Dũng Joon – Album cùng Re-Cycle và sáng tạo với tranh 3D

Viết bởi RainEditor |

(RockPassion.Vn) – Re-Cycle hé lộ hai teaser clip mới nhất trích từ album sắp phát hành của band trong năm nay mang tên Bình Minh. Tuy nhiên, trước khi đến với thông tin về album này, RockPassion giới thiệu đến các bạn về thủ lĩnh của band là Dũng Joon với đam mê vẽ tranh 3D đường phố, một câu chuyện đam mê giữa âm nhạc và nghệ thuật.

 

Cảm hứng đầy sáng tạo với tranh 3D đường phố

Tranh 3D đường phố hay còn gọi bằng tên tiếng anh là 3D street illusion painting bởi yếu tố mang lại từ bức tranh không hoàn toàn là tranh đường phố thông thường mà hiệu quả thị giác đa chiều từ bức tranh đó mang lại. Những bức tranh tạo ấn tượng mạnh mẽ bởi chiều sâu của màu sắc, hay yếu tố bất ngờ về thị giác, cho thấy óc sáng tạo của con người chưa bao giờ hết giới hạn. Chúng ta thường thấy những tác phẩm như thế ở nhiều nước trên Thế giới thì nay đã trở thành một xu hướng mới tại Việt Nam.

Bắt nhịp với xu hướng và đã có những bước đi thành công trong 2 năm qua, họa sĩ trẻ Việt Dũng (Joon) đã trở thành một trong số rất ít những nghệ sỹ theo đuổi đam mê vẽ tranh 3D đường phố và tạo dựng được thương hiệu của riêng mình tại Việt Nam.

Tốt nghiệp trường Đại học Kiến trúc Hà Nội và sau một thời gian làm việc thiết kế sáng tạo, Dũng có một đam mê gần như khác hẳn đó là xây dựng kiến trúc về màu sắc và tầm nhìn trên những bức tranh 3D. Bắt đầu với công việc làm sáng tạo cho Đài truyền hình năm 2006, cơ duyên với vẽ tranh đến với anh sau một bức vẽ ở phòng Biên tập, làm thử và làm tới, bức tranh được hoàn thiện và có thể nói đây như một sự khởi đầu mới trước khi đến với tranh 3D đường phố.

Nơi trú ẩn của người tuyết (The shelter of snowman)

Kỷ Băng Hà (Ice Age)

“Điểm xuất phát của tôi phải tính từ năm 2010, sau lời mời của một người bạn, du chưa hiểu rõ về vẽ 3D nhưng tôi mạnh dạn nhận lời vì rất hứng thú với dự án đó. 5 năm Đại học, tôi không có nhiều cơ hội vẽ tay vì chủ yếu thiết kế trên máy tính, nên tôi coi đây là cơ hội để thỏa mãn sở thích này. Từ việc lên ý tưởng và thử nghiệm nhiều cùng bạn bè trên đường phố vào đêm, tôi và nhóm bạn của mình đã tiến gần hơn với tranh 3D đường phố.”

“Về căn bản, vẽ tranh 3D đường phố không quá khó, sau khi hiểu được cách tính toán góc nhìn để đạt được hiệu quả thị giác, thì những việc còn lại cũng giống như vẽ bất kỳ bức tranh đường phố nào khác. Độ khó, độ vất vả ở đây lại nằm ở việc diện tích của bức tranh khá lớn, và tư thế vẽ hay phải cúi gập nên rất mỏi.”

Hiện nay, nghệ thuật tranh 3D dường như vẫn còn mới mẻ ở Việt Nam, xuất hiện chủ yếu trong các sự kiện thương mại hoặc để quảng bá thương hiệu, sản phẩm. Cái gì cũng cần có sự khởi đầu. “Bản thân tôi không phải là một họa sĩ được đào tạo bài bản, nhưng tôi là người thích vẽ những gì mới lạ. Tranh 3D không phải thể loại treo trong nhà, vì thế nên khi trưng bày ra cộng đồng thì cần có những yêu cầu về mặt nghệ thuật phù hợp. Do vậy mà việc sử dụng cho thương mại cũng là phù hợp cho cả người nghệ sĩ và thương hiệu. Tính nghệ thuật sẽ phụ thuộc vào khách hàng khá nhiều nếu họ am hiểu về nghệ thuật hơn”– trưởng nhóm vẽ Dũng Joon tâm sự.

Một bức vẽ tại Pico – Xuân Thủy, Cầu Giấy, Hà Nội

Clip Timelapse về quá trình vẽ tranh: Phần nhạc bài Điều nhỏ nhoi (Re-Cycle) và Looking out my backdoor (CCR).

