Chờ đợi chất noise rock điên loạn đến từ Nauy

Viết bởi Đạt Phan |

(RockPassion.Vn) – Với những bạn yêu thích những loại nhạc nặng và điên rồ nhất tại Hà Nội thì hãy đừng bỏ qua cơ hội tận mắt chứng kiến hai đại diện đến từ Nauy, Staer và Black Packers, tại Hanoi Rock City tối ngày thứ 5, 21 tháng 8 tới.

Staer + Black Packers tại HRC, 21/8.

Staer + Black Packers tại HRC, 21/8.

Noise rock là gì? Nói đơn giản, đây là dòng nhạc của những âm thanh không phù hợp với thính giác con người. Chúng ồn ào, hoang dại và cực kỳ điên loạn. Noise rock không đơn thuần là những âm thanh lo-fi, quá công suất, đậm đặc distortion và feedback, mà các nghệ sỹ của dòng nhạc này còn cố tình nhân chúng lên nhiều lần với chủ đích tạo ra một thứ âm nhạc mà nếu nghe qua, người ta đơn thuần chỉ thấy toàn là những âm thanh quái dị.

Hầu hết các ban nhạc noise rock đều hướng âm nhạc của mình theo chủ nghĩa tối giản (minimalism). Không tồn tại sự trau truốt và “cố làm nuột tai” người nghe ở dòng nhạc này. Noise rock chịu ảnh hưởng mạnh mẽ từ những ban nhạc, nghệ sỹ avant-garde, rock n’ roll hay psychedelic rock đi trước như Jimmy Hendrix, The Velvet Undergroud, Grateful Dead… Cộng thêm với sự táo bạo, kỳ quái của free-jazz, tính hung bạo của punk và một số dòng extreme metal, noise rock chưa bao giờ có ý định đặt một chân vào nền văn hóa đại chúng. Cũng vì vậy, các ban nhạc noise rock đều hoạt động underground. Và cũng phải khẳng định một điều rằng, Staer là một trong những ban nhạc underground đáng xem nhất trên thế giới hiện nay.

staer1

Staer tại Avavt Art Festival 2014

Staer là một ban nhạc của vùng đất Nauy, theo đuổi thứ âm nhạc noise rock mang đậm màu sắc punk, progressive, free jazzavant-garde . Có người nói họ không chơi nhạc, mà họ “nện nhạc vào tai người nghe với sự tinh tế của một gã đồ tể sau cơn say xỉn“. Đội hình của ban nhạc gồm 3 thành viên, đảm nhận các nhiệm vụ chơi trống, bass và guitar. Album mới nhất của họ Daughters (2013) khiến người nghe có cảm giác như bị hút vào một chiều không gian khác, một vũ trụ hỗn loạn và vô tận như những bức tranh của Hyeronymus Bosch.

Trong khi đó, người bạn đồng hành Black Packers thì đơn giản hơn. Họ muốn sản sinh ra những âm thanh càng dữ dội càng tốt. “Black packer” là từ chỉ những du khách (hâm mộ black metal) tìm đến Na Uy với hy vọng tận mắt chứng kiến những thần tượng black metal của mình. Với bộ đôi Black Packers thì không. Dựa trên thứ âm thanh họ tao ra, có lẽ hai gã này ăn thịt dân black metal cho bữa sáng hàng ngày, phần xương và đống nhạc cụ không nhá được, hai gã để lại và bắt đầu chơi nhạc.

Bộ đôi Black Packers

Bộ đôi Black Packers người Pháp và Nauy

Nếu các bạn quan tâm đến những khái niệm như noise rock, avant-garde, nhạc thể nghiệm… thì đêm Staer + Black Packers thứ 5 tới tại HRC là một sự kiện không thể bỏ qua. Còn nếu bạn chưa từng biết đến sự tồn tại của những thứ âm nhạc “không bình thường” này, thì tốt nhất, hãy xem qua một vài ví dụ điển hình ở dưới. Tránh tình trạng một tối đẹp trời ghé HRC rồi đón nhận những sự bất ngờ đã được báo trước này!

Thông tin chi tiết về show diễn

Staer + Black Packers << Click for FB

Thứ 5, 21/08 | 19h30
Hanoi Rock City, 27/52 To Ngoc Van, Tay Ho, Hanoi
Vé tại cửa 100K (bao gồm 1 đồ uống : bia/nước ngọt)

Đặc biệt: Trong tháng 9 cũng tại HRC, ban nhạc CoCC (tp.Hồ Chí Minh) sẽ lần đầu tiên có show diễn với các rockfan Hà Nội. Nếu các bạn quan tâm tới cả 2 show diễn này, có thể chọn mua vé combo (vé cho cả show Staer + Black Packers và CoCC) với mức giá ưu đãi chỉ 100.000 VND. Chi tiết vui lòng xem thêm tại link facebook của sự kiện ở trên.

BÌNH LUẬN BẰNG FACEBOOK
Bình luận
trang | August 16th, 2014 at 12:02 pm

Rock

THIS DAY IN ROCK HISTORY
13/01

Ngày sinh của James LoMenzo - bassist của band White Lion cũng như nhiều band nhạc nổi tiếng khác như Black Label Society, Megadeth.

Chi tiết

Hotline:
+84.98.333.1085