Dream Theater và những sự chuẩn bị ban đầu cho album thứ 13

Viết bởi Bluebird |

(RockPassion.vn) – Dream Theater đã sẵn sàng cho chuyến lưu diễn đồng hành cùng việc ra mắt album thứ 12 được phát hành cuối năm 2013 – album đầu tiên mang tên chính họ: Dream Theater – nhưng John Petrucci nói rằng một sản phẩm thứ 13 may mắn đã bắt đầu nhen nhóm trong những trái tim và bộ óc đầy tham vọng của năm người khổng lồ dòng progressive metal.

Ban nhạc Dream Theater.

Ban nhạc Dream Theater.

Một số cuộc trò chuyện ban đầu đã được bắt đầu“, nhà sản xuất – guitarist đồng thời là người viết lời cho những ca khúc của Dream Theater nói với Billboard. “Có một số ý tưởng bài hát và vài thứ nhỏ nhặt tương tự vậy – không có gì thực sự chính thức, nhưng những hạt giống chỉ mới bắt đầu được gieo trồng. Một trong những điều tuyệt vời về nghề nghiệp này là bạn có cơ hội mỗi lần đi tới và bắt đầu lại từ đầu với một phiến đá nguyên sơ và suy nghĩ, ‘Chúng ta có thể làm điều gì khác? Làm thể nào để hoàn thiện nó tốt hơn? Hướng đi nào cho chúng ta từ đây?’ Mỗi album có một câu chuyện đồng hành, và việc liên tục có một cơ hội mới mẻ để thực hiện điều đó thực sự làm tôi rất thỏa mãn.

Nhưng Dream Theater – mới vừa phát hành một DVD buổi diễn mang tên “Live at Luna Park” mùa thu vừa rồi – vẫn sẽ có ít nhất là vài album đủ để diễn trong chuyến lưu diễn sắp tới của mình, với lịch trình bắt đầu từ ngày thứ tư 15/1 sắp tới với đích đến đầu tiên là Bồ Đào Nha và sẽ đi khắp châu Âu trong vòng hơn một tháng trước khi kết thúc vào ngày 2/3, để có thể bắt đầu chuyến lưu diễn vòng quanh Bắc Mĩ với điểm dừng đầu tiên là Toronto vào ngày 20/3. Ca sĩ James LaBrie nói rằng cả ban nhạc đang bận rộn với việc “tập lại các phần nhạc cụ”, cả cũ và mới, nhưng ông hạnh phúc khi họ đã có vài tháng từ khi album “Dream Theater” ra đời vào ngày 24/9 – với khởi điểm No. 7 trên bảng xếp hạng Billboard 200 – đủ để người hâm mộ “ngấm” những ca khúc mới.

Trong quá khứ chúng tôi đã từng có trường hợp đi lưu diễn trước khi album thực tế ra mắt”, LaBrie lưu ý, “nên có lẽ chúng tôi sẽ sắp xếp một hoặc hai bài từ album mới vào setlist. Trong 3-5 năm qua chúng tôi đã nói chuyện về việc sẽ tuyệt với thế nào nếu có thể từ bỏ được nếp làm việc này và album có thể được phát hành ít nhất là vài tháng trước khi trình diễn chúng trên sân khấu. Điều đó cho phép mọi người nghe một cách kĩ càng âm nhạc trong album, và khi chúng tôi chơi những bài hát mới, họ có cảm giác thân thuộc với chúng.

Ca sĩ James LaBrie

Ca sĩ James LaBrie.

Petrucci lưu ý rằng nó cũng cho Dream Theater thêm thời gian để quen với sự sắp xếp khi diễn trực tiếp của những phần nhạc cụ phức tạp – nhất là với ‘Illumination Theory’ – ca khúc nằm trong album mới, một trường ca với 5 phần nối tiếp nhau trong khoảng thời gian 22 phút kết thúc setlist.

Khi bạn viết một sản phấm như vậy, có nghĩa là bạn làm một phần nào đó trong một thời điểm”, Petrucci giải thích, “Chúng tôi sẽ ghi âm nó một chút và nhiều hơn tại một thời điểm, có thể xây dựng bài hát hoặc chỉnh sửa nó, nhưng chúng tôi không bao giời thực sự chơi toàn bộ bài hát cùng với nhau từ đầu đến cuối. Do đó, khi chúng tôi ở buổi diễn tập, luôn rất vui và đầy thử thách khi quay lại và thực sự tập với nhau những gì chúng tôi đã tạo ra và cố ghi nhớ tất cả những phần đó một cách trọn vẹn. Bạn thực sự phải ưỡn ngực lên và chơi chúng như thể không có tí áp lực nào ở đó. Cuối cùng thì nó cũng không thể đạt được đến như thế – sau khi đã làm việc rất nhiều. Nhưng điều đó cũng rất vui.

Guitarist John Petrucci.

Guitarist John Petrucci.

Petrucci và LaBrie cho biết album “Dream Theater” cũng là đại diện, với họ, cho một khởi đầu mới với ban nhạc. Mặc dù tay trống Mike Mangini đã là một phần của album năm 2011 “A Dramatic Turn of Events” sau khi thành viên lâu năm và là đồng sáng lập Mike Portnoy ra đi, đây mới là sản phầm mà ông tham gia nhiều hơn trong quá trình sáng tác và sáng tạo.

Chúng tôi muốn xác lập ngay lập tức rằng anh ấy sẽ có mặt trong studio từ ngày đầu và tham gia vào tất cả mọi thứ, và chúng tôi sẽ có ảnh hưởng và dấu ấn của anh trong âm nhạc của chúng tôi.”, Petrucci giải thích. “Điều đó đã diễn ra thật tuyệt, và tôi nghĩ rằng đó là điều hiển nhiên trong album này. Phải có thái độ một cách thống nhất để chúng tôi đến được cột mốc này, luôn khó khăn khi một thành viên ban nhạc ra đi, đặc biệt là với trường hợp này (của Portnoy), với người đã ở với chúng tôi từ những ngày đầu. Đó là một thay đổi lớn trong ban nhạc của chúng tôi, nhưng nó đã xảy ra, phải không? Thành viên của ban nhạc ra đi. Nhân sự của ban nhạc thay đổi. Nhưng đối với chúng tôi, đó là cách mà chúng tôi tiến lên phía trước từ thời điểm đó. Bởi vì chúng tôi tiếp cận nó trong một chuyển động tiến về phía trước với một hướng đi tích cực và có thái độ thống nhất, tất cả các quyết định đều tỏ ra chính xác, và đó rõ ràng là một minh chứng cho sự khăng khít của chúng tôi khi là một ban nhạc, và khi là những người bạn. Chúng tôi vô cùng hài lòng với trạng thái hiện tại.

Dream Theater hy vọng sẽ thuận lợi trong suốt năm 2014, và Petrucci nói ban nhạc đang lên kế hoạch cho “một sự khiện tuyệt vời ở Boston” dự tính sẽ được công bố sớm. Ban nhạc cũng có kế hoạch ghi lại những tư liệu cho chuyến lưu diễn với một live DVD khác. “Chỉ là vấn đề với việc xác định nơi tốt nhất để thực hiện điều đó”, tay guitar cho biết

Theo Billboard.

BÌNH LUẬN BẰNG FACEBOOK
Bình luận