RockPassion.Vn – Cộng đồng Rock Việt Nam » Blog Archive CoCC + Proportions + Mimetals: Một thế giới khác tại HRC - RockPassion.Vn - Cộng đồng Rock Việt Nam

CoCC + Proportions + Mimetals: Một thế giới khác tại HRC

Viết bởi Đạt Phan |

(RockPassion.Vn) – Trong vòng 1 tháng trở lại đây, chúng tôi đã nhiều lần lảm nhảm đi lảm nhảm lại rằng, sự kiện CoCC ra Hà Nội chắc chắn sẽ là một đêm nhạc không thể bỏ lỡ của rock thủ đô. Và ngày hôm nay, RockPassion xin phép một lần nữa khẳng định lại: Cho dù vì bất cứ lý do gì, nếu bạn không có mặt tại Hanoi Rock City tối 13 tháng 9 vừa qua thì thực sự là vô cùng đáng tiếc!!!

"Lâu lắm rồi, HRC mới có một đêm đông và nhiệt thế" - trích lời người của quán

“Lâu lắm rồi, HRC mới có một đêm đông và nhiệt thế” – trích lời người của quán

CoCC + Proportions + Mimetals là một sự kiện đã được người hâm mộ rock tại thủ đô háo hức mong chờ trong suốt thời gian qua, kể từ ngày đầu tiên các thông tin chính thức về sự kiện được công bố. Thế nhưng, khoảng thời gian chờ đợi ấy có lẽ chẳng thấm tháp với những năm trời nhiều người yêu rock tại Hà Nội mòn mỏi được một lần tận mắt nhìn CoCC, ban nhạc tuyệt vời của nước nhà diễn live trên sân khấu. Và tối ngày 13 tháng 9 vừa qua tại Hanoi Rock City, 3 chàng Cóc của thành phố Hồ Chí Minh cùng hai ban nhạc khác của thủ đô đã thực sự đền đáp thỏa đáng công mong ngóng của người hâm mộ, với một đêm nhạc quá đỗi tuyệt vời, với một “thế giới” hoàn toàn khác mà họ mang giới thiệu đến Hà Nội qua những lời ca, giai điệu da diết và đầy ý nghĩa.

Mimetals, ban nhạc indie rock của thủ đô, là những người mở đầu cho đêm nhạc. Có lẽ vì quá háo hức với sự xuất hiện của CoCC, mà cả dàn âm thanh tại HRC tối qua cũng tự nhiên trở nên trong trẻo, mãnh liệt và hấp dẫn hơn mức bình thường. Nhờ vậy, Mimetals trên sân khấu hôm qua chính là Mimetals “đẹp” nhất mà tôi từng được lắng nghe. Thứ indie rock mơ mộng và giàu giai điệu của ban nhạc là một màn mở đầu tuyệt vời cho đêm nhạc. Trước và sau phần diễn của mình, Mimetals cũng không quên cảm ơn khán giả cũng như tổ chức The Onion Cellar vì tạo điều kiện cho ban nhạc có cơ hội đứng trên sân khấu cùng CoCC, một trong những người đàn anh mà họ rất ngưỡng mộ trong phong trào indie rock tại Việt Nam. Hiện tại, Mimetals đang trong quá trình thai nghén album cùng những tác phẩm đầu tay của mình. Hãy cùng chờ đợi cái tên hứa hẹn của thủ đô này trong thời gian không xa.

Mimetals, đại diện tiêu biểu của indie rock thủ đô.

Mimetals, đại diện tiêu biểu của indie rock thủ đô.

Proportionsban nhạc mới của thủ đô, là cái tên tạo được nhiều tò mò với khán giả về hành tung có phần bí ẩn của họ. Một ban nhạc vừa thướt tha, tinh tế như cô nàng yêu post-rock, lại vừa trẻ trung, phá phách như gã thanh niên thích hardcore. Lần đầu tiên đứng trên sân khấu, Proportions thực sự đã để lại được nhiều ấn tượng mới mẻ cho khán giả. Phần nhiều các ca khúc của band đều mang phong cách melodic hardcore, một số ít còn lại thì ta có thể thấy rõ ràng chất post-rock ngự trị toàn bài hát. Ngoài các ca khúc trong EP đầu tay ShadowsProportions cũng mang tới đêm nhạc 2 ca khúc mới mang tên Carry On và Salvation. Trong phần biểu diễn của mình, Proportions cũng chào đón một vị khách mời đặc biệt là vocalist Dương Bùi từ ban nhạc Alive In Sight.

Proportions, ban nhạc để lại rất nhiều ấn tượng trên sân khấu tối qua.

Proportions, ban nhạc để lại rất nhiều ấn tượng trên sân khấu tối qua.

Và cái tên được chờ đợi nhất, CoCC, kết thúc đêm nhạc với gần 20 ca khúc chơi trong suốt 2 giờ đồng hồ. Đây là điều dễ hiểu, bởi tối 13 tháng 9 vừa qua là lần đầu tiên ban nhạc được biểu diễn tại Hà Nội, và chắc hẳn sẽ rất lâu nữa khán giả thủ đô mới có cơ hội tái ngộ họ tại nơi đây. Về phần biểu diễn của ban nhạc, chắc chẳng cần kể nhiều. Chỉ đơn giản là cả 3 thành viên Phúc (hát,guitar), Quốc (bass, hát bè) và Cường (trống) đều là những nhạc công đã có cả hơn chục năm tuổi nghề. Nhưng điều phải đề cập đến là CoCC vô cùng nghiêm túc, đến mức nghiêm khắc với âm nhạc chính mình ngay cả trên sân khấu. Ban nhạc chia sẻ: “Đối với cả 3 chúng tôi, âm nhạc hoàn toàn chỉ là đam mê. Nên có thể nói ngoài đam mê ra chúng tôi không còn mục đích chơi nhạc nào khác. Vì vậy, tất cả những bài hát đều được anh em ban nhạc xem như những đứa con tình thần. Mà con mình thì mình phải chăm chút, ngay từ việc thu âm, hoàn thiện hay diễn live trên sân khấu.”.

