EP Right Kids, Wrong World: 5 ca khúc, 5 sắc thái

Viết bởi Thư Vĩ |

(RockPassion.Vn) – 5 ca khúc của EP mang 5 màu sắc khác nhau, tạo nên một bức tranh đa chiều về tuổi trẻ trong thế giới hoang tàn.

2

EP Right Kids, Wrong World ra mắt ngày 3/7 của In Your Eyes có nhiều điểm khác biệt so với 2 single trước đó của band là Có Ai Lắng NgheNơi Không Có Một Tình Yêu. Điểm dễ nhận thấy ngay là về mặt âm thanh. Ngoài ra, lời bài hát cũng là phần quan trọng.

Nếu cầm bản lyric và hát theo, cảm thấy mỗi ca khúc là một sinh linh sống, đại diện cho nhiều mặt biến động trong tâm hồn một người trẻ.

Reckless có nhiều sự liều lĩnh và táo bạo. Bắt đầu bằng đoạn Intro kéo dài, không khí âm u như rừng già. Ngay từ đầu đã cho thấy sự nổi loạn: “I can not be, what you want me to.” Càng về sau ý tưởng càng rõ ràng hơn: “Scream it out, and follow your voice” vào ngạo nghễ hơn “I stand alone, keep moving forward.” Ca khúc làm tôi nhớ tới tinh thần hiện sinh những thập kỷ cuối thể kỷ trước, có lẽ đặc biệt là năm 1984. Riêng bài mở đầu này đã phần nào cho thấy lý do EP mang tên Right Kids, Wrong World. Phải, thế giới đầy rẫy những sai lầm. Nhưng chúng ta phải làm gì? Nếu chọn màu cho ca khúc này, tôi sẽ chọn Màu đục lờ lợ của phù sa ở đoạn giao nhau giữa các dòng nước.

My Desolation, ca khúc tiếp theo, mở ra một bức tranh toàn cảnh hơn. Một thế giới mang dáng dấp của George Owell với đầy dối trá, bị kiểm soát, nơi chúng ta phải giả vờ sống. Ca khúc đầy sự phẫn nộ, căm phẫn. Nhưng trong Hai Phút Thù Hận luôn lóe ra 2 giây nơi người ta nhận ra sự thật và quan trọng, là nhận ra chính mình. Phải thật dũng cảm để có thể nhận ra, để “Give yourself a try. Be yourself.” Đây là Màu đen của hoang vu.

The Loner là khao khát được giải thoát. Khác với hai ca khúc trước, The Loner giàu giai điệu hơn, những phân khúc da diết trong tiếng Cello, Violin và dàn đồng ca nhà thờ. Tất nhiên rồi, vì The Loner hát về tình yêu. Một tình yêu không còn nữa nhưng vẫn ám ảnh vô cùng. Trong màn đêm và sự trống rỗng cô quạnh, chàng trai ngồi đó, chờ cho bóng ma của cuộc tình ra đi.  “Set me free from you. From alll dead memories.” Hãy giải thoát cho anh khỏi em, khỏi những bóng ma kỷ niệm. Màu đỏ của máu ứa.

Wake Up, Sleepers có chủ đề rõ ràng nhất: Hỡi những kẻ đang ngủ ngày kia, hãy tỉnh dậy đi. Hãy mở mắt mà nhìn thế giới thật sự là như thế nào. Hãy mở to mắt và đứng lên bằng chính đôi chân mình. Đừng trông chờ vào những hão huyền, những thần linh nơi xa (well, hiện sinh vô thần). Cuộc đời chúng ta là do chính chúng ta quyết định, bằng hành động của chúng ta. Màu xanh của bình minh.

I See Stars là cái kết bừng sáng cho EP Right Kids, Wrong World. Rằng dù thế giới này có đen tối tới đâu, rằng trong mắt người khác chỉ có những đau khổ và rỗng tuếch, ta vẫn có thể thấy sao trên trời. Right Kids, Wrong World không ảo tưởng về thế giới.  Nhưng họ biết rằng: “If in this world, love had no colour. We live. We live. We die in madness”, nhưng với niềm tin và hi vọng thì “Black clounds. Over your head. You see nothing. But I see stars.”  Phải, chỉ cần vững tin vào chính mình, thế giới sẽ rộng mở trước mắt ta. Màu lấp lánh của những ngôi sao trong trời đêm.

Untitled

In Your Eyes nói rằng EP của họ là một hành trình ký ức. Vậy đó hẳn là ký ức của tuổi trẻ dữ dội. Chúng ta đang sống trong một thế giới thối nát nhưng không điều gì có thể ngăn cản chúng ta đứng lên, sống cuộc sống ngay thẳng và đam mê của chính mình.

Dù album đầy tiếng gào thét phẫn nộ, nhưng tôi thấy nó rất thực. Rất thực với thế giới bên ngoài cửa sổ phòng tôi. Well, chỉ cần nhắm mắt lại và nghe lòng mình, ở đó là bão tố. Cái chính là chúng ta có dám mở to mắt và mạnh mẽ bước đi bằng chính đôi chân, chính đôi mắt, chính suy nghĩ thật của lòng mình. Câu trả lời nằm ở mỗi người. Một EP có concept đáng lưu tâm.

In Your Eyes hé lộ sẽ có một dự án dài hơn và lớn hơn ở phía trước. Rất chờ đợi câu chuyện của họ. Tôi muốn biết linh hồn dữ dội này sẽ đi tới đâu.

Thư Vĩ

BÌNH LUẬN BẰNG FACEBOOK
Bình luận