- RockPassion.Vn – Cộng đồng Rock Việt Nam - http://rockpassion.vn -

Dã Tượng – cái nhìn nhân sinh, lịch sử hào hùng dưới âm nhạc của FOCUS

(RockPassion.Vn) –  Chính thức debut vào năm 2013 và đã góp mặt trong nhiều đêm diễn tại các rock bar Hà Nội, đến nay ban nhạc FOCUS đã cho ra đời EP đầu tiên mang tên “Dã Tượng”.

6 thành viên FOCUS từ trái qua: Bùi Đức Tiến (vocal), Nguyễn Đức Long (guitar), Phạm Trung Kiên (keyboardist), Trịnh Mạnh Quỳnh (bass), Phạm Ngọc Đại Dương (guitar), Hà Học Khiêm (trống/mix)

Các thành viên ban nhạc

Với 6 thành viên là cựu sinh viên khoa luật Đại học Quốc gia Hà Nội: Bùi Đức Tiến (vocal), Nguyễn Đức Long (guitar), Phạm Trung Kiên (keyboardist), Trịnh Mạnh Quỳnh (bass), Phạm Ngọc Đại Dương (guitar), Hà Học Khiêm (trống/mix), FOCUS là ban nhạc trưởng thành từ phong trào rock trong sinh viên và theo đuổi dòng hard rock/heavy metal truyền thống.

Dã Tượng – cái tên tràn đầy năng lượng cho một EP debut xứng tầm, gồm 4 ca khúc, là thành quả ghi dấu ấn cho quãng thời gian hoạt động vừa qua của ban nhạc. Ngay từ chiếc bìa đĩa cho đến công đoạn thu âm, người nghe đã có thể thấy sự đầu tư cẩn thận nhằm truyền tải thông điệp âm nhạc của band không chỉ bằng cảm quan thích giác mà còn qua đôi mắt. Chú voi oai phong lẫm liệt trên màu nền xanh sẫm pha trắng toát lên vẻ huyền ảo của một bóng hình thần thoại đi ra từ những câu chuyện dân gian Việt Nam. Rất phù hợp với cảm hứng sáng tác xoay quanh lịch sử.

Bìa EP

Bìa EP

Tracklist:

1. Bước Đi
2. Cho Mai Sau
3. Dã Tượng
4. Chuyện Cũ (bonus track)

Điểm nổi bật của EP, cũng có thể coi là thành công của sản phẩm âm nhạc mới mẻ là tính hình tượng trong âm nhạc. Sau mỗi ca khúc là một câu chuyện dài với chủ đề xuyên suốt viết về những người hùng thầm lặng. Track đầu tiên trong EP – Bước Đi là bức tranh khắc họa hình tượng đầy kiêu hãnh và bi tráng của người lính hải quân/cảnh sát biển đã và đang chiến đấu bảo vệ vùng biển Tổ quốc. Với phong cách hard rock cùng bản phối mang chất epic, Bước Đi mang tới một âm hưởng hào hùng mạnh mẽ. Ca khúc cũng là món quà FOCUS dành tặng cho 1 cựu thành viên ban nhạc đang công tác tại Vùng 2 Cảnh sát biển.

Sau giai điệu mạnh mẽ của Bước Đi là bản ballad Cho Mai Sau. Ca khúc là lời kể, lời tri ân đầy xúc cảm dành cho Mẹ – người đã mang đến cuộc sống cho mỗi chúng ta. Tiếng piano sâu lắng nhẹ nhàng của bản phối rất phù hợp để khắc họa sự hy sinh thầm lặng của tình mẫu tử, ở đó hình ảnh người mẹ được tôn vinh không chỉ ở ngày hôm nay mà còn “cho mai sau”.

Tiếp nối đề tài những người hùng thầm lặng, Dã Tượng là sự nhân cách hóa tài tình đoàn tượng binh oai phong liệt lẫm đã từng ghi dấu ấn từ khởi nghĩa Mê Linh của Hai Bà Trưng đến quân đoàn Tây Sơn của Quang Trung – Nguyễn Huệ. Ca khúc có phong cách mạnh mẽ với những câu riff nặng cũng như bè đôi dứt khoát, nhịp trống dồn dập khiến người nghe khó có thể ngồi yên. Với ca từ mang tính lịch sử xuyên suốt tới hiện tại, Dã Tượng như cất thay tiếng nói của những chú voi hoang dã đang ngày càng bị thu hẹp môi trường sống, những ngày huy hoàng chỉ còn là quá khứ xa xôi.

Bonus track Chuyện Cũ là ca khúc “ít rock” nhất trong EP, có lẽ vì vậy nó chỉ được coi là bonus track. Khác với ba track còn lại, Chuyện Cũ – đúng như tên gọi mang một nét bình dị, mộc mạc và chân thành. Những kỉ niệm được khép lại, hai con người không còn chung một lối đi. Nhưng mỗi khi nhìn lại đôi môi vẫn có thể mìm cười thật nhẹ nhàng vì những điều đã trải qua, về những tháng năm chúng ta đã có với nhau những câu “chuyện cũ”.

Dã Tượng của ban nhạc FOCUS là một sự bổ sung thích hợp cho những cái tên tiềm năng của phong trào rock hiện nay. Đặc biệt, nếu bạn là một người vừa đam mê âm nhạc lẫn lịch sử dân tộc thì đây là một lựa chọn không thể bỏ qua.

Một số thông tin do ban nhạc cung cấp