Cuộc SốngS, rock nồng đượm tình yêu Hà Nội

Viết bởi RainEditor |

Hà Nội, sâu lắng và cổ kính. Rock, cuồng nhiệt và cháy bỏng. Hai thứ đó, tưởng như không có điểm chung để dung hòa trong một tác phẩm âm nhạc. Thế nhưng, ban nhạc rock Hà thành – Cuộc sốngS đã đưa những thanh âm cháy bỏng của rock để kể về một Hà Nội thật thân thương, gần gũi trong lyric video “Tôi yêu Hà Nội”.

Rock cháy bỏng nhưng vẫn đủ sức diễn tả sự dịu dàng, tinh tế trong nỗi nhớ Hà Nội

Rock dịu dàng

“Tôi yêu Hà Nội”, tựa đề clip quen thuộc đến mức người nghe chỉ cần liếc mắt đã đoán được nội dung tác phẩm và không gì khác là để bày tỏ một tình yêu dành riêng cho Hà Nội. Đương nhiên, công chúng đã đoán đúng nhưng cái cách tác giả của ca khúc, Nông Tiến Bắc (thành viên ban nhạc rock Cuộc sốngS) thể hiện tình yêu với Hà Nội mới thật sự đáng nói. Rock thường được gắn liền với sự mạnh mẽ, mãnh liệt nhưng để chuyển tải sự sâu lắng và dịu dàng của Hà Nội, anh và các thành viên trong ban nhạc đã sử dụng đến thể loại nhạc rock Alternative để người nghe có thể cảm nhận được tình yêu cháy bỏng dành cho mảnh đất nghìn năm tuổi nhưng vẫn không thiếu đi sự dịu dàng lắng đọng. Toàn bộ clip toát lên sự băn khoăn và nỗi nhớ Hà Nội nếu như ai đó phải rời xa Thủ đô qua những tiết tấu nhanh rồi chậm dần để tạo ra sự khắc khoải và chờ mong một ngày trở về được ngồi bên người yêu trong bóng chiều nhạt màu nắng.

Tâm trạng này cũng chính là nỗi lòng của Bắc Clunky khi anh đứng trước quyết định đi hay ở lại Hà Nội. Cảm xúc của một người sắp rời xa Hà Nội khiến con tim anh rung động. Anh sợ phải rời xa nơi đây, rời xa những người bạn và lòng chợt thấy yêu Hà Nội đến vô cùng. Cũng chính cảm xúc chân thành đã giúp anh viết nên ca khúc và không biết đặt một cái tên hoa mỹ nào ngoài tên gọi giản dị như chính tấm lòng anh dành cho mảnh đất Thăng Long – “Tôi yêu Hà Nội”. Anh và các thành viên ban nhạc Cuộc sốngS đã viết tiếp vào danh sách các bài ca về Hà Nội nhưng đó là một tác phẩm thể hiện tình yêu Hà Nội qua thể loại nhạc rock. Với cảm nhận rất trẻ, anh đã cho người nghe thấy nỗi nhớ nếu phải rời xa Hà Nội sẽ là những mùa sen Hồ Tây thoang thoảng hương thơm nhưng thật nồng nàn làn môi người yêu dấu, là cây cầu Long Biên vất vả những chuyến tàu ngược xuôi, là mái ngói cổ rêu phong đã quen bước chân người nghệ sỹ lang thang…

Đắm đuối cùng rock

Điều đáng nói, các thành viên ban nhạc Cuộc sốngS đều là những kẻ vì đắm đuối với thanh âm mãnh liệt của rock mà bén duyên, chứ hoàn toàn không sống bằng rock. Hay nói đúng hơn, họ đến với âm nhạc bằng con đường tự học, sáng tác nhạc để chia sẻ cảm nhận. Hơn thế, cách thực hiện lyrics video của ban nhạc cũng do những nỗ lực tự thân và có phần nghiệp dư. Thay vì những cảnh quay cầu kỳ về Hà Nội, ban nhạc đã dùng tới những ảnh chụp kết hợp với một vài cảnh quay không quá phức tạp để người nghe nhạc hình dung được điều tác giả muốn đề cập. Những người mẫu trong clip đều là bạn bè, người thân của các thành viên trong ban nhạc. Nhưng không vì thế mà ban  nhạc đưa đến công chúng sản phẩm âm nhạc cẩu thả. Màu sắc và chất lượng âm thanh được chải chuốt và nhìn toàn bộ clip là sự trung thành với ý tưởng ban đầu của tác phẩm.

Hà Nội qua cảm nhận của người trẻ và được thể hiện bằng nhạc rock rõ ràng đã mang lại cho người nghe sự mới lạ. Và trái ngược với những định kiến về sự hời hợt khi nghĩ đến giới trẻ thì các thành viên của ban nhạc Cuộc sốngS lại cho thấy sự sâu sắc về một tình yêu không có tuổi, không có giới hạn, đó là tình yêu Hà Nội. Một điều thật tình cờ, khi hoàn thành clip, Bắc Clunky đã quyết định ở lại Hà Nội, nơi gắn liền với tuổi thơ của anh. “Tôi yêu Hà Nội” được “tung lên” trên trang mạng âm nhạc đã nhận được sự quan tâm của đông đảo người yêu âm nhạc và từng được biểu diễn tại Bài hát Việt năm 2012, cho thấy cho sức hấp dẫn của ca khúc với đông đảo công chúng. Nhưng cao hơn nữa, ca khúc đã chứng minh cho một điều: Hà Nội luôn là mảnh đất màu đất màu mỡ cho bất kỳ ai yêu mến và “cày cấy” trên “cánh đồng” nghệ thuật.

Theo Anninhthudo

BÌNH LUẬN BẰNG FACEBOOK
Bình luận