Từ khởi điểm tự học và tìm tòi nhiều tài liệu về tranh 3D, Dũng Joon đã có những bức tranh hoàn thiện của riêng mình trước khi tiến xa hơn với vẽ tranh mang tính thương hiệu cho khách hàng. Tuy nhiên thì công việc nào cũng có khó khăn và những yêu cầu khắt khe từ phía khách hàng nên để hoàn thiện những bức tranh đạt yêu cầu đòi hỏi sức sáng tạo không ngừng nghỉ.

Dũng chia sẻ: “Bức tranh 3D thực hiện cho khách hàng ở Vinh là bước đệm đầu tiên của tôi. Một phần do thiếu kỹ năng và kinh nghiệm so với nhiều nghệ sỹ đường phố khác nên tôi phải mất tới 3 ngày để hoàn thiện cho một bức 30m2. Tôi luôn tự nhủ phải luôn rút kinh nghiệm và hoàn thiện công việc của mình hơn nữa, và dần dần sau 2 năm miệt mài với công việc mới này, tôi bắt đầu cảm thấy hài lòng hơn với những tác phẩm của mình.”

Việc chơi cùng ban nhạc và là người vạch định định hướng cho band đã tạo lên nhiều cảm hứng khi áp dụng cho việc phát triển công việc vẽ tranh 3D. Hai công việc cùng một lúc đòi hòi việc cân bằng thời gian cho band và việc sáng tác để tạo nhiều cảm hứng cho công việc nên năm 2011 có thể là nói là một cột mốc đáng nhớ với riêng cá nhân Dũng Joon. Tiêu biểu phải kể đến sự kiện Tiger Translate với các bức vẽ gần 200m2 được thực hiện trong 3 ngày với áp lực sáng tạo rất cao.

“Các bạn trẻ muốn vẽ tranh 3D đường phố hãy bắt đầu tự vẽ một bức ở bất kỳ đâu có thể phù hợp để vẽ. Công việc này đòi hỏi sự vất vả với nhiều kiểu “hành xác” khi  vẽ và lựa chọn góc nhiều đa chiều. Có nhiều tài liệu trên mạng bạn có thể trau dồi nhưng vấn đề là phải bắt tay vào thực hiện nó.”

Một trong những bức tranh 3D của Dũng Joon thực hiện trong chương trình Tiger Translate tại phố Hỏa Lò

Re-Cycle và thông tin về debut album sắp phát hành

Ngoài tranh 3D, Re-Cycle là một đam mê khác, một hoạt động khác của Dũng Joon. Hiện band đang chuẩn bị cho việc phát hành album đầu tay dự kiến sẽ ra mắt trong năm nay. Đã có nhiều sáng tác mới tâm đắc được lựa chọn cho album, nhiều bài được viết trong quá trình thu âm cùng 2 sáng tác quen thuộc đã được khán giả biết đến là Lời hứaĐiều nhỏ nhoi. Mất hơn 1 năm tự thu âm tại studios của band nên việc chuẩn bị cho việc phát hành được các thành viên chăm chút hơn cả để có một sản phẩm âm nhạc hoàn hảo nhất.

Chia sẻ thông tin về album này, thủ lĩnh của Re-Cycle cho biết: “Album 11 bài có tựa đề là Bình Minh chủ yếu là các sáng tác mới mang chất liệu âm nhạc khác hẳn với các bài được biết đến trước kia. Album đánh dấu tính cá nhân cao của các thành viên band khi tham gia vào nhiều sáng tác và thu âm như guitarist Thanh Liêm và bassist Tăng Xuân Kiên. Bình Minh là ca khúc chủ đề của album là bài được làm lâu nhất.”

Các thành viên Re-Cycle: Drums Hiếu Voice, Guitarist Thanh Liêm, Vocalist Dũng Joon và Bassist Tăng Xuân Kiên

Theo như chia sẻ của Dũng Joon thì album Bình Minh được làm như một concept album với dòng chảy âm nhạc liền mạch và mỗi khán giả khi nghe các bài trong album này sẽ có một cảm nhận riêng.

“Album Bình Minh của Re-Cycle và một triển lãm tranh 3D cá nhân chính là 2 album của tôi và tôi dành hết cảm hứng cho việc sáng tác và hoàn thiện chúng. Chắc chắn các bạn sẽ thích 2 album này.”

Teaser Đóng Băng

Teaser Con Thuyền

BÌNH LUẬN BẰNG FACEBOOK
Bình luận
Morningrise | January 12th, 2013 at 10:58 am

Vãi lúa anh.