễ dàng hơn. Những người đã quen với cách sử dụng diễn đàn, các thẻ HTML hay mã diễn đàn (BBC) nói chung thì có thể bỏ qua phần này và xem phần Mã diễn đànBiểu tượng vui.

Chú ý rằng, bởi vì diễn đàn này có thể được tùy biến theo ý người quản trị, các tính năng được nêu ra ở đây không nhất thiết sẽ hiện hữu với tất cả mọi người trên các diễn đàn.

 1. Căn bàn về viết bài
  1. Viết bài mới
  2. Tạo bầu chọn mới.
  3. Thêm sự kiện vào Lịch
  4. Trả lời một Chủ đề hay Bầu chọn
  5. Trả lời kèm trích dẫn
  6. Sửa hoặc Xóa Bài viêt
 2. Những tùy chọn khi tạo bài viết
  1. Biểu tượng Bài viêt
  2. Mã Diễn Đàn
  3. Biểu tượng vui
 3. Thẻ và Xếp lồng thẻ (cho người mới bắt đầu)
 4. Lựa chọn bổ xung
  1. Báo cáo nếu có trả lời.
  2. Trờ về chủ đề này.
  3. Không dùng mặt cười.
  4. Các tệp đính kèm
 5. Phụ lục
  1. Mã Diễn Đàn SMF
  2. Hình mặt cười của SMF

Căn bàn về viết bài

Viết bài mới

Vào chuyên mục thích hợp với chủ đề bạn viết và bấm nút Chủ đề mới (mặc định là ở trên và dưới chuyên mục, giống như Hướng dẫn sử dụng cho người dùng), sẽ đưa bạn tới trang để tạo chủ đề mới. Có một số phần quan trọng, nhưng hai thứ quan trọng nhất là Tiêu đềNội dung bài viết (không hẳn có tên rõ ràng nhưng dễ dàng nhận thấy qua kích thước của nó). Tiếp đến nhập tiêu đề và bắt đầu gõ (hoặc dán) bài viết của bạn vào phần nội dung chính, chú ý là một bài viết thiếu tiêu đề hoặc nội dung sẽ không được gửi lên cho tới khi có đủ cả hai phần. Nếu bạn hài lòng với bài viết thô sơ đó, bạn có thể gửi ngay bằng cách bấm nút Gửi bài hoặc xem trước với nút Xem trước, nhưng còn có nhiều lựa chọn giúp cho công việc này thú vị hơn chút đỉnh.


 • Một số diễn đàn có cây thư mục đặt ngay phía trên giúp bạn di chuyển dễ dàng.
 • Một số diễn đàn có thể cấu hình có thêm nút Kiểm Tra Chính Tả bên cạnh nút Gửi và nút Xem trước.

Tạo bầu chọn mới.

Một bài bầu chọn đơn giản chỉ là một chủ đề mà có thêm câu hỏi và các mục để bình bầu, tạo một cái mới bằng cách bấm vào nút Tạo Bầu Chọn thay vì Tạo Chủ Đềmà đã được mô tả phía trên. Để gửi bài bầu chọn thì cần phải viết phần Cầu Hỏi và ít nhất 2 lựa chọn cộng thêm cả Tiêu đề cùng Nội dung như bài viết thông thường. Các lựa chọn khác là số lựa chọn mà người dùng có thể cùng lúc chọn, khoảng thời gian của cuộc bầu chọn này và những điều kiện phải thỏa mãn để hiện kết quả lên.

Để cho thêm lựa chọn ngoài 5 cái mặc định, chỉ cần bấm Thêm Lựa Chọn bao nhiều lần tùy theo yêu cầu.

Chú ý là một số thành viện ở một số diễn đàn có khả năng thêm bầu chọn vào một chủ đề đã có sẵn.

Thêm sự kiện vào Lịch

Nếu chức năng về Lịch đã được cấu hình (mặc định là không bật), bạn có thể gửi sự kiện bằng cách chọn Lịch từ Bảng điều khiển chínhsau đó bấm vào nút Tạo sự kiện phía dưới Lịch. Và bây giờ bạn sẽ nhìn thấy một màn hình giống như lúc Tạo bài viết với các mục cộng thêm là tên sự kiện, ngày tháng và diễn đàn mà bài viết liên kết tới sự kiện này sẽ được đặt vào.