CoCC và đêm nhạc đáng nhớ tại thủ đô.

CoCC và đêm nhạc đáng nhớ tại thủ đô.

Chia sẻ thêm về album 6 giờ, CoCC khẳng định rất rõ ràng về quan điểm trong âm nhạc của mình. Phúc, guitar, hát chính kiêm sáng tác của band trả lời: “Đối với tôi, âm nhạc là nơi bản thân trút bỏ những bức xúc trong cuộc sống thường nhật, đồng thời chia sẻ cái quan điểm cá nhân của chính mình. Tôi nghĩ nhiều nghệ sỹ khác trên thế giới cũng thế. Hồi còn trẻ, khi bắt đầu có cái phong trào chơi nhạc, tôi cũng chỉ đi cover các ca khúc mình thích. Nhưng sau này, thấy việc cover cho dù vui, nhưng thực sự là nông cạn. Những nghệ sỹ thực thụ, đầu tiên là phải chơi những thứ mình làm ra, những thứ thực sự của mình. Viết nhạc đầu tiên là viết cho chính mình, ít người làm được như thế. Còn về CoCC, tôi sáng tác rất rộng, trên nhiều đề tài, lĩnh vực. Nhưng điểm chung nhất là tất cả đều là những mảng đem lại nhiều cảm hứng cho bản thân tôi nhất. “.

Anh chia sẻ thêm: “Riêng về âm nhạc, tôi thấy nhiều người tạo ra những âm thanh rất ồn ào, giận giữ nhưng lắng nghe mãi, tôi vẫn không thể hiểu. Vì nội dung họ hát chẳng phù hợp với cái cảm xúc của nhạc họ tạo ra. Tuy nhiên, đấy là quan điểm của từng người. CoCC chơi nhạc hay sáng tác, chúng tôi rất ít khi tiết chế hay giấu diếm. Nhưng cá nhân, tôi cũng biết giới hạn của những ranh giới. Nhiều cái đôi khi không nói ra thì tốt hơn. Các sáng tác của band đều được các thành viên cân nhắc và suy nghĩ rất kỹ. Nhưng chúng tôi không hề giấu diếm.”

"Chơi vì đam mê, chơi nhạc của mình"

“Chơi vì đam mê, chơi nhạc của mình”

Tay bassist Quốc của band cũng chia sẻ: “Với CoCC, âm nhạc band làm ra với mục đích chính là tìm những người có tâm hồn đồng điệu, có chung tầm nhìn cũng như góc nhìn về cuộc sống. Album 6 giờ ra đời cũng vì thế, là một tác phẩm mà ban nhạc muốn chia sẻ với anh em, bạn bè, với người yêu nhạc. Cho dù ai nói gì, hay nhận xét thế nào thì đấy vẫn là đứa con mà ban nhạc vô cùng quý trọng. Suốt 3 năm sản xuất album, các thành viên đều bỏ ra rất nhiều công sức. Từ việc  cân đối đam mê với cuộc sống thường nhật, từ việc ra nước ngoài tìm những band indie local để học tập, cọ xát. Rồi cả những thiếu thốn về âm thanh và trang thiết bị”.

Các ban nhạc tham gia đêm diễn có lẽ khá khác biệt, nhưng có một điểm chung mà ít người nhận ra, những sáng tác của họ đều rất đáng được chú ý. Mimetals là những bài hát về cuộc sống, đam mê, bạn bè, sự nghiệp đầy khắc khoải, giàu chiêm nghiệm của tay guitar Hùng M.O.X. Proportions là tiếng lòng của những bạn trẻ. Các ca khúc của họ đều được viết bằng tiếng Anh, nhưng không hề khó hiểu và cực kỳ giàu cảm xúc. Còn với CoCC, không phải phủ nhận những âm thanh độc đáo, thú vị mà cả 3 thành viên tạo nên, nhưng chính những sáng tác của họ là nhân tố chính làm cho CoCC trở thành một trong những ban nhạc đặc biệt nhất của rock Việt, một ban nhạc mà bất cứ rockfan nào cũng nên cần biết đến.

Còn về cái “thế giới khác” tại HRC đêm hôm qua, những bạn nào có mặt tham dự chắc đều cảm nhận thấy cả. Một thế giới mơ mộng và mạnh mẽ với MimetalsProportions. Một thế giới chỉ có trong những “câu chuyện truyền miệng”, đậm đầy tính hiện thực và phê phán của CoCC. Một thế giới mà ta luôn là một phần của nó, nhưng lại ít khi có dịp được nhìn nhận nó chân thực và đẹp đẽ đến vậy!

Các bạn có thể xem thêm nhiều hình ảnh đẹp khác về đêm nhạc tại đây.

Ảnh: Ha dao, Phương Hạnh, Trung Del

BÌNH LUẬN BẰNG FACEBOOK
Bình luận