Trả lời một Chủ đề hay Bầu chọn

Trả lời một chủ đề hay bầu chọn trên thực tế giống như là tạo một chủ đề mới, nhưng chỉ khác là không cần thiết phải điền vào phần Tiêu đề trừ khi bạn muốn thay đổi. Để bình bầu, bạn chỉ việc chọn những mục mà bạn muốn và bấm Gửi bầu chọn.

Nếu chức năng 'Trả Lời Nhanh' được bật, một mục để trả lời sẽ xuất hiện ở dưới các bài viết, nhưng bạn sẽ phải gõ Mã Diễn Đàn cũng như Biểu Tượng Vui một cách thủ công.

Trả lời kèm trích dẫn

Để trả lời một bài viết mà trích dẫn lại nội dung của nó, bạn có thể bấm nút Trích dẫn ở bài viết đó và thêm vào lời văn của bạn hoặc bấm nút Trả lời sau đó bấm tiếp nút Chèn trích dẫn từ bài viết tương ứng trong phần 'Tổng hợp bài viết' phía dưới, nhưng phải chú ý rằng:

 • Cả hai cách này đều thêm liên kết đến bài viết bạn trích dẫn ra đồng thời có tên người viết bài cũng như thời gian viết, trong khi Mã Diễn Đàn trích dẫn đơn giản chỉ chuyển định dạng đoạn văn bản tương ứng trông giống như đoạn trích dẫn mà không kèm theo thông tin nào cả.
 • Bạn có thể thêm thông tin về người viết mà không cần phải dùng tính năng Trích dẫn cả bài viết. Bạn có thể xem chi tiết ở phần Phụ Lục Mã Diễn Đàn SMF ở phía dưới.

Sửa hoặc Xóa Bài viêt

Để sửa bài viết, bấm vào nút Sửa và thực hiện các thay đổi. Chú ý rằng hầu hết các diễn đàn đều được cấu hình để hiện thời gian của lần sửa cuối cùng, nhưng quản trị có thể cho phép một khoảng thời gian nhỏ để có thể thực hiện thay đổi mà không hiện thêm thông tin về lần sửa cuối.

Để xóa bài viết, bấm nút Xóa rồi bấm tiếp Đồng ý khi xuất hiện mục xác nhận Xóa bài viết này?. Một số diễn đàn cho phép bạn xóa chủ đề và bầu chọn mà bạn đã tạo ra, nhưng các nút bấm cho những tính năng này thường sẽ xuất hiện phía bên dưới.

Những tùy chọn khi tạo bài viết


Biểu tượng bài viết:
ĐậmNghiêngGạch chânGạch ngang|Tóa sáng Đổ bóngBảng chứ dịch chuyển|Chứ được định dạng nhanh Căn trái Căn giữaCăn phải|Dòng kẻ ngang|Cỡ chữKiểu chữ
Chèn FlashChèn ảnhChèn Liên kếtChèn Thư điện tử Chèn Liên kết FTP|Chèn BảngChèn Một dòng trong BảngChèn Một cột trong Bảng|Chữ phía trênChứ phía dướiKiểu chữ đánh máy| Chèn MãChèn Trích dẫn|Chèn Danh sách
Mặt cười Nháy mắt Cười Cười nhe răng Giận dữ Buồn Choáng váng Sành điệu Bối rối Mắt đảo điên Thè lưỡi Xấu hổ Ngậm tăm Do dự Hôn Khóc


Biểu tượng Bài viêt

Các mục trọng trình đơn thả xuống này cho phép bạn thay đổi biểu tượng mặc định bên cạnh tiêu đề bài viết sao cho phù hợp với ý tưởng hay mục đích của bài viết của bạn.

Mã Diễn Đàn

Mã Diễn Đàn là công cụ cơ bản để định dạng bài viết của bạn, giúp nó đẹp hơn, nổi bật hơn. Trong khi nó định dạng văn bản thô khá giống với cái cách làm của tất cả các trình xử lý văn bản đã làm, phần văn bản trong Nội dung không được thể hiện các hiệu ứng ngay lập tức sau khi định dạng, tuy vậy bạn có lựa chọn để xem trước bài viết của mình để xem trông nó thế nào sau khi đã gửi lên.

Một Phụ Lục Mã Diễn Đàn SMF khá đầy đủ được cung cấp phía dưới.

Biểu tượng vui

Các hình mặt cười nhiều khi trông khá kỳ cục, tuy nhiên nó đóng vai trò khá quan trọng trong việc chuyển đổi nhưng con chữ khô khan thành những âm thanh hay sắc thái tình cảm theo dạng ngôn ngữ nói hết sức tự nhiên. Giống với hầu hết các phần mềm diễn đàn, SMF cung cấp một loạt các hình mặt cười chuẩn và bạn có thể thêm vào bài viết của mình bằng cách bấm vào các hình tương ứng hoặc gõ mã (nếu bạn biết). Lựa chọn không dùng mặt cười được sử dụng trong những trường hợp mà bạn không muốn những ký tự bạn gõ vào chuyển thành các hình mặt cười.

Một Phụ Lục Hình Mặt Cười SMF được cung cấp phía dưới.

Thẻ và Xếp lồng thẻ (cho người mới bắt đầu)

Trước khi liệt kê những nút hiện Mã Diễn Đàn và mục đích sử dụng của chúng, hãy xem làm sao chúng làm việc qua minh họa trường hợp chúng ta muốn viết chữ với kiểu chữ đậm. Chúng ta có thể bắt đầu với việc bấm vào nút B và gõ đoạn văn bản giữa những thẻ đã hiện ra, thường thì chúng ta sẽ gõ văn bản trước, đánh dấu nó và bấm vào nút. Hãy gõ 'kiểm tra', chọn đoạn văn bản đó và bấm nút 'B' và ta được '[b]kiểm tra[/b]', sẽ được hiển thị như kiểm tra khi được gửi hoặc xem thử. (Chú ý là nó sẽ không làm việc ở Opera, và nó sẽ chèn các thẻ ở cuối đoạn văn bản.) Sau đó chọn tiếp đoạn văn bản '[b]kiểm tra[/b]' và bấm vào nut I và ta sẽ được '[i][b]kiểm tra[/b][/i]', không chỉ hiển thị như kiểm tra khi được gửi hoặc xem thử mà ta còn biết thêm được khái niệm về sự xếp lồng, có nghĩa là mỗi bộ thẻ trong trường hợp trên sẽ được xem như là một cái 'hộp' mới chứa cả đoạn văn bản thô cùng với tất cả các thẻ đã định dạng đoạn văn bản đó.

Chú ý răng các thẻ Mã Diễn Đàn có thể được thêm và sửa trực tiếp thay vì việc bấm các nút như vậy.

Lựa chọn bổ xung

Các lựa chọn này có thể xuất hiện ở một số diễn đàn nhưng cũng có thể được đặt trong một hộp mà có khả năng mở ra/thu gọn lại (bấm liên kết với mũi tên phía dưới!) ở các diễn đàn khác.


+ Lựa chọn bổ xung...
 Báo cáo nếu có trả lời.
 Trờ về chủ đề này.
 Không dùng mặt cười.
Đính kèm:

Loại tệp tin cho phép: txt, jpg, gif, pdf, mpg, png
Kích cỡ tệp tin lớn nhất: 128 KB

Phím tắt: bấm alt+s để gửi bài hoặc alt+p để xem trước.Báo cáo nếu có trả lời

Đánh dấu để nhận được thư thông báo về chủ đề.

Trở về chủ đề này.

Đánh dấu trở về chủ đề này (thay vì trang chỉ mục) sau khi gửi bài (Bạn cũng có thể đặt thiết lập này ở phần hồ sơ của mình).

Không dùng mặt cười

Đánh dấu để cấm ghép ký tự ở trong bài viết thành các hình mặt cười.

Các tệp đính kèm

Nếu được bật, tính năng này cho phép bạn đính kèm các tệp tin vào bài viết của bạn cũng giống cái cách bạn làm với các chương trình thư điện tử, sau đó bạn có thể chọn tệp tin mong muốn trong máy tinh của mình trước khi bấm nút Gửi bài. Bạn cũng có thể xóa tệp đính kèm hoặc thêm vài cái nữa bằng cách sửa bài viết, nhưng xin hãy chú ý rằng:

 • Kiểu cùng kích cỡ tệp tin hợp lệ được đặt ra bởi quản trị diễn đàn.
 • Mặc dù hầu hết diễn đàn cấu hình để hiển thị các hình ảnh đính kèm như một phần bài viết, không thể xem trước tệp đính kèm nên bạn nên luôn chọn tệp tin cẩn thận trước khi bấm nút để gửi bài viết của bạn.

Phụ lục

Mã Diễn Đàn SMF

Các nút hiện ra dưới đây thuộc về giao diện mặc định và có thể sẽ khác ở mỗi diễn đàn.

Tên Thẻ Nút Kết quả Ghi chú
Đậm Đậm [b]đậm[/b] đậm *
nghiêng nghiêng [i]nghiêng[/i] nghiêng *
Gạch chân Gạch chân [u]gạch chân[/u] gạch chân *
Gạch ngang Gạch ngang [s]gạch ngang[/s] gạch ngang *
Tỏa sáng Tỏa sáng [glow=red,2,50]tỏa sáng[/glow]
tỏa sáng
Ba thuộc tính (vd: red, 2, 50) trong thẻ 'glow' tương ứng là màu sắc, độ đậm và độ lan tỏa.
Đổ bóng Đổ bóng [shadow=red,left]
đổ bóng
[/shadow]
đổ bóng
Hai thuộc tính (vd: red, left) trong thẻ 'shadow' tương ứng là màu và hướng của bóng đổ.
Chữ di chuyển Chữ di chuyển [move]Di chuyển[/move] Di chuyển Không phải là chuẩn của XHTML, những cũng có thể sử dụng với cả ảnh!
Chữ định dạng sẵn Chữ định dạng sẵn [pre]Simple
  Machines
    Forum[/pre]
Simple
 Machines
						Forum
Giữ cho một đoạn văn bản không có định dạng vì đã được định dạng trước với kiểu chữ có khoảng cách giữa các chữ đều nhau.
Căn Trái Căn Trái [left]căn trái[/left]

căn trái

*
Căn giữa Căn giữa [center]căn giữa[/center]
căn giữa
*
Căn phải Căn phải [right]căn phải[/right]

căn phải

*
Phải qua Trái * [rtl]phải qua trái![/rtl]
phải qua trái!
Thường được dùng để gõ chữ Ả-rập hay chữ Do Thái trong văn bản tiếng Anh.
Trái qua Phải * [ltr]trái qua phải![/ltr]
trái qua phải!
Thường được dùng để gõ tiếng Anh trong văn bản Ả-rập hay Do Thái.
Dòng Kẻ Ngang Dòng Kẻ Ngang [hr]
*
Cỡ chữ Cỡ chữ [size=10pt]cỡ chữ[/size] cỡ chữ *
Kiểu chữ Kiểu chữ [font=Verdana]kiểu chữ[/font] kiểu chữ chỉ có các kiểu chữ đã cài đặt ở máy người dùng mới hiện lên đúng, vì thế phải dùng cẩn thận!
Màu chữ [color=Red]đỏ[/color] đỏ Chọn màu từ trình đơn thả xuống.
Chèn Flash Chèn Flash [flash=200,200]
http://websitenaodo/teptinflash.swf
[/flash]
http://websitenaodo/teptinflash.swf Chú ý rằng, nếu chức năng nhúng Flash bị tắt bởi quản trị, Flash sẽ hiện ra như một liên lết như xem ở đây. Hai thuộc tính của thẻ 'flash' tương ứng là độ rộng và chiều cao của Flash.
Chèn ảnh Chèn ảnh [img]
http://websitenaodo/anh.gif
[/img]
Gõ thuộc tính width (rộng) và height (cao) để thay đổi kích cỡ ảnh.
[img width=48 height=48]
http://websitenaodo/anh.gif
[/img]
Chèn liên kết Chèn liên kết [url]http://websitenaodo/[/url] http://websitenaodo/ Chú ý thẻ 'url' được mở ra ở một cửa sổ mới, nhưng bạn cũng có thẻ gõ 'iurl' để mở ra ở trong cùng một của sổ.
[url=http://websitenaodo/]
tên của liên kết
[/url]
tên của liên kết
Chèn Thư điện tử Chèn Thư điện tử [email]
[email protected]
[/email]
[email protected] *
Chèn liên kết FTP Chèn liên kết FTP [ftp]
ftp://websitenaodo/filenaodo
[/ftp]
ftp://websitenaodo/filenaodo *
[ftp=ftp://websitenaodo/filenaodo]
Tên của liên kết
[/ftp]
Tên của liên kết
Chèn bảng Chèn bảng [table][/table] * Sẽ chẳng có ý nghĩa gì nếu chỉ có thẻ 'table' không.
Chèn Dòng Bảng Chèn Dòng Bảng [table][tr][/tr][/table] * Cũng chẳng có ý nghĩa gì nếu chỉ để thẻ 'table' và 'tr' không.
Chèn Cột Bảng Chèn Cột Bảng [table][tr][td]
nội dung
[/td][/tr][/table]
nội dung
Chú ý thứ tự xếp các cặp thẻ sao cho chính xác, thẻ 'table' chứa thẻ 'tr', và mỗi thẻ này lại chứa một số lượng bằng nhau các thẻ 'td'!
[table][tr][td]SMF[/td]
[td]Bulletin[/td][/tr]
[tr][td]Board[/td]
[td]Code[/td][/tr][/table]
SMF Bulletin
Board Code
Chữ phía trên Chữ phía trên [sup]chữ phía trên[/sup] chữ phía trên *
Chữ phía dưới Chữ phía dưới [sub]chữ phía dưới[/sub] chữ phía dưới *
Kiểu chữ đánh máy Kiểu chữ đánh máy [tt]kiểu chữ đánh máy[/tt] kiểu chữ đánh máy Kiểu chữ có khoảng cách giữa các chữ đều nhau
Chèn mã Chèn mã [code]<
Code:
<?php phpinfo(); ?>
Thường dùng để định dạng trước các mã ký tự giúp tránh việc ký tự bị chuyển thành Mã Diễn Đàn hay Mặt cười!
Chèn Trích Dẫn Chèn Trích Dẫn [quote]trích dẫn[/quote]
Quote
trích dẫn
Chú ý về thuộc tính tùy chọn 'author'.
[quote author=tác giả]trích dẫn[/quote]
Quote from: author
trích dẫn
Chèn Danh Sách Chèn Danh Sách [list]
[li]SMF[/li]
[li]YaBB SE[/li]
[/list]
 • SMF
 • YaBB SE
Bạn có thể thêm bào nhiêu mục trong danh sách tùy thích, mỗi mục phải nằm đúng trong hai thẻ mở và đóng. Bạn cũng có thể chọn kiểu khác cho gạch đầu dòng mỗi mục với thẻ mở đặc biệt và không có thẻ đóng, nhưng cách này thì hiện không đúng theo chuẩn của XHTML.
[list]
[o]tròn
[O]tròn
[0]tròn
[*]đĩa
[@]đĩa
[+]vuông
[x]vuông
[#]vuông
[/list]
 • tròn
 • tròn
 • tròn
 • đĩa
 • đĩa
 • vuông
 • vuông
 • vuông
Chữ viết tắt * [abbr=Đây là phần ví dụ]ví dụ[/abbr] ví dụ Hiện toàn bộ nội dung của phần viết tắt khi di chuột qua.
Từ chữ đầu * [acronym=Simple Machines Forum]SMF[/acronym] SMF Hiện ra đầy đủ nội dung của từ chỉ có chữ đầu (thường viết hoa) khi di chuột qua.

Hình mặt cười của SMF

Các hình mặt cười đưa ra đây được lấy ra từ bộ hình chuẩn trong giao diện mặc định của diễn đàn SMF và tất nhiên có thể sẽ được thay đổi bởi quản trị nên ở mỗi diễn đàn có thể khác nhau.

Tên Hình ảnh (bấm để chèn) Mã (gõ để chèn)
Mỉm cười :)
Đá lông nheo ;)
Cười :D
Cười nhe răng ;D
Giận dữ >:(
Buồn :(
Choáng :o
Sành điệu 8)
Gì zậy? ???
Đảo mắt ::)
Lè lưỡi :P
Ngượng :-[
Ngậm tăm :-X
Do dự :-\
Hôn :-*
Khóc :'(

Chú ý là không phải tất cả các mã của hình mặt cười đều được xử lý chính xác để chuyển thành ảnh trừ khi đặt một vài khoảng trắng trước đó.Powered by MySQL Powered by PHP RockPassion.Vn © 2005 - 2010 by OnNetWave.
Powered by SMF 1.1.12 | SMF © 2007, Simple Machines LLC
Valid XHTML 1.0! Valid CSS!
Go to Top